รถยางเเตก

สืบเนื่องจากตอนที่ย้ายบ้านไปรัฐนอร์ทโคโรไรน่า เราไปทำเรื่องยกเลิกขอรับความช่วยเหลือจากรัฐ เรื่อง child care assistance ให้น้องมุก

มาตอนนี้ย้ายกลับมาที่เดิมเเล้วเลยต้องไปทำเรื่องขอใหม่ เนื่องจากเราเลิกงาน 5โมงเย็น ส่วนน้องมุกโรงเรียนเลิกบ่าย 2 ไม่มีคนดูลูก เลยเอาไปใว้ที่เดย์เเคร์ ช่วง after school หลังจากน้องมุกโรงเรียนเลิก รถที่เดย์เเคย์ก็จะไปรับน้องมุก ซึ่งเราต้องจ่ายในส่วนนี้ให้เดย์เคร์ รัฐใด้ให้ความช่วยเหลือในเรื่องนี้ด้วยกับผู้มีรายใด้น้อย

ถามว่า --เราจะทราบใด้อย่างไรว่าเป็นผู้มีรายใด้น้อย?
ตอบว่า--ทราบใด้จากตารางเทียบรายใด้ต่อจำนวนคนในครอบครัวต่อปีของรัฐนั้นๆ(ตัวเลขจะไม่เท่ากันทุกรัฐ) ไปทำเรื่อง ขอ child care assistance จากที่นี่ ลูกศรสีเเดงวันนี้เราโทรไปบอกที่ทำงานว่าวันนี้ขอเข้างานสายๆ มีธุระต้องทำ เราไม่ชอบไปทำธุระวันจันทร์ เพราะเป็นวันเปิดทำการวันเเรกของอาทิตย์ คนจะเเยอะ (ยกเว้นเรื่อง appointment) เราไปวันพฤหัส คนว่างดีจังค่ะเราไปถึงเเต่เช้า บอกความประสงค์ให้เจ้าหน้าที่ทราบ เจ้าหน้าที่ถามกลับเพียงว่า เราทำงานหรือเปล่า ทำกี่ชั่วโมงต่ออาทิตย์ ผู้มีสิทธิ์ขอต้องมีงานทำ พาร์ทไทม์หรือฟลูไทม์ 32 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ขึ้นไป, เรียนหนังสือ หรืออื่นๆ ซึ่งจะไม่ขอกล่าวในที่นี้ (เฉพาะรัฐจอร์เจีย รัฐอื่นไม่ทราบค่ะ) เจ้าหน้าที่ก็จะให้เเบบฟอร์มมากรอก เสร็จเเเล้วยื่นเเบบฟอร์มคืนเจ้าหน้าที่พร้อมเอกสารหลักฐานอื่นๆที่ในเเบบฟอร์มระบุ

หลังจากเสร็จเรื่องเเล้ว เราก็ขับรถเพื่อจะกลับไปทำงาน ระหว่างทางก็ใด้ยินดังปั้ง พร้อมกับรถค่อยๆเอียงหน้าทิ่ม ความรู้สึกขณะนั้นเหมือนขับรถบนเหล็กเเข็งๆบดกับยางถนน ไม่ใช่รถใครเเน่เเท้ เป็นรถเราเอง ยางเเตกเเน่เเล้ว

เมื่อรู้ว่ารถยางเเตก ให้จับพวงมาลัยให้เเน่น เนื่องจากรถเสียการทรงตัว รถจะส่าย รีบถอนเท้าออกจากคันเร่งพร้อมกับประคองรถเข้าจอดข้างทาง เเตะเบรคเล็กน้อย เเต่ห้ามเหยียบเบรคกระทันหันพื่อต้องการให้รถหยุดทันทีโดยเด็ดขาด รถจะปัดเเละอาจเกิดอุบัตเหตุใด้

เปิดฝากระโปรงรถ เปิดไฟฉุกเฉินนี่เเหละค่ะเวลามีรถ ก็ต้องมีโทรศัพท์มือถืออีก เผื่อเรียกขอความช่วยเหลือในยามมีอุบัติเหตุ

