เรื่องปวดหัวเมื่อฉันซื้อ“ เครื่องพริ้นเตอร์+คอมพิวเตอร์”มาใหม่คอมพิวเตอร์ตัวเก่าของฉันจากไปโดยอาการสงบหลังจากที่ยื้อชีวิตรับใช้เราอยู่นาน เนื่องจากมีข้อมูลสำคัญอยู่ในนั้น และก่อนที่เขาจะจากไป เราไม่สามารถล็อกเอ๊าใด้ จะเอาทิ้งขยะก็กลัวพวกแฮกเกอร์มาขโมยข้อมูลและจะนำเรื่องน่าปวดหัวมาให้ แค่นี้ก็มีเรื่องปวดหัวพออยู่แล๊ว..

เลยเอาไปฝังดีกว่า เอ๊ะ! หรือเราจะดูหนังฝรั่งมากไปหน่อย อิอิ

เข้าเรื่องนะคะ เรื่องมีอยู่ว่า คอมตัวนี้เราซื้อต่อมาจากคนรู้จักตอนที่เราย้ายมาอยู่ที่อเมริกาใหม่ๆ ซึ่งตอนซื้อมานี้เราไม่รู้เรื่องคอมพิวเตอร์เลย(อยู่เมืองไทยก็ไม่เคยเล่นคอมฯ เลย) คนที่ขายคอมฯต่อให้เรา เขาบอกว่าถ้าไม่ค่อยใด้เล่นอินเตอร์เนต ไม่ต้องลงโปรแกรมแอนตี้ไวรัสหรอก จะใด้ไม่ต้องเสียเงินซื้อ งกนะเนื่ยะ(แต่เราว่ามันไม่คุ้มกันเลย)

เราก็เชื่อเขาค่ะ ไม่ใด้ซื้อโปรแกมแอนตี้ไวรัสมาลงตามเขาบอก ซึ่งต่อมาไม่นานมันก็ติดใวรัส (เรามาทราบภายหลังว่า ถึงแม้ต่อเนตแค่เพียง 1 วินาที ไวรัสมันก็เข้ามาใด้แล้ว) อ่านเเล้วอย่าว่ากันค่ะ โง่ต้องมาก่อนฉลาด

ว่าแล้วเราก็ต้องเอาเครื่องไปล้างค่ะ

ที่ร้านสะเตเปิ่ล,เบสบาย แถวบ้าน รับซ่อมคอมฯ รับล้างคอมที่ติดไวรัส
ราคา 85 ดอลล์ หลังล้างเครื่องเสร็จต้องซื้อโปรแกรมแอนตี้ไวรัสมาติดตั้ง
ราคาแผ่นละ 35 ดอล์ขึ้นไป ถึง 100 กว่าดอลล์ก็มี อย่ากระนั้นเลยมันแพงอ่ะ ไปร้านซ่อมคอมฯแถวบ้านดูดีกว่า

ค่าดูอาการ แค่เปิดเครื่องดูเฉยๆ 35 ดอลล์ ค่าล้างเครื่องต่างหาก ต้องไปซื้อโปรแกรมแอนตี้รัสมาใส่อีก รวมราคาออกมาแล้ว เราอาจเป็นลมใด้

ช่างที่นี่ก็ใจดี..บอกว่าที่ร้านก็มีคอมมือ2ขาย คือลูกค้ามาซ่อมเล้วไม่มารับ เกินระยะเวลาที่กำหนด ช่างบอกว่ายูไปดูที่พอนชอป(โรงรับจำนำ) มีแน่นอน บางทีเราก็เอาจากที่นี่มาขายต่ออีกทีนึง ตอนนี้ที่ร้านไม่มีเลย แวะมาดูบ่อยๆ ถ้ามีจะเก็บใว้ให้ ช่างบอก

จะซื้อคอมฯใหม่รึราคาตอนนั้นก็ยังแพง ซึ่งผิดกับสมัยนี้ถูกสุดๆ เรียกว่าถ้าคอมฯ เสีย ก็ซื้อใหม่ เครื่องเก่าโยนทิ้งไป อย่ากระนั้นเลย..

