อาคาร Rookery Building สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา

มนุษย์เราเมื่อเกิดมาเเล้ว ย่อมมีชื่อให้เรียกขานกันทุกคน เเละยังมีความเกี่ยวพันธุ์ไปถึงผู้ให้กำเนิด คือย่อมต้องมีพ่อเเม่ ญาติพี่น้อง เเละมีประวัติความเป็นมาต่างกัน

เฉกเช่นเดียวกับตึกสูงระฟ้าทุกตึกชิคาโก จะมีประวัติการก่อสร้างว่าสถาปนิกท่านใดเป็นผู้สร้างขึ้นมา เเละนอกจากนั้น ก็ยังมีการตั้งชื่อตึกเช่นเดียวกับคน ซึ่งส่วนใหญ่เเล้ว สถาปนิกจะเป็นผู้ตั้งชื่องาน หรือชื่อตึกด้วยตัวท่านเอง

วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่าน มาทำความรู้จักกับคนที่ชื่อว่า The Rookery อุ้ย!ขอโทษค่ะ ไม่ใช่คนเนอะ เเต่เธอคือตึกค่ะ เธอชื่อ The Rookery Building เดี๋ยวเรามาติดตามประวัติเธอกันนะคะ

The Rookery ตั้งอยู่ใจกลางย่านธุรกิจ ดาวน์ทาวน์ชิคาโก สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ของ Rookery เป็นที่รู้จักกันดีในด้านแสงไฟภายในของอาคาร บันไดเกลียวเหล็กหล่อ; และด้านหน้าของตัวอาคารเป็นหินแกรนิตสีแดงอิฐสดมีขนาดใหญ่ ประดับด้วย terra cotta (เครื่องปั้นดินเผาที่มีรูปต่างๆ) มีทั้งหมด 11ชั้น เป็นอาคารสูงที่สุดแห่งหนึ่งในชิคาโกในขณะนั้น

วันนี้เราจะพาทัวร์อาคาร Rookery ซึ่งตึกนี้ได้ถูกบันทึกเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่15 พ.ค.2518เป็นที่เรียบร้อยเเเล้ว อีกทั้งอาคารเเห่งนี้ยังเป็นชิคาโกแลนด์มาร์คอีกด้วย

สถาปนิกที่สร้างตึกนี้คือBurnham & Root; Frank Lloyd Wright; William Drummond. Architectural style เป็นเเบบChicagoอาคาร Rookery เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ที่ 209 South LaSalle Street ในเขตชุมชน Loop ของเมืองชิคาโก ใน Cook County รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา สร้างเสร็จสมบูรณ์โดย John Wellborn Root และ Daniel Burnham ในปี 1888 ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอาคารที่เป็นผลงานชิ้นเอกของพวกเขา และเคยเป็นที่ตั้งของสำนักงานของพวกเขาด้วย

อาคารมีความสูง 181 ฟุต (55 ม.) มีทั้งหมด 11 ชั้น และเป็นตึกที่สูงที่สุดในขณะนั้น มีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ผนังภายนอกแบกน้ำหนักอันมาก มันล้อมรอบด้วยกรอบเหล็กภายใน มันถือกำเหนิดของการเปลี่ยนแปลง และเทคนิคการสร้างใหม่ ล็อบบี้ได้รับการปรับปรุงใหม่ในปี 1905 โดย Frank Lloyd Wright

ตัวอาคารมีชื่อเล่นว่า Rookery ซึ่งเเปลว่า ฝูงอีกา เนื่องจากบริเวณด้านนอกมีฝูงกาและนกพิราบที่อาศัยอยู่ภายในกำแพงด้านนอกเป็นจำนวนมาก

หลังจากที่ Great Chicago Fire อาคารทรุดโทรมลง เเละถูกใช้เป็นศาลากลางจังหวัดในขณะนั้น (LaSalle and Adams) อย่างไรก็ตามนกพิราบกลายเป็นความรำคาญที่ประชาชนบ่นตลอดมา เเละพูดว่าตึกนี้เปรียบเหมือนร้านขายของชำ เพราะนกกาบินมาหากินเเละอาศัยอยู่ที่ตึกนี้เป็นจำนวนมาก จึงได้เรียกตึกนี้ว่า"Rookery"จนถึงทุกวันนี้

