เมื่อฉันใด้รับจดหมายจาก "เจ้าหน้าที่อพาตท์เม้นท์(ของรัฐฯ)ที่ฟลอลิด้า"

ตอนนี้เด็กๆที่นี่อยู่ในช่วงปิดเทอมใหญ่ 2 เดือนกว่าๆ ลูกไม่ต้องไปโรงเรียน ส่วนเราก็ลางานไป เด็กๆอยากไปเที่ยวทะเลค่ะ เเละพร้อมกันนี้ก็ถือโอกาศมองหาที่อยู่ใหม่ด้วย

ถ้าจะถามว่าทำใมต้องเลือกไปที่เเจ๊กสันวิว ฟลอลิด้าด้วย ตอบว่ามีเพื่อนอยู่ที่นี่ค่ะ น้องนาย เคยทำงานอยู่ที่เดียวกันสมัยสาวๆ ตั้งเเต่ยังไม่มีลูก นับเวลาก็สิบกว่าปีมาเเล้ว

วันนี้เลยขับรถลงไปเเจ๊กสันวิว ฟลอลิด้า เป็นครั้งที่2 โดยไปพักค้างบ้านน้องนายเหมือนเดิม ต้องขอขอบคุณมา ณ. ที่นี้ด้วย

สำหรับวันนี้จะไปตะเวณหาอพาร์ทเม้นท์ค่ะ อพาร์เม้นท์ของเอกชนไม่มีปัญหาเช่าเเน่ ก้มดูสภาพาฐานะการเงินตัวเองเเล้วจัดให้อยู่เเบบคนทีมีรายใด้น้อย ไม่ใช้น้อยเฉยๆ เเต่เป็นถึงขั้น Extremely lowค่ะ

อพาร์ทเม้นท์เอกชนที่นี่ 2-3ห้องนอน ราคาประมาณ 600 -900ดอลล์ บางที่จ่ายค่าเเกสให้ บางที่ไม่จ่าย, บางที่่มีเครื่องซักผ้าให้ บางที่ไม่มี เเละอื่นๆซึ่งเป็นรายละเอียดปลีกย่อยเเล้วเเต่อพาท์เม้นต์ค่ะ

สำหรับเราเเล้ว ทีนี่ที่เดียวเท่านั้นค่ะ HUD โดยรัฐให้ความช่วยเหลือเรื่องค่าเช่า คิดตามรายใด้ของเรา

สำหรับเรื่อง HUD นี้ เขียนใว้เเล้วในบล็อกก่อนหน้านี้เเล้ว HUD ยังรวมถึงการซื้อบ้าน การเช่าบ้านหรือพาร์ทเม้นท์เเละเรื่องอื่นๆทุกชนิดที่เกี่ยวกับที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายใด้น้อย พิการ ผู้ตกงาน คนเเก่เเละอื่นๆ

อพาร์ทเม้นท์โดยทั่วไปเปิดให้เช่าทั้งเเบบคนธรรมดาเรียกว่า Market เเละผู้มีรายใด้น้อย,พิการ คนเเก่ ผู้ตกงาน เรียกการเช่าเเบบนี้ว่า subsidized สำหรับผู้เช่าเเบบ subsidized หลังจากกรอกใบสมัครเเล้วจะต้องรอ waiting list ระยะเวลาจะเเตกต่างกันออกไป หากเราต้องการทราบว่าอพาร์ทเม้นท์ไหนบ้างมีให้เช่าเเบบ subsidized ก็ต้องหาจาก HUD ซึ่งก็เขียนใว้บล็อกก่อนหน้านี้ค่ะ

วันนี้เราออกเดินทางเเต่เช้า หลังจากพริ้นที่อยู่อพาร์เม้นท์รัฐบาลในเขตอำเภอที่ต้องการใด้เเล้วก็เดินทางขับรถไปดู วันนี้อากาศไม่ดีค่ะ ไฟไหม้ป่า ข่าวว่าไหม้ประมาณ 300 เอเค่อ ควันเต็มท้องฟ้าไปหมด

โดยส่วนใหญ่เเล้วหลายที่ที่ไปดู บริเวณที่ตั้งมีอาณาเขตพอสมควร เเต่ที่ไปเจออันนี้ ถึงกับตะลึงใจความมหึมา เป็นคอมเพล๊ก เป็นคอมมูนิตี้ที่ใหญ่มาก มีตึกสร้างด้วยรูปทรงต่างๆทั้งเก่าเเละใหม่ ประมาณด้วยสายตาเเละขับรถไปดูรอบๆ มีไม่ต่ำกว่าพันกว่าตึก

คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ส่วนใหญ่มาจากอาฟริกา ที่ทราบเพราะลงจากรถไปคุยกับชาวบ้านเเถวนี้เเละถามเขาค่ะ ทราบจากสำเนียงการพูดภาษาอังกฤษเเละลักษณะการเเต่งตัว คือเขาจะมีชุดประจำชาติ มีผ้าโพกที่หัว เสื้อเเขนยาว สวมกระโปรงยาวกรอมเท้า สีสรรฉูดฉาด คุณผู้อ่านที่เห็นคนผิวสี(ดำ) ผมหยิก อย่าคิดว่าเป็นอเมริกันหมดนะคะ ลองเข้าไปคุยดู พวกพ่อเเม่จะมีสำเนียงติดมา เเต่ถ้าเป็นลูกหรือเด็กที่เกิดหรือเรียนหนังสือที่นี่จะไม่มีสำเนียงค่ะ

อพาร์ทเม้นท์รัฐบาลที่นี่ ส่วนใหญ่จะมี Free Lunch เเละขนมเเจกฟรีให้เด็กอายุ 18ปีเเละต่ำกว่า (เเต่ที่ฉันอยู่ไม่เห็นมีเลยง่ะ สงสัยหาสปอนเซ่อร์ไม่ใด้ เเอะ เเอะ) ถ้าขับผ่านอพาร์ทเม้นท์ที่ไหนเเล้วเห็นป้ายเเบบนี้เเสดงว่าที่นั่นเป็นอพาร์ทเม้นท์ที่รัฐให้ความช่วยเหลืออยู่

ใด้มีโอกาศเเวะไปดูห้องอาหารที่ใช้เสริฟ Free Lunch ไปตรงกับช่วงเวลาอาหารกลางวันพอดีค่ะ (มีคนพาไปค่ะ) พอเปิดประตูเข้าไป มองเห็นภาพที่อยู่ข้างหน้าเท่านั้นเเหละ เกิดความไม่เเน่ใจว่า นี่เรายืนอยู่ที่อเมริกาหรืออาฟริกากันหนอ เด็กอยู่ในห้องนั้นประมาณร้อยกว่าคนกำลังทานอาหารกลางวันกัน ผิวสีทั้งนั้น ไม่มีเเมกซิกัน,ไม่มีเอเซี่ยน,ไม่มีคนผิวขาว เออ...ให้มันรู้มั่ง เขตไผ่เป็นไผ่เนอะ!

สโลว์เเกนของเเจ๊กสันวิว มีว่า "เเจ๊กสันวิว where Florida begins" คงจะเเปลใด้ว่าหน้าด่านหรือประตูสู่ฟลอลิด้านั่นเอง

เเต่ที่สำคัญ อยากจะไปอยู่ซะวันนี้พรุ่งนี้เลยคืออันนี้ค่ะ ผักสดๆ ผลไม้สดๆ ไม่ใช่เเช่เเข็ง ไม่ใช่เเบบเเพ็กเเช่เย็น ใบกระเพราะมาเป็นก้านสีเขียว ใบเล็กๆเเละหอมตามเเบบกระเพราไทย


สำหรับคุณผู้อ่านที่กำลังมองหาอพาร์ทเม้นท์เเบบ Low Income Apartments for Rent ใน 52 รัฐ คลิกที่นี่ค่ะ low -income apartments for rent หลังจากคลิกเข้าไปเเล้ว ตรงคำว่า " Please select a state from the list below" ให้คลิกเข้าไปยังรัฐที่ต้องการค่ะ

ก่อนที่จะกลับจากฟรอลิด้า เราทิ้งจดหมายของอพาทต์เม้นต์รัฐบาลใว้ 2เดือนต่อจากนั้น เจ้าหน้าที่ส่งจดหมายมาหา เเจ้งว่าให้เราติดต่อกลับไปภายใน 14 วัน หากยังไม่ติดต่อกลับ ทางอพาทท์เม้นต์จะถือว่าเป็นการยกเลิก

เนื้อหาในจดหมายที่เขียนมาอ่านจากภาพนะคะ...เราใด้ตอบจดหมายกลับไปเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว เเละขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ พร้อมกับเเจ้งว่า เราไม่ต้องการที่จะย้ายไปอยู่ที่ฟลอลิด้าอีกต่อไปเเล้ว..Create Date : 21 กันยายน 2554
Last Update : 10 กรกฎาคม 2559 7:25:52 น. 0 comments
Counter : 2034 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
21 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.