สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
All blogs
 

BLOG HOME PAGEรีวิว...อะไหล่เครื่องทำความเย็น SANHUA

รีวิวฉบับนี้จะเป็นการรีวิวซ่อมเครื่องปรับอากาศ โดยใช้อะไหล่เครื่องทำความเย็นจากแบรนด์ SANHUA ซึ่งแบรนด์นี้ถือเป็นผู้ผลิตอะไหล่และอุปกรณ์ในระบบ HVAC รายใหญ่จากจีนแผ่นดินใหญ่ สินค้าของแบรนด์นี้มีอยู่หลายอย่าง ซึ่งครอบคลุมทั้งอุปกรณ์และอะไหล่ที่ใช้ในระบบทำความเย็นและระบบปรับอากาศ อ่านต่อคลิ๊ก
เทคนิค วิธีตรวจเช็คคาปาซิเตอร์ (คาปาซิเตอร์แอร์) บทความฉบับนี้ขอพูดในเรื่องของการตรวจเช็คคาปาซิเตอร์ ซึ่งก็คืออุปกรณ์ทางไฟฟ้าอย่างหนึ่ง ที่มีอยู่ในเครื่องทำความเย็นและแอร์ แต่ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการตรวจเช็คขออธิบายในเกี่ยวกับรายละเอียดของคาปาซิเตอร์ที่ใช้ในแอร์กันก่อน อ่านต่อคลิ๊ก
การตรวจเช็คแอร์เบื้องต้น แม้ว่าเรื่องการตรวจเช็คหรือตรวจซ่อมแอร์ จะเป็นหน้าที่ของช่างเทคนิคที่ต้องมาจัดการในกรณีที่แอร์เกิดมีปัญหาขึ้นมา แต่ในบางครั้ง เจ้าของบ้านเองแม้จะไม่ได้มีความรู้เฉพาะทางในวิชาชีพทางด้านนี้ แต่ถ้าสนใจเรียนรู้ในขั้นพื้นฐาน ก็สามารถตรวจสอบเบื้องต้นด้วยตัวท่านเองก่อนได้ อ่านต่อคลิ๊ก
รีวิว...เครื่องปรับอากาศ SAMSUNG Triangle

[SR]Review เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ล่าสุด จากค่าย SAMSUNG โดยใช้แนวคิดของการออกแบบ ที่ได้มาจาก มหัศจรรย์ของรูปทรงสามเหลี่ยมนำมาผสมผสานศาสตร์ทางด้านวิศวกรรม จนออกมาเป็นเครื่องปรับอากาศรูปทรงสามเหลี่ยม อ่านต่อคลิ๊ก

การทำธุรกิจร้านแอร์ในยุคนี้

ธุรกิจที่เกี่ยวกับร้านจำหน่ายเครื่องปรับอากาศหรือแอร์บ้าน รวมทั้ง ร้านที่รับติดตั้งแอร์, ซ่อมแอร์และล้างแอร์ ซึ่งโดยรวมแล้วเรามักจะเรียกร้านเหล่านี้ว่าร้านแอร์ และในปัจจุบันธุรกิจนี้ก็นับได้ว่ามีอยู่เป็นจำนวนมาก อ่านต่อคลิ๊ก

เติมน้ำยาแอร์...คิดราคากันอย่างไร

บทความชุดนี้จะขอพูดว่าด้วยเรื่องของการเติมน้ำยาแอร์เพิ่มในภายหลัง ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้ใช้แอร์หลายๆท่านได้เคยพบเจอกันมาแล้ว และส่วนใหญ่ก็มักมีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ในเรื่องนี้ อ่านต่อคลิ๊ก
แอร์ 1 เฟส กับ แอร์ 3 เฟส ต่างกันอย่างไร ?  บทความชุดนี้ได้อธิบายเจาะลึก และเปรียบเทียบความแตกต่าง ของแอร์แบบ 1 เฟส กับ แอร์แบบ 3 เฟส ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร และเหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน สำหรับผู้ที่สนใจ และกำลังจะเลือกมาใช้งาน


แอร์ 1 เฟส กับ แอร์ 3 เฟส ต่างกันอย่างไร ?

