งานญี่ปุ่น เเฟร์
"JASC ฮอลิเดย์ ดีไลท์ ขอเชิญมาร่วมฉลองงานญี่ปุ่นเเฟร์ ชมการเเสดงโชว์โคโดโม Matsuri,ลิ้มรสอาหารญี่ปุ่น,ชมการเต้นรำคลาสสิกไทโกะ การตีกลองญี่ปุ่น การเเสดงการจัดดอกไม้สไตล์ Ikebana ร่วมถ่ายรูปที่ระลึกกับซานตาครอส มุมงานฝีมือเด็ก เเละเพลิดเพลินการการช้อปปิ้งผลงานเเฮดเมด,การขายของโดยการจับฉลาก การประมูลของ เเละการขายของทอดตลาด ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะกรรมการบริการญี่ปุ่น-อเมริกัน เข้าชมฟรี

สถาณที่จัดงาน สมาคมญี่ปุ่น- อเมริกัน (JASC)
4427 N. Clark Chicago, IL 606408
วันเสาว์ที่ 8 พฤศจิกายน 2014
เวลา 10โมงเช้า – 4 โมงเย็น

ขอเชิญมาร่วมสนุกในงานกับเรานะคะ"

ขึ้นรถเมล์ไปก็ประมาณ 5 ป้ายรถเมล์ ค่ารถ 2.25 ดอลล์ การชำระค่าโดยสาร ทำได้ทั้งจ่ายเป็นเงินสด ที่เครื่องรับเงินสด เเละบัตรเติมเงินโดยสาร พอขึ้นปุ๊ปก็เอาบัตรเเตะที่เครื่องรับบัตร ซึ่งตั้งอยู่ข้างคนขับ รถเมล์ที่นี่ไม่มีพนักงานเก็บตังต์ เเละพนักงานขับรถไม่สามารถรับเงินค่าโดยสารได้


ถ้าผู้โดยสารไม่สามารถชำระค่าโดยสารได้ คนขับจะบอกให้ลงจากรถ (เเต่เราเจอบ่อยค่ะ คนขับรถใจดี เเกล้งทำเป็นไม่เห็น อย่างเช่นในกรณีที่เด็กมากับผู้ใหญ่ จะไม่ยอมเสียค่ารถให้เด็กท่าเดียว คนขับบางคนไม่ยอม ในขณะที่บางคนก็ปล่อย ตามปกติ เด็ก(โต)ต้องเสียค่ารถค่ะ เด็กนักเรียน นักศึกษา ซื้อบัตรโดยสารจากโรงเรียน เสียในราคา .75 เซ็นต์(ขาเดียว) ถ้าเป็นผู้สูงอายุ เสีย 1.25 ไปรับบัตรได้จากศูนย์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ

สมาคมญี่ปุ่น-อเมริกัน ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 1946 โดยคณะกรรมการบริการของชุมชนญี่ปุ่น ที่อาศัยอยู่ในชิคาโก เดิมทำหน้าที่ช่วยผู้อพยพชาวญี่ปุ่น และเด็กญี่ปุ่นที่เกิดในอเมริกาเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งคนเหล่านี้อาศัยอยู่ในค่ายกักกันอพยพในชิคาโก เพื่อการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ทางค่ายกักกันจึงขยายฐานะออกไป เพื่อให้บริการเเก่คนในชุมชน จึงเป็นที่มาของสมาคมญี่ปุ่น-อเมริกัน ( JASC=Japanese American service committee) โดยไม่แสวงหาผลกำไร ในการให้บริการงานสังคมในรูปเเบบต่างๆ

JASC ประกอบด้วยสมาชิกผู้คนทุกเพศทุกวัย ทุกสัญชาติ เพื่อให้บุลคลภายนอกได้สัมผัสกับประวัติศาสตร์อเมริกันญี่ปุ่นและวัฒนธรรม ทางสมาคมจึงจัดงานเเฟร์ขึ้น เพื่อเป็นการเเผยเเพร่ให้บุคคลภายนอก เเละชาวโลกได้รับรู้


 

นอกจากนี้ที่ JASC ยังมีบริการหลายอย่างเเก่สมาชิก เป็นต้นว่า การรับดูเเลเด็ก เเละคนชรา ,การเปิดสอนภาษาญี่ปุ่นให้กับบุคคลภายนอกที่สนใจ, การสอนทำอาหารญี่ปุ่น, การสอนรำพัดญี่ปุ่น,การสอนตีกลองญี่ปุ่น สอนการจัดดอกไม้สไตล์ญี่ปุ่น ,การเปิดอบรมค่ายวัยรุ่นเเละเยาวชน มีการพาไปทัศศึกษานอกสถาณที่ เเละการเดินทางไปโชว์ศิลปะเเละวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ตามสถาณที่ต่างๆ เช่นไปเเสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมเเห่งชิคาโก เป็นต้น

