เมื่อน้องมุกไม่ผ่าน school hearing test

โรงเรียนระดับประถมของที่นี่ ทุกปีจะมีการจัดตรวจสอบ วัดระดับการทำงานของหู(eardrum), ตา ว่าทำงานปกติหรือเปล่า นอกจากนี้ยังมีการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทุกปี

อย่างเช่นในภาพนี้ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจระดับการใด้ยิน, การทำงานของ eardrum ว่าเป็นปกติหรือเปล่า ทำโดยการใส่เครื่องมือเข้าไปที่หู เเล้วเปิดเสียงความดังในระดับที่ต่างกัน ถ้าใด้ยินเเล้วให้ยกมือขึ้น

หากเด็กคนไหนไม่ผ่านการตรวจสอบที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น เจ้าหน้าที่จะจดรายชื่อของเด็กใว้ เเละมีจดหมายเเจ้งไปยังผู้ปกครอง

เมื่อหลายเดือนก่อน เราใด้รับจดมายจากทางโรงเรียนว่าน้องมุกไม่ผ่าน school hearing screening testing program ให้ผู้ปกครองพาเด็กไปพบเเพทย์ เเละเเจ้งผลใบรับการรักษากลับมายังโรงเรียน

เราเงียบเฉย ไม่ใด้พาลูกไปหาหมอค่ะ เพราะดูเเล้วน้องมุกปกติดี ใด้ยินทุกอย่าง เรียกก็หัน ไม่เห็นเป็นอะไรเลย

3อาทิตย์ต่อมา ใด้รับจดหมายจากทางโรงเรียนอีก บอกว่าคราวนี้ถ้ายังไม่พาไปพบเเพทย์ ทางโรงเรียนจะเอาเรื่องผู้ปกครอง

เราเลยต้องรีบเเจ้นพาลูกไปหาหมอทันที หมอเอาเครื่องมือใส่ที่หูเเละเปิดระดับความดังของเสียงต่างกัน ถ้าใด้ยินให้ยกมือขึ้น ไม่ว่าเจ้าหน้าที่เขาจะเปิดเสียงในระดับค่อยๆ ไปจนถึงดังที่สุด เเละให้ยกมือขึ้นข้งที่ได้ยินเสียงกัง

เเต่ปัญหาคือ เธอไม่ยอมยกซักข้างเลย เเถมยังเอามือกอดอก เธอบอกว่าไม่ชอบเลยที่เอาอะไรมาใส่หูเเล้วเปิดเสียงเเบบนี้ หมอสรุปว่า ให้เธอไปหาหมอเฉพาะทาง คือหมอ hearing โดยเฉพาะ เพราะที่นี่ไม่มีเครื่องมือ เเละหมอก็เชี่ยวชาญชำนาญเรื่องนี้โดยเฉพาะ

เเล้วเราก็พาลูกไปหาหมอhearing หมอก็ใส่เครื่องมือตรวจไปที่หูเเละเปิดเสียงอีกเช่นเคย คราวนี้หมอมีวิธีหลอกล่อให้ทำตาม คุณหมอน่ารัก พูดเก่ง เเละมีวิธีหลอกล่อเด็กคล้อยตาม

การตรวจ ต้องตรวจในห้องเก็บเสียง เรานั่งรออยู่นอกห้อง ผลการตรวจผ่านไปครึ่งชั่วโมง คุณหมอออกมาบอกว่าให้เราเข้าไปในห้องด้วย เผื่อน้องมุกเห็นเเม่เเล้วจะใจชื้น

ผลการตรวจในครั้งนี้ คุณหมอบอกยังไม่ค่อยพอใจ นัดกลับมาใหม่อีก 1เดือนข้างหน้า คุณหมอบอกว่าเด็กเหนื่อยเลยไม่ยอมให้ความร่วมมือ

1เดือนผ่านไป เรากลับมาอีก การตรวจเหมือนครั้งที่เเล้ว ซึ่งเราดูอาการของลูกออกว่า เธอไม่ยอมให้ความร่วมมือเลย การตรวจผ่านไปเเค่ 20 นาที หมอนัดให้กลับมาอีก 1 เดือนข้างหน้า เหมือนครั้งที่เเล้ว

โอโฮ้! ไม่ไหวนะอย่างนี้ เราเองไม่ต้องเป็นอันทำมาหากินเเล้ว จับเธอมานั่งคุยด้วยเธอร้องไห้ค่ะ