บทความชุดนี้ได้อธิบายเจาะลึก และเปรียบเทียบความแตกต่าง ของแอร์ 1 เฟส กับ แอร์ 3 เฟส ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร และเหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน สำหรับใครที่สนใจและกำลังจะเลือกมาใช้ อ่านต่อคลิ๊ก
แอร์ 1 เฟส กับ แอร์ 3 เฟส ต่างกันอย่างไร ?  บทความชุดนี้ได้อธิบายเจาะลึก และเปรียบเทียบความแตกต่าง ของแอร์แบบ 1 เฟส กับ แอร์แบบ 3 เฟส ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร และเหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน สำหรับผู้ที่สนใจ และกำลังจะเลือกมาใช้งาน


รีวิว...ฟอกอากาศ SAMSUNG

เนื่องด้วยในปัจจุบันนี้ หลายๆคนต่างให้ความสนใจในเรื่องของ เครื่องฟอกอากาศเพิ่มขึ้นจากในอดีต ซึ่งก็ไม่แปลกที่มีกระแสตื่นตัวสนใจในเรื่องนี้ เพราะในทุกวันนี้ อากาศที่บริสุทธิ์ในบริเวณเขตเมืองใหญ่ๆ มีเหลืออยู่น้อยเต็มที

อ่านต่อคลิ๊ก

รีวิว...เครื่องปรับอากาศ SAMSUNG Smart WiFi Inverter

เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ล่าสุด มีจุดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีที่ใช้ในการสั่งการควบคุมโดยสามารถควบคุมการทำงานด้วยโทรศัพท์มือถือ Smart Phone ผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย หรือ WiFi

อ่านต่อคลิ๊ก

รีวิว...เครื่องปรับอากาศ SAMSUNG Maldives Inverter

รีวิวฉบับเจาะลึกรายละเอียดของเครื่องปรับอากาศ เปิดเผยให้เห็นทุกรายละเอียดชิ้นส่วน และการออกแบบ รวมไปถึงรีวิวขั้นตอนและวิธีการติดตั้ง...เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ และเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังมองหา เครื่องปรับอากาศระบบ Inverter

อ่านต่อคลิ๊ก
[ บทความเรื่อง เครื่องตัดไฟ ]

ประโยคสุดฮิต ที่หลายๆคนได้ยินกันมาตั้งแต่เด็กๆ "ตัดก่อนตาย เตือนก่อน..." หลายๆคนที่ได้ยินประโยคนี้ก็ต่างร้องอ๋อ เพราะมันคือประโยคของโฆษณาเครื่องตัดไฟชื่อดังยี่ห้อหนึ่ง มาทำความรู้จักเครื่องตัดไฟกันได้ ในบทความชุด "ตัดก่อนตาย เตือนก่อน..." เครื่องตัดไฟทำได้ 100% จริงหรือ" 

อ่านต่อคลิ๊ก
[ บทความแนะนำการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ ]

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องปรับอากาศสักเครื่อง และกำลังหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจอยู่บทความนี้อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คุณ ในการช่วยประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ

อ่านต่อคลิ๊ก
[ เครื่องปรับอากาศ INVERTER (แอร์อินเวอร์เตอร์) ] 

ถ้าพูดถึงอินเวอร์เตอร์ โดยทั่วไปแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนคงนึกถึงเครื่องปรับอากาศอินเวอร์เตอร์ มาเป็นอันดับต้นๆ แล้วอินเวอร์เตอร์คืออะไร? บทความนี้มีคำตอบ

อ่านต่อคลิ๊ก


รีวิว...เครื่องปรับอากาศ Daikin Inverter รุ่น Ekira "ไดกิ้น เอกิระ" 

เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ล่าสุดจากไดกิ้น ผู้นำด้านแอร์อินเวอร์เตอร์ คราวนี้เปิดตัวรุ่นใหม่ที่มาพร้อมเทคโนโลยีและดีไซน์สุดล้ำ 

