ห้องสมุดดาวน์ทาวน์ ชิคาโก

คุณรู้มั้ย? หอสมุดเเห่งนี้ได้สร้างเสร็จสมบูรณ์เเล้ว ความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมของที่นี่ ได้ถูกบันทึกลงใน American Institute of Architects ปี2007 เเละได้ลงในนิตยสารท่องเที่ยวหลายฉบับ ว่าเป็นอาคารที่สวยที่สุด ติด1ใน 15 แห่งของโลก

สองปีต่อมาหลังจากที่ห้องสมุดนี้สร้างเสร็จ นักวิจารณ์สถาปัตยกรรมชิคาโก ชื่อ Blair Kamin ได้กล่าวว่า " ฉันรู้สึกไม่ประทับใจกับซุ้มแบบคลาสสิกสีเขียวที่ประดิษฐ์อยู่บนชั้นดาดฟ้าเอาซะเลย มันทำมาจากตะกั่ว เขากล่าวต่อว่า มันดูเป็นการ์ตูนมากเกินไป ซึ่งน่าจะไปตั้งอยู่ที่ล็อบบี้ของโรงแรม หรือที่ห้างสรรพสินค้า มากกว่าที่จะมาตั้งอยู่นดาดฟ้าของห้องสมุดเเห่งนี้ ”

เเต่ต่อมาภายหลัง มันได้กลายเป็น Skyscraper ที่นักท่องเที่ยวได้ให้ความสนใจเเวะมาดูความสวยงามของสถาปัตยกรรมเเห่งนี้เป็นจำนวนมาก

ศูนย์ห้องสมุดฮาโรลด์วอชิงตัน ตั้งอยู่ที่ 400 S. State Street Chicago IL 60605 ตั้งอยู่ในย่าน South Loop ดาวน์ทาวน์ชิคาโก เปิดให้บริการประชาชนในปีพ. ศ. 2534
การสร้างห้องสมุดเเห่งนี้ เกิดมาจากเเรงผลักดันของ แฮโรลด์วอชิงตัน นายกเทศมนตรีเมืองชาวแอฟริกัน - อเมริกันคนแรกของเมือง และเป็นผู้สนับสนุนในการสร้างห้องสมุดในครั้งนี้ ซึ่งต่อมาได้เสียชีวิตในที่ทำงานในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2530

ต่อมาจึงได้ขนานนามห้องสมุดนี้ว่า แฮโรลด์วอชิงตัน เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา ซึ่งเขาเป็นผู้สนับสนุนให้ชาวชิคาโกรักการอ่าน และนอกจากนี้ ครอบครัวของ Pritzker ซึ่งเป็นครอบครัวที่ร่ำรวยที่สุดในขณะนั้น ยังได้บริจาคเงิน เพื่อช่วยให้การสร้างห้องสมุดนี้ได้เสร็จสมบูรณ์อีกด้วย

การตกเเต่ง/ ภายนอก
ด้านนอก ส่วนด้านล่างทำด้วยหินแกรนิตขนาดใหญ่ อิฐแดง ด้านทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเฉียงเหนือหันหน้าไปทางหลังคา เป็นกระจกเหล็กและอลูมิเนียม หลังคาประดับด้วยภาพวาดขนาดใหญ่ ออกแบบโดยเคนท์ ในฝั่ง State Street เป็นภาพนกฮูก สัญลักษณ์แห่งความรู้ และด้าน Van Buren มีเมล็ดฝักข้าวโพด ซึ่งเป็นตัวแทนของความงามทางธรรมชาติ ตามความเชื่อของคนชาวมิดเวสต์ในขณะนั้น

ที่ช่องแบ่งระหว่างบล็อกหินแกรนิตและส่วนอิฐ เป็นผนังที่มีใบหน้าของเซเรสและหูของข้าวโพด เเละถ้าคุณดูอย่างใกล้ๆ ในเหรียญประดับต่างๆ คุณจะเห็นสัญลักษณ์ที่มีชื่อว่า "CPL" ฝังตัวอยู่: มันเป็นตัวย่อของ Chicago Public Library เเละเหรียญของ "Windy City Man!" (ภาพเหรียญใบหน้าผู้ชายเเก้มป่องที่สูดลมเข้าไปเต็มเเก้ม)

