มาชวนคุณเเม่ที่มีลูกยังเล็ก...หางานเดย์เเคร์ทำ

จะมาชวนคุณเเม่ที่มีลูกอ่อนหรือลูกยังเล็กที่ยังไม่เข้าโรงเรียน อยากจะมีเงินใช้เอง..อยากจะทำงาน(ถ้าสามีอณุญาติ)งานประเภทใหนน๊อ...ที่เหมาะกับเรา มันก็เหมาะทุกงานเเเเหละ..ถ้าทำเเล้วใด้ตังค์อ่ะ อิอิ...

งานที่ดีที่สุดน่าจะเป็นงาน Daycare หน๊ะ Daycare ที่นี่ เขารับเด็กตั้งเเต่ 2เดือนถึงวัยก่อนอณุบาล โรงเรียนที่นี่เลิกประมาณบ่าย 2 ก็จะมีเด็ก after school เพิ่มมาอีก ความต้องการของพนักงานน่าจะมีเเยอะ อีกอย่างงานประเภทนี้ค่าชั่งโมงค่อนข้างน้อย ไม่มีสวัสดิการเหมือนบริษัทใหญ่ๆ พนักงานจะ in and out all the time (คือมาเเล้วไป ทำไม่ทน) เพราะฉะนั้น ..โอกาศที่เขาต้องการพนักงาน...น่าจะมี อาจเป็น Full time หรือ past time ก็ใด้ สำหรับ First start

หากใด้เข้าไปทำ ช่วงเบรกพัก เราจะใด้เดินไปดูลูก ..คนเลี้ยงเขาอาจจะเกรงเราบ้างเพราะเราทำงานอยู่ที่นั่น เเละเราใด้รับส่วนลดค่าเดย์เคย์ ในฐานะของพนักงาน

ตอนที่เราเคยทำงานที่ ware house ไปทำงานเเต่ตัว...ส่วนหัวใจอยู่กับลูก...ห่วงเขาสารพัด..ซึ่งตอนนั้นเขายังเล็กมาก..

เมื่อเริ่มต้นคิดจะสมัคร..อย่ากังวลว่าเราจะมีคุณสมบัติไม่ครบ ถ้าเขาถามว่า..คุณเคยทำงานเดย์เคย์ที่ไหนมาก่อนหรือเปล่า ไม่มีอ่ะ..เเต่นี่ไงฉันมีลูก..
ฉันมีประสบการณ์การเลี้ยงเด็ก(ลูก)มากะมือเลยนะ

เเถวบ้านมีเดย์เคย์อยู่ 4-5 ที่ ไปสมัครมาหมดเเล้ว..เเต่เขาไม่เอาอ่ะ...ไม่เป็นไร..ตอนนี้เขาอาจจะยังไม่ need อีก 2-3 เดือนมาสมัครใหม่อีก จริงอยู่ว่า..เราเขียนที่อยู่เเละเบอร์โทรของเราลงในใบสมัครเเล้ว เเต่ใบสมัครเรา อาจอยู่ที่ก้นเเฟ้ม..หรือที่ไหนก็ไม่รู้ ลองสมัครทิ้งใว้หลายๆที่..มันน่าจะใด้ซักที่นึงนะ...

และแล้ว...เราก็ใด้เข้าไปทำงานที่เดย์เคย์ เราไม่มีความรู้...ไม่ใด้เรียนจบทางนี้มา..เเต่บริษัทส่งไปอบรมและใด้ไรเซ่น

สิ่งไม่เหมือนไม่เหมือนเมืองไทยที่ไม่ใด้สังเกตุ..แต่เห็นใด้ชัดเห็นจะเป็น..

ที่นี่-เด็กอ่อนจะเริ่มทานอาหารเสริมตอน 4-5เดือนเป็นอาหารขวดแบบเกอร์เบอร์ ผสมซีเรียวนิดหน่อย บ้านเรา—เด็กเริ่มทานอาหารเสริมตอน3เดือน
โดยเริ่มจากกล้วยน้ำว้าบดสุก หรือน้ำส้มคั้นพอลูกเริ่มคุ้นกับอาหารเสริม ก็เริ่มให้ข้าวผสมเนื้อสัตย์และผักบดละเอียด

ห้องเด็กอ่อน

ที่นี่—การเรียนการสอน เขาไม่มีสมุด หนังสือเหมือนบ้านเราหน่ะมีแต่เป็นแผ่นๆ แบบในภาพ (พูดถึงเด็กก่อนอณุบาลนะคะ แต่ถ้าเข้าโรงเรียนแล้ว ที่โรงเรียนจะมีหนังสือเรียนให้ เราไม่ต้องซื้อ อยากเอามาอ่านที่บ้าน ต้องยืมครู พอเรียนจบขึ้นชั้นใหม่ ต้องคืนครู) ที่บ้านเรา—มีสมุด หนังสือเรียน ดินสอสี เป็นของเรา ที่เราซื้อเอง

