เขียนถึงอาชีพเก่า “แอร์โฮสเตส”


เพื่อนๆน้องๆที่กำลังมองหางาน หรือคิดจะเปลี่ยนงาน มีอีกหนึ่งตัวเลือกอาชีพลองให้พิจารณากันดูค่ะ เป็นอาชีพเก่าที่เคยทำก่อนที่จะย้ายไปอยู่อเมริกา

Air Hostess, Flight Attendant, Cabin Crew ,Crew แอร์โฮสเตส,พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ทั้งหมดนี้มีความหมายเดียวกัน แล้วแต่จะเรียก เช่นเมืองไทยเรียก Air Hostess ที่อเมริกาเรียก Flight Attendant

ณ. วันนี้พ้นวัยทำงานมาสู่วัยเลี้ยงลูกแล้ว เพื่อนๆรุ่นดียวกัน ต่างก็ลาออกกันไปหมด..ด้วยเหตุผลเดียวกันคือ แต่งงาน

อยากเป็นแอร์แต่ไม่สวยทำยังไงดี? ไม่ต้องห่วงค่ะ..เป็นแอร์ใช่ว่าจะสวยทุกคนซะเมื่อไหร่ ขอให้มีความมั่นใจ,บุคลิกภาพดี +ภาษาดี พอแล้ว ใอ้เรื่องสวยไม่สวย พอเเต่งตัวเเต่งหน้าขึ้นมา ผู้หญิงเราก็สวยขึ้นมาทุกคนแหละค่ะ

พูดถึงเรื่องการสมัครงาน(หรือเรื่องอื่นๆก็ตาม) คุณเชื่อเรื่องดวงหรือเปล่า เราเชื่อค่ะ เก่งไม่เก่งไม่เป็นไร พอดีช่วงนั้นดวงกำลังขึ้น อะไรที่ว่ายากก็กลับกลายเป็นง่ายไปหมด อันนี้เรื่องจริงที่พิสูจน์ไม่ใด้ค่ะ

งานทุกชนิด people come and go! คือมาแล้วก็ไป ถ้าถามว่า ใครมาบ้างหละ? ตอบ พวกเด็กจบใหม่,พวกย้ายงาน,พวกเเอร์เก่าที่หมดสัญญาจากสายการบินอื่นฯ

แล้วพวกที่ไปหละ ไปไหน.. ? ตอบ ก็ไปแต่งงาน,ไปเรียนต่อ,ย้ายสายการบิน หรือไปมีชีวิตใหม่ตามทางที่ตัวเองเลือกฯ

เพราะฉะนั้นงานพวกนี้ มีลุ้น!

แล้วจะหาสมัครใด้ที่ไหนหล่ะ? ก็เหมือนกับการหางาน-สมัครงานทั่วไปค่ะ คืออ่านหนังสือพิมพ์ในหน้าประกาศศรับสมัครงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะลงในหนังสือพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษ

โดยความเห็นส่วนตัวไม่แนะนำให้ส่งใบสมัครทิ้งใว้ เนื่องจากยังไม่มีความต้องการพนักงาน ใบสมัครงานของเราก็จะไปนอนสงบอยู่ในแฟ้ม งานประเภทนี้ความต้องการพนักงานไม่เหมือนงานชนิดอื่น หากทางสายการบินมีความต้องการพนักงานขึ้นมาเมื่อไหร่ เขาจะทำการ set courses มีจัดการเรียนการสอนขึ้นมา ในการจัดการเรียนการสอนนี้แบ่งออกเป็น 3ส่วนใหญ่ๆคือServices course ,Emergency course และ first Aid course เรียนทั้งภาคทฎษีและภาคปฎิบัติ เขาจะลงประกาศ เพื่อต้องการความหลากหลายและคัดสรรณ์คุณสมบัติของผู้สมัคร เป็นโอกาศดีที่เราต้องรีบไปสมัคร

ใบประกาศณียบัตร เมื่อเรียนสำเร็จจบครอส

หลังเรียนจบ จะบินจริง เราจะมีซุปเปอร์ไวเซ่อร์ขึ้นไปเทรนเราบนไฟลท์

ครอสของเรามีประมาณ30 คน เป็นคนไทย9คน นอกนั้นเป็นอินเดียน ฟิลิปปินส์และศรีลังกา ที่สายการบินนี้มีลูกเรือหลายสิบสัญชาติค่ะ

ลูกเรือที่สวยแบบเอเชี่ยน คืออินเดีย แต่ที่สวยสุด เห็นจะเป็น สาวๆที่มาจากโมร็อกโค..เธอสวยจริงๆค่ะ เคยบินกับพวกเธอ..ไม่ว่าเธอจะหยิบจะจับอะไร มันดูสวยงาม..อ่อนนุ่มละมุนละไมไปหมด..ผู้หญิงอย่างเราเห็นยังชอบมองพวกเธอ แล้วถ้าเป็นพวกผู้ชายหล่ะ..จะเหลือเหร้อ..นี่แหละหนอที่เขาว่า...นารีมีรูปเป็นทรัพย์…

พวกเธอมาบินทีหลังเราไม่กี่เดือน เธอก็ใด้ขึ้นไปเสริพ เฟริตคราสและวีไอพี ในขณะที่ฉันและเพื่อนร่วมรุ่นยังคงเสริฟชั้นประหยัดกันอยู่ หลังจากนั้นไม่เท่าไหร่..พวกเธอก็ค่อยๆหายไปที่ละคน...สองคน..แล้วเธอไปไหนหล่ะ?