ตรงที่ฐานของตัวอาคาร จะเห็นจารึกของเซเรส เทพธิดาแห่งเกษตรกรรม ริบบิ้นที่คอของเธอ มีคำขัวญจารึกว่า "Urbs et Hortis" (เเปลว่าเมืองในสวน)
ตึกหอสมุดนี้มีทั้งหมด 10ชั้น ชั้นล่างเป็นหอประชุม Cindy Pritzker ,ห้องเอนกประสงค์ และห้องจัดแสดงนิทรรศการ มีล็อบบี้ตรงกลางมีโต๊ะสำหรับค้นหาข้อมูล ส่วนทางฝั่งตะวันออกเป็นห้องสมุด พื้นที่ที่ได้รับความนิยมที่สุดภายในหอสมุดนี้คือ YouMedia เป็นพื้นที่ที่จัดใว้บริการสำหรับวัยรุ่นโดยเฉพาะ !!! มีสื่อสำหรับวัยรุ่นบริการเเบบจัดเต็ม

ส่วนชั้นที่สอง คือห้องสมุดของเด็ก Thomas Hughes
ชั้นที่สาม คือพื้นที่ของคนที่มาใช้บริการคอมพิวเตอร์ สาธารณะ นอกจากนี้ยังมี The Maker Lab ประกอบด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติเครื่อง CNC และเครื่องตัดเลเซอร์จำนวนมาก การใช้เครื่องเหล่านี้มีค่าบริการเพียงเล็กน้อย

ชั้นที่สี่ สื่อธุรกิจวิทยาศาสตร์ทั่วไปและรายการเทคโนโลยี,ชั้นที่ห้า สิ่งตีพิมพ์ของรัฐบาลเมืองชิคาโก ข้อมูลอ้างอิงทางแผนที่ และศูนย์สำหรับคนตาบอด/พิการทางสายตา และพิการทางร่างกาย

ชั้นที่หก คือสังคมศาสตร์และทรัพยากรทางประวัติศาสตร์,ชั้นที่เจ็ด คือทรัพยากรวรรณกรรมและภาษา รวมทั้งผลงานของประติมากรชาวโปแลนด์ชื่อJerzy Kenar,ชั้นที่แปด เป็นทรัพยากรภาพ และการแสดงศิลปะห้องฝึกดนตรีและห้องภาพ/เสียง

ชั้นที่เก้า คือสวนสวยระฟ้า ซึ่งเป็นที่อ่านหนังสือ หรือเช่าพื้นที่เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้ชั้นนี้ยังมีห้องโถงคอลเลกชันของHarold Washington,ชั้นที่สิบ ไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไป เป็นที่ตั้งของการบริการด้านเทคนิค
ประเภทของการให้บริการ/บริการฟรี Computers, Music practice rooms, Private event rentals, Scanner, Study rooms,ฟรี สัญญาญ WiFi ที่นี่ไม่มีที่จอดรถ ท่านต้องนำรถมาจอดข้างถนน หยอดเหรียญที่มิเตอร์

อาคารมีเนื้อที่ประมาณ 756,000 ตารางฟุต (70,200 ตร.ม. ) รวมทั้งเพิงสวนบนดาดฟ้า

ห้องสมุดฮาโรลด์วอชิงตันเปิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2534 มันใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา และใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ซึ่งต่อมาได้ปรากฏชื่อใน Guinness Book of Records ว่าเป็นอาคารห้องสมุดสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนั้น

นอกจากนี้ ที่ห้องสมุดเเห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดทหาร Pritzker เเห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์พิเศษที่ไม่แสวงหากำไร เปิดให้เข้าชมฟรี

พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดทหาร Pritzker (เดิมคือ Pritzker Military Library) เป็นพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดวิจัยสำหรับการศึกษาประวัติศาสตร์การทหารในชิคาโกอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นในปีพ. ศ. 2546 โดยพันเอกเจนนิเฟอร์เอ็น


บนยอดอาคารเป็นรูปสามเหลี่ยมจัตุรัส อ้างอิงจากสถาบันศิลปะนีโอคลาสสิก เป็นโลหะรูปดาบและโล่ เป็นสัญลักษณ์ของทหาร ที่มุมที่4ทิศ มีการประดับประดาด้วยเครื่องประดับอลูมิเนียมยักษ์ที่มีนก humongous ติดตั้งอยู่