ที่นี่—ห้องเรียนเขาแปะ ประดับ ตกแต่ง สีสรรหลากหลาย
ที่บ้านเรา—เน้นโล่งๆ แบบเรียบร้อย

นี่เป็นห้อง after school

นี่เป็นห้อง private pre kindergarten

ห้องเรียนเด็ก3ขวบ

การพาลูกเข้าโรงเรียนก่อนเกณฑ์นี้ เป็นการกระตุ้นการฝึกทักษะให้เด็กรู้จักการปรับตัวเข้ากับเพื่อน,ปรับตัวเข้ากับสังคมเเละสิ่งเเวดล้อม เน้นให้เด็กรู้จักการช่วยเหลือเเละรับผิดชอบตัวเองให้มากขึ้น ซึ่งในขณะที่เด็กเลี้ยงโดยพ่อเเม่จะถูกตามใจ การพาเด็กเข้าโรงเรียนก่อนเกณฑ์จึงถือใด้ว่าเป็นการส่งเสริมทักษะ การปรับเเละพัฒนาอารมณ์ สังคมของเด็กในระดับหนึ่งด้วย

นี่เป็นค่าเล่าเรียนของเดย์เคย์ที่เราทำอยู่

เห็นราคาก็สะดุ้งแล้ว..ราคาที่เห็นนี่...ต่ออาทิตย์นะเดือนนึงมี 4อาทิตย์ เอา 4คุณเข้าไปเช่น Infant $140 x 4 = $560 / เดือน(ที่อื่นอาจจะถูกหรือแพงกว่า...แต่เอาของที่เราทำงานมาเป็นตัวอย่าง)

น้องมุก ลูกสาวคนเล็ก อายุ4ปี ค่าเรียน =$115 ต่ออาทิตย์ 1เดือนฉันต้องจ่าย $ 115x4 =$460/ เดือน

ว้าย..จะเอาตังค์จากไหนมาจ่ายหล่ะเนื่ยะ?แต่เราใด้รับความช่วยเหลือด้านChild care assistance จากรัฐบวกกับใด้รับส่วนลดในฐานะพนักงานจ่ายจริงไม่เท่าไหร่..ค่อยยังชั่วหน่อย...

มีข่าวมาบอกเพื่อนๆที่มีลูกอายุ4ขวบ จะเข้า pre kindergartenที่จอร์เจียมีโครงการ Georgia pre-k lottery เรียนฟรี แต่ต้องไปสมัครแต่เนิ่นๆ หากเจอเดย์แคย์ที่เปิดใหม่ๆ ดีๆ..รีบเข้าไปสมัครเลยค่ะ(ที่รัฐอื่นก็มี เช่นที่ฟอลิด้า ชื่ออาจเป็น Florida pre-k lottery )หากโควต้าเต็มแล้ว เขาก็ไม่รับ(ซึ่งทางเดย์แคร์ใด้รับเงินสนับสนนจากรัฐตามจำนวนโควต้า)แต่ต้องไปรับลูกตอนบ่าย2โมงซึ่งเป็นเวลาโรงเรียนเลิก แต่ถ้าถามว่า...มารับลูกใด้ตอน 5โมงเย็น ทำยังไงหล่ะ ตอบ--ก็ให้ลูกอยู่ after school แล้วจ่ายเงินเฉพาะส่วนของ after school ไป

ที่ทำงานเรามีทั้ง Georgia pre-k lottery และ private pre kindergarten
ซึ่งส่วนของ private pre kindergarten นี้ต้องจ่ายค่าเรียนเต็มจำนวน ดีหน่อยที่ว่าคุณสามารถมารับลูกตอนกี่โมงก็ใด้ จนกว่าเดย์แคร์จะปิดทำการ

เอกสารการสมัคร

ภาพลูกสาวคนเเรก ตอบจบอณุบาล3ที่เมืองไทย
เขาพูดภาษาอังกฤษไม่ใด้เลยซักคำ ภาพนี้ตอนมาอเมริกาใด้เพียง3วัน ก้พาเขาไปเข้าโรงเรียนเเล้ว ดูเขาทำหน้าเข้าซิ ...ยังกะจะร้องไห้...ภาพนี้ถ่ายกับคุณครู ตอนอยู่ ป.1
ขอบคุณที่เเวะมาค่ะ
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 17 ตุลาคม 2553 7:49:10 น. 0 comments
Counter : 3646 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
22 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.