Crawlers caregiver ตอน เด็กช่องคลอดปิด

สมัยเป็นโสดเราไม่ชอบเด็ก ยิ่งเด็กเล็กๆพอเขาร้องเเล้ว เเหม!มันน่าตีเนอะ ร้องทำใมก็ไม่รู้?

เเต่พอเรามีลูกจึงเข้าใจว่านั่นคือธรรมชาติของเด็กนั่นเอง เขาอาจจะหิว,หรือผ้าอ้อมเปียก เด็กบางคนจะอึก็ร้อง นั่นเพราะเขาปวดท้องอึ เเต่เขาไม่รู้+ไม่เข้าใจว่านั่นคืออาการปวดท้องอึ ร้องใว้ก่อนเเหละ…

"เเม่" ไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหน รักลูกเหมือนกันหมดทุกคน เรามองออกไปนอกหน้าต่างที่ทำงาน ตอนเย็นๆใด้เวลาเด็กๆกลับบ้าน เเม่ทุกคนพอจอดรถในที่จอดรถเเล้ว ต่างกึ่งเดินกึ่งวิ่ง เพื่อที่จะรีบมาเห็นหน้าลูก พอเห็นลูกก็โผอุ้มเข้ามาหอมเข้ามากอด เป็นเหมือนกันหมด

เเม่ที่พึ่งมีลูกคนเเรก ค่อนข้างเรื่องมาก คอมเพลนเเยอะ ลูกข่วนหน้าตัวเองก็โวยวาย เเต่ลืมพลิกดูเล็บลูก ยาวยังกะเเมวหง่าว…เด็กอ่อนที่โน่นเขาไม่ใส่ถุงมือเเบบบ้านเราค่ะ

มีเคล็ดลับมาบอกสำหรับหนุ่มๆที่ต้องการจะจีบผู้หญิง(หย่า,ม่าย)ที่มีลูกติด ง่ายนิดเดียวค่ะ คือเข้าทางลูก ซื้อขนมไปฝากลูก, พาไปเที่ยว, พาไปซื้อของเล่น, พาไปหาหมอหรือดูเเลเวลาเจ็บไข้ใด้ป่วย ,สอนการบ้านให้เขา ฯ นั่นเเหละคือสิ่งที่เด็กชอบ เเละเมื่อไรที่คุณใด้ใจลูกมาครอง ใจเเม่ก็จะตามมาอยู่กับคุณเอง..โดยที่ไม่ต้องมานั่งเอาใจเเม่ให้เมื่อยตุ้ม อิอิ

สืบเนื่องจากเรื่องที่เจ้านายย้ายเราให้มาทำห้องเด็กคลาน (Crawlers) คนเก่าย้ายที่เคยทำอยู่ย้ายไปห้องเด็ก3ขวบ เดย์เเคร์ที่อเมริการับเด็กอ่อนตั้งเเต่อายุ 6 อาทิตย์ ไปจนถึงระดับพรีสคูล ใครที่เคยเข้าไปเดย์เเคร์จะเห็นว่า เมื่อพลักประตูเข้าไป ห้องเด็กอ่อนจะอยู่ติดกับออฟฟิต, ห้องถัดไปก็เป็นห้องเด็กเดิน-คลาน, เด็ก1 ปี เเละเด็กโตตามลำดับอยู่ไกลจากออฟฟิตที่สุด

การดูเเลเด็กCrawlers คือระดับที่เด็กเริ่มทานอาหารเสริม หรือTable food เด็กในช่วงนี้จะคลาน เเละเริ่มหัดยืนเริ่มตั้งไข่ ที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือการเกิดอุบัติเหุต เด็กช่วงนี้ฟันจะเริ่มขึ้น เป็นที่สังเกตุว่า ช่วงเวลาเด็กฟันจะขึ้นเเละอีกช่วงนึงคือจะเดิน เด็กจะท้องเสียโดยไม่มีสาเหตุ เป็นระยะเวลาหลายวัน เด็กบางคนท้องเสียเป็นอาทิตย์ก็มีการให้เด็กทานอาหาร table food ต้องตัดอาหารเป็นชิ้นเล็กๆให้เเบบในภาพให้เขา ให้เขานั่งโต๊ะ หยิบทานเอาเอง สำหรับนม ช่วงนี้ให้ดื่มนมเย็นที่เอาออกมาจากตู้เย็นใด้ ไม่ต้องอุ่นหรือเปลี่ยนมาทานนมเเกลอลใด้ (ซึ่งเเล้วเเต่ความพร้อมของเด็กเเต่ละคน)

