"ห้องสมุดที่อเมริกา" ไปเเล้วใด้อะไรกลับมา?


ที่นี่เป็นห้องสมุดใกล้บ้านที่เราชอบไปเป็นประจำค่ะ

ห้องสมุด เป็นการให้บริการฟรีของรัฐ เเก่บุลคลภายนอกทั่วไปเเละผู้เป็นสมาชิก

บุลคลภายนอกทั่วไป= สามารถเข้ามาหาความรู้+อ่านหนังสือใด้

ผู้เป็นสมาชิก =สามารถยืมหนังสือกลับไปบ้านใด้ครั้งละหลายๆเล่ม เป็นระยะเวลา 2อาทิตย์ เล่นอินเตอร์เนตฟรีครั้งละ 1ชั่วโมง เล่นใด้ 2ครั้งต่อวัน,เเต่ถ้าเป็นอินเตอร์เนตเเบบเอกเพรสเล่นใด้ 20นาที

เครื่องคอมฯที่ให้บริการฟรีอินเตอร์เนตนี้ ที่ห้องสมุดเเห่งนี้ที้งหมด 20ตัว
ไม่นับรวมถึงเครื่องคอมฯสำหรับเด็กเล่นเกมส์+หาความรู้เเละฝึกทักษะต่างๆอีก 6ตัว สามารถยืมวิดีโอ,เทป,วีซีดีกลับไปบ้านใด้

ซึ่งวิดีโอ,เทป,วีซีดี นี้จะเน้นเกี่ยวกับการให้ความรู้ในสาขาวิชาต่างๆ รวมถึงเทป+ หนังสือนิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก มีแผ่นพับทางวิชาการและข้อมูลต่างๆแจกฟรี ถึงฤดูกาลเสียภาษี...ก็จะมีแบบฟอมน์แจกฟรี ให้การอบรมการฝีมือฟรี เช่นถักโคเชนจ์ หน้าร้อนก็จะมีกาสาธิตการทำน้ำปั่น มีการแสดงศิลปะประจำชาติเช่นแอฟริกัน,แมกซิกัน,เวียดมิสฯ เล่าหนังสือนิทานให้เด็ก และอื่นๆ บริการถ่ายเอกสารจากอินเตอร์เนต เเผ่นละ 50 เซ็นต์(ถ่ายเอกสารสีเเผ่นละ1ดออล์) มีหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น,หนังสือพิมพ์รับสมัครงานแจกฟรี ประกาศรับสมัครงานและประกาศอื่นๆติดอยู่ที่บอร์ด

ที่ห้องสมุดนี้จะมีการรับวาลันเทีย(อาสาสมัคร)บ่อยมาก ลองไปทำดูค่ะ ดีสำหรับคนเริ่มต้นที่จะหางานทำ

ต้องการสมัครสมาชิก ทำยังไง?
ก็ต้องไปที่ห้องสมุดค่ะ ขอใบสมัครการเป็นสมาชิก หลังจากนั้นกรอกใบสมัคร เเสดงหลักฐานการเป็นเรสซิเด้นซ์ ไม่จำเป็นต้องมีกรีนการ์ดหรือเป็นยูเอสซิติเซ่นค่ะ เพราะตอนที่เราไปสมัครเขาไม่ถามหาทั้ง 2อย่าง เพียงเเต่ถามว่าเราเป็นเรสซิเด้นซ์หรือเปล่า? เเละตอนที่เราสมัครก็ยังไม่ใด้ทำกรีนการ์ดด้วย

ขอตั้งขอสังเกตุเกี่ยวกับการไปติดต่อขอรับบริการที่สถานประกอบการบริการของรัฐหรือเอกชนก็เเล้วเเต่ เจ้าหน้าที่จะถามเพียงว่ายูเป็นเรสซิเด้นซ์ใม๊? ยังไม่เคยถูกเจ้าหน้าที่ถามหากรีนการ์ดหรือเป็นยูเอสซิติหรือเปล่าเลย นอกจากไอดีการ์ด ซึ่งเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่ามันคือใบขับขี่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่เเล้วสถานประกอบการที่ตั้งอยู่ที่ไหน ก็จะให้บริการเเก่คนที่อยู่เขตนั้นๆ

ขอยกตัวอย่างเพื่อความเข้าใจง่ายๆคือ เราเป็นคนไทย คนไทยจะไปอยู่ที่ไหนก็ใด้ในเมืองไทยไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ,ใต้,ออก,ตก คนที่เป็นยูเอสซิติเซ่นก็เช่นกัน สามารถไปอยู่ที่รัฐ(ภาค)ไหนก็ใด้ค่ะ เเต่เมื่อเราต้องการติดต่อราชการ,ทำธุรกรรมหรือการขอรับบริการจากหน่วยงานต่างๆ เราต้องกลับไปทำภายในท้องที่ที่เรามีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน และ(หรือ)ควรเเจ้งย้ายให้ตรงกับภูมิลำเนาปัจจุบัน ซึ่งทั้งชื่อเเละทะเบียนบ้านควรมีที่อยู่ตรงกัน เช่นการขอรับบัตรทองเป็นต้น เช่นนี้เรียกใด้ว่าเราเป็นเรสซิเด้นซ์แล้วเป็นต้น เเละที่ก็เช่นกันค่ะ