ก็ลาออกแต่งงานไง..คนสวยๆหน่ะอยู่ใด้ไม่นานหรอก..อิอิ

พูดถึงเรื่องคนสวย…ไหนคะ..มีแม่บ้านท่านใดบ้างที่หลังจากแต่งงานมีลูกแล้ว ปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่สวยพริ้งเหมือนสมัยเมื่อยังเป็นสาว..มีใหมคะ?ยกมือขึ้น แฮ่ะๆ... เรายกคนแรกเเหละค่ะ

อ่ะ...ยอมแพ้สาวโมร็อกโคเขาใด้ยังไง เด๋ยวต้องลุกมาปฎิวัติตัวเองทำสวยกันซะหน่อย อิอิ

ที่คูเวตมีคนไทยอยู่พอสมควร แต่น้อยกว่าพวกฟิลิปปินส์ซึ่งหน้าละม้ายคล้ายคนไทยมากที่สุด เวลาออกไปไหน คนก็นึกว่าเป็นฟิลิปปินส์ หากใครเคยไปหรือทรานสิทที่สนามบินแห่งนี้ พวกเจ้าหน้าที่หรือพวกที่ขายของดิวตี้ฟรี..ฟิลิปปินส์ทั้งนั้น

เดินทางมากับเราซิค่ะ เราเชื่อมั่นเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยของเครื่อง ทุกครั้งที่เครื่องแลนด์ในทุกๆสเตชั่น จะมีไฟล์เอ็นจิเนียมาทำการตรวจเช็คเครื่องทุกครั้ง

อีกทั้งพนักงานที่มีคุณภาพ โดยใด้ผ่านการอบรมเข้มมาแล้วและก่อนการบินทุกครั้ง ลูกเรื่อจะต้องเข้าห้อง brief ซึ่งหัวหน้าพนักงานเสริฟจะตั้งคำถามต่างๆเกี่ยวกับ emergency, first aidและ services เช่น กรณีเกิดไฟไหม้ห้องน้ำ ต้องเเก้ไขสถาณการณ์อย่างไร? พบผู้โดยสารเป็น nose bleeding ควรให้การปฐมพยาบาลอย่างไร? เมือเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เครื่องแลนด์ลงน้ำ ต้องทำยังไง? How ot give o2 ?...เหล่านี้เป็นต้น!

ลูกเรือทุกคนถูกถามหมด ใครตอบคำถามไม่ใด้ จะถูก report ,off load หรือ ไม่ใด้บินไฟล์นั้นๆ อีกทั้งยังต้องไปพบ group reader อีกด้วย เพราะฉะนั้นก่อนบิน ลูกเรือต้องเตรียมตัวเเละอ่านหนังสือมาเป็นอย่าดี

เมื่อลูกเรื่อทุกขึ้นเมื่อขึ้นไปบนเครื่องแล้ว แต่ละคนที่ประจำประตูต้องเช็คอุปกรณ์ ที่ติดอยู่ตามตำแหน่ง ต้องรู้ว่าอุปกรณ์จำเป็นทุกชิ้นมีใว้เพื่ออะไร,ทำอะไร เเละหมดอายุเมื่อไหร่? หากพบว่าอุปกรณ์ชิ้นใดบกพร่องต้องทำการรายงานหัวหน้าทันที หลังจากนั้นจึงแยกย้ายไปทำตามตำแหน่งที่ตนใด้รับ

สายการบินของเรา จะมีพนักงานสับเปลี่ยนเที่ยวบินทุกไฟล์แล้วแต่ตารางบินของตน ที่แน่นอนที่สุดคือ ผู้โดยสารที่ขึ้น-ลงเครื่องจากเมืองไทยของสายการบินเรา จะมีลูกเรื่อคนไทยใว้คอยบริการเสมอ (โดยเฉพาะไฟล์จากกรุงเทพไปฟิลิปปินส์ ลูกเรือคนไทยทั้งลำค่ะ)

เมื่อขึ้นเครื่องไปแล้ว อยากรู้ว่าคุณและเขาเหล่านั้นเป็นชาติอะไร ดูที่บัตรประจำตัวพนักงานที่แต่ละคนติดใว้