เพื่อเป็นเกียรติแก่มรดกทางสถาปัตยกรรม สถาปนิกผู้ออกเเบบตึกนี้คือ Daniel Burnham และ John Wellborn Root ได้สร้างประติมากรรมรูปกา เเละได้ติดตั้งประดับอยู่ด้านนอกของอาคารบริเวณทางเข้าประตูด้านหน้าของตัวอาคารอีกด้วย


ต่อมาในปีในปีพ. ศ. 2450 แฟรงค์ลอยด์ไรท์ ได้ออกแบบอาคารเสียใหม่ เนื่องจากหลายทศวรรษที่ผ่านมา อาคารมีความเสื่อมสภาพลงเป็นอย่างมาก

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม: Rookery เป็นสถาปัตยกรรมกรรมที่น่าประหลาดใจในการก่อสร้าง โดยสถาปนิก John Wellborn Root ตัวอาคารเป็นตัวอย่างที่เด่นชัดในโครงสร้าง John Wellborn Root ได้พัฒนาวิธีการกระจายน้ำหนักแนวตั้งของเสาโครงสร้างลงบนระนาบแนว กำแพงด้านนอกก่ออิฐโครงเหล็กและเหล็กเสริม ระบบแสงเป็นระบบคานและช่องทางที่มาจากผนังด้านนอก

งานก่อสร้าง:อาคารก่อสร้างขึ้นในปี 2430-2421 โดยสถาปนิก Daniel H. Burnham เเละ John Wellborn Root

เนื่องจากเหตุการณ์ Great Chicago Fire สถาปนิกจากทุกทิศจึงมารวมตัวกันที่ชิคาโก เเละเสนอผลงานการออกเเบบของตนในเชิงพาณิชย์ เเละต้องแข่งขันกับสถาปนิกคนอื่นๆ เพื่อสร้างตึกระฟ้าเป็นครั้งแรกของโลก ด้วยการผสมผสานเทคนิคการสร้างสมัยใหม่ เช่นกรอบโลหะป้องกันอัคคีภัย ลิฟท์และกระจกนิรภัยที่ใช้ทำหน้าต่าง

ทุกครั้งที่เรามาทัวร์ นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาซื้อทัวร์ชมเป็นจำนวนมาก ต้องจองตั๋วล่วงหน้าในการมาเที่ยวด้วย นักท่องเที่ยวที่เห็นก็มีทุกระดับอายุ เป็นนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน หรือผู้รีไทม์เเล้วก็มาเที่ยวชม มีไกด์คอยให้ความรู้ (ไกด์ที่นี่ไม่รับทิป) สำหรับตัวเรา จะเเวะมาที่นี่บ่อยๆ ถ้ามีเวลา เนื่องจากตอนนี้ เราเกิดอาการชื่นชอบผลงานทางด้านสถาปนิกของชิคาโกเข้าเเล้วค่ะ

ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลจาก
1."flwright.org"
เเละ 2."chicagoarchitecture.org/"


นอกจากนี้เขายังได้นำเสนอนวัตกรรมด้านสถาปัตยกรรม ที่นำเทคนิคการตัดขอบร่วมสมัยหลายแบบมาใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

รากฐานหรือเสาของตัวอาคารเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก แผ่นคอนกรีตที่รับน้ำหนักของอาคารที่เป็นรางเเละคานเหล็ก โครงสร้างถูกรวมอยู่ในรูปแบบของ crisscross และหุ้มด้วยคอนกรีตเพื่อรองรับน้ำหนักที่ใหญ่โตของอาคารโดยปราศจากหิน เเละมีระบบเเสงผ่านที่ดีมาก

ชิคาโกในทศวรรษ 1880 การได้รับแสงเพียงพอที่จะอ่านหนังสือ หรือทำกิจวัตรประจำวันและทำงาน ไม่ใช่เรื่องง่าย ควันและมลพิษทางอากาศทำให้เกิดหมอกควันทั่วท้องฟ้าของเมือง ซึ่งขณะนั้นไฟฟ้ายังคงมีราคาแพงมาก คณะทำงานของ John Wellborn Root จึงระดมความคิด เพื่อให้แสงสว่างเข้ามาภายในตัวอาคารได้มากที่สุด

