เหตุเกิดที่อเมริกา "สตรีกับการตั้งครรภ์เมื่อยังไม่พร้อม?"

เมื่อครั้งยังเรียนอยู่มัธยมปลาย บ้านไหนมีลูกสาวท้องไม่มีพ่อ,หรือยังเป็นนักเรียนอยู่ เรียนไปเรียนมาเกิดท้อง เห็นเป็นข่าวบ่อยๆ ก็พวกนักเรียนพาณิชย์ฯ บ้านนั้นจะเป็นที่ซุบซิบสนุกปากของชาวบ้าน พ่อเเม่ก็อับอายเเทบจะเอาปี๊ปคลุมหัวเดินเวลาออกจากบ้าน เด็กสาวถูกไล่ออกจากโรงเรียนไม่พอ กลับมาบ้าน ยังอาจถูกลงโทษจากพ่อเเม่โดยการเฆี่ยนตีเเละไล่ออกจากบ้านอีก

เด็กบางคนไม่กล้าบอกพ่อเเม่ ยอมหนีออกจากบ้าน เพื่อไปตายเอาดาบหน้า! เเต่อายุน้อยขนาดนี้ ขาดทั้งความรู้ ขาดทั้งประสบการณ์ จะไปหวังตักนำบ่อหน้าที่ไหนมาดื่ม?

บางคนเเอบไปซื้อยาขับประจำเดือนมากินหวังให้ให้เด็กออก เเต่เด็กดื้อไม่ยอมออก คลอดออกเเล้วมาเเขนกุดขากุด เป็นที่ช้ำใจของคนเป็นเเม่ทุกครั้งที่ก้มมองดูลูกที่จะติดตัวไปจนตลอดชีวิต! ซึ่งต้องเป็นภาระการเลี้ยงดูของคนเป็นเเม่ เเละอาจเป็นภาระทางสังคม ทำให้เส้นทางชีวิตของคนหนึ่งคนดำเนินไปด้วยความยากลำบากเพราะฝีมือของคนที่ชื่อว่า"เเม่"

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ็เเล้วเมื่อเกิดเจ็บไข้ใด้ป่วย ไม่ควรกินยามาทานเอง หากไม่สบายควรไปปรึกษาหมอ ยาบางตัวอาจมีผลทำให้ลูกฟันเหลือง ยาพื้นๆทานใด้ เช่นยาเเก้ปวดหัว ตัวร้อนพาราเซ็ตตามอล ยาเเก้อักเสบ มีทั้งสำหรับคนปกติ เเละสำหรับเฉพาะคนท้องใช้

ทำใมซื้อยาขับประจำเดือนมากินเเล้วมีผลต่อเด็ก?

ช่วงตั้งครรภ์อ่อนๆ การพัฒนาของเด็กที่อยู่ในครรภ์ จะมีการเจริญเติบโต จะฟอมน์เเขน ,ขา ฯลฯ ยาจะไปขัดขวางระบบการทำงาน บางครั้งยามีผลต่อสมอง ทำให้เด็กมีพัฒนาการทางสมองผิดปกติไปจากเด็กอื่น

ด้วยเหตุผลนี้กระมั้ง ที่อเมริกา เวลาจะซื้อยาต้องไปหาหมอเพื่อเอาใบสั่งยา ยาที่โน่นไม่มีวางขายตามร้านขายยาทั่วไป ใอ้ที่วางขายอยู่ก็เป็นยาเเบบอ่อน เช่นยาเเก้ไข้หวัด กินหมดไปหมดเป็นกล่องๆก็ไม่หาย โดสยามันอ่อนซะเหลือเกิน ผู้หญิงบางคนไม่รู้ตัวว่าท้อง กินยาสุ่มสี่สุมห้าจะมีผลต่อเด็ก ที่อเมริการัฐฯจะให้ความช่วยเหลือเเก่คนตั้งครรภ์เเละเด็ก เมื่อคุณรู้ตัวว่าท้อง เเละมีคุณสมบัติที่สามารถขอรับความช่วยเหลือจากรัฐ ให้รีบไป

ดังนั้นคุณจะเห็นว่า เวลาที่คุณโทรศัทพ์หรือไปติดต่อเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพจากหน่วยงานใดๆของรัฐฯก็ตาม สิ่งที่เจ้าหน้าที่จะถามเป็นคำถามเเรกเลยก็คือ มีคนในครอบครัวคุณท้องใหม? หากเด็กที่เกิดมาเเล้วพิกลพิการ หรือไม่ครบ32 ก็จะตกเป็นภาระของรัฐฯที่จะต้องให้การรักษาเเละเลี้ยงดูอีก

กลับมาเล่าเรื่องท้องต่อค่ะ..

