นมอัลมอนด์ เพื่อกระดูก-ฟัน-หัวใจ แข็งแรง

อยากมีกระดูกและฟันที่แข็งแรง แก่ตัวแล้วไม่เป็นโรคกระดูกพรุน เมล็ดอัลมอนด์ ช่วยได้ เพราะอัลมอนด์มีแคลเซียมมากที่สุดในตระกูลถั่ว แถมยังมีทั้งกรดไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน ช่วยเพิ่มระดับไขมันตัวดี หรือ HDL และลดระดับไขมันเลว หรือ LDL

‘มุมสุขภาพ-กินดี’ นำสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เมนู อัลมอนด์ มิลด์ หรือนมอัลมอนด์ ที่ คุณยุ้ย-วราภรณ์ บุษราคัมวงษ์ แห่งรัสยานา รีทรีทต์ สาธิตระหว่างการเวิร์คชอปสุขภาพของ woman40plus

สำหรับอัลมอนด์มิลค์ สูตรนี้ถือเป็นเมนู รอล์ ฟู้ด (Raw Food)
อาหารเพื่อสุขภาพที่ไม่ผ่านการปรุงด้วยความร้อน ไม่ใช้เนื้อสัตว์และเต้าหู้เป็นส่วนผสมในอาหาร ดังนั้น เอนไซม์ในพืชผักที่ใช้จึงไม่ถูกความร้อนทำลายไป มีไฟเบอร์หรือกากใยสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ผิวพรรณสดใส สุขภาพร่างกายสะอาด

สูตร

1. อัลมอนด์ดิบ
2.อินทผลัม หรือผลไม้เเห้งอื่นๆที่ให้ความหวาน
3.ผงอบเชย
4. เกลือ
5.น้ำสะอาด* ก่อนการปรุงจะต้องนำอัลมอนด์ไปแช่น้ำไว้ 1 คืน เพื่อให้รับประทานง่าย ไม่ทำให้ท้องอืด หลังจากแช่น้ำแล้วจะลอกเปลือกทิ้งหรือไม่ลอกก็ได้ กรณีที่ลอกเปลือกทิ้งจะทำให้นมอัลมอนด์มีสีขาว

* อินทผลัม ช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ให้พลังงานที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ทันที มีรสหวานใช้แทนน้ำตาล

* วันนี้เราใช้น้ำผึ้งเเทนอินทผาลัม หรือเเม่บ้านท่านใดหาไม่ใด้ ใช้ Dried Plums เเบบในภาพเเทนใด้ค่ะ หรือจะเป็นผลไม้เเห้งที่ให้ความหวานอื่นๆตามชอบ ก่อนนำมาปรุงนำไปควรเเช่น้ำให้เนื้อผลไม้อ่อนนุ่มเพื่อจะใด้ปั่นง่ายขึ้น

วิธีทำ

ใส่อัลมอนด์ลงในเครื่องปั่น และน้ำสะอาด ในสัดส่วน 1 ต่อ 1 แล้วใส่จากนั้นปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด (เราเเอบใส่ฮาฟเเอนด็ฮาฟลงไปนิดหน่อยค่ะ) เติมเกลือเล็กน้อยเพื่อปรุงรสให้กลมกล่อม ใส่ผงอบเชยเพิ่มกลิ่นหอม

ภาพขณะปั่น

จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้กรองแยกน้ำและกากด้วยผ้าขาวบาง ก็จะได้นมจากอัลมอนด์ดื่มได้ทันที.


สรรพคุณ/ประโยชน์ของอัลมอนด์

อัลมอนด์ช่วยต้านโรคหัวใจ-ลดคอเลสเตอรอล


เมล็ดอัลมอนด์ นอกจากจะรับประทานอร่อย และสามารถนำมาเป็นวัตถุดิบในการขัดผิวพรรณให้เรียบเนียนแล้ว เมล็ดอัลมอนด์ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายหลากหลายประการ โดยเฉพาะกับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ

อัลมอนด์เป็นถั่วประเภท Tree Nut ซึ่งให้คุณค่าสารอาหารต่อร่างกายมากกว่าถั่วประเภทคลุมดินอย่างถั่วลิสง ถั่วเขียว ฯลฯ และอัลมอนด์ยังถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะคุณประโยชน์ของอัลมอนด์มีมากมาย ในเมล็ดอัลมอนด์อุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fatty Acid) และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fatty Acid) ซึ่งช่วยเพิ่มระดับ HDL (High-Density Lipoproteins) หรือไขมันดี และช่วยลดระดับ LDL (Low-Density Lipoproteins) หรือไขมันเลว