เราโทรเรียกศูยน์ Chevrrolet 24-hour Roadside Assistance เพื่อขอ free flat tire service ซึ่ง Roadside Assistance นี้เป็นบริการที่เราซื้อเพิ่มตอนที่เราไปซื้อรถใหม่ ใครจะซื้อเพิ่มหรือไม่ก็ใด้ เเล้วเเต่ชอบ เเต่เราเห็นว่ามันไม่เเพง เลยซื้อใว้ ให้บริการฟรี 24 ชั่วโมง ทั่วทุกรัฐในอเมริกา เป็นระยะเวลาสิบปี ไม่จำกัดระยะไมล์ ไม่ว่าเหตุจะเกิดที่บ้านหรือบนถนน

บริการฟรีที่ว่านี้ก็มี free towing (to the closest dealer from the legal roadway), free locksmith/key ser service ( when you lock your key in your vehicle), free flat tire service ( spare installed on the road ), free jump start, free fuel delivery on the road อันเป็นเพียงบริการ basic ส่วนรายละเอียดเรื่องการบริการอื่นๆ ไม่ขอกล่าวถึง

หลังจากประคองรถมาจอดอยู่ริมถนนเเล้ว เราก็โทรเข้าศูนย์ ที่ว่ามาข้างต้นนี้ เจ้าหน้าที่บอกว่าจะโทรเข้าบริษัทซ่อมรถที่อยู่ใกล้กับที่รถเรามากที่สุด เเละจะส่งคนมาเปลี่ยนยางอะไหร่รถให้ เจ้าหน้าที่ถามว่าขณะนี้เราอยู่ที่ไหน?

เอ่อ…เรามาอยู่ตรงไหนนะเนื่ยะ?เเล้วเราจะรู้ใด้ไงว่าเราอยู่ตรงไหนของอเมริกา

อันดับเเรกให้มองซ้ายมองขวาหาธุรกิจร้านค้าอะไรก็ใด้ที่เห็นว่าเป็นจุดใหญ่ๆ

อย่างของเรามาจอดสงบเเน่นิ่งอยู่ใกล้ๆกับอพาร์ทเม้นต์ เลยบอกชื่ออพาทเม้นต์,ชื่อถนน เเละรัฐจอร์เจีย ที่เหลือเจ้าหน้าที่จัดการหาที่อยู่ในคอมพิวเตอร์เองที่นี่หากทราบเเต่ชื่อร้าน,ชื่อถนน เเละรัฐ เราก็สามารถเสริจหาที่อยู่ร้าน หรือบ้านเลขที่ใด้โดยไม่ยากนัก หรือบางครั้งทราบเเต่เบอร์โทรศัพท์ก็เสริจหาในกูเกิ้ลใด้ เเต่ต้องเป็นเบอร์โทรศัพท์ขององค์กรใหญ่ๆ เช่นหน่วยงานทางราชการ,โรงพยาบาล,สถาณีตำรวจ,สถาณีดับเพลิง,มหาวิทยาลัย,โรงเรียนประจำรัฐ เเละอื่นๆ

หลังจากใด้ยินเสียงเจ้าหน้าที่กดๆคอมพิวเตอร์ดูเเล้ว เธอบอกว่าเราอยู่ ณ. จุดตรงไหน เลขที่เท่าไหร่ ถนนไหน ตำบลอะไรใด้อย่างถูกต้อง เธอบอกว่าอีก 30นาทีจะมีคนมาจากร้านไทร์เซิอร์วิส เเละบอกให้เราจดเบอร์โทรศัพทของร้านใว้ เเละจะโทรมาเช็คกับเราเป็นระยะๆ จนกว่าช่างจะมาถึง