ช่วงท้องอ่อนถึง3เดือน เป็นช่วงที่ก้อนเลือด(เด็ก)จะพยามยามอย่างยิ่งที่จะเกาะตัวที่ผนังมดลูกของเเม่ ลองนึกภาพดูนะคะ..ก้อนเลือดน้อยๆ...ที่มีเเขนขางอกออกมา พยามไขว่ขว้าหาที่เกาะ ฝังตังเองที่ผนังมดลูกของเเม่ เพื่อความอยู่รอดของอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ

หากเเต่ว่า...

ผนังมดลูกของเเม่ไม่เเข็งเเรง มีเเผล ฯ หรือผ่านการขูดมดลูกมาก่อน มือน้อยๆของลูกอันนี้ยังไม่เเข็งเเรงพอที่จะเกาะเเม่ใว้ใด้ อาการเริ่มเเรกที่หนูจะบอกให้เเม่รู้ตัวก่อนก็คือ มีเลือดออกมาจากช่องคลอด จากน้อยไปหามาก.. เเละในที่สุด หนูก็จะจากเเม่ไปจากโลกนี้ นั่นคือคุณเเม่เเท้ง (โดยธรรมชาติ) เพราะฉะนั้นช่วง3เดือนเเรก สำคัญค่ะ จะอยู่หรือจะไปก็ช่วงนี้

ถ้าจะถามว่า "เเล้วยากันเเท้งหล่ะ มีใว้ทำใม?"

หากคุณเคยปลูกต้นมะม่วง เวลาที่มะม่วงติดลูก คุณจะเห็นลูกมะม่วง ห้อยระโยงระเเยงเต็มไปหมด เเต่ มีมะม่วงอยู่ลูกนึงอาการผิดปกติ จะเกิดจากอะไรก็สุดจะทราบ ทำท่าจะร่วงออกจากขั้ว..คุณพยายามยื้อเต็มที่เพื่อที่จะให้ลูกมะม่วงลูกนี้กลับมาเหมือนเดิม เเข็งเเรงให้ใด้ เเต่มันไม่เป็นไปตามธรรมชาติเเล้วหล่ะ

ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น ยากันเเท้งอาจช่วยใด้ เเต่เมื่อเขาเกิดมาเเล้ว ไม่มีใครรับประกันใด้ว่า เขาจะปกติเเข็งเเรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายเเละหัวสมองเหมือนกับเเม่คนอื่นที่การตั้งครร์ดำเนินไปเเบบปกติหรือเปล่า?

ขอฝากข้อคิดให้กับครอบครัวหรือรู้จักกับครอบครัวที่มีลูกสาวที่ท้องไม่มีพ่อ, ยังเรียนไม่จบ หรือท้องก่อนวัยอันควร อย่าลงโทษลูกสาวเลยค่ะ สมัยนี้สิ่งยั่วยุมันเเยอะ เค้าอาจทำไปโดยคาดการณ์ไม่ถึง ให้โอกาศเขา เก็บเด็กใว้เถอะคะ เมื่อเขาใด้เป็นเเม่คน เขาจะเข้มเเข็งเเละรู้จักโลกมากขึ้น

คำพูดของคนบางคำ เป็นเหมือนดาบทิ่มเเทงหัวใจให้เลือดไหลเหวะหวะ
เเละมันจะติดอยู่ที่ใจอย่างนั้น ไปอีกนานเเสนนาน…

