น้ำคะน้า

ปกติจะทานเเต่คะน้าเวลาทำลาดหน้าเท่านั้น เวลาทำก็จะผัดใบคะน้าจนสุก เคยอ่านบทความสุขภาพในอินเตอร์เนตบอกว่าผักเเละผลใม้เมื่อทำมาผ่านขบวนการความร้อน วิตามินบางตัวจะสูญเสียไปกับความร้อน โดยเฉพาะวิตามินซี เมื่อถูกความร้อนจะตาย

ว่าเเล้ววันนี้จะลองทำน้ำคะน้าปั่นดื่มเเบบสดๆค่ะ

สูตรน้ำคะน้าปั่น•ใบคะน้า40 กรัม (2 ใบขนาดกลาง)
•น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว ประมาณ 30 ซีซี)
(ใช้สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียมแทนได้)
• น้ำมะนาว 10 กรัม (2 ช้อนชา ประมาณ 10 ซีซี)
• น้ำเปล่าสะอาด 200 กรัม (14 ช้อนคาว หรือประมาณ 1 แก้ว)
• เกลือเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนชา)

วันนี้เราทำมากกว่าสูตรหลายเท่าค่ะ ใช้น้ำผึ้งเเทนน้ำเชื่อม ส่วนน้ำมะนาวให้น้องออมเอาไปคั้นเลยไม่ใด้เอามาถ่ายรูป, สำหรับฮาฟเเอนฮาฟในภาพ เราเอามาใส่ผสมน้ำคะน้าเวลาจะดื่ม(เหมือนใช้ใส่ในกาเเฟ)ใส่เพื่อเพิ่มความมันให้รสชาติ เเละฮาฟเเอนด์ฮาฟบางยี่ห้อจะใส่วิตามินเอ,ดี เราก็จะใด้วิตามินในส่วนนี้เพิ่มไปด้วยค่ะ สำหรับใครที่ไม่ชอบหรือไม่มี ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ


วิธีทำ

นำใบคะน้าล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำสุกครึ่งแก้ว (100 ซีซี) ปั่นจนละเอียด กรองเอาแต่น้ำ แล้วเติมน้ำที่เหลือ น้ำมะนาว น้ำเชื่อม และเกลือ ชิมรสตามชอบ เสริฟเย็นๆ ด้วยการเติมน้ำแข็งทุบ หรือใช้น้ำเย็นจัดในการทำน้ำคะน้า

เราใช้เเต่ใบเอามาปั่น ก้านคะน้าที่เหลือจะทิ้งก็เสียดาย คะน้าที่นี่เเพงค่ะ เลยเอาไปใส่เครื่องสะกัดน้ำผัก-ผลใม้เเล้วนำมาผสมกับน้ำผักคะน้าที่ปั่นเเละกรองใว้เเล้ว

เสร็จเรียบร้อยพร้อมดื่มค่ะ

จะใส่น้ำเเข็งทุบเเล้วดื่มก็ใด้ เย็นๆชื่นใจดีค่ะ

เวลาทานเราจะใส่ฮาฟเเอนด์ฮาฟไปด้วย.
หรือจะใช้นมข้นจืดระเหย (Evaporated) ใส่ก็ใด้ค่ะ นมที่นี่ส่วนใหญ่จะใส่วิตามินดี,เอ (ดูจากภาพใด้ค่ะ) ซึ่งวิตามินดีเป็นช่วยในการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย.

ที่เหลือก็ใส่ภาชนะขวด เเช่ตู้เย็นเอาไปทานที่ทำงานค่ะ

เรื่องน่ารู้

ธรรมชาติใบของคะน้าจะมีนวน คือเป็นลักษณะคล้ายแป้ง เคลือบอยู่ที่ใบ เกษตรกรจะใช้สารลดแรงตึงผิว เพื่อทำให้ยาฆ่าแมลง ปุ๋ยทางใบ หรือฮอร์โมนเร่งการเติบโต สามารถติดกับใบได้ เพื่อผลในการป้องกันแมลง และทำให้เติบโตดี ดังนั้น คะน้ามักขม หรือเหม็นจากสารเคมีเหล่านี้ ติดอยู่ ล้างออกยาก ควรใช้ถ้ามีน้ำยาลำหรับล้างผักแบบที่สกัดจากธรรมชาติ (ไม่มีประจุจากสารเคมี) จะดีมาก จะลดความขมหรือเหม็นจากสารเคมีได้ดี คะน้าที่ไม่มีสารเคมีติดจะไม่มีรสขม และไม่มีกลิ่นเหม็นของสารเคมี จะทำน้ำคะน้าได้อร่อย เพราะเราใช้คะน้าสดทำน้ำคะน้า


วิธีล้างคะน้าให้สะอาด

เด็ดผักเป็นใบๆ นําไปแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 0.5% (ผัก 1/2 กิโลกรัม : น้ำ 1 ลิตร : น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ) ประมาณ 15 นาที ล้างสารพิษออกไปประมาณ 60-84% พร้อมทั้งช่วยฆ่าเชื้อโรคและไข่พยาธิ หรือแช่ในน้ำ 1 อ่าง ผสมโซเดียม-ไบคาร์บอเนต (ผงฟู) 1 ช้อนโต๊ะ ลดสารพิษ 90-95% และล้างด้วยน้ำสะอาดโดยให้น้ำไหลผ่าน


ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ

คุณค่าทางอาหาร ให้วิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารช่วยยับยั้งมะเร็ง และยังมีแคลเซี่ยม ฟอสฟรัส ช่วยบำรุงกระดูก และยังมีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ชลอความแก่ ป้องกันมะเร็ง และทำให้เนื้อเยื่อของร่างกายทำงาน คุณค่าทางยา ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดระดับอุณหภูมิในร่างกาย และแก้การกระหายน้ำ

ข้อมูลเพิ่มเติม

หลังจากที่อัพบล็อกเรื่องน้ำคะน้าไปเเล้ว คุณDjehuti: เเวะมาคอมเม้นต์ที่กล่อง C-Box ว่า

"ขออนุญาตแนะนำเล็กน้อยนะครับ วิตามินเอจะละลายได้ในไขมัน หากดื่มน้ำคะน้าเพียวๆ แบบไร้ไขมัน ร่างกายก็ไม่สามารถดูดซึมวิตามินเอไปใช้ได้นะครับ"

ขอบคุณมากเลยค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มาก มีอะไรเเนะนำมาอีกนะคะ

ดังที่กล่าวใว้ข้างต้นเเล้วว่าเวลาเราจะดื่มน้ำคะน้า เราชอบใส่ฮาฟเเอนด์ฮาฟหรือนมข้นจืดระเหย ซึ่งฮาฟเเอนด์ฮาฟเเละนมข้นจืดระเหยของที่นี่ทำมาจากนม เเละในนมก็จะมีใขมันอยู่ด้วย(เดินไปพลิกดูส่วนผสมข้างกล่องมาเรียบร้อยเเล้วค่ะ) ตามคำเเนะนำของคุณDjehuti น่าจะเลือกเเบบธรรมดาเนอะ เพราะจะใด้ไขมันจากนม หรือถ้าเเม่บ้านท่านใดหาไม่ใด้ก็ใส่นมธรรมดานี่ก็ใด้ค่ะ.
ที่มา: น้ำคะน้า, คะน้า ผักที่ผู้หญิงควรกิน, คะน้า สะกิดสาวสูงวัยรู้เท่าทันภัยกระดูกพรุน

ขอบคุณที่เเวะมาค่ะ
Create Date : 15 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 28 ตุลาคม 2554 17:57:41 น. 0 comments
Counter : 7891 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
15 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.