ศิลปินเรย์มอนด์ Kaskey ได้คลีเอจปฏิมากรรมนกฮูกติดตั้งใว้บนดาดฟ้า ซึ่งแสดงถึงภูมิปัญญาและการเรียนรู้ มีนกฮูกติดตั้งอยู่ที่มุมทั้งสี่

และตัวที่ใหญ่ที่สุดคือตัวที่อยู่ตรงกลางตึก ใหญ่ที่สุด (3,000 ปอนด์ และสูง 20 ฟุต) เหนือทางเข้า State Street ห่อหนังสือไว้ในกรงเล็บ เตรียมตัวสำหรับการบิน นกฮูกล้อมรอบด้วยใบไม้อันอุดมสมบูรณ์ ประกอบไปด้วยใบpalmettes ห้าใบ, seedpods และ feathered

การตกเเต่งภายใน/ ประตูทางเข้าหลัก ซึ่งจะเดินไปเจอล็อบบี้ ควรใช้ประตูทางเข้าด้านเหนือของ Van Buren อยู่ทางตะวันออกของ Harold Washington Library ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับรถไฟ สายสีน้ำตาล สีส้ม สีชมพู มาที่นี่ด้วยรถไฟฟ้าจะสะดวกมาก

นอกจากนี้ ที่ยังเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่สำหรับเด็ก มีหนังสือเเละห้องทำกิจกรรมสำหรับเด็ก มีมุมวาดเขียน เล่านิทาน เเละยังมีพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม จัดเเสดงเรื่องราวต่างๆที่น่าสนใจให้กับเด็กๆอีกด้วย

สำหรับภาพด้านล่าง เป็นสร้อยคอที่ทหารทุกนายใช้คล้องคอ เมื่อออกปฏิบัติหน้าที่ ป้ายนี้เรียกกันว่า Dog tag มีลักษณะเป็นห่วงลูกโซ่ โดยทั่วไปใช้สำหรับเป็นแท็กประจำตัวที่สวมใส่โดยบุคลากรทางการทหาร ซึ่งที่ป้ายจะมีข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับทหาร เช่นชื่อ กรุ๊ปเลือด ประวัติการฉีดวัคซีน และศาสนา

แท็กสร้างขึ้นจากโลหะที่ทนต่อการกัดกร่อน โดยทั่วไปมีสองอันสำหรับตัวทหารใช้คล้องคอ เเละอีกอันสำหรับครอบครัว

ซึ่งทั้งหมดนี้ใช้ยืนยันสำหรับทหารเมื่อเสียชีวิตลงขณะปฏิบัติหน้าที่

ห้องสมุดนี้มีทั้งหมด 10 ชั้น เเต่ละชั้นมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำอยู่เป็นจุดๆ

บนชั้นที่ 9ของตึก เป็นสวนสวยระฟ้า ชื่อWinter Garden ซึ่งที่หลังคาเป็นกระจก ถือเป็นจุดเด่นของสถาปัตยกรรมภายในอาคาร ทำให้แสงธรรมชาติที่ตลอดทั้งปี ที่นี่บริการ WiFi ฟรี,ขึ้นมาอ่านหนังสือหรือทำกิจกรรมต่างๆได้ฟรี

เเละนอกจกนี้ Winter Garden ยังเปิดให้บุคคล/องค์กรภายนอกเช่าพื้นที่เพื่อจัดงานประชุม หรืองานส่วนตัวต่างๆ เช่นงานเเต่งงาน งานเลี้ยงวันเกิดเป็นต้น

ท่านใดที่ผ่านมาที่นี่เเล้ว อย่าลืมเเวะที่หอสมุดเเห่งนี้ เเล้วขึ้นมาชมความสวยงามของสวนเเห่งนี้นะคะ สวยงาม เเละบรรยากาศดีมากๆค่ะ

เวลาเปิดทำการ วันจันทร์: 9:00AM – 9:00PM, วันอังคาร: 9:00AM – 9:00PM, วันพุธ: 9:00AM – 9:00PM, วันพฤหัส:9:00AM – 9:00PM, วันศุกษร์:9:00AM – 5:00PM, วันเสาร์: 9:00AM – 5:00PM เเละวันอาทิตย์ : ,1:00PM – 5:00PM

ขอบคุณที่เเวะมา ขออนุญาตปิดคอมเม้นต์นะคะ

บ๊ายบาย

Create Date : 28 พฤษภาคม 2560
Last Update : 14 มีนาคม 2561 2:17:18 น. 0 comments
Counter : 42 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.