กรกฏาคม 2562
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
24 กรกฏาคม 2562

แชร์ประสบการณ์เตรียมตัวลูกสาว สอบเข้า ป.1 เซนโยเซฟคอนเวนต์
สวัสดีค่ะ MommySoung นะคะ วันนี้จะมาแชร์แบ่งปันประสบการณ์ เรื่องที่แม่ๆทุกคนต้องเจอแน่นอนค่ะ เตรียมตัวลูก เพื่อสอบเข้า ป.1 บางบ้านนี่เตรียมตัวกันตั้งแต่ลูกคลอดเลยก็ว่าได้ แต่บอกก่อนค่ะว่า ของเราเองมาเตรียมตัวจริงจัง ช่วงอนุบาล 2 เทอม 2 ค่ะ เราจะขอแบ่งหัวข้อออกเป็น 2 ช่วงนะคะ คือ 1. ช่วงปักธง ปักใจ ตั้งเป้าหมาย 2.เตรียมตัวก่อนสอบ  ขอเล่าแบบสั้นๆ รวบรัด คัดแต่ที่คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อแม่ๆท่านอื่นนะคะ

1.ปักธงแน่นอนแล้วว่า ต้องสอบ ป.1 เซนโยเท่านั้น

บ้านของเราเองจะอยู่ในโซนเมืองสาทร แน่นอนที่สุดเวลาเลือกโรงเรียน เราควรเลือกที่เดินทางสะดวก ไม่ใช่เพื่อพ่อแม่ แต่เพื่อลูกจะได้ไม่เหนื่อยกับการเดินทางมากเกินไป ซึ่งเรื่องนี้เราคิดว่าสำคัญมากๆเลยนะคะ เราเองเคยคุยกับเพื่อนๆผู้ปกครองด้วยกันบ้านอยู่ไกลถึง บางบัวทอง นนทบุรี ต้องมาส่งมารับลูกที่สาทรทุกวัน ออกจากบ้านตี 5 กลับถึงบ้าน 20.00น. เรารู้สึกว่า เฮ้ยยลูกจะเหนื่อยไปป่าว ลูกต้องกินนอนบนรถ แล้วลูกจะได้วิ่งออกกำลังกายไหม แล้วชีวิตด้านอื่นล่ะที่ไม่ใช่แค่บ้านกับโรงเรียน ลูกจะเรียนรู้ชีวิตได้อย่างไร ....... จริงๆแล้วเราไม่เห็นด้วยอย่างแรงเลย ที่บ้านอยู่ไกลมาก ต้องใช้เวลามากมายหมดไปกับการเดินทาง เพื่อที่จะให้ลูกเข้าเรียนที่โรงเรียนที่พ่อแม่ต้องการ หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ลูกเรียนที่โรงเรียนในเมืองจริงๆ ควรจะเตรียมเช่าคอนโด หรือที่พักที่อยู่ใกล้ๆโรงเรียน เดินทางสะดวก ยิ่งสามารถเดินไปได้ยิ่งดีค่ะ ปริมาณรถหน้าโรงเรียนระแวกนี้ในช่วงเวลาเลิกเรียนจะเยอะมากๆ ที่จอดรถหายากมากถึงมากที่สุด (ซย ไม่มีที่จอดรถรอรับเด็กนะคะ) 

เอาล่ะค่ะ นอกเรื่องมาไกลมากๆ 5555555 เนื่องจากเราต้องการเลือกโรงเรียนใกล้บ้านและเป็นโรงเรียนที่ดี เราจึงปักใจแล้วว่าต้อง เซนโยเซฟคอนเวนต์เท่านั้น เราก็ต้องเตรียมตัวตั้งแต่ก่อนเข้าอนุบาลเลยค่ะ ไม่ได้ให้เครียดตั้งแต่อนุบาล 1 นะคะ เพราะจริงๆแล้วเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบเข้าเซนโยของเราเอง ไม่มีอะไรมากเลยค่ะ แต่ที่ให้เตรียมตัวตั้งแต่ก่อนเข้าอนุบาล คือ การเลือกโรงเรียนอนุบาลค่ะ และโจทย์ของเรา คือ ต้องเป็นโรงเรียนที่เตรียมพร้อมเพื่อเข้าสอบที่เซนโยโดยเฉพาะ และมีจำนวนนักเรียนที่สามารถสอบติดที่ค่อนข้างเยอะค่ะ และอีกข้อที่เราเสริมเข้าไป คือ เป็นโรงเรียนที่ลูกเรียนแล้ว มีความสุข สนุกสนานตามวัยค่ะ (ไม่อยากให้เค้าเครียดแต่เด็ก) เราจึงเลือกโรงเรียนนี้ให้ลูกสาวค่ะ ………”สถานรับเลี้ยงเด็กเรนโบว์แลนด์”