เด็กคนนี้ปิดหน้าปิดตาก่อน เอารูปลูกชาวบ้านเขามาลง เเม่เขามาเห็น จะไม่ชอบใจเอาหนิ เด็กขนาดนี้ต้องระวังเรื่องอาหารติดคอค่ะ ต้องหั่นเป็นชิ้นพอคำให้เขาเด็กคนนี้ทานอาหารยังไม่ทันหมด หลับคาโต๊ะ…เเบบนี้ อันตราย ต้องปลุกให้เขาตื่น หรือเอานิ้วไปล้วงเศษอาหารในปากออกมาให้หมดก่อน เนื่องจากขณะหลับ กล้ามเนื้อส่วนคอจะหย่อน เศษอาหารที่ค้างอยู่ในปากจะตกไปในหลอดลม เกิดอาการสำลัก เศษอาหารจะไปอุดตันหลอดลม ทำให้หายใจไม่ออก เป็นสาเหตุให้เด็กเสียชีวิตใด้การป้อนอาหารขณะเด็กร้อง ก็อันตรายเช่นกัน อย่าป้อนอาหารเพื่อต้องการให้เด็กหยุดร้องค่ะ

อันนี้เป็นอาหารของเรา มาจากห้องครัวค่ะสำหรับนม ในภาพคือนมต้องเททิ้ง เนื่องจากขวดนมในภาพเอาออกจากตู้เย็นมาตั้งทิ้งใว้ตั้งเเต่เช้า พอถึงเวลาเที่ยงต้องเททิ้ง เชื่อโรคจะเจริญเติบโตดีที่อุณหภูมิห้องโดยเฉพาะเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุทำให้นมบูดเสีย

สำหรับนมที่เอาออกมาหลังเที่ยง พอตอนเย็นเด็กทานไม่หมดก็ต้องเททิ้งเช่นกัน (สำหรับเด็กอ่อนที่เดย์เเคร์จะไม่ใช้วิธีเเช่นมที่เด็กดื่มไม่หมดกลับไปในตู้เย็น เเล้วออกมาอุ่นเวลาจะทานอีก)อาหารขวดที่ขายตามซุปเปอร์มาเกต รสชาดจะออกหวาน ถ้าใครไม่อยากให้ลูกติดหวาน ทำอาหารบดเเบบภาพข้างล่างให้ลูกใด้ค่ะ

ในภาพคือการนำอาหารมาใส่เครื่องปั่น,บด อาหารที่ใช้ทำส่่วนใหญ่เป็นอาหารกระป๋องเช่น มักกะโรนิชีสกระป๋อง,สะปาเกตตี้กระป๋อง เเละอื่นๆ หรือเเม่จะลงมือทำเองโดยไม่ใช้อาหารกระป๋องก็ใด้ค่ะ การบด จะเอาเเบบละเอียดยิบหรือต้องการให้เป็นชิ้นเล็กๆสำหรับเด็กเพิ่งมีฟัน ก็ดูตามชอบค่ะ หากปั่นออกมาเเล้วข้นไป เติมน้ำหรือนมใด้นิดหน่อยค่ะ

อาหารบดเเบบนี้ใช้สำหรับผู้ปวยที่ทานอาหารทางสายสวนอาหารใด้ด้วยค่ะข้อดีของเเม่ที่ทำงานอยู่เดย์เเคร์ คือเราใด้อยู่ใกล้ชิดลูกค่ะ น้องมุกเเวะมาหาเเม่สำหรับเรื่องการทำความสะอาด,การเปลี่ยนผ้าอ้อม เด็กที่นี่เขาใช้ wipe เช็ดก้นค่ะ ไม่ใช้น้ำเเบบบ้านเรา เคยนึกในใจเหมือนกันว่ามันจะสะอาดหรือเปล่าหนอ เเต่เห็นเด็กเขาก็โตกันใด้ ไม่เห็นเขาเป็นอะไรเลย เคยดูคนอื่นเขาเช็ด เด็กผู้หญิงก็ลูบเอาเเต่ด้านบนเเค่นั้น ไม่ใด้เเหวกเช็ดเข้าไปข้างในๆ