คุณลักษณะที่น่าประทับใจที่สุดของ The Rookery -คือลานรับเเสง ตึกอาคารสูงรองรับน้ำหนักมหาศาลของกำแพงด้านนอกก่ออิฐ แต่ถายในตัวอาคารช่างแตกต่างอย่างสิ้นเชิง: กรอบเหล็กดัดและเหล็กหล่อที่สร้างความโปร่งโล่งเหมือนนกกรงขัง ชั้นลอยประกอบด้วยบล็อกแก้วที่ถ่ายโอนแสงไปยังระดับที่ต่ำกว่า กระเบื้องโมเสคที่ประดับด้วยมือปูพื้น ต่อมาในปี 2535 ได้มีการติดตั้งสกายไลท์ที่ระดับหลังคาขึ้น

บันไดเหล็กหล่อ หรือที่เรียกว่า ORIEL STAIRCASE สถาปนิก John Root ได้ออกแบบบันไดเหล็กหล่อ โดยมีรูปเเบบการทำซ้ำเหมือนกันทุกชั้น มันดูซับซ้อน ยิ่งใหญ่ และน่ากลัว

Root และ Burnham ได้ออกแบบลานเพื่อรับเเสงธรรมชาติจากภายนอก เพื่อใช้เป็นจุดโฟกัสสำหรับอาคารทั้งหลัง

Frank Lloyd Wright เป็นผู้ช่วยด้านสถาปัตยกรรมที่ทำงานกับ Adler และ Sullivan ในขณะที่ Rookery สร้างขึ้นในปี 1886 สถาปนิก Daniel Burnham เป็นเพื่อนของ Wright

Frank Lloyd Wright มีที่ทำงานของเขาในอาคารเเห่งนี้ในในช่วงปี พ.ศ. 2441-2442

งานของไรท์ที่สร้างขึ้นใหม่ในรูปแบบทุ่งหญ้า Rookery recomming มันช่วยเพิ่มความรู้สึกถึงความทันสมัยผ่านการออกแบบแสงอย่างเรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพ การทำงานของไรท์บนอาคาร Rookery เป็นเพียง1ในหลายผลงานของเขาในอาคาร ภายใน cityscape ของมหานครชิคาโก

Wright ได้ปรับเปลี่ยนลานรับเเสงจากธรรมชาติ(บริเวณล็อบบี้) ซึ่งเเตกต่างไปจากอาคารเดิมอย่างเห็นได้ชัด คือมีการเพิ่มหินอ่อนสีขาวกับเครื่องประดับสไตล์เปอร์เซีย รายละเอียดหินอ่อนและตกแต่ง ซึ่งช่วยเพิ่มความรู้สึกของความหรูหรา

นอกจากนี้ ภายในล็อบบี้ ยังเต็มไปด้วยการตกแต่งภายใน โดย Burnham ซึ่งมีลักษณะเป็นโครงโลหะ มองคล้ายซี่โครง พื้นที่ภายในทั้งหมดสว่างและเปิดกว้าง มีบันไดสองชั้นโค้งขึ้นมองเห็นอย่างเป็นโดดเด่น เเละมีบันไดหนีไฟจากชั้นสองของล็อบบี้สู่ภายในอาคาร เพื่อเปิดขึ้นไปยังแสงที่มีอยู่ให้มากขึ้นกว่าเดิม

ทางเข้าอาคาร:อาคาร Rookery มีด้านนอกเป็นซุ้มหินขนาดใหญ่ นำเสนอแนวคิดเรื่องความแข็งแรง และความมั่นคงของสหรัฐอเมริกาที่สมบูรณ์แบบ ภายในห้องโถงมีความสูงสองชั้น ประดับด้วยหินอ่อนสีขาว มีราวระเบียงหินอ่อน นำผู้เข้าชมไปยังระเบียงที่มีลวดลายอาหรับลอดผ่านซุ้มประตู ตั้งอยู่ในล็อบบี้ที่จะออกไปยังบริเวณถนน Adams Street

ผนังรับน้ำหนักและโครงสร้างเหล็ก:หินอ่อนสีแดงดินเผา และอาคารก่ออิฐ เป็นอาคารที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวสถาปัตยกรรมได้มาจากโรมัน อาคารซึ่งเป็นส่วนผสมของโครงเหล็กและผนังก่ออิฐฉาบปูน

การบูรณะซ่อมแซม:ในขณะที่โครงสร้าง Loop ของศตวรรษที่ 19 ได้สูญหายไปกับการรื้อถอนและการพัฒนาใหม่ Rookery ได้รับการบูรณะ เเละมีการดำเนินการอย่างดี ปัจจบันอาคารยังคงเป็นอาคารสำนักงานให้เช่าที่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์เป็นอย่างมาก