ขอนอกเรื่องนิดนึงนะคะ

มีข้อเเนะนำเกี่ยวกับการติดต่อเรื่องทางโทรศัพท์มาฝาก เพื่อนๆคงเคยเจอนะคะ เวลาโทรไปเเล้วเจ้าหน้าที่ถามชื่อ ที่อยู่ เราบอกอย่าง เขาจดอีกอย่าง นั่นคือสำเนียงเรากับเขาต่างกัน เช่นเราบอกว่าชือเรา D เเต่เขาใด้ยินเป็น B เพราะฉะนั้นเวลาเราจะบอกชื่อให้บอกเเบบนี้ค่ะ ดูตัวอย่างจากในภาพอพาทเม้นต์ชื่อ Hidden Creek ก็บอกเขาว่าฮิตเด้น ครีกค่ เดี๋ยวไอจะสะกดทีละตัวให้ยูฟังนะ ก็เริ่มเลยค่ะ เอาทีละตัว

H=hotel
i =ice cream
d = dog
another d= dog
e= echo หรือ Edward
n= Nancy

ตัวที่เหลือก็บอกไปให้หมด ชื่อถนนก็เช่นกัน ตรงไหนเว้นวรรค มีคอมม่าอะไรก็บอกทีละตัว ให้หมด เเบบนี้เขาจะใด้ข้อมมูล หรือสะกดชื่อเราใด้ถูกต้องค่ะ

อีกตัวอย่างนึง คือชื่อบล็อกเรา Quel ก็บอกเขาว่า เราชื่อเคลว ไอจะสะกดให้ทีละตัวนะ โดยเริ่มจาก

Q=Queen
u=umbella
e= echo
l=lion

หรือถ้าเป็นเเบบนี้ A124BY85 วิธีบอกคือ เริ่มจาก letter A = apple ตามด้วย number 1 2 4 หลังจากนั้น เป็น letter b=boy y= yoyo…..บอกเเบบนี้จนจบ พอเข้าใจนะคะ

ตัวอักษรภาษาอังกฤษนี่ไม่จำกัดตายตัวค่ะ เเล้วเเต่จะนึกคำไหนออก เช่น

ตัว a ใช้ ant หรือ apple ก็ใด้
ตัว e ใช้ echo หรือ Edward ก็ใด้
ตัว k ใช้king หรือ kite ก็ใด้ เป็นต้น

เข้าเรื่องต่อค่ะ หลังจากรอประมาณ 20 นาที ช่างก็มา

เราเห็นช่างเขาทำเเล้วไม่ยากเนอะ ถอดล้อจริงออก เอาล้อสเเปร์มาใส่ เราตั้งใจดูมากเลย กะว่าคราวหน้ายางเเตกอีกจะเปลี่ยนเองเเหละงานนี้ เราขอช่างถอดน็อตฝาครอบเอง ช่างให้ประเจ4มุมมา เราเสียบที่ตัวน๊อต หมุนสุดเเรงเกิด….

เเต่…ธรรมชาติไม่เข้าข้างใคร โลกใด้สร้างให้ผู้ชายเกิดมามีพละกำลังเเข็งเเรงมากกว่าผู้หญิง เหมือนที่เราเห็นสามีภรรยาทะเลาะกัน ภรรยาทั้งตบทั้งตี ผู้ชายยังยืนเฉ้ย…เเต่พอสามีกางเเขนตบกลับเอาบ้าง ผู้หญิงถึงกับกระเด็น

เราทั้งหมุน..ทั้งบิด (จนกลับมาบ้านกล้ามเนื้อยังอักเสบอยู่เลยค่ะเนื่ยะ) น๊อตมันก็ยังไม่ออก ช่างเห็นคงจะลำคาญ..บอกพอเหอะยู เดี๋ยวไอทำเอง เเอะ เเอะ

ช่างออกเเรงบิดนิดเดียว น็อตมันก็หลุดออมมาเเล้ว…

เราชอบเจ้าตัวยกหน่ะค่ะ เป็นระบบไฮโดรลิกใช้มือโยก 4-5 ทีมันก็ยกรถเเล้วจากนั้นช่างเอาล้อสเเปร์มาใส่ให้ เรามองกี่ครั้งๆ ล้อสเเปร์อันนี้ทำใมมันเหมือนล้อรถมอเตอร์ไซด์เลยค่ะเราถามช่างว่าล้อเเบบนี้มันจะไปใด้ไกลซักเท่าไร ช่างบอกว่าไปใด้ๆ เต่ต้องขับช้าๆ..

