ธันวาคม 2552

 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
ผ้าพันคอสำหรับหนาวนี้ ที่ประเทศไทย
งานที่กาญจน์กำลัง ฮิต ๆ อยู่ ชัวโมงนี้ ก้อไม่พ้นงานถักค่ะ

มาดูผลงาน ที่นำมาอวดกันดีก่า ผ้าพันคอสำหรับหนาวนี้ ที่ประเทศไทย

เห็นภาพแล้ว ก้องง ใช่มะค่ะ ว่าทำมัยกาญจน์ถึงตั้งชื่อผลงานเสียยืดยาว

มันมีที่มาค่ะ ของแบบนี้มันต้องมีที่มา เรื่องมันมีอยู่ว่า

เนื่องจากวันลอยกระทง (เวลาประมาณ เที่ยงคืนน่าจะได้) อากาศประเทศไทยที่เราอาศัยอยู่กันนี่ เปลี่ยนจาก ฤดูร้อน เป็น ฤดูหนาวแบบไม่น่าเชื่อ ว่าจะหนาวได้ขนาดนี้ แบบไม่มีปี่มีขลุย นอนหนาวกันม้าก มาก

เช้ามาแม่กาญจน์ก้องัด อ๊อฟชั่นต่าง ๆ ออกมาใส่เสียให้สมกับไม่ได้หนาวมานาน ทั้งเสื้อคลุม ผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้า(เป็นของที่แม่ซื้อมาไม่เกี่ยวอะไรกะงานฝีมมือที่กาญจน์ทำ)

กาญจน์ก้อแซวแม่ว่า ขนาดนี้เลยหรือ แม่ก้อโต้มาอย่างทันควันว่า ก้อเธอไม่ทำผ้าพันคอให้ชั้นบ้างนิ กายจน์หน้างายไปเลย แม่เคยขอให้ทำผ้าพันคอ/คลุมไหล่ให้แหละ แต่กาญจน์แซวว่า จะไปหนาวที่ใหนค่ะ แม่เลย ไม่ตอบโต้ คราวนี้เกิดหนาว งานเข้าเลย

ห้องงานฝีมือ น่าจะช่วยกาญจน์ได้ ถ้าแบบผ้าพันคอที่ทำง่าย ๆ เสร็จเร็ว ๆ กาญจน์ก้อไปแป๊ะกะกระทู้อันนึง(ขอโทษด้วยที่ไม่ได้จำ) เค้าเอานิ้วมือมาถักผ้าพันคอ แต่มันเป็นภาพนิ่ง ดูแล้วยัง งง เลยค้นไปเจอวีดีโอที่เค้าสาธิตวิธีการทำ เห็นปุ๊บ ต้องร้องเพลง ใช่เลย....ตรงใจชั้นเลย แล้วก้อไปหาไหมสวย ๆ ที่มีอยู่ในสังกัด

ได้ไหมตัวนี้มาค่ะ(ที่กาญจน์ใช้ถัก คือกลุมสีแดง มุมบนขวาค่ะ ได้มาจากการแลกของกะคุณ เอ๋ ปรีชญาค่ะ มะมีตังค์ซื้อในเมืองไทยหลอกค่ะ แพงจัด)เส้นไหมจะเป็น เส้นแบบอ้วน ผอม สลับกัน สวยที่เดียวเชียวค่ะ ตอนได้มาใหม่ ๆ พยายามถักแล้ว แต่ไม่สำเร็จ แต่ตอนนี้รู้วิธีและ ทำได้สบาย ไหมสวย ๆ ถักธรรมดาก้อสวยค่ะ ไม่เอาไปทำลาย นู่น นี่ นั่น กาญจน์ว่าก้อสวยค่ะ


ถักด้วยนิ้ว ตามที่ได้ศึกษามา

จากนั้น ก้อคิดได้ว่า ถ้าถักผืนธรมดา คงไม่เก๋ ถูกใจแม่ ต้องเพิ่มลูกเล่น อะไรดีน้า ติ๊กต๊อก ติ๊กตอก นึกขึ้นได้ ก้อถักเป็นลูกกลม ๆ แบบนี้และกัน

การถักไหมแฟนซี กาญจน์จะใช้เข็มใหญ่ ๆ ค่ะ ถักง่าย อันนี้ถักแค่ 2xv ก้อได้ลุกใหญ่แล้วแหละค่ะ

เข็มที่ใช้เป็นเข็มร้านไดโซะ 60 บาท นาน ๆ ใช้ที แต่ก้อยังอยากได้แบบที่เป็นพลาสติก สีสวย ๆ มาลองใช้บ้างจังเสร็จแล้วก้อเป็น แบบนี้ค่ะ ใช้ไหม 1 ม้วนพอดี ทั้งผ้าพันคอ และลูกตุ้ม แสนสวย


ผ้าพันคอผืนนี้ กว้าง 2.5 นิ้ว ยาว 46 นิ้ว ลุกตุ้ม มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5 นิ้ว ใช้เวลาทำ ประมาณ 2 ช.ม. ก่า ๆ ใช้ไหม 1 ม้วน พอดี

ตอนทำเสร็จ ก้อรู้สึกว่าผืนแคบจัง แล้วจะอุ่นมั้ยเนี่ย แต่...ขอบอกว่า ประเทศไทย ใสสะอาด หนาวได้ 2 วัน ทำผ้าพันคอเสร็จแล้วหายหนาว แม่ยังบ่นเลยว่า แอ็บหนาวได้ วันเดียวเอง อิอิ กาญจน์รอดตาย ไม่ต้องทำเครื่องกันหนาวแล้ว (เพราะอยากทำของขวัญปีใหม่เสียที เพิ่งเริ่มได้นิดหน่อยเอง) แต่แมบอกว่าให้เอาไหมมาให้เลือก จะให้ทำผ้าพันคอ กะหมวก ที่เข้าชุดกัน ทั้งแม่ และพ่อ เราถามแบบเดิม จะไปหนาวที่ใหนค่ะ
แม่บอกว่า จะไปเที่ยวปาย งานเข้าเลยกาญจน์ต้องทำจริง ๆ แล้วนะเนี่ย เฮ้อ หลานเพิ่งคลอดก้อยังมิได้ทำของรับขวัญเล้ย

ลองมาชมผ้าพันคอสวย ๆ กะนางแบบงาม ๆ พันได้ 1 รอบครึ่ง กะลังสวย

ผืน แคบ ๆ เอาทำที่คาดผมน่าจะเข้าที
Create Date : 01 ธันวาคม 2552
Last Update : 1 ธันวาคม 2552 13:07:54 น.
Counter : 864 Pageviews.

1 comments
  
ไหมสีสวยดีค่ะ
อยากเห็นนางแบบชัด ๆ หน่อยค่ะ
โดย: ป้าป้อม (อ้อนแอ้นเอวบาง ) วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:22:58:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมูหวานน้อย
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]เกมส์ เกม