คุยเรื่องงาน ตอน Baby Teething

เมื่อเเรกเริ่มที่ใด้งานทำทางด้านเดย์เเคร์ใหม่ๆ ฉันมีโอกาศใด้ทำงานกับเด็กหลากหลายวัย เเละต่างระดับอายุกัน คือตั้งเเต่2เดือนจนจึงระดับอายุก่อนเข้าอณุบาล เเต่ที่ชอบที่สุดคือการใด้ทำงานกับเด็กอ่อน โดยสังเกตุดูว่าตัวเองจะทำงานใด้ดีเเละมีความสุข ฉันจึงคิดว่าน่าจะประจำอยู่ห้องเด็กอ่อนนี้เสียเลย

หลังจากนั้นฉันก็ถูกส่งไปอบรมเรื่องการดูเเลเด็กอ่อนจากที่ต่างๆ จนใด้ประกาศณียบัตรมาหลายใบเเละใด้ความรู้มาเเยอะ เรียกว่าเขียนออกมาเป็นหนังสือเล่มๆใด้ ประมาณนั้นค่ะ

ที่ห้องเด็กอ่อน จะมีพนักงานประจำห้องเพียงคนเดียว เเละต้องมีเด็กใด้ไม่เกิน 6 คน สำหรับห้องถัดไปคือเด็กคลาน, เด็ก 1 ปีเเละ 2 ปี ตามลำดับ เเละจะมีพนักงาน(ครู)ประจำห้อง 2 คน

ตั้งเเต่ฉันมาทำงานที่อเมริกา เป็นพนักงานที่ทำงานอยู่ในห้องเด็กอ่อนเพียงลำพัง เเละทำงานผ่านมาเเล้ว 2-3 เดย์เเคร์ ฉันมีความรู้สึกว่าตั้งเเต่ทำงานมา ไม่มีใครคอยมานั่งจิก จ้องจับผิด หรือเขียนรายงานให้ปวดเราหัว คนที่นี่เขาให้เกรียติ์กัน เคารพสิทธิ์ เเละพูดกันรู้เรื่อง

ลำพังเลี้ยงเด็กเองไม่มีปัญหา เเต่ที่เห็นเป็นปัญหามากที่สุดคือตัวผู้ปกครองเด็ก เรื่องมากที่สุด

เมื่อครั้งผู้ปกครองเด็กเห็นฉันครั้งเเรก ต่างพากันนึกว่าฉันเป็นเเมกซิกัน เเละมีคำถามในใจว่าจะเลี้ยงลูกเขาใด้หรือเปล่า? เพราะเด็กเเต่ละคนที่เข้ามาเเต่ละคนไม่ใช่ธรรมดา เเต่เป็นเจ้าหญิง เจ้าชายกันหมด ยิ่งถ้าเป็นลูกคนเเรกของครอบครัว เเม่จะเรื่องมากที่สุด บางทีเเอบมาดูลูกในตอนกลางวัน เเต่ไม่ต้องห่วงค่ะ อยากมาดูก็มาดู เราก็ทำหน้าที่ปกติ อยากร้อง ก็ร้องไม่มีการจัดฉาก เเต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่พวกเรากลัวเเละเกร็งที่สุดคือตอนที่เจ้าหน้าที่รัฐมาตรวจเช็คเดย์เเคร์นี่เเหละค่ะ เพราะต้องทำทุกอย่างถูกต้องที่สุด ไม่เช่นนั้นเราจะถูกเขียนรายงาน

พ่อเเม่เด็กอ่อนที่นี่ จะเรียกลูกสาวตัวเองว่า "หม่าม๊า" เป็นคำเรียกน่ารักๆ ประมาณว่าหนูจ๊ะ หนูจ๋าบ้านเราอะไรประมาณนั้นค่ะ

ทีนี่ผู้ปกครองมีหลากหลายอาชีพ พนักงานที่นี่จึงใด้พึ่งพาผู้ปกครองของเด็กในหลายเรื่อง เช่น พนักงานบางคนจะซื้อบ้าน ผู้ปกครองเด็กที่ทำงานเป็นโบรกเกอร์ก็มี, พนักงานบางคนอยากจจะทำผม ผู้ปกครองเด็กเป็นเจ้าของร้านซาลอนก็มี เเละเป็นเรื่องที่เชื่อใจใด้ว่าไม่มีการหลอก เเละจะใด้รับราคาพิเศษ สำหรับตัวฉันเองก็พึ่งกับเขาเหมือนกันค่ะ เรื่องการให้บริการของคอมเคส เนื่องจากใช้ของเขาอยู่ เวลามีปัญหาอะไรก็จะบอกผู้ปกครองเด็ก มีเเม่เด็กทำงานอยู่ที่นี่ เธอก็จะจัดการให้ เเละเมื่อเร็วๆนี้ เเลปทอปเสียค่ะ จะไปซ่อมตามร้าน อย่างต่ำเขาก็คิด 80 ดอลล์ขึ้นไป ฉันก็ใด้ผู้ปกครองของเด็กที่นี่ ซึ่งเป็นช่างซ่อมคอมฯ ซ่อมให้ โดยคิดราคาเเค่ครึ่งเดียวคือ 40ดอลล์

เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของเดย์เเคร์ที่ฉันทำงานอยู่ปัจจุบันนี้มีมนุษย์สำพันธ์ดีเลิศ ผู้ปกครองที่มารับเด็กในทุกวันต้องเเวะคุยกับเธอเสมอๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด มีอยู่ครั้งสองครั้งที่เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์เธอมาตะล่อมๆถามเราว่าต้องการเเต่งงานใหม่หรือเปล่า? เธอทราบว่าฉันหย่า อยู่คนเดียว ไม่มีใคร มีผู้ปกครองเด็ก ญาติผู้ปกครองเด็กที่ต้องการหาภรรยา เธอบอกว่าเห็นฝ่ายชายเป็นคนดี ขยันทำมาหากินเลยอยากเเนะนำให้ ฉันรีบตอบกลับไปว่า พอเเล้ว ไม่เอาเเล้ว ….

เวลาที่ฉันออกไปข้างนอกคนเดียว มีบางอารมณ์จะเเต่งตัวสวยเป็นพิเศษ พอจะมีผู้ชายมาจีบบ้าง เขามาจีบยังไงหรือคะ? เวลาเดินสวนกัน เขาจะมองหน้าเรา เเละถามว่าเราเคยรู้จักกันมาก่อนหรือเปล่า? หรือไม่บางคนก็จะเดินตามเเละเรียกให้หยุด เเละมาทักว่าเขาเคยรู้จักฉัน…

ฉันมองหน้าเขากลับ ที่มองหน้านี้ไม่ใด้มองความหล่อหรือมองหน้าว่าเรารู้จักกันจริงๆหรือเปล่า? เเต่ที่มองหน้าเพราะฉันส่งคำตอบออกไปทางสายตาค่ะ "ฉันไม่เคยknowกับยูมาก่อนเลย!" โตๆกันเเล้ว เรารู้สึกใด้ หลังจากตอบด้วยสายตาเสร็จเเล้วก็เดินจากไป... เขามาทักเราใด้ เขาก็ย่อมทักคนอื่นใด้เช่นกัน ไม่ต้องห่วงค่ะ

อาร๊าย… มันจะหาเอากันง่ายๆเเบบนี้เชียวเหรอ นี่ถ้าฉันลองสานความสัมพันธ์ ไม่ช้าไม่นานคงต้องไปออกเดท เดทไปเดทมาหลายครั้งเข้า ก็คงจะไปจบกันบนเตียง หากโชคร้ายไปเจอผุ้ชายไม่ดี เอาปัญหาหรือโรคบางอย่างมาให้ เช่นเอสด์ ตายเเน่เลยเรา ใครจะดูลูก ไม่เอาดีกว่า เท่าที่ผ่านๆมา มองๆดูชีวิตของตัวเองเเล้ว รู้สึกจะอาภัพเรื่องคู่ครอง สรุปเเล้วเป็นอันว่าไม่ต้องมีมันดีกว่า….

พี่ต้อยๆ….ไหนบอกจะเขียนเรื่อง Baby Teething ไง? มัวเเต่โม้เรื่องอะไรอยู่เนื่ยะ?

เออ..จริงซินะ ขอโทษที เข้าเรื่องก็ใด้จ้ะ อิอิ


เมื่อเด็กอ่อนอายุย่างเข้า 4-7เดือน ตามทฏษฎีเชื่อว่าจะเข้าสู่วัยTeething คือกำลังจะเริ่มมีฟันซี่เเรก เด็กจะตอบสนองปฏิกริยาโดยโยเย มีใข้ ตัวร้อน เเละที่เป็นกันเกือบทุกคนคือท้องเสียเเบบไม่มีสาเหตุ โดยเชื่อกันว่าเนื่องจากต่อมน้ำลายจะผลิตน้ำลายออกมามากขึ้นในระยะนี้ เเละจะไหลลงสู่กระเพาะอาหาร เด็กหลายคนถ่ายทุก5นาที ซึ่งลักษณะของอุจจาระที่ถ่ายออกมาจะมีลักษณะเฉพาะตัว เเละจะหายไปเองเมื่อฟันเริ่มขึ้น อาจใช้เวลาอาทิตย์เดียว หรือเป็นเดือน ซึ่งขึ้นกับเด็กเเต่ละคน

ปัญหาของเด็กที่ท้องเสียติดต่อกันอย่างนี้คือการทำความสะอาด ที่นี่จะใช้ wipes เช็ดทำความสะอาด เช็ดกันจนที่ก้นเด็กจะเป็นเเผลถลอกกันเลือดซิปเเบบในภาพมาเเล้วหลายคน(ถ้าผ่านการเช็ดจากมือเรา) ก็จะให้ทำไง เช็ดเบาๆ ก็กลัวจะไม่เอี่ยม บ้านฉันใช้เเต่น้ำล้าง มานี่เลยต้องเช็ดกันในเเบบของฉัน จะเบาหรือจะเเรงไม่รู้? เพราะไม่มีใครมายืนดู ยืนบอก ผู้ปกครองก็ทราบ เเต่จะให้ทำไงหล่ะ ทนไปหน่อย พอฟันขึ้นเเล้ว ท้องเสียก็จะหายไปเอง เเละเเผลก็จะค่อยๆหายไปด้วย เหลือใว้เเต่รอยกระดำกระด่างที่ก้น พอโตหน่อยผิวเขาจะยืด รอยนี้ก็จะจางหายไปเอง

