เขียนเรื่องที่ทำงานปัจจุบัน “ครูพรีสคูล”

วันนี้เป็นวันที่เราทำงานครบ 3 เดือนแล้วเราไม่ชอบตรงที่ว่าที่ทำงานอยู่ไกลไปหน่อย เช้าๆเย็นๆ รถติดไม่แพ้บ้านเราในกรุงเทพ เราเคยดูข่าวท้องถิ่นทางทีวีแค่ขับรถปาดหน้ากัน ก็เป็นเหตุยิงกันเสียชีวิตใด้

แหม่ อะไรจะขนาดนั้น แต่พอมาวันนี้จึงเข้าใจ

ถนนที่รอจะเข้าทางด่วนตอนเลิกงานจะกลับบ้าน มีเลนซ์เดียว แต่มีไฟแดงทุกครึ่งไมล์รอเกือบครึ่งชั่วโมงกว่าจะใด้เข้าทางด่วน ทุกครั้งเมื่อมีสัญญาณไฟเขียว จะมีพวกมักง่ายมาจากเลนซ์ไหนก็ไม่ทราบปาดหน้าคนอื่นทิ่มเข้ามาครึ่งคัน ซึ่งเขารออยู่ก่อนหน้านี้มาตั้งนาน เขาก้อไม่ยอมให้ไป มีการบีบแตรกันสนั่นหวั่นไหว

เราก็เคยเจออ่ะค่ะ ประจำเลย ไม่รู้มาจากไหน เรารออยู่เกือบ 30 นาที พอใด้สัญญาณไฟเขียว พี่มาจากไหนก็ไม่ทราบ ทิ่มมาครึ่งคัน เราก็ให้ไป แต่เกรงใจรถคันข้างหลังซึ่งบางทีเขาก็เปิดไฟสูงกระพริบให้เรา เหมือนเป็นสัญญาณบอกว่า อย่ายอมให้มันเข้าเลนซ์หรือบางทีก็บีบแตรค้างใว้ อะไรทำนองนั้น

ความรู้สึกของเราแล้วคนที่นี่เขารถมีมารยาท เรื่องบีบแตรนี่จะไม่ค่อยมีแต่ที่นี่มันสุดๆแล้ว เราจึงไม่แปลกใจว่า ทำใมเจ้าพวกที่ชอบขับรถปาดหน้าคนอื่นเขาจึงสมควรตาย

ช่วงหลังเราเลยไปทางปกติ ไม่ไปทางด่วนอีกเลย

อันนี้เป็นกล้องจับภาพที่มีตาม4เเยกใหญ่ๆ ซึ่ง4เเยกที่ว่านี้ยังไม่มีสมัยก่อน เราขับรถผ่านเดย์เเคย์แถวบ้าน อดสงสัยไม่ใด้ว่า ทำใมเขาต้องเอาเด็กออกมาเล่นเพลย์กราวด์ สนามเด็กเล่นข้างโรงเรียนแทบทุกวั๊นทุกวัน แม้จะอากาศหนาวก้อตาม ทั้งครูทั้งนักเรียนใส่เสื้อกันหนาวออกไปเล่น ยกเว้นแต่ในวันที่สภาพอากาศไม่อำนวยต่อมาจึงทราบว่าเป็นกฏของรัฐ ที่ต้องให้เด็กทีกิจกรรมออกกำลังกายในช่วงเช้าและบ่ายหากวันไหนฝนตกหรือมีหิมะ ก็ต้องมีกิจกรรมออกกำลังภายในอาคาร

หากใครที่มีลูกมีหลานที่ต้องที่ไปเดย์แคร์หรือโรงเรียนพรีสคูลหากลูกไม่สบาย มียาทาน โทรไปถามครูที่ดูลูกเราซักหน่อยจะดีค่ะ หรือบางทีมียาพ่นจมูกแบบสูดดม ควรบอกครูด้วยว่าใช้อย่างไรปกติเราต้องกรอกใบยินยอมให้การรักษาใว้ที่ออฟฟิต บางที่คนที่ออฟฟิตลืมบอกครูก็มีค่ะ

ที่อเมริกา เด็กอายุ 0-6 เดือน เวลาเป็นไข้หวัด หมอจะไม่ให้ยามาทาน แต่จะให้เป็นยาแบบพ่นหรือแบบสูดทางจมูก

เด็กที่โตมาหน่อย หากเป็นหวัดเรื้อรัง อาจทำให้เกิด เอีย อินแฟ่กชั่น(หูอักเสบ)ใด้ หมอจะให้ยาแก้อักเสบ อะม็อกซิลินมาทานยานี้มีผลข้างเคียงทำให้เด็กท้องเสียหรืออาเจียนใด้ค่ะ

ช่วงนี้อากาศหนาวมาก + ฝนตกเกือบทุกอาทิตย์ เวลาเด็กมาโรงเรียน มีเด็กที่ห้องอยู่คนนึง แม่เธอเข้มงวดเกี่ยวกับเรื่องการใส่หมวกมาก จะออกจากโรงเรียนหรือออกไปเล่นสนามเด็กเล่น ต้องถามหาหมวกก่อนเสมอ ซึ่งผิดกับเด็กคนอื่นที่มีแต่ฮู้กสวมใว้ที่หัว สังเกตุเห็นเด็กคนที่ว่านี้ ไม่เคยเป็นไข้หวัดเลย นอกนั้นเป็นกันส่วนใหญ่

