เมื่อโรงเรียนเด็กๆปิดเทอม (USA.)

โรงเรียนเด็กๆที่อเมริกา (รัฐจอร์เจีย) ปิดเทอมใหญ่กันใด้อาทิตย์กว่าๆเเล้ว สำหรับผู้ปกครองที่มีญาติ มีปู่ย่าตายาย พ่อเเม่ก็จะนำลูกไปใด้ให้ท่านเลี้ยง กลับมาอีกทีก็ตอนเปิดเทอม โรงเรียนที่นี่ปิดประมาณ2เดือน

ส่วนผู้ปกครองที่ไม่มีญาติ ตามโบสถ์ ตามเดย์เเคร์ ตามโรงเรียนเอกชนต่างๆ จะจัดโปรเเกรมSummer camp เพื่อรองรับเเละเเบ่งเบาภาระปัญหาให้กับผู้ปกครองที่ไม่มีเวลาดูลูกในช่วงปิดเทอม

เพราะฉะนัันทุกปีในช่วงปิดเทอมใหญ่ ตามเดย์เเคร์ต่างๆเด็กก็จะลดจำนวนลง อย่างเช่นห้องนี้ เด็กหายไปอยู่กับญาติกันเกือบหมด เดย์เเดร์ที่มิสเเพททำงานอยู่ ให้พนักงานมาทำงานครึ่งวัน ที่เหลืออีกครึ่งวันให้เด็ก Hihg School มาทำ เพื่อเป็นการช่วยเหลือนักเรียนให้หารายใด้ในช่วงปิดเทอม สำหรับเรา ตอนนี้ก็ถูกย้ายมาอยู่ห้องเด็กอ่อน เป็น Infant caregiver เเละยังคงทำงานทุกวันตามปกติ

สำหรับเรา ไม่มีญาติ ไม่มีใครอยู่ที่อเมริกา เเถมมีลูก2คนต้องดูเเลอีก ไปไหนก็ติดกันตลอด24ชั่วโมงหล่ะ ลูกไป Summer camp ที่ทำงานเราค่ะ ที่นี่จัดโปรเเกรมSummer camp Schedule เเละออกเป็นหนังสือให้ผู้ปกครองทราบว่า Summer camp program มีอะไรบ้าง

Summer Camp ที่เด็กๆชื่นชอบเห็นจะเป็น Field Tips เเปลตามภาษาบ้านเราว่า การไปทัศนศึกษานอกสถาณที่,ทัศนาจร

ตาม Schedule โปรเเกรมที่จะพาไปตามที่ต่างๆคือ Panola Mountain State Park and Browns Mill Water Park, King Center, Centennial Olympic Park and World of Coke, Theatrical Outfit Theater Company, AMC Movie Theater, and Browns Mill Aquatic Center
High Museum Of Art, Monkey Joes and Centennial Olympic Park and the Fountain of Rings ,Fernbank Science Center and Planetarium, DixieFunLand เเละ Campers’ Choice Trip

เราเห็นเเล้วอยากไปกับเขาบ้างจัง เขารับสมัครผู้ปกครองวาลันเทียไปกับคณะ ไปช่วยดูเด็กๆ เเต่เราไปไม่ใด้ ต้องทำงาน เมื่อวานเด็กๆ Field Tip ที่ World of Coke ขากลับใด้ของที่ระลึกกลับมาเป็นเครื่องดื่มโค๊ก1ขวด

เราชอบหนังสือสื่อการเรียการสอนของเด็ก อ่านเป็นไกด์ไลน์เพื่อทำกิจกรรมการเรียนการสอนให้เด็ก อย่างเช่นในภาพ เป็นไอเดียการจัดบอร์ดหน้าห้องเรียน เราเองก็เปิดหนังสือเอาไอเดียมาจัดบอร์ดเช่นกัน ในหนังสือมีรายละเอียดบอกวิธิทำเท่าขนาดจริง การเตรียมอุปกรณ์ วิธิทำ เเพทเทิ่นต่างๆ สนใจหนังสือสื่อการเรียนการสอน เข้าไปดูใด้ที่นี่ Themailbox.com The Education Center