เอาป่ะ! เราก็ไม่ใด้ไปไหนไกลอยู่เเล้ว จากบ้านไป-กลับ ที่ทำงาน 4 ไมล์เองตั้งใจว่าเสาร์-อาทิตย์ค่อยไปร้านยางก็เเล้วกัน จากนั้นเราก็ขับกลับไปทำงาน

พอตอนเย็น น้องมุกกลับจากโรงเรียน มีโน๊ตจากครู บอกให้น้องมุกไปร่วมกิจกรรมที่โรงเรียนจัดขึ้นเนื่องในวัน Martin Luther King’s Birthday วันนี้เวลา 6 โมง (ความจริงครูให้โน๊ตมาหลายวันเเล้ว เเต่น้องมุกลืมให้เรา)

เอ๊า! ไปก็ไปลูก เราค่อยๆขับรถไป-กลับ ไม่มีปัญหาอะไร รอไม่นานผู้ปกครองก็ทะยอยมาจนเต็มค่ะน้องมุกร้องเพลง

การเเสดงของนักเรียน ตอนเลิกทาสพอตอนเช้า เราก็ขับรถออกไปทำงานตามปกติ ไปใด้ครึ่งไมล์ เรารู้สึกรถมันเอียงหน้าทิ่มอีกเเล้ว เสียงเหล็กบดกับถนนดัง กึ่กๆๆ เราจอดรถลงไปดู

เจ้าล้อสเเปร์กับฝาครอบยางหลุดออกจากกัน เเบบเหงือกจ๋าฟันขอลาก่อน ยังไงยังงั้น เจ้าฝาครอบบดกับถนนจนขอบบิ่น(ตรงลูกศรสีฟ้าชี้) ขับต่อไปไม่ใด้โดยปกติเเล้ว ยางสเเปร์ที่เก็บใว้นาน ยางจะอ่อน เมื่อระยะเวลาผ่านไป ครวนำออกมาเติมลมเป็นระยะๆ อย่างเช่นกรณีของเรา คาดว่า เกิดจากลมยางสเเปร์

เราก็โทรเรียก Chevrrolet 24-hour Roadside Assistance เหมือนเช่นเคย เพื่อขอ free towing (รถยก/รถลาก)

พูดถึงเรื่องเจ้ารถยก/รถลากนี้ ประกันรถตามปกติของเราครอบคุมถึงการจ่ายค่าลากรถให้เช่นกัน เเต่จ่ายจริงให้เพียง 75 ดอลล์ ส่วนตัวChevrrolet 24-hour Roadside Assistance นี้จ่ายให้โดยไม่จำกัดลิมิตเเละระยะทาง(การคิดค่ารถยกนี้เขาจะคิดเงินตามระยะไมล์ เช่นอันนี้ ที่เเพบบอย)เพื่อนๆที่มีรถ ต้องมีประกันค่ะ กฏหมายบังคับ ลองงัดเอาโพลิซี่มาดูค่ะ ว่าเขาให้อะไรเราบ้าง? ให้เท่าไหร่? บางคนไม่เคยเปิดดูเลย เวลาเกิดอุบัติเหตุก็ทำให้ไม่ทราบว่าประกันของเราครอบคลุมอะไรบ้าง อย่างไร?

รอไม่นานรถยกก็มาค่ะเราบอกคนขับว่าต้องการไปร้านเเพบบอย เห็นโฆษณาในหนังสือพิมพ์ ซื้อยาง 3เส้นเเถมฟรี1เส้น ตั้งใจจะเปลี่ยนยางหมด 4เส้นเลย เพราะดอกยางสึกเเล้ว(ใครที่มีรถขับเคลื่อนสองล้อ ควรสลับยางจากล้อหน้าไปล้อหลังด้วยหลังจากใช้ไปใด้ระยะหนึ่งเเล้ว ส่วนรถเรา สลับเเล้ว สึกเเล้ว)
หรือถ้าใครยังไม่ค่อยมีเงิน ให้ซื้อยางมือสองมาสำรองใช้ก่อนใด้ เส้นนึงถูก ราคาเรื่มจาก 20-40 ดอลล์เเล้วเเต่คุณภาพ