ผลงานของ Lloyd Wright Frank ถูกเก็บรักษายังที่อาคารเเห่งนี้ด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับรสนิยมร่วมสมัยการออกแบบของ Wright ครอบคลุมพื้นผิวหินอ่อน Carrara ที่ทำจากเหล็กดัดของไรท์

Frank Lloyd Wright ได้รับการยกย่องจากสาธารณชนเป็นอย่างมาก เมื่อมาถึงจุดนี้ และการเปลี่ยนแปลงของเขา ยังทำให้สถานภาพของอาคารเป็นที่ต้องการมากที่สุด บางส่วนของการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ Frank Lloyd Wright ยังปรับโครงสร้างเหล็กที่เรียบง่าย และเพิ่มรูปแบบของเครื่องหมายการค้าของเขาภายในตัวอาคารเเห่งนี้อีกด้วย

Frank Lloyd Wright มีสำนักงานในอาคารเช่นกัน ปัจจุบันผู้เช่าอาคารนี้คือ ธนาคารสหรัฐ บราเดอร์บรูคส์ และ TVS

บนชั้นที่ 11ของตัวอาคาร ปัจจุบันเป็นห้องสมุด ซึ่งในอตีต ห้องนี้คือห้องทำงานของBurnham & Root; Frank Lloyd Wright; William Drummond ปัจจุบันสิ่งของทุกอย่างถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เเม้วันเวลาจะล่วงผ่านเลยไปเเล้วกว่า100ปีก็ตาม เเบบเเปลนของพวกเขา ถูกเก็บรักษาอยู่ในตู้กระจก เเละได้รับการดูเเลเป็นอย่างดี ตึกนี้เปิดให้ผู้สนใจภายเข้าชม(ทัวร์)ด้วยค่ะ
วันที่8 มิถุนายน 2017 เป็นวันครบรอบวันเกิด 150 ปีของสถาปนิกระดับตำนานชาวอเมริกัน แฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ ( Frank Lloyd Wright) เรามาตามรอยงานสถาปัตยกรรมของเขาที่นี่ รัฐอิลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา วันนี้เราได้รับเเจกคุ๊กกี้ ฟรีด้วยเเหละค่ะ

ผลงานของเขายอดเยี่ยม น่าทึ่ง เเละสวยงามเกินจะบรรยาย อยากให้คุณผู้อ่านมาเห็นด้วยตาตัวเองจริงๆค่ะ

Rookery Building/U.S. National Register of Historic Places/U.S. National Historic Landmark/Chicago Landmark

Built 1886/Architect Burnham & Root; Frank Lloyd Wright; William Drummond; Architectural style Chicago

ห้ามนำรูปภาพเเละเนื้อหาภายในบล็อกนี้ไปตีพิมพ์เพื่อจำหน่ายเชิงธุระกิจ/ ใช้เฉพาะเพื่อความบันเทิงส่วนตัวเเละการศึกษาเท่านั้น เป็นลิขสิทธิของ Frank Lloyd Wright

ภาพโดย Quel/ต้อย วันชาญเวช : เนื้อหา เเปลโดย Quel/ต้อย วันชาญเวช
Create Date : 13 มิถุนายน 2560
Last Update : 14 มีนาคม 2561 2:15:49 น. 18 comments
Counter : 43 Pageviews.

 
อาคารนี้สวยงามอลังการมากค่ะ
ฝีมือการก่อสร้างสุดยอดเลย

Quel Klaibann Blog ดู Blogโดย: mambymam วันที่: 13 มิถุนายน 2560 เวลา:8:44:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ชิคาโก้ รัฐที่ไม่เคยอยู่ในความคิดว่าจะต้องไปเยือนเลย

แต่จากการเข้ามาอ่านที่บ้านนี้บ่อยๆทำให้ชิคาโก้เริ่มเข้ามาอยู่ในความสนใจซะแล้ว

ตึกสวยมากค่ะ ถ้าหาตั๋วถูกตรงกับวันลาหยุดยาวได้ เราคงมีโอกาสเจอกันค่ะ ชิคาโก้Quel Klaibann Blog


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 13 มิถุนายน 2560 เวลา:10:53:43 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Food Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
mariabamboo Travel Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
Tui Laksi Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog

มาโหวตไกลบ้านให้เลยค่ะ
ภาพสวย
เหมือนตามไปเที่ยวเองเลยค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 13 มิถุนายน 2560 เวลา:11:01:08 น.  