คำแนะนำสำหรับการซื้อตั๋วเครื่องบิน หากคุณมีความประสงค์ต้องเดินทางโดยสารด้วยเครื่องบิน ตามความเห็นส่วนตัว แนะนำให้ซื้อตั๋วเครื่องบินจากเอเจนซี่จะถูกกว่าซื้อกับบริษัทของสายการบินนั้นๆโดยตรง คุณสามารถ request ที่นั่ง, อาหารพิเศษใด้ตอนที่คุณซื้อตั๋วตอนนี้แหละคะ และหากคุณขึ้นไปนั่งบนเครื่องแล้ว กรุณาอย่าย้ายที่นั่ง (หรือถ้าจำเป็นต้องบอกพนักงานค่ะ) เพราะรายชื่อเเละ information ของคุณ จะอยู่ใน list เรา หากคุณ request การให้บริการที่ต่างไปจากคนอื่น เราจะหาคุณไม่เจอ…

การบริการของพนักงานขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ไม่เกี่ยวกับบริษัท หากบังเอิญคุณไปเจอลูกเรื่อไม่ดี กรุณาอย่าโทษบริษัท!...

หรือว่าหากคุณพบลูกเรื่อบริการดี๊..ดี คุณสามารถ เขียน good report ใน comment card เพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ให้กับพนักงาน เช่นเดียวกันคุณสามารถเขียน bad report ใน comment card ใด้ card นี้อยู่ตรงกระเป๋าหน้าที่นั่งของคุณ

นอกจากนี้ที่คูเวตมี “ ทหารยูเอ็น” ที่เป็นคนไทยอยู่ด้วย ถ้าถามว่าทหารยูเอ็นคนไทยนี้มาจากไหน? ก็ต้องไปสมัครเเหละค่ะ.. เคยถามพี่ยูเอ็นเหมือนกัน พี่เขาเล่าให้ฟังแยอะมาก....

เอาเท่าที่จำใด้นะคะ คุณสมบัติคือ ต้องเป็นนายทหารชั้นสัญญาบัตร เช่นจบจากโรงเรียนนายร้อย,นายเรือ,หรือทหารอากาศ (ยกเว้นโรงเรียนนายร้อยตำรวจ) ต้องผ่านการสอบวัดระดับความรู้ด้านภาษาอังกฤษและอื่นๆ มีสัญญา 1ปี หากเมื่อหมดสัญญากลับมาเมืองไทยแล้ว จะมีช่องทางก้าวหน้าในการทำงานแยอะ เช่นว่า เมื่อจบจากโรงเรียนนายร้อยอากาศ ก็จะกลับมาสอบเป็นกัปตันขับเครื่องบินใด้

หากจบจากโรงเรียนนายร้อยทหารบก เมื่อกลับมาก็สอบเป็นผู้ช่วยฑูตฯไปประจำการตามประเทศต่างๆ

และอันนี้สำคัญ... พี่ทหารไทยยูเอ็นหลายรุ่น..มีภรรยาเป็นอดีตแอร์โฮสเตสสายการบินเรา

หลังจากที่เราย้ายมาอยู่ที่รัฐจอร์เจีย อเมริกา ในช่วงที่มองหางาน เห็นหลายสายการบินเปิดรับสมัครพนักงานต้อบรับบนเครื่องบิน ทั้งนอสต์เวส,โคเรียน และแอร์เทรน

เออ..น่าลองนะ เราลองไปสมัครดู และถูกเรียกตัวไปสัมภาษณ์

แต่ว่า….

งานประเภทนี้ ไม่เหมาะกับคนที่มีลูกเล็กๆอย่างเรา นอสต์เวส และโคเรียน เดือนนึงจะใด้อยู่กับลูกไม่กี่วัน ส่วนแอร์เทรนก็บินไม่เป็นเวลา บางวันบินเช้า, วันต่อมาบินดึก แล้วลูกเราหล่ะ..จะเอาไปใว้ให้พี่เลี้ยงดูหรอ และหากมีอะไรเกิดขึ้นกับลูก...เราคงเสียใจไปตลอดชีวิต!

เพราะฉะนั้นงานนี้จึงเป็นงานที่น่าจะเหมาะกับสาวๆ หรือไม่ก็พวกแก่ๆที่มีลูกโตกันไปหมดแล้วไม่มีภาระเรื่องลูก จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าแอร์ฝรั่งทำใมมีแต่แก่ๆ ส่วนแอร์โซนเอเซียก็จะมีแต่สาวๆลิ้งค์หางาน ลิ้งค์รับสมัครแอร์โฮสเตส "click here"

ขอบคุณที่เเวะมาค่ะ
Create Date : 14 มีนาคม 2552
Last Update : 28 กรกฎาคม 2558 19:52:05 น. 0 comments
Counter : 16563 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.