โดยเว็บบล็อก KanichiKoong จะขอนำแอร์รุ่นใหม่นี้ มาทำการรีวิวเจาะลึกให้เห็นถึงชิ้นส่วนภายใน เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้พิจารณาไปพร้อมๆกัน 

อ่านต่อคลิ๊กรีวิว...เครื่องปรับอากาศ LG Dual Cool "แอลจี ดูโอคูล"

รีวิวเครื่องปรับอากาศรุ่นล่าสุด (2016) จากค่ายผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่อย่าง LG ซึ่งเป็นเครื่องปรับอากาศรุ่นที่มีชื่อว่า Dual Cool (ดูโอคูล) โดยเป็นเครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ ที่โชว์จุดเด่นในเรื่องประสิทธิภาพในการทำความเย็น ซึ่งจะเย็นเร็วขึ้น ในขณะที่ประหยัดไฟมากกว่าเดิมถึง 70% เลยทีเดียว

อ่านต่อคลิ๊ก


รีวิวเครื่องดูดฝุ่น Dyson V8 Fluffy เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ผมได้รับเครื่องดูดฝุ่นไร้สายมาจากผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่ง ซึ่งได้กรุณาส่งเครื่องดูดฝุ่นไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ Dyson รุ่น V8 Fluffy มาให้ผมได้ลองใช้งาน อ่านต่อคลิ๊ก


รีวิวเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson DC62 (ไปได้ทุกที่ งานหนักงานเบา...ก็เอาอยู่)

Dyson เป็นแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากสหราชอาณาจักร หรือประเทศอังกฤษนั่นเอง ก่อตั้งโดยนักออกแบบชาวอังกฤษ ชื่อ James Dyson ในปี 1993 โดยแบรนด์นี้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือน แต่ที่ถือว่าโดดเด่น และมีชื่อเสียงที่สุดของแบรนด์นี้ ก็คือเครื่องดูดฝุ่น อ่านต่อคลิ๊กค่า SEER ที่แสดงบนเครื่องปรับอากาศ บนฉลากแสดงประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศสำหรับเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ที่วางขายในบ้านเรา โดยเฉพาะในกรณีของแอร์ที่เป็นระบบ Inverter เริ่มมีการระบุค่าประสิทธิภาพแบบใหม่ SEERแทนการใช้ค่าแบบเดิม ซึ่งก็คือ EER อ่านต่อคลิ๊ก


รีวิว...เปลี่ยนหลอด LED ให้กับโคมซาลาเปา 
รีวิวฉบับนี้ขอพูดถึงของหลอด LED แบบที่ใช้กับโคมซาลาเปา ซึ่งผมเองได้มีโอกาสเปลี่ยนมาใช้หลอด LED แทนหลอดฟลูออเรสเซนต์ 32 วัตต์ ในโคมซาลาเปาของเดิม ซึ่งผลที่ได้นั้นก็ค่อนข้างน่าประทับใจพอสมควร จึงอยากจะนำมาทำรีวิว เพราะคิดว่าอาจจะมีประโยชน์แก่ผู้สนใจ อ่านต่อคลิ๊ก


การเติมน้ำยาแอร์ R410a ในปัจจุบัน น้ำยาแอร์ หรือสารทำความเย็น R410a เริ่มมีใช้งานอยู่ภายในแอร์หลายรุ่นหลายยี่ห้อ ซึ่งผู้ผลิตหลายๆแบรนด์ได้ทำการเปลี่ยนมาใช้ R410a แทนการใช้น้ำยาแอร์ตัวเดิม ซึ่งก็คือ R22 อ่านต่อคลิ๊ก

คอมเพรสเซอร์ 3 เฟส ต่อสลับเฟส หลายท่านคงจะทราบกันอยู่แล้ว ว่ามอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ 3 เฟส สามารถให้มันทำงานแบบกลับทางหมุนได้ เพียงแค่การสลับสายเฟสที่จ่ายเข้ามอเตอร์ ซึ่งในสามเฟสนั้นไม่ว่าจะสลับเฟสใดก็ตาม เพียงแค่คู่เดียว มอเตอร์ก็จะหมุนกลับทางได้ทันที อ่านต่อคลิ๊ก