อันนี้เป็นเพิทเทิ่นเท่าขนาดจริง ระบายสี ตัด เเล้วนำไปตกเเต่งที่บอร์ด

วันที่ 1ธันวาคม 2012 รัฐจอร์เจียกำหนดให้ผู้ที่ทำหน้าที่เป็นครู(Teaching Staff) ต้องมี Certificates and/or Degrees เกี่ยวกับครูเช่น CDA, TCC,TCD, AA-AAS-AAT ฯ (เฉพาะรัฐจอร์เจียเท่านั้น รัฐอื่นไม่ทราบ) สำหรับตัวเรา ไม่มีวุฒิอะไรซักอย่าง เเต่ถ้าคิดจะทำมาหากินหรือเอาดีทางด้านนี้ คงต้องไปเรียน

ที่ต่างประเทศ…คนที่มีลูก จะทราบว่า ปัญหาเรื่องการไม่มีคนดูลูกนี่ลำบากสุดๆ หากมีธุระต้องทำ บางครั้งเอาลูกไปก็ไม่สะดวก นึกถึงสมัยตอนที่เราเพิ่งหย่า เเละเริ่มออกหางานทำใหม่ๆ ลูก2คนไม่มีใครดู ตอนนั้นน้องมุกยังเล็กมาก ยังไม่เข้าโรงเรียน จะเอาไปใว้เดย์เเคร มันเเพง ลองโทรไปหาเพื่อนคนไทยดูซิ เพื่อนคนไทยก็มารู้จักกันภายหลังที่เราย้ายมาอยู่จอร์เจียเล้วนี่เเหละ เธอเเต่งงาน เป็นเเม่บ้าน ไม่ใด้ทำงานอะไร อยู่บ้านเฉยๆ โทรไปหาอยู่ 2-3คน ขอฝากลูกหน่อย ไม่นานหรอก หางานทำเสร็จจะรีบกลับมารับ จะให้เงินเขาด้วยนะ ไม่ใด้ฝากเฉยๆ เเต่ไม่มีใครเอา ไม่มีใครช่วย ผลสุดท้ายต้องเอาลูกไปใว้เดย์เเคร์

การเอาเด็กไปใว้ที่เดย์เเคร์ ต้องเสียค่าธรรมเนียมเเรกเข้า ( Registration Fee )ที่นอกเหนือจากค่าเลี้ยงอันเเสนเเพงเเล้ว ไม่ว่าคุณจะเอาลูกไปฝากใว้ 1ชั่วโมง, 1วัน, 1 อาทิตย์, 1เดือน หริอ1ปี ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในส่วนนี้เหมือนกันหมด

Picture Day มาอีกเเล้ว…วันนี้บริษัทรับถ่ายรูปเป็นคนละบริษัทกับเมื่อครั้งที่มาถ่ายวันจบภาคการศึกษาของเด็กๆ

เด็กเล็กๆ มีการหลอกล่อกันสุดฤทธิ์ ผู้หญิงที่ยืนข้างๆเด็กก็เป็นเเม่เขาเอง ส่วนคนที่ยืนอยู่ซ้ายมือ มีสซานดร้า ลูกสาวเธอก็ทำงานเป็นครูสอนเด็กๆอยู่ที่นี่เหมือนกัน

มีสซานดร้าเธอชอบมาบ่นกับเรา..โอ้ย เหนือยจังๆ บางครั้งเห็นหน้ากันวันจันทร์ บ่นหล่ะ เราเเหงะมองนาฬิกา อะไรกันยู นี่มันเพิ่ง 10โมงเช้าของวันจันทร์เอง เหนื่อยเเล้วเหรอ? เธอบอก ฉันเหนื่อยตั้งเเต่วันเสาว์เเล้วหละยู.. เเหม่! อะไรจะขนาดนั้นเนอะ

ก็เราทำงานกันทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ตามปกติ พอเสาว์-อาทิตย์ใด้หยุด ก็ต้องมีธุระไปทำกัน เลยไม่น่าเเปลกใจว่าทำใมมิสซานดร้าจึงเหนื่อยเอาตั้งเเต่วันเสาว์ มิสซานคร้าเธอเป็นเบาหวานด้วย ชนิดที่ต้องทานยา เธอเล่าให้ฟังว่า ครั้งเเรกที่เธอรู้ว่าเป็นเบาหวานตอนที่เธอเป็นลม อยู่ๆเกิดล้มเป็นลมขึ้นมาเฉยๆ หมอเจาะเลือดไปเช็คจึงทราบว่าเป็นเบาหวาน