คนในท้องที่ต้องมาก่อนเพราะอะไร? คงเป็นเพราะคนทำงานต้องเสียภาษี 2ทางคือนอกจากต้องเสียภาษีให้รัฐบาลอเมริกาแล้ว ยังต้องเสียภาษีบำรุงท้องที่ในเขตที่เราอยู่อีกด้วย ใครที่เป็นเจ้าของบ้านต้องเสียภาษีโรงเรียนและภาษีที่ดิน มีที่แยะเสียแยอะ นอกเสียจากคนที่อยู่อพาร์ตเม้นต์หรือบ้านเช่านั่นแหละที่ไม่ต้องเสีย ส่วนใครที่เสียก็ต้องเสียเป็นประจำทุกปี เพราะฉะนั้นเด็กที่นี่จึงเรียนฟรีเขตใครเขตมันนะจ้ะ..

ภาพหน้าตาบัตนสมาชิกของห้องสมุดค่ะ เมื่อมีบัตรนี้แล้ว เราสามารถไปใช้บริการที่สาขาอื่นใด้ แต่ต้องภายในเขตอำเภอที่เราอยู่เท่านั้น

มาดูภายในห้องสมุดกันค่ะนี่เป็นแผ่นพับแจกฟรีที่หยิบมาฝากคนที่สนใจ หยิบอย่างเดียวไม่พอค่ะแวะเค๊าเตอร์ถามลายละเอียดจากเจ้าหน้าที่มาอีกด้วย นั่นคือเรือง FAFSA การกู้ยืมเงินเรียน นี่เป็นหนึ่งอีกในหลายๆกองทุนการกู้ยืมเงินเรียน แต่ในที่นี่ขอเขียนถึง FAFSA เท่านั้น (อีกหลายๆตัวไม่ขอกล่าวถึง)

FAFSA ชื่อเต็มๆว่า Free Application For Federal Student Aid

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหนจบอะไรมา ไม่สำคัญ เมื่อคุณเข้ามาอยู่ที่อเมริกาแล้ว อยากจะเรียน..เรียนทุกชนิด ปริญาตรี,โท หรือเรียนเกี่ยวกับสายอาชีพต่างๆเช่น

แต่เราไม่มีเงินเรียนทำยังไงดี? กรอกใบสมัครไปใด้ที่นี่ค่ะ
เขาจะมีเดทไลน์ด้วย แต่ละรัฐไม่เหมือนกันนะคะ ตามลายละเอียดของเเผ่นพับ
นี่เป็นหน้าตาใบสมัครขอรับเงินกู้ยืมเรียน

แต่ถ้าหากคุณมีลูกมีหลานจบไฮสคูลที่นี่ ลูกคุณเป็นคนเรียนเก่งหรือเป็นคนเรียนไม่ดี แต่สนใจเรียนไม่เคยขาดเรียน ฐานะทางบ้านยากจน คุณก็ขอทุนเรียนฟรีใด้ ที่เห็นแพร่หลายคือทุน “โฮป”

รู้จักเพื่อนอยู่ 2คนค่ะ คนแรกเป็นอเมริกัน เธอเล่าว่าตอนอยู่ไฮสคูล เธอเรียนไม่เก่ง แต่เป็นเด็กตั้งใจเรียน ไม่เคยขาดเรียน นอกจากไม่สบาย แต่ทางบ้านยากจน เธอใด้ทุนเรียนจนจบปริญาตรี

เพื่อนคนที่สองเป็นคนไทยจบปริญาตรีจากเมืองไทย แต่ยอมมาเรียนไฮสคูลใหม่ที่นี่ใหม่เพื่อต้องการเอาสะกอร์ล่าชิพ ตอนนี้เธอเรียนปริญาโทแล้ว

นอกจากนี้ห้องสมุดยังมีหนังมือสำหรับเตรียมตัวสอบ สำหรับผู้ที่สนใจที่จะเข้าเรียนทางด้านสายอาชีพต่างๆ เช่นพยาบาลหรือช่าง(ดังภาพข้างบนที่ใด้แสดงใว้แล้ว) ไม่ว่าคุณจะเกิดที่นี่ เป็นยูเอสซิติเซ่นหรือเป็นคนที่มาจากประเทศอื่น อย่างตัวฉันเองl เมื่อต้องการเข้าเรียนสายวิชาชีพหรือต้องการต่อโท ก่อนจะเข้าไปเรียนต้องสอบเหมือนกันหมด เพื่อทำการประเมินความรู้พื้นฐานที่เรามีอยู่ เรียกว่า "Satandard test" ใครมีอินเตอร์เนตก็เปิดเข้าไปดูใด้ค่ะ ที่นี่มีหนังสือให้อ่านและมีแนวข้อสอบให้ฝึกทำด้วย

ภาษาอังกฤษเปิดไปที่ ACTดอทคอม,วิชาเลข เปิดไปที่ GEDดอทคอม


ไปห้องสมุดใด้อะไรกลับมาหลายอย่างค่ะCreate Date : 10 กรกฎาคม 2552
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2554 19:40:56 น. 0 comments
Counter : 4811 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.