มอเตอร์พัดลมคอยล์เย็น...อีกส่วนที่ต้องระวังขณะล้างแอร์ บทความชุดนี้ จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเทคนิคงานช่างแอร์ ซึ่งฉบับนี้คงต้องขอหยิบยกเอาเรื่องมอเตอร์พัดลมคอยล์เย็นของแอร์ขึ้นมาพูดหน่อย เพราะในช่วง 1-2 ปีมานี้ สถิติที่ผู้เขียนเจอมาเกี่ยวกับมอเตอร์แอร์เสีย ถือว่ามีอยู่เยอะพอสมควร อ่านต่อคลิ๊ก


ระบบหน่วงเวลาในแอร์บ้าน ในวงจรไฟฟ้าของเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ แบบที่เราใช้งานกันอยู่ภายในครัวเรือน การหน่วงเวลาถือเป็นเงือนไขการทำงานขั้นพื้นฐานที่มีความจำเป็น และมีให้เห็นได้ในแอร์รุ่นปัจจุบัน อ่านต่อคลิ๊ก


แผ่นทำความเย็น Peltier เทอร์โมอิเล็กทริค คูลเลอร์ เพลเทียร์ TEC (Thermoelectric Cooler Peltier) ซึ่งเป็นแผ่นที่สามารถสร้างความเย็นได้ที่ด้านหนึ่ง และปล่อยความร้อนออกมาที่อีกด้านหนึ่ง เพียงแค่จ่ายไฟฟ้ากระแสตรงเข้าไปเท่านั้น อ่านต่อคลิ๊ก


รีโมทแอร์แบบ Universal สำหรับท่านใดที่เจอปัญหา รีโมทแอร์ของเดิมไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งเมื่อเจอกับเหตุการณ์เช่นนี้ ส่วนมากแล้วก็มักจะลงเอยที่การหาซื้อรีโมทแอร์ใหม่มาเปลี่ยน อ่านต่อคลิ๊กอร์แบบฝังซ่อนในฝ้าเพดาน บทความชุดนี้ขอหยิบยกเอาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ เครื่องปรับอากาศหรือแอร์แบบซ่อนในฝ้าเพดาน ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการติดตั้งแอร์ที่มักจะพบเห็นได้ตามสถานที่ต่างๆ โดยบทความชุดนี้ก็จะขอพูดถึงสิ่งที่ควรทราบและควรทำความเข้าใจ สำหรับท่านที่ต้องการติดตั้งแอร์ลักษณะนี้ที่บ้านของท่าน อ่านต่อคลิ๊ก

การเดินท่อแอร์โดยใช้ท่อสั้นกว่าที่ให้มา ในกรณีที่เราซื้อแอร์ใหม่ ชุดแอร์ที่ซื้อมาใหม่นั้น มักจะมีการแถมท่อทองแดงหุ้มฉนวนมาให้จำนวนสองเส้น โดยท่อแต่ละเส้นก็มีความยาวที่ประมาณ 4 เมตร ท่อที่ให้มาด้วยพร้อมกับแอร์ก็เพื่อนำมาใช้เป็นท่อทางเดินสารทำความเย็น(ท่อน้ำยา) อ่านต่อคลิ๊ก

สะพานไฟ (Cut Out) กับภัยเงียบที่ซ่อนเร้น บทความฉบับนี้ขอหยิบยกเอาเรื่องของสะพานไฟ หรือคัทเอาท์ (Cut Out) ที่ถือเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าแบบพื้นฐานพบเห็นได้ทั่วไปและยังอยู่ใกล้ตัวผู้ใช้มาตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบันแม้ว่าในบางที่อาจกลายเป็นของล้าสมัยที่เลิกใช้งานไปแล้วก็ตามแต่สะพานไฟที่ดูผิวเผินแล้วอาจจะเห็นว่าดูธรรมดาๆ ก็อาจจะมีความไม่ธรรมดาแฝงอยู่ อ่านต่อคลิ๊ก