คนที่เป็นเเม่ จะมองออกว่าลูกตัวเองมีนิสัยอย่างไร อย่างเช่นน้องมุก ตอนเธออายุ 2ขวบกว่าๆ เกือบจะ 3ขวบ เธอยังไม่พูดเลยค่ะ ตอนเเรกนึกว่าเธอเป็นใบ้ เเต่พอเรียกชื่อก็หัน เราเลยพาไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นธรรมดาของเด็กที่มีผู้ปกครองพูด2ภาษา เด็กอาจสับสน หรือไม่มีความพร้อมที่จะรับทั้ง2ภาษา เลยต่อต้านด้วยการไม่พูด หมอบอกให้เลือกพูดเพียงภาษาเดียว หลังจากนั้นที่บ้านเราเลยเลือกพูดภาษาอังกฤษกับลูกค่ะ

เราเหนื่อยที่ต้องพาลูกกลับไปหาหมอhearing อีก เลยโทรไปที่โรงเรียนเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง เเละขอคำเเนะนำจากทางโรงเรียนว่า กรุณาให้คำเเนะนำเราหน่อย ในกรณีนี้ เราควรจะทำอย่างไร?

ทางโรงเรียนโทรไปหาหมอhearing เเละขอผลการตรวจ จากนั้นโทรกลับมาหาหา เเละบอกว่าให้พาน้องมุกไปที่เเผนก audiology department ของอีกโรงเรียนหนึ่ง ซึ่งเป็น county public school เหมือนกัน จะมีเจ้าหน้าที่ audiologist ตรวจให้ฟรี เป็นของโรงเรียนโดยตรง จากนั้นเจ้าหน้าที่ให้ที่อยู่มาค่ะ เเละเราก็เดินท
ทางพาลูกไปตรวจตามที่อยู่ที่ได้ระบุไว้

ก่อนที่จะทำการตรวจ ใด้คุยกับเจ้าหน้าที่พอสมควร เเละเราเอาผลการเรียน เเละประกาศณียบัตรการพูด-อ่าน-ออกเสียงของน้องมุกเป็นที่1ของห้องไปให้เจ้าหน้าที่ดูด้วย

เมื่อลงมือทำการตรวจ เราเข้าไปนั่งในห้องนั้นด้วย ผลปรากฏออกมาอย่างไม่เป็นทางการเเล้วว่า น้องมุกเธอไม่ยอมให้ความร่วมมือ เจ้าหน้าที่นัดมาใหม่อีก3เดือนข้างหน้า โดยที่ไม่ต้องไปพบหมอhearing เเต่ให้มาที่นี่ที่เดียว

ไม่ต้องต้องถามว่าเลี้ยงลูกคนเดียวที่อเมริกานี่มันเหนื่อยขนาดไหน? ไม่มีเพื่อน ไม่มีญาติ ไม่มีใครที่พอจะเอ่ยปากใด้ ไม่ใด้เลี้ยงน้องมุกคนเดียวเเต่ยังมีน้องออมอีกคน ไหนตัวเราต้องทำงานฟลูไทม์อีก

มันก็อย่างนี้เเหละพี่ต้อย! จะอยู่ที่ไหนมันก็ต้องเลี้ยงลูกเหมือนกันหมดเเหละอย่าเครียดค่ะพี่...

ช่วงนี้โรงเรียนใกล้ปิดเทอมใหญ่ ที่โรงเรียนจะมีกิจกรรมเยอะ เช่นที่ภาพข้างล่างนี้เป็น Field Dayคือวันที่เด็กๆออกมาเล่นเครื่องเล่น กิจกรรมต่างๆ บริเวณหลังตึกโรงเรียน มีการเล่นสาดน้ำกันด้วย ฉันเเวะไปที่โรงเรียนซื้อน้ำเเข็ง,เเป๊ปซี่ น้ำส้ม น้ำเเดงเเละขนมขบเคี้ยวไปบริจาคที่ห้องลูก เเละเเวะไปทาครีมกันเเดดให้เขาด้วย ตอนนี้เเดดเปรี้ยง ร้อนมากๆค่ะ

ขอบคุณคุณผู้อ่านที่เเวะมาค่ะ

Create Date : 14 พฤษภาคม 2554
Last Update : 25 กันยายน 2559 3:08:07 น. 0 comments
Counter : 1145 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.