มีอยู่วันหนึ่งเด็กเขาอึ เลอะเสื้อผ้า เปอะตัวไปหมด เราจะใช้ wipe เช็ดก็ใด้ (เวลาทำความสำอาดเด็ก ต้องใส่ถุงมือค่ะ) ด้วยความที่กลัวจะไม่สะอาด เราก็จับเด็กอาบน้ำ เป็นเด็กผู้หญิงค่ะ เราก็ล้างบริเวณ private area ของเขา เปิดเนื้อส่วนที่ปิดอยู่เพื่อที่ต้องการจะทำความสะอาดล้าง พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นช่องคลอดเด็กไม่เปิดค่ะ ด้วยความฉะงนปนความสนเทห์ จับดูรู้สึกเป็นเนื้อบางๆปิดอยู่

หลังอาบน้ำเเต่งตัวให้เด็กเรียบร้อย เราจับเด็กผู้หญิงคนอื่นที่มีอายุใกล้เคียงกับเด็กคนนี้มาเปิดดู 2-3 คน ปรากฏว่า ปกติดี ช่องคลอดเปิดกันทุกคน

วันรุ่งขึ้น… ทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้เขา เราก็จะดูทุกครั้ง เผื่อเมื่อวานจะตาฝาด วันนี้มันอาจจะปกติก็เป็นใด้ หลังจากดูหลายรอบจนเเน่ใจเเล้วว่า ช่องคลอดปิดจริงๆ พอตอนเย็นเเม่เด็กมารับ เลยบอกเขา

เเม่เขาทำท่างง …ไม่ผิดกับเราที่เห็นครั้งเเรก เธอบอก "พูดอะไรหน่ะ เรื่องเเบบนี้ไม่เคยใด้ยินมาก่อนในชีวิต"

เราเลยย้อนไปว่า "นั่นหน่ะซิ ในชีวิตฉัน ฉันก็เพิ่งเคยเห็นลูกของยูเป็นคนเเรกนี่เเหละ"

เราจูงมือเธอเข้ามาในห้อง อุ้มลูกเธอมาวางตรงที่เปลี่ยนผ้าอ้อม จัดการเปิดเเหวกเเละชี้ให้เธอเห็น หลังจากนั้นเราก็ไปอุ้มเด็กผู้หญิงคนอื่นมาเปิดให้เธอดู …เธออิ้งไปเลยค่ะ ทำท่าจะร้องไห้

เราบอกเธอว่าไม่ต้องกังวล พาไปหาหมอ เเล้วหมอจะให้ยาเป็นครีมมาทา ทาซักระยะช่องคลอดมันก็จะเปิด ถ้าไม่เปิดอีก คงต้องใช้วิธีผ่าตัดอันนี้เป็นยาค่ะ เเม่เด็กเอามาให้ดูเธอบอกว่า ไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน คิดว่าเด็กผู้หญิงทุกคนเกิดมาเเล้วมีช่องคลอดกันทุกคน เราเลยอธิบายให้เธอฟังคร่าวๆ เเละprint out ความรู้เรื่องช่องคลอดปิดหรือ vaginal atresia จากอินเตอร์เนตให้เธออ่าน

เด็กผ่านคนเลี้ยงมาหลายมือ ทั้งตัวเเม่เด็กเองเเละคนเลี้ยงเด็กที่เดย์เเคร์ เด็กอยู่เดยเเคร์ตั้งเเต่อายุ 2เดือน จนกระทั่งบัดนี้เธออายุ 7 เดือน เเละปัจจบันคนที่เข้ามาเลี้ยง มาเปลี่ยนเราตอนเราไปพักกลางวันก็ไม่มีใครทราบ เเปลกใจเป็นอย่างมากคือ ทำใมไม่มีใครเห็นบ้างเชียวเลยหรือ?Create Date : 29 กรกฎาคม 2553
Last Update : 14 มีนาคม 2561 6:32:07 น. 0 comments
Counter : 54 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
29 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.