การซื้อแอร์ที่ใช้ R 22 ในตอนนี้ ตามที่หลายๆท่านทราบกันดีว่าสารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์ ชนิด R-22 จะถูกเลิกผลิตและเลิกใช้งานจนหมดแน่นอนในอนาคตและเมื่อได้ทราบเช่นนี้ ก็ทำให้บางท่านที่กำลังจะเลือกซื้อแอร์เครื่องใหม่ในตอนนี้เกิดความลังเล ว่าจะเลือกแอร์ที่ใช้น้ำยาตัวไหนดี ระหว่าง R-22, R410a และ R-32


MCB เบรกเกอร์สำหรับระบบไฟฟ้าในบ้าน ตู้ควบคุมระบบไฟฟ้า ที่นิยมใช้งานในปัจจุบันสำหรับบ้านพักอาศัยทั่วไปนั้น อุปกรณ์หลักๆที่รวมอยู่ในตู้ควบคุมประเภทนี้ จะเป็นอะไรไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่เบรกเกอร์ (Circuit Breaker) อ่านต่อคลิ๊ก


การหุ้มฉนวนให้กับท่อแอร์ วัตถุประสงค์หลักของการหุ้มฉนวนให้กับท่อแอร์ ในกรณีของแอร์แบบแยกส่วนที่ใช้กันทั่วไปนั้น ก็เพื่อป้องการการสูญเสียความเย็นโดยเปล่าประโยชน์ ในระหว่างทาง ซึ่งยังทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้นโดยไม่จำเป็นอีกด้วย และยังป้องกันการเกอดหยดน้ำที่ผิวท่อ อ่านต่อคลิ๊ก


ฉนวนหุ้มท่อน้ำยาแอร์ ในการติดตั้งเครื่องปรับอากาศหรือแอร์แบบแยกส่วน ท่อทองแดงที่ใช้สำหรับเป็นท่อทางเดินของสารทำความเย็นหรือท่อน้ำยา ส่วนที่เชื่อมต่ออยู่ระหว่างชุดคอยล์ร้อนและชุดคอยล์เย็น จะต้องมีการหุ้มฉนวนให้กับท่อในส่วนนี้ โดยการหุ้มฉนวนนั้น ถือได้ว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญและจะขาดไม่ได้ ในการติดตั้งท่อแอร์ อ่านต่อคลิ๊ก


การปั๊มดาวน์เพื่อเก็บน้ำยาแอร์ การปั๊มดาวน์ (Pump down) เป็นเทคนิคหนึ่งในงานช่างแอร์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ให้คอมเพรสเซอร์ทำหน้าที่ดูดน้ำยาหรือสารทำความเย็นในระบบ ให้กลับเข้ามาอยู่เฉพาะที่ในส่วนของชุดคอนเด็นซิ่งยูนิต หรือชุดคอยล์ร้อน เพื่อเตรียมที่จะถอดชุดแอร์เครื่องนั้นออกมาจากจุดติดตั้ง อ่านต่อคลิ๊ก

โหมดการทำงานบนรีโมทแอร์ วัตถุประสงค์หลักๆของการใช้งานแอร์ในบ้านเรา ก็เพื่อลดอุณหภูมิภายในห้องให้ต่ำลง และให้อุณหภูมิในห้องอยู่ในระดับคงที่ ซึ่งการใช้งานแอร์ก็อาจจะได้ประโยชน์ทางอ้อมในการควบคุมความชื้นเข้ามาร่วมด้วย แต่โดยพื้นฐานแล้วเราก็ต่างต้องการใช้แอร์ในการทำความเย็นเป็นหลัก อันเป็นผลมาจากสภาพอากาศของบ้านเราที่เป็นเมื่องร้อนนั่นเอง แต่แอร์ที่ผลิตและจำหน่ายในทุกวันนี้ รูปแบบการทำงานหลักๆนั้นไม่ได้มีเฉพาะแค่การทำความเย็นแต่อย่างเดียว อ่านต่อคลิ๊ก