ทำไมต้องที่เรนโบว์แลนด์ ? 

1.เปอเซ็นต์เด็กที่สอบติดเซนโยในทุกๆปี แทบจะเกือบ 90% เลยก็ว่าได้ และเด็กผู้หญิงส่วนใหญ่ของที่นี่ จะสอบเข้าที่เซนโยแทบทั้งนั้นค่ะ (แต่ที่นี่เด็กน้อยนะคะ) จะมีแค่บางคนที่เป็นเด็กต่างชาติ ก็จะไปเข้า นานาชาติ หรือ EP กันค่ะ 
2.สอนผ่านการเล่น ซึ่งตรงนี้ค่อนข้างดีมากๆ ลูกสาวเราจะชอบไปโรงเรียนทุกวัน ซึ่งค่อนข้างต่างจากลูกเพื่อนในวัยเดียวกัน ที่เรียนสายวิชาการ
3.คุณครูหลัก (ที่ไม่ใช่ครูผู้ช่วยที่ผลัดเปลี่ยนกันเข้าออก) มีจิตวิญญาณของความเป็นครูมากๆ รักเด็ก และคุณครูมีพลังในตัวสูงมาก สอนผ่านการทำให้เด็กดู สอนให้เด็กเป็นคนดี มีน้ำใจ Strong และดูแลตนเองได้
4.จำนวนเด็กนักเรียนต่อห้องน้อย คุณครูดูแลทั่วถึง


2.ช่วงเตรียมตัวก่อนสอบ ป.1 เซนโย

ช่วงที่เรียนอนุบาล 1 เราปล่อยให้ลูกเรียนตามปกติ ตามหลักสูตรของโรงเรียนเลยค่ะ ไม่ได้เรียนเพิ่มเติม กลับบ้านจากโรงเรียน ก็เล่นตามปกติ เราจะเริ่มมาเน้นตอนอนุบาล 2 ค่ะ

จำเป็นต้องเรียนพิเศษเพิ่มเติมไหม ? 

หลักๆในการเตรียมสอบที่เซนโย ที่คุณพ่อคุณแม่ต้อง เตรียมตัวลูกให้ทำให้ได้ คือ“ต้องอ่านออก เขียนได้” แต่ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นคล่องแบบเขียนไม่ผิดเลย สำคัญที่สุด คือ ต้องอ่านจับใจความของโจทย์ได้ว่า โจทย์ให้ทำอะไร เพราะตอนสอบ เด็กต้องอ่านโจทย์และนั่งทำเองค่ะ ไม่มีคุณครูมานั่งอ่านให้ฟัง ดังนั้น ภารกิจแรกที่ต้องพิชิต คือ ฝึกลูกอ่านไทย และเขียนไทยค่ะ

