เมือเจ้าของเดย์เเคร์ Order น้ำเเครอทจากเรา2เเกลลอน

สืบเนื่องมาจากมื่อครั้งเราทำน้ำผัก-ผลไม้ดื่มเอง เราเเบ่งใส่ขวดภาชนะเอาไปดื่มที่ทำงานด้วย ที่ห้องทำงานเรามีตู้เย็น บางครั้งเราก็ทำเเกงเผ็ด ผัดผักต่างๆตามโอกาศไปทานเป็นอาหารกลางวันเป็นประจำ ที่ทำงานเรามีอาหารกลางวันให้ เป็นอาหารฝรั่ง ซึ่งเราไม่ค่อยชอบ เลยต้องทำอาหารเอาไปทานเองค่ะ

ห้องเราเป็น connecting room กับหัองมีสเเพท เพียงเเต่มีกระจกไสลด์เปิดประตูเข้ามาหากันใด้ เวลาบ่ายโมงเป็นเวลาพักทานอาหารกลางวัน จะมีคนมาเบรค เเต่เรารอไม่ไหว พอเที่ยงท้องมันร้องหิวข้าว เลยต้องเอาอาหารออกมาทาน เวลามีสเเพทเห็นเราไม่ว่าจะทานอะไรก็เเล้วเเต่ เธอชอบมาขอเราค่ะ เช่นเราทำเเกงเขียวหวาน เธอบอกบ้านเธอก็ทำเเบบนี้ทาน ใส่เครื่องเเกง ใส่กะทิ ทานพริกด้วย เราก็ต้องเเบ่งให้เธอไปหน่อย เเละน้ำผัก-ผลไม่ที่เราทำเธอก็ขอด้วย เธอชอบทานสดๆมีเอ็นไซด์ เธอบอกว่าทานเเล้วดีต่อสุขภาพ บ้านเธอก็ทานเเบบนี้เช่นกัน

เราสงสัยเป็นนักหนา บ้านเธอที่ว่าเนื่ยะมันอยู่ที่ไหนนะ? ทำใมถึงใด้ทานใด้ทุกอย่างเหมือนบ้านเราเลย

เธอเล่าว่าเธอมาจากประเทศ Barbados เราบอกเธอว่าเราไม่รู้จักหรอกประเทศนี้ วันรุ่งขึ้นเธอเอารูปสมัยเธอยังอยู่ที่นั่นมาให้ดู บ้านเมืองเขาสิ่งก่อสร้างเหมือนบ้านเราเลย บ้านมีสเเพททรงก่อสร้างคล้ายกับบ้านจัดสรรที่บ้านเรา เเถมมีต้นชะบา ต้นโสนด้วย เธอบอกว่า เด็ดดอกมาเเล้วมาดูดเกษรหวานๆดี เออฮิ…ทำเหมือนเราตอนเป็นเด็กเลย

นอกจากนี้เธอยังต้มน้ำอะไรไม่รู้สีเเดงๆมาให้เราทาน เธอบอกชื่อมาเหมือนกันเเต่เราไม่รู้เรื่อง พอเราดื่มเเล้วถึงใด้รู้ว่าเป็นน้ำกระเจี๊บยนั่นเอง เธอบอกบ้านเธอดื่มเเบบนี้ด้วย เป็นสมุนไพรลดความดัน ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยฆ่าเชื้อโรค บอกสรรพคุณเสร็จสรรพ วันหน้าถ้าหาซื้อกระเจี๊ยบใด้จะทำสูตรทำน้ำสมุนไพรกระเจี๊ยบที่มิสเเพทบอกใว้ มีเครื่องปรุงเเตกต่างจากบ้านเรานิดหน่อย เธอบอกว่าต้องไปหาซื้อเเถวร้านอาฟริกันสโตว์ ถึงว่าซิ ร้านเอเชี่ยนเเถวบ้าน2-3ร้านที่ไปดูไม่มีขาย (ดอกกระเจี๊ยบ ภาษาอังกฤษว่า Roselle ค่ะ) มาช่วงหลังนี้ เวลาเราจะทานอะไรต้องเเอบๆทาน กลัวมิสเเพทเเย่งอีก เเอะ... เเอะ...

เเละความที่มีสเเพทเป็นคนช่างคุย เธอเอาเรื่องไปคุยให้เจ้าของเดย์เคย์ฟังค่ะ เป็นชายวัยสูงอายุ ซึ่งเขาเองชอบเหมือนกันน้ำผัก-ผลไม้สดๆนี้ เขาฝากบอกมิสเเพทว่าวันหน้าเขาถ้าเรามี ขอดื่มบ้าง เราเลยทำน้ำกีวี่+เเครอทให้ทาน เขาติดใจใหญ่ บอกว่าตั้งเเต่เกิดมา ไม่เคยดื่มน้าผลใม้สดเเบบนี้มาก่อนเลย พร้อมกับ Order น้ำเเครอทเรา 2เเกลอน เเละจะให้เงินเราด้วย เขาบอกว่าน้ำเเครอทสดดีต่อสายตา มีเเบต้าเเคโรทีน ดีต่อสุขภาพ

เราก็คิดหนัก เอ…จะคิดเงินเท่าไรดีน๊า?