คาปาซิเตอร์แอร์ระเบิด สำหรับบทความชุดนี้ ผู้เขียนขอหยิบยกเอากรณีที่คาปาซิเตอร์ในแอร์ ได้เกิดระเบิดขึ้น ซึ่งที่นำมาเขียนเป็นบทความก็เพราะเป็นเคสที่ผู้เขียนได้พบเจอมากับตนเอง จึงอยากแชร์ประสบการณ์บอกเล่าให้กับผู้ใช้งานทั่วไป อ่านต่อคลิ๊กข้อควรระวัง! ในการถอดแอร์แบบปล่อยน้ำยาทิ้ง เมื่อแอร์เครื่องหนึ่งถูกนำมาติดตั้งใช้งาน และหลังจากใช้งานไปสักพัก ก็มีเหตุจำเป็นให้ต้องถอดแอร์เครื่องดังกล่าวออกจากจุดที่ติดตั้ง โดยที่แอร์เครื่องนั้นยังคงสามารถใช้งานได้อย่างปกติ ซึ่งการถอดออกนี้ไม่ว่าจะเป็นการถอดออกเพื่อเก็บไว้ หรือถอดออกนำไปติดตั้งยังสถานที่อีกแห่งนั้น จำเป็นต้องมีการถอดลงมาอย่างถูกต้อง และเก็บอย่างเหมาะสม อ่านต่อคลิ๊ก


สายดินสำหรับแอร์ ในส่วนของเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ที่ใช้กันอยู่ในอาคารบ้านเรือนเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องนำมาติดตั้งใช้งานอยู่กับที่และในกรณีของแอร์รุ่นปัจจุบันที่ผลิตออกมาจำหน่ายในท้องตลาดบ้านเราบริเวณจุดต่อสายไฟเข้าเครื่องนั้น ทางผู้ผลิตก็ได้กำหนดจุดสำหรับต่อสายดินเอาไว้อย่างชัดเจนซึ่งมีผู้ใช้งานหลายท่านที่เกิดข้อสงสัย ว่าแอร์ที่ติดตั้งนั้นควรจะต้องต่อสายดินหรือไม่ อ่านต่อตลิ๊กแผงคอยล์ร้อนแอร์แบบอลูมิเนียม แผงควบแน่น หรือแผงระบายความร้อน (Condenser) ถือเป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่ง ในระบบเครื่องทำความเย็นที่ใช้สารทำความเย็นเป็นตัวกลางในการและเปลี่ยนความร้อนซึ่งโดยหลักการแล้วแผงควบแน่นจะเป็นส่วนที่ใช้ระบายความร้อนให้กับสารทำความเย็นทำให้สารทำความเย็นที่ถูกอัดออกมาในรูปของแก๊สที่มีแรงดันและอุณหภูมิสูงควบแน่นและเปลี่ยนสถานะเป็นของเหลว ก่อนที่จะเดินทางสู้กระบวนการทำความเย็นในขั้นต่อไป อ่านต่อคลิ๊ก


ขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าของบ้านที่จะติดแอร์ การจะเลือกเครื่องปรับอากาศหรือแอร์เพื่อนำมาติดตั้งใช้งานในบ้านพักอาศัยทั่วๆไป สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้แอร์หลายท่านอาจจะไม่ทราบและถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ที่ควรจะนำมาพิจารณา ก็คือเรื่องของขนาดมิเตอร์วัดหน่วยการใช้ไฟฟ้า (kW/Hours Meter) ที่การไฟฟ้าฯได้ติดตั้งให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าแต่ละราย เนื่องจากมิเตอร์วัดหน่วยไฟฟ้าหรือมิเตอร์ไฟฟ้า ที่การไฟฟ้านำมาติดตั้งให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าแต่ละรายมีขนาดที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้เพื่อรองรับปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่แตกต่างกันไปในผู้ใช้แต่ละราย อ่านต่อคลิ๊ก


แอร์เคลื่อนที่ แอร์เคลื่อนที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการใช้แอร์แต่ไม่สามารถติดตั้งแอร์แบบปกติได้ โดยอาจจะมีเหตุผลหรือข้อจำกัดต่างๆ ที่ทำให้ติดตั้งแอร์ไม่ได้หรือในกรณีที่ต้องการใช้งานเฉพาะกิจ อ่านต่อตลิ๊ก