เราไปร้านซ่อมคอมพิวเตอร์คุณแซมดีกว่า คุณแซมเป็นเจ้าของร้านซ่อมคอมพิวเตอร์คนไทยใจดี ร้านคุณแซมอยู่ ทางตอนเหนือของจอร์เจีย ลอแลนซ์วิว ว่าแล้วก็ขับรถไป-กลับ 2ชั่วโมงกว่าๆ ถึงแล้วค่ะร้านคุณแซม...หลังจากล้างเครื่องแล้วคุณแซมก็ติดโปรแกรมแอนตี้ไวรัส แบบฟรี(เเบบทดลองใช้)มาให้ คุณแซมบอกว่าต้องคลิ๊กอัพเดท ทุกวัน เราก็อัพมั้งไม่อัพมั้งเเหละ อิอิ

มันก็ใช้ใด้มาหลายปีอยู่ ผลสุดท้ายติดไวรัสอีกแล้ว อาการหนักกว่าเดิมคือ แผ่นเกมส์ซีดีรอมลูกเล่นเกมส์ไม่ใด้ เสียงก็เสียหายไป เราก็ไม่สนใจจะเอาไปซ่อม ต่อมาอาการเข้าขั้นโคม่า คือเชพอะไรไม่ใด้เลย มันมีป๊อปอัพกระเด้งออกมาบอกว่า พื้นที่ในเครื่องไม่มีเหลือแล้ว เราก็ลบโปรแกรมและไฟล์ที่ไม่ใช้ออก แต่ระบบมันไม่ลบให้ ค้างอยู่อย่างงั้น ใด้เวลายกไปให้คุณแซมดูอีกครั้ง..

หลังจากคุณแซมเปิดฝาครอบดูแล้วก็เรียกเรามาดู เนื่ยะ เห็นตรงนี้ไหม! คุณแซมชี้ให้ดูแท่งอะไรก็ไม่ทราบตรง ซีตเต่มบอร็ท ซึ่งมันเป็นตัวควบคุมระบบการทำงานทั้งหมดของเครื่อง ลักษณะมันเหมือนถ่านไปฉาย มันบวมออกมา มีสารเคมีไหลเยิ้มออกมาเหมือนถ่านไฟฉายเสียที่เขาโยนทั้งไปแล้วหน่ะ นึกภาพออกนะคะ

คุณแซมบอกว่ามันกิดจากกระแสไฟ ฟ้าร้องฟ้าผ่ามันจะเข้าเครื่องใด้ เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด หลังปิดเครื่องแล้วควรดึงปลั๊กออก หากยังเสียบสายไฟคาใว้ จะมีกระแสไฟจากเครื่องสำรองอยู่

ที่บ้านสายเสียบปลั๊กไปเป็นอย่างนี้ค่ะ สายอะไรต่อสายอะไรก็ไม่รู่ อีรุงตุงนังไปหมด เสียบคาใว้ตลอดไม่เคยดึงออก(แต่ตอนนี้จัดระเบียบใหม่หมดแล้วค่ะ อันไหนไม่ใช้จะดึงปลักออก)คุณแซมบอกว่าเสีย ซ่อมไม่ใด้แล๊ว ต้องซื้อคอมฯใหม่ เอ๊า! ชื้อใหม่ก็ใหม่ค่ะ

อยู่มาวันหนึ่ง น้องออมก็ถือแผ่นพับประชาสัมพันธ์สินค้าของห้างวอลมาร์ทมาให้ เทศกาลงานลดราคาสินค้าครั้งใหญ่หลังเทศกาลแทรงกิ๊ฟวิ่ง มีคอมพิวเตอร์ลดราคาด้วยอ่ะ น้องออมบอก ไปซื้อเถอะแม่ มันลดราคาเยอะเลย

โอโฮ้! แต่มันจะไหวเหรอ ดูข่าวในทีวีเขาบอกคนมาตั้งแค้มป์นอนหน้าประตูเพื่อรอร้านเปิดตั้งแต่เมื่อคืน (ของเขาลดจริงๆค่ะ คนส่วนใหญ่ไปซื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าและเกมส์) ซึ่งเราไม่เคยไปยืนเข้าแถวรอร้านเปิดอย่างนี้มาก่อน