ต่อมาจึงทราบว่า เมื่อเกิดศรีษะเปียกชื้น อาจเนื่องมาจากถูกฝน,ถูกหิมะ หรือเข้านอนหลังจากสระผมเสร็จทันที ฯจะส่งผลให้ความชื้นภายในโพลงจมูกสูงมากกว่าปกติ เหมาะสำหรับเชื้อไวรัสที่มีกระจายอยู่ในอากาศโดยทั่วเจริญเติบโตใด้อย่างรวดเร็ว จึงครวดูแลศรีษะให้แห้งและอบอุ่นอยู่เสมอ โดยการใช้ไดร์เป่าผมให้แห้ง หรือสวมหมวกไหมพรมเมื่ออาการชื้นจัด

ที่ทำงานเก่าเดย์เคย์และที่โรงเรียนคริสเตียนที่ทำอยู่ปัจจุบัน มีเราเป็นเอเชี่ยนคนเดียว ตามความรู้สึกของเรา ทำงานกับฝรั่ง สบายใจหน่ะ ไม่จิก ไม่จ้องจับผิด ไม่มีการเขียนรายงาน ไม่มีการก้าวก่ายหน้าที่กัน แต่ เอ....หรือจะมีหว่า แต่เรายังไม่เจอ?

ที่ข้างห้องเราเป็นห้องเด็ก 1 ขวบ เมื่อ 2-3 ก่อนพนักงานคนเก่าลาออก และมีคนใหม่มาทำแทน

วันนี้เรามีอันต้องไปเอาของที่ห้องเขา ก็เลยแวะคุยกับเธอ เธอทำงานเกี่ยวกับคนป่วย เป็นซีเอ็นเอ พอเราใด้ยินคำนี้ก้อุทานเลย.. เป็นซีเอ็นเอก็ดีนี่ ทำใมมาทำงานกับเด็กหล่ะ?

เธอตอบว่า คนอเมริกันส่วนใหญ่อ้วน,เคสที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ใด้ ฉันต้องไปเช็ดก้นอันมหึมา,กลิ่นอึเหม็นแทบจะอาเจียนฯ นี่แหละเป็นสาเหตุให้ฉันลาออก แล้วมาทำงานกับเด็ก ฉันไม่มายด์ที่จะเช้ดก้น ก้นเด็กนิดเดียว..เธอเล่า

กลับมาเล่าเรื่องที่ทำงานต่อค่ะ

โรงเรียนหรือเดย์แคร์ที่นี่จะมีการแบ่งสัดส่วนของนักเรียนกับครูใว้อย่างชัดเจน หากมีนักเรียนเกินจำนวน ต้องมีครู2คน อย่างเช่นห้องเบบี้ 4 อาทิตย์-1ปี ครูคนเลี้ยง 1ต่อเด็ก 6 คน,ห้องเด็ก1ปี ครู 1ต่อเด็ก 6คน เช่นกัน

เขียนถึงเรื่องเด็กอ่อน เลยเอาไอเดียการอุ่นขวดนม+อาหารเด็กอ่อนมาฝากคุณแม่ลูกอ่อนค่ะ

/


ถามว่า..ทำใมไม่ใช้ที่อุ่นขวดนมโดยเฉพาะ ไม่มีหรอ? ตอบว่า..มีค่ะ เป็นของใหม่ด้วย แต่มันลงไปอยู่ใต้ตู้ค่ะใครที่เคยเข้าไปเดย์แคร์ หรือโรงเรียนชั้นประถมที่อเมริกา สิ่งที่สะดุดตาที่สุด น่าจะเป็นการจัดห้อง การจัดบอร์ดที่มีสีสรรค์สวยงามสะดุดตา เหล่านี้เป็นไอเดียของครู ผู้ที่จบครูมาจะมีวิชาเหล่านี้บรรจุอยู่ในหลักสูตรรวมอยู่ด้วย เช่นในภาพเป็นตัวอย่างหนังสือการทำกิจกรรมเด็กที่นี่มีการจัดบอร์ดตามเทศกาล ที่จะมาถึงเร็วๆนี้คือเทศกาลคริสมาตร เราเป็นครูก็ต้องจัดกับเขาเหมือนกันไปดูไอเดีย และซื้ออุปกรณ์ที่สคูลบ็อก

จากนั้นแวะร้านหนังสือ หาไอเดียมาเเต่งห้อง ใด้หนังสือกลับบ้านคนละ2เล่ม

เนื่องจากปัจจุบันจำนวนตัวเลขการแจ้งเรื่องการทำร้ายเด็กของรัฐจอร์เจียใด้มีอัตราตัวเลขที่สูงขึ้น ทางโรงเรียนที่เราทำงานอยู่จึงใด้ทำการติดตั้งกล้องวงจรปิดในชั้นเรียนทุกห้อง เพื่อเป็นการป้องกันและพิสูจน์ข้อเท็จจริงในการกล่าวหาของผู้ปกครองทุกช่วงพักกลางวัน ที่ห้องพักครู มีทีวีให้ดูด้วย เมื่อวานนี้เราดีใจมากๆ ที่รายการท่องเที่ยว พาไปเที่ยวเมืองไทย พิธีกรเป็นคนนี้

ในภาพกำลังคุยกับฝรั่งคนซ้ายมือ หลงรักเมืองไทยและอยู่เมืองไทยมานาน15ปีแล้ว

ภาพล่างกำลังคุยกับนักจัดรายการอาหารชื่อดังของเมืองไทย

ขอบคุณุทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมนะคะCreate Date : 23 ธันวาคม 2552
Last Update : 6 กรกฎาคม 2559 9:52:08 น. 0 comments
Counter : 2418 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
23 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.