 
สวยงาม อลังการ งานสร้างมากเลยค่ะ
น่าทึ่งในความคิด ความสามารถ
ของคนสร้าง คนออกแบบ
จริงๆ เลยค่ะ
ภาพถ่ายก็สวยมากๆ เลยค่ะ


โดย: ann_shinchang วันที่: 13 มิถุนายน 2560 เวลา:12:38:40 น.  

 
ตึกเค้าสวยจริง ๆ ค่า


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 13 มิถุนายน 2560 เวลา:12:43:33 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^

sinota ซิโนต้า Ulthera adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3926553 วันที่: 13 มิถุนายน 2560 เวลา:16:41:39 น.  

 
ออกแบบได้สุดยอดค่ะ สวยอลังการตั้งแต่ประตูกันเลย
ข้างในลวดลายยิ่งน่าทึ่ง ละเอียดยิบยับ
ชอบภาพบันใดเวียนจัง ถ่ายแบบนี้เหมือนอุโมงค์เลยค่ะโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 13 มิถุนายน 2560 เวลา:22:42:54 น.  

 
ยิ่งได้ชมหลายๆเอนทรี่เกี่ยวกับสถานที่สำคัญๆ
ยิ่งยืนยันความเป็นเลิศทางสถาปัตยกรรมของ
ชิคาโกนะคะ สวยงามและโดดเด่นเป็นสง่ามาก
พวกงานโชว์ฝีมือตกแต่งก็ไร้เทียมทานด้วย

Quel Klaibann Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 14 มิถุนายน 2560 เวลา:15:45:34 น.  

 

มาชมอีกค่ะ คราวที่แล้วมาชิคาโก ได้แวะที่นี่ด้วย สวยงามจริงๆค่ะ
Quel Klaibann Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 16 มิถุนายน 2560 เวลา:2:19:33 น.  

 
สถานที่กว้างขวางใหญ่โต
อลังการสุดๆ เลยค่าพี่ต้อย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
ALDI Klaibann Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Review Food Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 16 มิถุนายน 2560 เวลา:10:53:04 น.  

 
อลังการมากครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 16 มิถุนายน 2560 เวลา:11:52:43 น.  

 
แวะมาเยี่ยม สวัสดีครับ


โดย: **mp5** วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:17:59:05 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณเกลโดย: mambymam วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:4:26:35 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับ

ว้าวๆๆๆๆๆ

สวยมากๆเลยครับ
เป็นอาคารที่เต็มไปด้วยรายละเอียดที่งดงงามจริงๆ

โหวตครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:7:18:18 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปหม่ำด้วยกันที่บล็อกค่ะ ชุดเกาหลีเค้ามีให้ยืมใส่ถ่ายรูปที่ร้านค่า ไม่ต้องพกไปเองนะคะ 55
ไอเดียเค้าดีเนอะ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:8:00:00 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมและให้กำลังใจนะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:16:58:51 น.  

 
เป็นตึกที่สวยมากจริงๆ ศิลปะแปลกตาและสวยมากๆเลยค่ะคุณเกล
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
prizella Review Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:9:45:47 น.  

 
ยอมรับเลยว่า สวยมาก... ปรับปรุงหลายครั้ง ถ้าทำเป็น
อาคารของราชการโอเค เงินเขาเยอะ

แต่ถ้าเป็น ห้าง คงจะหนาว ลูกค้าเข้าน้อย... แต่ข้างบน
ลงทุนสร้าง ราคาสูงแน่นอน... ทำให้เราได้ดูสถาปัตย์กรรม
ที่น่าทึ่งมากครับ

แต่นึกถึง นกพิราปหรืออีกา มาเยอะ คงทำให้แถวนั้นเจอขี้นก
ทำลายเหล็ก สิ่งปลูกสร้างไม่ใช่น้อย... ที่ไทยก็มีหลายที่
เจอปัญหาขี้นก.. ต้องหาทาง ป้องกันนกมิให้บินเข้าไปอยู่
อาศัยเหมือนกันครับ


Quel Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:14:30:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2560
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
13 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.