นี่เป็นภาพอาหารกลางวันของเรา จากห้องครัว ปกติเราเคยเห็นเเต่คนครัวเป็นผู้หญิง เเต่ที่นี่เป็นผู้ชาย เเละทำอาหารอร่อยมาก เคยใด้ยินมาว่า ถ้าผู้ชายทำอาหาร ส่วนใหญ่จะอร่อยกว่าผู้หญิงทำ ผู้หญิงจะออกมาในเเนวตกเเต่งอาหารให้ดูสวยงาม น่าทาน หาของมาตกเเต่งจานเพื่อเพิ่มสีสรร อร่อยหรือเปล่าไม่ทราบ เเต่ผู้ชายจะไม่เน้น เน้นรสชาดิเป็นหลัก จริงเท็จอย่างไรไม่ทราบค่ะ

พ่อครัวยกมาให้จากในครัวเลย ดูเเล้วทำไม่ยากค่ะ ผักกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง เปิดมาก็ใส่จานทานใด้เลย จะอร่อยไม่อร่อยก็อยู่ตรงไก่นี่เเหละค่ะ

เเหม่!…โม้ซะยาว ขอเล่าเรื่องน้องออมให้ฟังบ้างนะคะ

น้องออมเขามีเพื่อนคนนึงชื่อปาริช่า เป็นเด็กเวียดนาม เธอเป็นเด็ก temporary foster ซึ่ง foster mother เอามาใว้ที่เดย์เเคร์เรา สมัยเมื่อครั้งยังทำงานเดย์เเคร์ที่เเรก เมื่อ3ปีที่เเล้ว มาวันนี่ปาริช่ากลับไปอยู่กับเเม่ที่เเท้จริงของเธอเเล้ว ปาริช่าเเละเเม่ของเธอพูดภาษาไทยใด้คล่อง เราเองก็รู้จักเเม่ของเธอพอสมควร พ่อกับเเม่ของเธอหย่ากัน พ่อของเธอกลับไปอยู่ที่เวียดนาม ในความรู้สึกของเรา สังคมของคนเวียดนามที่นี่ใหญ่กว่าสังคมของคนไทย

มาวันนี่น้องออมบอกว่าอยากให้ปาริช่ามาค้างที่บ้านซักอาทิตย์ หลังจากโทรหาคุยยกันตลอด เเต่ยังไม่หายคิดถึง เขาคงจะคิดถึงกันเนอะ เลยไปรับมาอยู่ที่บ้านด้วยอาทิตย์นึง

ภาพนี้ถ่ายที่มอลล์ค่ะ เขาไปดูของตามประสาวัยพรีทีน

ส่วนน้องมุกก็ฆ่าเวลารอพี่สาวในเเบบของเธอค่ะ

เล่าเรื่องน้องมุกบ้างนะคะ

ช่วงนี้น้องมุกโตเร็ว เสื้อผ้าก็พลอยคับเร็วไปด้วย วันนี้พาเขาไปซื้อรองเท้าใหม่ คู่เก่ามันคับเราไม่ค่อยซื่อเสื้อผ้าให้ลูกบ่อยเท่าไหร่นัก เเม่เพื่อนๆน้องมุกชอบให้เสื้อผ้ามา เขาบอกลูกเขาโตเร็วมากเช่นกัน เสื้อผ้ามีทั้งใหม่เเละเก่าปนกัน รวมทั้งมิสมาติกาก็ยังคงให้เสื้อผ้ามาเสมอๆ อันไหนเราใส่ไม่ใด้ หรือไม่ชอบ เราก็เอาไปบริจาคอีกต่อนึง

ภาพนี้เป็นต้นผลใม้ที่บ้านค่ะ เราชอบทานลูกPlum ยังไม่ค่อยสุกดี เเต่หวานมากๆ น้องมุกชอบBlueberryลูกplumที่ต้นค่ะPeach tree

Blueberry tree

Apple tree

ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ใครที่ปลูกต้นไม้ ผลใม้ ก็จะออกดอกออกผลมาให้ชื่นใจก็คราวนี้เเหละสำหรับผู้ที่ชอบต้นใม้ ต้องคอยดูเเลรักษา รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ใส่ยาฆ่าเเมลง ต้นPearในภาพ ไม่เคยดูเเล เเมลงลงทั้งต้นเลยค่ะ


ขอบคุณที่เเวะมา

Create Date : 12 มิถุนายน 2553
Last Update : 14 มิถุนายน 2553 17:49:37 น. 0 comments
Counter : 6771 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
12 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.