ส่วนต้องเรียนพิเศษเพิ่มเติมไหมนั้น ส่วนตัวถ้าให้ลูกเรียนอนุบาลที่เรนโบว์แลนด์แล้ว เราแนะนำว่าควรเรียนพิเศษเพิ่มเติมค่ะ ไม่ใช่ว่าที่เรนโบว์การสอนไม่ดีนะคะ กลับกัน คือดีมากๆ แต่เราต้องเข้าใจว่าที่นี่ สอนผ่านการเล่นเป็นหลัก ดังนั้นเด็กจะมีความสุขสนุกกับการเรียนรู้ และไม่ค่อยมีแรงกดดันในการเรียนเท่าไรนัก ซึ่งเมื่อเข้าเรียน ป.1 ที่เซนโย เด็กจะต้องจดให้ทัน ทำแบบฝึกหัดเยอะ เขียนเยอะ เรียนเยอะ ถ้าลูกเราไม่เคยรองรับแรงกดดันในการเรียนแบบจดๆ เขียนๆมาก่อน เวลาเข้าไปเรียนป.1จะต้องปรับตัวเยอะมากเลยค่ะ จนอาจจะเกิดความเครียดได้ ส่วนตัวเราเลยให้ลูกสาวเรียนพิเศษอาทิตย์ละ 1 วัน เพื่อให้เค้าเคยชินกับบรรยากาศการเรียนแบบนี้บ้างจะได้ไม่ต้องปรับตัวเยอะเมื่อเข้าไปเรียนค่ะ เราเลือกเรียนพิเศษที่บ้านครูรุ้ง ตรงเจริญกรุงค่ะ ที่นี่ติวสอบเข้าเครือสาธิตและ คาทอลิกโดยเฉพาะ คุณครูค่อนข้างละเอียด และมีแพทเทินในการสอนที่ดี ลูกสาวเราอ่านออกเขียนได้เพราะที่นี่เลยค่ะ 

มีแนะนำหนังสือแบบฝึกหัดให้ฝึกทำไหมคะ ?

เราให้ลูกสาวทำแบบฝึกหัดเตรียมสอบเข้า ป.1 ของสำนักพิมพ์ MIS ทุกเล่มเลยค่ะ ทำทุกวัน วันละ 3-5 หน้า แปบเดียวก็หมดเล่มแล้วค่ะ ซื้อที่ B2S ก็มีค่ะ อีก 1 สิ่งที่แนะนำให้ทำทุกวัน คือ “เขียน Diary สัก 4 -5 ประโยคแบบสั้นๆ” ทุกวันค่ะ จะทำให้เด็กเขียนคล่องขึ้นมาก แบบเห็นได้ชัดเลย 

อย่าลืมลองสนามสอบ ก่อนสอบจริง 

ก่อนสอบจริง ควรไปลองสอบ Pre-Test ที่เค้ามีจัดกัน หลายๆที่หน่อยก็ดีค่ะ ลูกจะได้เคยชิน ของลูกสาวเราเองเคยไปสอบที่ สาธิตจุฬา 1 ครั้ง และสอบ Pre-test ของบ้านครูรุ้ง 1 ครั้งค่ะ ประสบการณ์ที่ได้ก็พอสมควร ให้เค้ารู้ว่านี่คือการสอบ พอถึงวันสอบจริงจะได้ไม่มีอาการตื่นสนาม หรือ ร้องไห้ค่ะ

สุดท้ายก็อย่าไปกดดันลูกมากนะคะ ให้เค้าได้สนุก มีความสุขตามวัย สุขภาพร่างกายและสุขภาพจิต นั้นก็สำคัญไม่น้อยไปกว่า การศึกษาหาความรู้ค่ะ ปลูกฝังให้เค้ารู้สึกสนุกกับการเรียน สนุกกับการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆเสมอ กล้าคิดกล้าแสดงออก และระลึกไว้เสมอค่ะว่า การสอบได้หรือไม่ได้นั้น ไม่ใช่จุดตัดสินว่าชีวิตลูกจะประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลว มันแค่เป็นก้าวนึงของชีวิตค่ะ  แม้ก้าวนี้จะพลาด เราก็แค่ลุกขึ้น มันยังมีก้าวต่อไปอีกเป็นล้านๆเก้าที่รอให้เราและลูกเดินอยู่ค่ะ

--------------------------
ขอให้โชคดีทุกคนนะคะ
จากประสบการณ์ของคุณแม่ธรรมดาๆคนหนึ่ง
MommySoung 


Create Date : 24 กรกฎาคม 2562
Last Update : 24 กรกฎาคม 2562 14:19:01 น. 0 comments
Counter : 1657 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
MommySoung
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"นักธุรกิจ คุณแม่ลูกสอง"
[Add MommySoung's blog to your web]