ร้านวอลล์มาร์ทที่จะไป เขาเปิดตี 5 น้องออมมาปลุกเราแต่ตี 4 บอกกลัวไม่ใด้คอมพิวเตอร์ น้องออมไม่ใด้นอนทั้งคืน บอกอยากใด้คอมตัวใหม่

เอ๊า! ไปก็ไปกันลูก ที่บ้านอยู่ใกล้วอลมาร์ทค่ะ แถวบ้านมีอยู่ 4 ที่ใกล้ๆกัน ถ้าจะไปห้างอื่นต้องขับรถเข้าไปในเมือง

ถึงแล้ววอลมาร์ท หน้าห้างมีรถตำรวจจอดรักษาความปลอดภัยอยู่หลายคันร้านเปิดแล้ว เราตรงไปยังแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า เรามองหาของที่จะซื้อไม่เห็น เห็นแต่คนแทบจะเหยียบกันตาย เลยไปถามพนักงานขาย เธอบอก ของหมดแล้ว ทั้งเลปทอป เเละเดสทอป ของมีจำนวนจำกัด

อะไรป่ะ! ตูอุตส่าห์มาตั้งแต่ประตูห้างยังไม่เปิด และแล้วเราก็ไม่ใด้อะไรกลับบ้านไปเล่าให้เพื่อนที่ทำงานฟัง เขาเองก็ไปซื้อเดสทอปที่แบรนมาร์ทมา 300 ดอลล์ ไปตั้งแต่เที่ยงคืน กลับมาถึงบ้านตี 5กว่าๆ ยืนรอเข้าคิวเพื่อจ่ายเงินอย่างเดียว 4 ชั่วโมง โอโฮ้! ไม่ไหวค่ะ ความสามารถไม่ถึง

ทุกวันอาทิตย์ เป็นวันที่ต้องไปจ่ายกับข้าว วันนี้เราก็ไปที่วอลมาร์ ห้างประจำตามปกติ ลักษณะของห้างวอลมาร์ทจะคล้ายกับห้างทิสโก้-โลตัส หรือ บิ๊กซี บ้านเรา คือมีของทุกอย่างขาย

แผนกเครื่องใชไฟฟ้า ไปยืนลองยืนเล่นใด้ ถ้าไปทำแบบนี้กับร้านทั่วไป พนักงานขายคงมองตาเขียว หรือไม่เวลาเราไปหยุดอยู่ตรงส่วนไหน พนักงานขายจะรีบเข้ามาถามเลย เราไม่ค่อยชอบร้านลักษณะนี้ง่ะค่ะเราเดินผ่านแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า ตาก็เหลือบไปเห็นสินค้า เคลียแล้นซ์ สินค้าเคลียแล้นซ์ คืออะไร

สินค้าเคลียแล้นซ์ คือของรุ่นสุดท้ายที่ทางโรงงานจะไม่ผลิตอีกต่อไปแล้ว สินค้าพวกนี้มีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า,โทรศัพท์มือถือ, เครื่องเล่นเกมส์ , เสื้อผ้า กระเป๋า ข้าวของเตรื่องใช้ต่างๆ ฯ ซื้อไปแล้ว เกิดเสียขึ้นมา อาจไม่มีอะไหล่ซ่อม เพราะโรงงานเขาเลิกผลิตรุ่นนี้ไปแล้ว

เครื่องพริ้นเตอร์เคลียแล้นซ์ จากราคา189 เหลือ 80 ดอลล์ เราก็เข้าไปดู..ทำใมมันถูกจังอ่ะ เลยคุยกับพนักงานขาย เขาบอกเป็นสินค้าใหม่ ไม่มีอะไรเสีย และ ไม่ใช่เป็นสินค้า Refurbished คือสินค้าที่ลูกค้าซื้อไปแล้วเอามาคืนแต่ผ่านตรวจสอบจากโรงงานแล้วว่าเป็นสินค้าเสมือนใหม่ พนักงานขายบอกว่าซื้อเหอะ ดี มีเหลือเครื่องเดียว เอ๊า! เอาก็เอาหน๊ะการซื้อของที่อเมริกา จะไม่มีการแกะกล่องทดลองติดตั้งให้ เราไปซื้อมาของเป็นชิ้นๆอยู่ในกล่อง ต้องมาแกะ มาติดตั้งทำเองที่บ้าน