การเลี้ยงคนมี2อย่างคือ เลี้ยงทางตัว เเละเลี้ยงทางด้านหัวใจใส่ความรู้สึก


ใครจะไปรู้อนาคต..หากวันนึงเราเกิดพิกลพิการเสียเเขนเสียขา หรือป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ใด้ หรือเขาโตขึ้นใด้ดิบใด้ดี เขาอาจจะกลับมาดูเเลคุณ หรือ...ในทางกลับกันเขาอาจจะเลวสุดโด่ง เอาเเต่ปัญหาน่าปวดหัวมาให้ไม่น่าเลี้ยงเอาใว้ซะเลย อันนี้เเล้วเเต่กรรมใครกรรมมันค่ะ


เข้าเรื่องค่ะ เหตุเกิดที่อเมริกา

"สตรีกับการตั้งครรภ์เมื่อยังไม่พร้อม,เด็กวัยรุ่นที่กำลังเรียนท้อง,ท้องก่อนวัยอันควร,หรือท้องที่ไม่พึงประสงค์ "เหล่านี้ พูดง่ายๆก็คือเมื่อรู้ว่าท้อง ไม่ต้องการเก็บเด็กใว้หล่ะกันพูดง่ายๆนี่เป็นสาเหตุนึงของเด็กไฮสคูลที่ต้องหยุดเรียน" ตั้งครรภ์!"จะจัดการอย่างไรดีกับชีวิต? มีหลายทางออก หลายทางเลือกที่ตัดสินใจ ลองมาดูกัน...

ทางเลือกที่ ๑.Abortion = ทำเเท้ง เดินไปหยิบสมุดหน้าเหลืองมาเปิดดูซิคะ ตรงดรรชณีตัวอักษร "A" หน้าเเรกๆ เขาจะเขียนว่า Abortion Services & Counseling=รับปรึกษาเเละรับบริการทำเเท้ง ถึงขนาดลงโฆษณาในสมุดหน้าเหลือง


ภาษากฏหมายที่อเมริกามองว่าการทำเเท้งเป็นสิ่งถูกกฏหมาย เเต่ภาษาศิลธรรมเเบบชาวพุทธบ้านเรา บอกว่าเป็นสิ่งผิด ผิดทั้งกฏหมายเเละผิดทั้งศิลธรรม ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง "เป็นบาป!"

ทางเลือกที่๒. Adoption =การยกลูกให้คนอื่นเอาไปเลี้ยง

จะมีเอเจนซี่ให้บริการทั้งของภาครัฐเเละภาคเอกชนAdoption Services มีทั้งการรับเด็กมาเลี้ยงทั้งในเเละเด็กจากต่างประเทศ ซึ่งคนเป็นเเม่สามารถเลือกเเละพบครอบครัวที่ต้องการจะรับเด็กไปอุปถัมน์ คนที่รับเด็กไปเลี้ยงจะใด้รับความช่วยเหลือทางด้าน Medical + Living Expenses ให้กับเด็ก

ทางเลือกที่๓. เก็บเด็กใว้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานะใดๆ คุณสามารถขอรับความช่วยเหลือจากรัฐใด้ มาดูกันว่า รัฐจะช่วยอะไรคุณใด้บ้างเเปลเองเตามความเข้าใจว่าโครงการเเละภาระที่ต้องรับผิดชอบของ "อาร์เอสเอ็ม" Right From the Start Medicaid เราจัดตั้งองค์กรนี้ขึ้นมาเมื่อปี ๑๙๙๓ ภายใต้หน่วยงานความรับผิดชอบ ขององค์การการช่วยเหลือเเม่เเละเด็กของรัฐจอร์เจีย ซึ่งให้ความช่วยเหลือทางด้านการพยาบาล,การรักษาเเละอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ให้กับเด็กเเละสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ เรามีหน่วยงานอยู่ทั่วทุกรัฐ ให้บริการครอบคลุมถึงชุมชนที่คุณอาศัยอยู่ ให้บริการพิเศษก่อนเวลา เเปดโมงเช้า เเละ หลังเวลา ห้าโมงเย็นไปเเล้วด้วย

สามารถไปกรอกใบสมัครขอรับความช่วยเหลือจากโครงการนี้ใด้ ถ้าคุณเป็น
สตรีที่กำลังตั้งครรภ์, เด็ก อายุต่ำกว่า ๑๙ ปีเเละผู้ที่เป็นมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งที่ปากมดลูก