ตั้่งเเต่เรามาทำงานที่นี่ เราไม่เคยเข้างานก่อนเวลาเลย เพราะต้องขับรถไปส่งน้องมุกที่โรงเรียนทุกเช้า รถโรงเรียนมาจอดรับเด็กๆหน้าบ้าน เเต่ตื่นไม่ทันกัน เเถมบางวันต้องขับรถไปส่งน้องออมที่โรงเรียนด้วย น้องออมกับน้องมุกอยู่คนละที่กัน เราจึงเข้างานสายซะเป็นส่วนใหญ่ มาตรงเวลาบ้างเป็นส่วนน้อย บางวันก็มาทำงานครึ่งวัน บางวันก็ขอเเว๊ปไปรับน้องมุกเพราะครูโทรมาตามให้ไปรับ ไม่สบาย ตัวร้อน บางวันน้องออมโทรมาจากโรงเรียน เเม่ มาหนูรับหน่อย บางทีเรายุ่งๆเราก็วานให้ลูกชายเจ้าของเดย์เเคร์ไปรับลูกให้ ลูกชายเจ้าของเดย์เเคร์กำลังเรียนอยู่มหาวิทยาลัย วันไหนไม่มีเรียนก็จะเขามาที่เดย์เเคร์ มาช่วยทำความสะอาด เรียกว่า งานหลักของเราคืองานเลี้ยงลูก งานรองคือที่ทำงานเเหละค่ะ

เเละที่สำคัญ ค่าเดยเเคร์ที่เราต้องจ่าย เราใด้รับความช่วยเหลือจากรัฐเรื่องเดย์เเคร์ลูกก็จริง เเต่เนื่องจากที่นี่เป็นเดย์เเคร์ใหญ่ ดี จึงเเพงกว่าที่อื่น รัฐช่วยใด้ไม่หมด เราต้องควักกระเป๋าจ่ายอีกส่วนนึง ตกเดือนนึงก็เกือบร้อยดอลล์ เเต่เราไม่เคยจ่ายเลย เจ้าของเดย์เเคย์บอกไม่ต้อง รัฐช่วยเท่าไร ฉันก็คิดยูเท่านั้น เเละนอกจากนี้ยังขึ้นค่าชั่วโมงให้เรา 2ครั้งโดยที่ไม่ใด้ขอ เราทำงานที่นี่ใด้ 9เดือนค่ะ อีกทั้งวันเกิดเราที่ผ่านมา ที่ทำงานก็จัดงานวัดเกิดให้เราด้วย

สรุปเเล้วน้ำเเครอทที่จะทำ 2เเกลลอนนี่ไม่คิดตังค์ค่ะ

ประมาณดูเเล้วงานนี้ต้องใช้เเครอทถึง 30 pound เราไปซื้อเเครอทที่นี่ค่ะ ราคาถูกว่าร้านสะโตว์ข้างนอกครึ่งต่อครึ่งเวลาจะซื้อขาย-สอบถามสินค้า ที่นี่ไม่ต้องลงจากรถค่ะ ขับรถไปเที่ยบใกล้ร้าน เด็กในร้านก็จะมาให้บริการ
ที่นี่ยังหน่ายของทุกอย่างเกี่ยวกับ Restaurant Supply ด้วย ลักษณะคล้ายเเมกโคบ้านเราคือขายยกลัง ใครจะเปิดร้านอาหาร ร้านขายของทาน มาที่นี่ใด้ครบทุกอย่าง ราคาถูกเเก้วโฟม กล่องโฟม ใส่เครื่องดื่ม ขายยกเเถว เเถวละ 50-100 ใบนมผงเด็กขายเป็นเเพ็กๆละ 6 กระป๋องภาชนะตักน้ำเเข็งตามร้านอาหารขนมถุงของเด็กขายยกเเพ็คขณะที่เรากำลังเดินดูของ พลันตาเราก็เหลือบไปเห็นผู้หญิงวัยกลางคน เเต่งชุดไทยเดินเข้าในร้าน เราเห็นเเว๊ปเเรก ผู้หญิงคนนี้จะเป็นใครไปไม่ใด้ นอกจากคนไทย ว่าเเล้วเราก็เดินปรี่เข้าไปทักพี่เค้า คุยกันซักพักนึง พี่เขาเป็นเจ้าของร้านอาหารไทย อยู่โจนส์โบโร่ มาซื้อกล่องโฟมใส่อาหาร ดูจากสายตาเเล้วประมาณว่ามาซื้อเป็นพันๆใบ

เมื่อเราใด้เเครอทมาเเล้วก็ปอกเปลือกเเช่น้ำหลังจากนั้นก็คั้นด้วยเครื่องเเยกกาก ประมาณเเล้วต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง ว่าเเล้วก็ขอตัวไปทำก่อนนะคะขอบคุณที่เเวะมาค่ะ
Create Date : 24 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 28 ตุลาคม 2554 17:59:02 น. 0 comments
Counter : 1757 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
24 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.