ถามว่า- -ทำใมถึงเลือกร้านเเพบบอย
ตอบว่า--ร้านยางเเถวบ้านก็มีหลายร้านค่ะ เเต่เเวะเข้าไปถามเเล้ว เเพง.. ซื้อ3ไม่เเถม1 เเละไม่มียี่ห้อให้เลือกเท่าไรนัก คือร้านฉันมีอันนี้ยี่ห้อเดียวเท่า ยูไม่เอาก็อย่าเอา ประมาณนั้นหน่ะค่ะ…อีกอย่างเเพบบอยก็ไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่..

ส่วนที่เเพบบอยมีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายราคา ยางเเต่ละยี่ห้อคุณภาพก็ต่างกันอีกเราอยากรู้ว่ายางเเบบไหนเป็นอย่างไรถามเขาใด้ค่ะ เขาจะมีรูปสินค้าเเต่ละยี่ห้อมาอธิบายให้เราดู นอกจากนี้ เมื่อเอารถเข้ามาทำเเล้ว เราก็ใด้เป็นเเมมเบอร์ของเขาโดยอัตโนมัติ์ ซื้อสินค้าจากร้านเเล้วสะสมพ้อยท์เพื่อเเลกรางวัลเเละบริการอื่นๆฟรี เช่น free tire rotation and air pressure check,free check engine light evaluation, free brake check ,discount towing

เมื่อตกลงทำเเน่นอน เจ้าหน้าที่ถามเราว่า ยูจะเอา wheel alignment….ไหม?

อุ้ย! wheel alignment นี่มันคืออะไร ไม่รู้เรื่องอ่ะค่ะ

เขาก็เอารูปมาอธิบายให้ฟัง ตรงนี้นะเป็นล้อ ข้างๆล้อจะมีเกรียวอันใหญ่ ช่างจะปรับตั้งล้อกับเกรียวใหญ่ ให้ล้อขับไปตรงๆถนน( เเหม่..อธิบายยากค่ะ ต้องดูรูปที่ร้านเเล้วจะเข้าใจ) เเต่ยูต้องจ่ายเพิ่มอีก 70 ดอลล์

หะ…จ่ายเพิ่มอีก 70 ดอลล์หรอ? ตกใจง่ะเเพงจัง ช่างรีบบอกว่า เขาบอกว่ายูไม่เอาก็ใด้ เเล้วเเต่ยู

อืม! ซื้อยางเเล้วต้องจ่ายค่าอย่างอื่นเพื่มอีกหรอ? ยูก็ตั้งให้ฉันเลยตอนใส่ล้อเลยไม่ใด้เหรอ? เขาบอกไม่ใด้ มันคนละระบบกัน ใช้ computerized ทำ เเละ ช่างก็คนละคนกัน เราถามเขากลับว่า "ส่วนใหญ่ลูกค้าของยูที่เขามาเปลี่ยนๆล้อกันหน่ะ เขาทำกันหรือเปล่า?"

"ทำกันทุกคัน"เขาตอบ พอเราได้ยินคำตอบ เอาก็เอา ทำเนอะ

วันนี้นอกจากจะเสียเงินเเล้ว ยังไม่ใด้ไปทำงานอีกด้วย เพราะไม่รู้ว่ารถจะเสร็จเมื่อไร เลยลางานซะ 1วัน

เเหม่! พอเปลี่ยนยางใหม่มาเเล้วตอนขับออกจากร้านนี่มันนุ๊มนุ่ม ขับเบาดีจัง เเต่ตรงกระเป๋าตังต์มันดันหนักอิ้งเลย อิอิ
Create Date : 17 มีนาคม 2553
Last Update : 24 กันยายน 2559 22:10:26 น. 0 comments
Counter : 1443 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
17 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.