คุณสมบัติที่คุณต้องมีคือ

๑. เป็นยูเอสซิติเซ่น หรือ certain admitted alien=ผู้เข้าเมืองเเบบถูกกฏหมาย เเต่หากว่าคุณไม่ใช่ยูเอสซิติเซ่น คุณสามารถขอรับความช่วยเหลือ เรื่อง medical bills ในกรณี emergency ใด้

๒. ภูมิลำเนา ต้องอาศัยอยู่ที่รัฐจอร์เจีย การให้ความช่วยเหลือไม่สามารถย้ายจากรัฐหนึ่งไปยังอีกรัฐหนึ่งใด้

๓.รายใด้ มองจากอายุ,จำนวนสมาชิกของครอบครัว,รายใด้ต่อครอบครัว,สถาณะการตั้งครรภ์เเละ the federal poverty level (เเหม..คำนี้เเปลเป็นไทยยากจัง..ขอธิบายง่ายๆว่า ระดับความยากจนที่วัดจากระดับมาตราฐาน ซึ่งรัฐจะกำหนดใว้ว่า จำนวนสมาชิก๒คน ควรมีรายใด้รวมต่อปีเท่าไหร่? จำนวนสมาชิก๓คน ควรมีรายใด้รวมต่อปีเท่าไหร่?..ถ้าต่ำกว่านี้ จัดเป็น "คนจน" )

นอกจากนี้เราจะพิจารณาจากค่าจ้าง(หากคุณทำงาน) ที่มาของเงินจากเเหล่งอื่นๆ เช่น unemployment, child support

ขั้นตอนการสมัคร

๑.กรอกใบสมัคร กรอกจำนวนสมาชิกที่อาศัยอยู่ในบ้านของคุณ,ที่อยู่เเละเบอร์โทรศัพย์ที่สามารถติดต่อใด้

๒.หย่อนใบสมัครไปที่ DFCS หรือ ที่ ออฟฟิต "อาร์เอสเอ็ม"

๓.คุณจะมี case managers ติดต่อคุณกลับมาเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเเละเเจ้งผลของการขอรับความช่วยเหลือของคุณให้ทราบทางจดหมายหรือทางโทรศัพท์

โครงการที่คุณสามารถขอรับความช่วยเหลือใด้ มีดังต่อไปนี้

ยังมีอีกหลายทางเลือก สำหรับว่าที่คุณแม่

ลองดูภาพนี้ซิคะ...ดูภาพเเล้วกินใจเสียเหลือเกิน

A woman becomes a mom the day a child enters her life, changing her forever.(คุณพ่อท่านไหนที่หลงเข้ามา ก้ออย่าเพิ่งน้อยใจนะคะ ไม่มีคุณพ่อ คุณลูกก็เกิดไม่ใด้เหมือนกันค่ะ)เดย์เคร์ที่ฉันทำงานอยู่มี Foster เอาเด็กมาใว้ ซึ่งจะมี case manage rมาเยี่ยมดูเด็กเป็นระยะๆ เด็กบางคนเเม่เกิดเปลี่ยนใจ ต้องการเอาลูกคืน ก็ต้องไปขึ้นศาล เเย่งลูกกัน เท่าที่เห็นส่วนใหญ่ศาลตัดสินให้เด็กกลับไปอยู่กับเเม่ นอกเสียจากว่าแม่มีเหตุอื่นที่ไม่สามารถดูแลลูกใด้ เช่น อาการเจ็บป่วยที่ไม่มีทางรักษาให้หายเป็นปกติใด้ หรือติดยาเสพติด เป็นต้น

เด็กที่มาจากครอบครัวคนจนที่ห้องฉันมีอยู่ถึง๔-๕ คน ที่ใด้รับความช่วยเหลือเรื่อง day care assistance อยู่

ขอให้คุณเเม่ทุกคน มีความสุขกับการเลี้ยงลูก ดูการพัฒนาของเขา นี่เเหละหนอ..ความรักของคนที่ใด้ชื่อว่า "เเม่"Create Date : 30 มีนาคม 2552
Last Update : 10 กรกฎาคม 2559 7:48:20 น. 0 comments
Counter : 2926 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.