เปิดประตูเข้ามาก็เจอป้ายตารางเวลาโชว์ตั้งอยู่ เห็นป้ายตารางการเเสดงติดใว้หน้าประตูใหญ่ มองดูเวลาที่เเขวนใว้ข้างฝา โชว์เขาเริ่มเเสดงไปเเล้ว 10นาที

โชว์ชุดเเรกคือโชว์กลองญี่ปุ่น 11.30 Tsukasa Taiko 12.30 โชว์ซานตาครอส เด็กๆจะได้พบกับซานตาครอสตัวจริง เสียงจริง เเละจะได้ถ่ายรูปคู่กันด้วย
1.30 โชว์รำพัดญี่ปุ่น
2.15 เเสดงการจัดดอกไม้สไตล์ญี่ปุ่น
3.00 โชว์กลองอีกรอบ สำหรับผู้พลาดชมโชว์ในรอบเเรกโดยทั่วไป งานเเฟร์เเบบนี้ มีหลายสมาคมจัด บางที่เสียเงินค่าเข้าชม บางที่เข้าชมฟรี เเต่งานนี้เข้าชมฟรีค่ะ

ตามความเห็นส่วนตัว เราว่างานเเฟร์ต่างๆ น่าจะจัดให้เข้าชมฟรี เพราะยังไงๆ เมื่อเราเข้าไปในงาน เราก็ต้องซื้อของ ซื้ออาหาร หรือไม่ก็หย่อนเงินในตู้รับบริจาคอยู่เเล้ว

เเต่โดยส่วนใหญ่ สมาคมต่างๆที่ตั้งขึ้นโดยไม่หวังผลกำไรเเบบนี้ เวลาจัดงานจะไม่เก็บค่าเข้าชม เเต่จะขายอาหาร ขายสินค้า หรืออื่นๆเเทน เพื่อเป็นการหารายได้เข้าสมาคม ดังนั้นจะเห็นว่าในงานวันนี้ จะมีอาหารขาย มีสินค้าขาย มีการประมูลสินค้า เเละระหว่านั่งชมการเเสดง เจ้าหน้าที่ก็เอาขนมใส่ตะกร้าเดินขาย ขายดีเชียวค่ะ วันนี้เด็กๆเยอะ ขนมกับเด็ก ของคู่กันอยู่เเล้ว

อันนี้เป็นมุมเด็ก งานสร้างสรรศิลปะ มีอุปกรณ์มาพร้อม มีเจ้าหน้าที่เเนะนำงานการประดิษฐ์ ไม่ฟรีค่ะ ต้องจ่ายค่าอุปกรณ์ 3ดอลล์ ทำเสร็จเเล้วเอาผลงานกลับบ้านได้ค่ะ

เเละนี่เป็นสาวญี่ปุ่นขนานเเท้ในชุดกิโมโน โชว์รำพัดที่เราๆท่านๆเคยเห็นจากภาพ หรือชมทางทีวีจนคุ้นตา

เเต่ขอบอกว่า การที่ท่านได้เดินทางมาชมด้วยตาจริงๆ จะเเตกต่างกันโดยสิ้นเชิง การได้มาสัมผัสบรรยากาศภายในงาน จะได้ทั้งอรรถรสเเละความประทับใจ จึงไม่น่าเเปลกใจเลยว่า โชว์วันนี้ มีผู้ชมมาชมกันอย่างเนืองเเน่น..

วันนี้เพิ่งได้มีโอกาศเห็นสาวญี่ปุ่นโชว์รำพัดให้ดูด้วยตาตัวเอง เคยดูเเต่ในทีวีค่ะ ท่วงท่ารำ ดูเป็นธรรมชาติ การใช้สีหน้าประกอบดูไม่ขัดเขิน บางท่วงท่าเธอก็ล้มลงไปกองกับพื้น บางจังหวะก็มีการปาดน้ำตา ฟังจากเพลงประกอบการรำ รู้สึกเศร้าๆ ประมาณว่าคนรักอาจจะจากไป เธอคงเสียใจเเละร้องไห้ จึงยกมือขึ้นปาดน้ำตา อะไรทำนองนี้หน่ะค่ะ..


การเเสดงดีๆเเบบนี้ จะจัดขึ้นอีกครั้งหนึ่งที่โรงเรียนไฮสคูล เมืองไนท์(นอกเมืองชิคาโก) เเละในงานพาเหลด เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving day)งานนี้ถ้ามีเวลาเราจะไปเที่ยวชมอีก

ตอนนี้เราก็กลายเป็นเเฟนคลับของสมาคมญี่ปุ่นไปโดยไม่รู้ตัวเเเล้ว อิอิ..
Create Date : 11 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2560 7:44:40 น. 0 comments
Counter : 2554 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2557
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
11 พฤศจิกายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.