เด็กคนนี้อายุ5เดือน เป็นเด็กที่มีผิวหยาบกร้านช่วงนี้มีเด็กคนนึงกำลังอยู่ในวัยTeething ท้องเสียเกือบทุกชั่งโมง เป็นมาเเล้ว 2อาทิตย์ เด็กคนนี้เป็นเด็กโปรดของเรา เธอเป็นเด็กไม่ร้องค่ะ นอนก็ง่าย ไม่เคยโยเย เราจึงชอบเด็กคนนี้เเละให้การดูเเลเเบบเอาใจใส่เป็นพิเศษ หรือเเบบที่เรียกว่าลำเอียงหน่ะค่ะ เด็กคนอื่นร้องช่างมัน รอไปก่อน เเต่ถ้าเด็กคนนี้ส่งเสียงอ้อเเอ้เมื่อไหร่ ฉันจะรีบเดินเข้าไปดู ไปอุ้ม เเละจาการที่เธอท้องเสียมาเเล้วหลายวันนี่เอง ทำให้ก้นของเธอมีเเผลถลอกเเละมีเลือดซิบออกมา (เป็นมากกว่าที่เห็นในภาพอีกค่ะ) เธอคงจะเจ็บมาก เเต่เธอไม่เคยร้องเลย กลับมองหน้าเราด้วยเเววตาอันน่าสงสารเวลาเช็ดก้นให้

ปกติเเล้ว ในทุกวัน เมื่อน้องมุกกลับจากโรงเรียน จะมา after school ที่นี่ เธอจะชอบมาเปิดประตูเข้า-ออก เอาโน่นเอานี่อยู่เสมอ
มาวันนี้เธอเข้ามายื่นดูเราเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เด็กคนนี้ พอเธอเห็นเราลงมือเช็ดก้นให้เด็กเท่านั้นเเหละ น้องมุกร้องขี้นมาอย่างดัง (เเทนที่จะเป็นเด็กคนนี้ร้อง เลือดซิบเชียวค่ะ) น้องมุกบอกว่าเราทำเเรง เเละเธอยังต่อว่าอีกด้วยว่า สมัยก่อน เเม่ล้างหน้า เเละเช็ดหน้าให้หนูเเม่ก็ทำเเรง เช็ดหน้าที เจ็บไปหมด มาตอนนี้เธอไม่ยอมให้เราล้างหน้าให้เเล้ว เธอทำเองค่ะ บ่นว่าเเม่ทำเเรง...

ฉันมองหน้าเด็กคนนี้ เธอยิ้มให้ค่ะ โอโฮ้... เรานี่เเทบจะหยิกมือตัวเองเลย ทำใมฉันถึงไปทำเขาเเรงเเบบนี้นะ

ตกเย็นหลังจากเเม่เธอมารับ ฉันจึงคุยกับเเม่ของเธอว่าให้พาลูกไปหาหมอเพื่อขอรับยา (วิเศษ) ทาเพื่อให้เเผลหายเร็วขึ้น ที่ว่ายาวิเศษนี้เพราะเป็นยาทาภายนอกอย่างเเรงค่ะ เนื้อยายูเอสพี หนึ่งเเสนยูนิตต่อกรัม ทา 3วันเเผลหายเเละสมานกันเร็วมาก จะเหลือใว้ก็เเต่เเผลเป็นกระดำกระด่างเท่านั้น เเละยังเเนะนำให้เเม่เด็กซื้อPedialyte (Oral Rehydration Solution Treatments for Diarrhea ) เเละอาหารเสริมรสกล้วยมาให้ลูกทาน เนื่องจากกล้วยจะช่วยให้มีเนื้อปนออกมากับอุจจาระ เเละช่วยในระบบเรื่องการขับถ่ายอีกด้วย

นับตั้งเเต่วันที่น้องมุกทักเราในวันนั้นเป็นต้นมา ฉันเลยต้องเบามือกับก้นของเด็ก เเม้กระนั้นเเล้วฉันก็ทำก้นเด็กกระดำกระด่างมาเเล้วหลายคน ขอโทษทีนะจ้ะหนูๆ

สำหรับเด็กผู้ชาย ที่นี่จะคลิปปลายกันทุกคน ทำความสะอาดง่าย ไม่ค่อยมีปัญหาเหมือนเด็กผู้หญิงค่ะ

ขอบคุณที่เเวะมานะคะCreate Date : 22 สิงหาคม 2554
Last Update : 14 มีนาคม 2561 6:30:35 น. 0 comments
Counter : 34 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
22 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.