ที่นี่เวลาซื้อของแล้วมีปัญหายังไม่ใด้รับของ,มีปัญหาเรื่องการจ่ายเงิน ให้โทรไปที่ฝ่ายคาสต้อมเมอร์ เซอร์วิส

แต่ถ้าเป็นเรื่องเทคนิค ต่อไม่เป็น ติดตั้งไม่ใด้ ทำไม่เป็น ให้โทรไปที่ฝ่ายเทคนิค ส่วนใหญ่เป็นเบอร์ 1800 โทรฟรี ซึ่งเขาจะช่ายเราสุดๆจนกระทั่งของเป็นอันใช้ใด้(เพราะกลัวเรายกของไปคืนมั้งอ่ะ)

วันนี้ไหนๆซื้อพริ้นเตอร์แล้ว ก็ซื้อเลปทอปด้อยซะเลย วินโด 7เป็นสินค้าใหม่ ไม่ใช่สินค้าเคลียแล้นซ์ค่ะ มีเวปเคม ดูหนังดีวีดีในเครื่องใด้ ฟังเพลงซีดีใด้ มีอ่าน-เขียนแผ่น ซีดี-ดีวีดีใด้ โอโฮ้!ทำใมมันทันสมัยจัง ไม่ต้องมีเครื่องเล่นดีวีดี,ซีดี ก็ดูหนังฟังเพลงใด้พอกลับมาถึงบ้านนั่งแกะกล่องเลปทอปออกมาเลย ปัญหาอยู่ตรงที่เมือเราต่ออินเตอร์เนต เครื่องมันไม่ยอมรับ ลองอยู่3ครั้ง โดยทำตามที่คู่มือบอกใว้ทุกอย่าง เลยโทรไปที่ฝ่ายเทคนิค เขาช่วยสุดๆค่ะ บอกให้คลิกโน่นคลิกนี่ จนเมื่อมือ ผลัดกันกลับน้องออม2คน จนกระทั่งสุดท้าย เขาบอกให้เราปลดระหัสล็อกเครื่องแล้วใส่อันใหม่เข้าไป โดยเสียเวลาไปเกือบๆชั่วโมง

สำหรับวินโดว์ 7 นี้ มีโปรแกรมภาษาไทยติดมากับเครื่อง(รวมถึงภาษาอื่นๆอีก 100 กว่าภาษา) ใครที่ซื้อวินโดว์ 7 มาไม่ต้องหิ้วเอาไปให้ช่างลงโปรแกรมไทยให้ โดยไปที่ คอนโทรลพาเนล-ภาษา-เลือกคลิกที่ภาษาไทยค่ะ

โปรแกรมแอนตี้ไวรัสของนอตั้น ติดมากับเครื่อง เป็นแบบทดลองให้ใช้ 60 วัน โปรแกรมไมโครซอฟเวิด สำหรับนักเรียนติดมากับเครื่อง เป็นแบบทดลองให้ใช้ 60 วัน เช่นกัน

จบเรื่องเลปทอปไปแล้ว ต่อมาเป็นเรื่องพริ้นเตอร์มั่ง หลังจากแกะกล่องออกมาแล้วเราก็ทำตามหนังสือคู่มือการใช้บอกใว้ทุกขั้นตอน พอมาถึงตอนลงโปรแกรมจากเครื่องเลปทอป ต่อกับตัวพริ้นเตอร์ ระบบมันบอกมันไม่รับโปรแกรมตัวนี้ เราเลยโทรไปที่ฝ่ายเทคนิคอีกครั้ง เจ้าหน้าที่บอกว่าสินค้าตัวนี้เราต้องจ่ายค่าเทคนิคซัพพอร์ท ขั้นทดลอง 2 อาทิตย์ 36ดอลล์ ถ้าเป็นรายปี 65ดอลล์ เราจะช่วยคุณจนกระทั่งติดตั้งโปรแกรมสำเร็จ หรือหากมีปัญหาเรื่องการใช้งานของเครื่องนี้ โทรมาถามใด้ 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด เราถามกลับว่า..ถ้ายูบอกแล้วยังใช้งานไม่ใด้อีกหล่ะ ทำยังไง พนักงานบอก เราจะคืนเงินให้