การตรวจเช็คแอร์เบื้องต้น เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายๆบ้านในยุคปัจจุบันมีใช้กันอยู่โดยเฉพาะหากเป็นบ้านที่อยู่ในเมืองหรือในแถบชานเมือง ก็จัดได้ว่าจำเป็นต้องมีแอร์ไว้ใช้อย่างน้อยสุดก็หนึ่งเครื่อง อ่านต่อคลิ๊ก


แอร์ระเบิด เกิดขึ้นได้อย่างไร ? สำหรับบทความเกี่ยวกับเทคนิคงานช่างแอร์วันนี้ผู้เขียนขอหยิบยกเอาเรื่อง “แอร์ระเบิด เกิดขึ้นได้อย่างไร ?” มาเขียนบทความ เพื่อเป็นความรู้ให้แก่ท่านผู้อ่านที่สนใจ ให้ได้รู้ข้อควรระวัง และหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ ที่อาจจะเกิดขึ้นนั้นเอง อ่านต่อคลิ๊ก


การทำธุรกิจร้านแอร์ในยุคนี้

ธุรกิจที่เกี่ยวกับร้านจำหน่ายเครื่องปรับอากาศหรือแอร์บ้าน รวมทั้ง ร้านที่รับติดตั้งแอร์, ซ่อมแอร์และล้างแอร์ ซึ่งโดยรวมแล้วเรามักจะเรียกร้านเหล่านี้ว่าร้านแอร์ และในปัจจุบันธุรกิจนี้ก็นับได้ว่ามีอยู่เป็นจำนวนมาก อ่านต่อคลิ๊กการติดตั้งหลักดินอย่างถูกต้อง สำหรับระบบสายดินในระบบไฟฟ้าของบ้านพักอาศัย หรือแม้แต่อาคารอื่นๆก็ตาม ระบบสายดินที่มี จะเป็นสายดินที่สมบูรณ์ก็ต่อเมื่อมีการต่อลงพื้นดิน และเพื่อให้ระบบสายดินมีความสมบูรณ์ใช้งานได้จริงตามมาตรฐาน จะต้องมีการติดตั้งระบบสายดินและการต่อลงดินด้วยวิธีการและรูปแบบที่ถูกต้อง อ่านต่อคลิ๊ก


สารทำความเย็น R-32 ในตอนนี้หลายๆท่านอาจจะเริ่มได้ยินการพูดถึงสารทำความเย็นแบบใหม่ ที่ใช้ในเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน สำหรับอาคารบ้านเรือน (แอร์บ้าน) ซึ่งนั่นก็คือสารทำความเย็นที่มีชื่อรหัสว่า R-32 อ่านต่อคลิ๊ก


แผ่นกรองอากาศแอร์และการทำความสะอาด สำหรับหน้าร้อนนี้ อุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นมีผลทำให้การใช้งานเครื่องปรับอากาศมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย และสำหรับอาคารบ้านเรือนที่มีการใช้งานเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ การล้างทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้เครื่องทำงานได้ดียิ่งขึ้น อ่านต่อคลิ๊ก


ระบบตัดไฟ ในเครื่องทำน้ำอุ่น ถ้าพูดถึงเครื่องทำน้ำอุ่น หลายๆคนก็ต่างคุ้นเคยกันดี เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในกลุ่มของสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานในยุคปัจจุบัน ที่แทบทุกครัวเรือนต้องมีไว้ใช้งาน อย่างน้อยก็หนึ่งเครื่อง อ่านต่อคลิ๊ก
 

Create Date : 06 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2560 20:59:14 น.
Counter : 22166 Pageviews.  


KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
-------------------------------------
เนื้อหาที่ปรากฏ อนุญาติให้นำไปใช้เพื่อการศึกษา/หาความรู้ ซึ่งไม่เป็นการนำไปใช้ในเชิงธุรกิจ
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.