ทั้ง HDL และ LDL จะเป็นตัวพาคอเลสเตอรอลเคลื่อนที่ไปตามกระแสเลือด หากร่างกายมี LDL หรือไขมันเลวในปริมาณมาก คอเลสเตอรอลจะเคลื่อนที่ลำบาก และจะสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือด ตามเส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงหัวใจและสมอง และถ้าคอเลสเตอรอลที่เกาะอยู่ตามหลอดเลือดไปรวมตัวกับสารอื่น อาจเกิดเป็นลิ่มไขมันทำให้หลอดเลือดตีบตัน ขัดขวางการไหลเวียนของกระแสเลือด หากเส้นเลือดตีบตันที่หัวใจ อาจทำให้เกิดโรคหัวใจ และหากเส้นเลือดตีบตันที่สมอง อาจทำให้เป็นอัมพาตได้ แต่ถ้าร่างกายเรามีไขมันดี หรือ HDL มากกว่า ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ เพราะ HDL จะช่วยให้คอเลสเตอรอลเคลื่อนที่ได้ดี และทำให้คอเลสเตอรอลหลุดออกจากผนังหลอดเลือด และส่งไปยังตับเพื่อกำจัดออกจากร่างกาย

ในต่างประเทศมีการวิจัยถึงประโยชน์ของอัลมอนด์อย่างจริงจังกันมานานแล้ว ซึ่งผลการวิจัยจากหลากหลายสถาบันให้ผลตรงกันว่า อัลมอนด์มีบทบาทกับสุขภาพหัวใจอย่างมาก เพราะมีส่วนประกอบสำคัญอย่างกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ทั้งกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน เมื่อรับประทานเป็นประจำ จึงมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี

ผลการวิจัยจากสถาบันชั้นนำทั้งในยุโรปและอเมริกายังพบว่า ถ้ารับประทานอัลมอนด์เพียงวันละ 1 หยิบมือ ช่วยลด LDL ได้ถึง 4.4% และถ้ารับประทาน 2 หยิบมือต่อวัน ช่วยลด LDL ได้ถึง 9.4% รวมไปถึงผลวิจัยจาก Nation Cholesterol Education Program ก็รายงานผลออกมาในรูปแบบเดียวกัน

โดยให้กลุ่มตัวอย่างรับประทานอาหารที่มีและไม่มีอัลมอนด์ประกอบอยู่ พบว่าในกลุ่มที่มีการบริโภคอัลมอนด์มากขึ้น ระดับ LDL ก็จะลดลง และระดับ HDL ก็เพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาให้กลุ่มตัวอย่างรับประทานอัลมอนด์เป็นอาหารเสริมเป็นเวลา 1 ปี โดย 6 เดือนแรกให้รับประทานอาหารตามปกติ และ 6 เดือนหลังให้รับประทานอัลมอนด์ในช่วงระหว่างมื้ออาหารประมาณ 52 กรัมต่อวัน เปรียบเทียบกันพบว่า กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อนเพิ่มขึ้น กรดไขมันอิ่มตัวลดลง คอเลสเตอรอลและน้ำตาลลดลง จึงส่งผลโดยตรงในการช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเบาหวานได้ถึง 30 – 50%

นอกจากกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว อัลมอนด์ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีนจากพืช วิตามินบี วิตามินอี และโอเมก้า 3 ซึ่งจำเป็นสำหรับการเสริมสร้างเซลล์ที่สึกหรอของผิวหนัง เส้นผม ทั้งยังช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย รวมทั้งไฟเบอร์ที่ได้จากอัลมอนด์ยังช่วยลดการเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

ถึงแม้ว่าอัลมอนด์จะมีสารอาหารประเภทไขมันในปริมาณที่สูง แต่ไขมันจากอัลมอนด์นั้นเป็นไขมันที่ดี ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและจำเป็นต่อกระบวนการทำงานของร่างกาย ดังนั้น อัลมอนด์จึงเป็นอาหารที่ได้รับการแนะนำให้รับประทานเพื่อลดคอเลสเตอรอลและรับประทานแทนอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว โดยไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด เราจึงรับประทานอัลมอนด์แทนของหวานหรือขนมขบเคี้ยวระหว่างวันได้อย่างสบายๆ แถมได้คุณค่าจากธรรมชาติไปเต็มๆ เม็ดอีกด้วย

ที่มา - มุมสุขภาพ, หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
Create Date : 23 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 28 ตุลาคม 2554 17:50:15 น. 0 comments
Counter : 14527 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
23 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.