โอ้ยโหย่! เดี๋ยวนี้เขามีอย่างงี้แล้วเหรอ?(เราคาดว่าน่าจะเป็นกับสินค้าเคลียแล้นซ์อย่างเดียวมั้ง) แต่เนื่องจากความงกของเรา ไม่จ่ายหง่ะ ช่วยกันคลิกกัน 2 คนกับน้องออม ประกอบกับเคยติดตั้งโปรแกรมพริ้นเตอร์ข้ากับเครื่องคอมฯก่อนหน้านี้มาแล้วเลยทำใด้สำเร็จ ลงโปรแกรมใด้+ใช้งานใด้ เฮ้อ! ค่อยโล่งอกไปหน่อยตู

คำแนะนำสำหรับใครที่จะซื้อพริ้นเตอร์แบบมัลติฟังชั่น แบบใช้งานภายในบ้าน เดี๋ยวนี้เครื่องพริ้นเตอร์ที่อเมริการาคาถูก เรียกว่าเสียแล้วทิ้งไป ซื้อใหม่จะคุ้มกว่า ดีพีไอและระบบความเร็วในการพริ้นออกมาใกล้เคียงกัน หน้าที่การใช้งานเป็นแบบ ออล-อิน-วัน คือเป็นพีซีพริ้นเตอร์,พริ้นแบบธรรมดา,แฟกซ์,พริ้นใด้ทั้งขาวดำ-สีและสะแกนเนอร์ รวมอยู่ในเครื่องเดียวกันหมด

ที่มีอยู่ก่อนหน้านี้คือเครื่องนี้ค่ะ


การเลือกซื้อเครื่องพริ้นเตอร์ราคา 0- 100 ดอลล์ต้นๆ จะมีแท้งค์ตลับสีให้ 2 แท้งค์ คือสีดำและสีรวม ดูใด้จากข้างกล่อง ซึ่งการผสมสีคุณภาพจะออกมาไม่แจ่มชัด ข้อเสียคือ หากสีหนึ่งสีใดในแท้งค์สีรวมหมด เราต้องทิ้งไปทั้งตลับ(ซึ่งใขขณะที่สีอื่นยังไม่หมด) เป็นการสิ้นเปลืองเครื่องพริ้นเตอร์ ราคา 100 ดอลล์ขึ้นไปจะมีแท้งค์ตลับสีเฉพาะสี 4-5 แท้งค์ตัลบ ดูใด้จากข้างกล่อง แบบนี้การผสมสีมีประสิทธิภาพกว่า พริ้นรูปออกมาเหมือนในร้าน เวลาสีหนึ่งสีใดหมดลง ก็ซื้อแต่สีนั้นๆมาใส่

เครื่องที่มีราคาขึ้นมาหน่อยก้อจะมีแมมโมรี่การ์ดสล็อตมาให้ ไม่ต้องทรานสเฟอร์ภาพถ่ายในกล้องถ่ายรูปไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนให้เสียเวลา และสามารถปรับแต่งภาพถ่าย ย่อขยาย แก้ไขภายในเครื่องพริ้นเตอร์นี้เลย

ในสายตาของเรา เอชพีเป็นสินค้าตลาด ราคาถูก แท้งค์ตลับสีหาซื้อใด้ง่ายเละราคาไม่แพง หรือ หากใครต้องการซื้อหมึกสีมาเติมเองก็ไม่ว่ากัน หาซื้อใด้ตามอินเตอร์เนต มีขายทุกยี่ห้อ อุปกรณ์ก็จะมีมาให้ตามภาพ จะมีคู่มือการใช้แนบมาให้ด้วยการใช้เครื่องพริ้นเตอร์แบบสีนี้ แนะนำให้พริ้นทุกวัน พริ้นอะไรก้อใด้ อย่างน้อยวันละ1แผ่นเพื่อป้องกันการแห้งของปลายระเบิดสี( เหมือนปากกาหน่ะค่ะ เก็บใว้ไม่ใด้ใช้นานๆ เอามาเขียนอีกทีหมึกมันจะแห้งจุกอยู่ที่ปลายปากกาหน่ะ นึกภาพออกนะคะ)Create Date : 19 ธันวาคม 2552
Last Update : 14 มีนาคม 2561 2:06:24 น. 0 comments
Counter : 38 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
19 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.