เขียนถึงเรื่องที่ทำงาน (ยูเอสเอ)

ข้อจำกัดในการหางานทำของเราคือลูก เราไม่มีคนใกล้ตัว ไม่มีญาติ ไม่มีเพื่อนที่พอจะพึ่งพึงฝากฝังให้ดูเเลลูกใด้ จะมีก็เเต่เดย์เเคร์ เดย์เเคร์ที่นี่เปิด 6.00 เช้า ปิด 6.30 เย็น เพราะฉะนั้นการหางานของเราต้องหาให้ใด้เท่ากับที่ระยะเวลาที่เดย์เเคร์เปิดทำการ เเล้วงานอะไรหล่ะ?

งานออฟฟิตหรือภาษาก็ไม่เก่ง พิมพ์ดีดก็ไม่คล่อง ลืมไปใด้เลย ถ้าเป็นเมืองไทยยังพอลุ้น เเต่นี่มันที่เมืองนอก

เราเริ่มหางานทำเมื่อย้ายมาอยู่อเมริกาใด้เพียง2ปี เมื่อเริ่มออกหางานทำครั้งเเรก หลังจากเอาลูกฝากเดย์เเคร์เเล้ว เราก็ออกหางานเเต่เช้า งานเสริฟตามโรงเเรม ร้านอาหาร ไปสมัครมาเเล้ว ไปสัมภาษณ์มาเเล้วหลายที่ เเต่ปรากฏว่าทำให้เขาไม่ใด้ -งานเขาเลิกค่ำ

เฮ้าคีฟปิ้ง กะเช้า คนเเย่งกันจะทำ เราเป็นเด็กใหม่ก็ใด้กะกลางคืน-ทำให้เขาไม่ใด้อีกอ่ะ

งานโรงพยาบาล เเถวบ้านเปิดรับ รีบไปเลย พนักงานเสริฟอาหารให้ผู้ป่วย gรากฏว่าเป็นกะดึกอีก เราไปสัมภาษณ์มาเเล้ว คนสัมภาษณ์ใจดีมากๆ เธอบอกว่ารอบเช้าคนเต็มเเล้ว ไม่รู้จะเอาเรายัดไปที่ไหน นอกจากงานเสริฟเเล้ว เฮ้าคีฟปิ้งทางโรงพยาบาลก็ขาดคน กำลังรับสมัครอยู่พอดี เเต่เป็นกะค่ำอีก เธอบอกว่างานประเภทนี้คนเข้าๆออกๆบ่อย ให้มาสมัครบ่อยๆ จังหวะโชคดีคนเก่าออก เราก็จะใด้

งานสนามบิน- บ้านเราอยู่ใกล้เเอร์พอท เราก็ไปสมัครมาเหมือนกัน งานที่เเอร์พอทมีหลากหลาย มีให้เลือกทำตามความถนัดเยอะมาก งานที่เเอร์พอทเเบ่งเป็น3กะ คือเช้าบ่ายดึก เราก็ทำไม่ใด้อีก งานร้านภัตตราคาร งานร้านขายของ ก็เลิกค่ำ- ทำไม่ใด้อีก

เราไปสมัครงานเป็นพนักงานเข็นรถวิวเเชร์ที่สนามบิน เขาบอกมีหลายกะให้เลือก เเต่ตอนไปสัมภาษณ์ เขาบอกให้เข้างานเที่ยงคืน เราอ่ะรีบลากลับเเทบไม่ทันเลย

งานขายของตามห้าง งานเเคชเชียร์ ที่นี่ร้านเปิดประมาณ 9โมงเช้า ปิดค่ำ ทำไม่ใด้อีก

ร้านขายของที่นี่ส่วนใหญ่ เวลาเขาต้องการพนักงาน เขาก็จะมาเเปะประกาศรับสมัครงานใว้ที่หน้าร้านเเบบนี้ now hiring หรือ help wanted เห็นประกาศเเบบนี้เดินเข้าไปในร้านขอใบสมัครงานใด้เลยค่ะ

ช่วงใกล้คริสมาตรของทุกปี งานไปรษณีย์จะเปิดรับพนักงานชั่วคราว หรืองานตามฤดูกาล เพราะช่วงเทศกาลนี้ จะมีจดหมายอวยพรมาเป็นล้านๆฉบับ เขาก็จะทำการรับพนักงานคัดเเยกจดหมาย ไปรษณีย์เเถวบ้าน เปิดรับค่ะ เเต่ทำวันเสาว์ บางวันเข้างานบ่าย-เลิกงาน2ทุ่ม งานนี้ก็ทำไม่ใด้อีก

ฮ่วย....เเล้วชาตินี้ตูจะใด้งานไหมเนื่ยะ?

เราเลยนึกถึงบริษัทจัดหางาน เพื่อนๆคงรู้จักนะคะ ที่บ้านเราก็มี ไม่เสียค่าสมัครค่ะ เราไปกรอกใบสมัครทิ้งใว้ เขาให้เราระบุในใบสมัครว่า ความสามารถของเราเป็นอันดับหนึ่งคืออะไร? เราเลยเขียนไปว่า เราขับรถฟรอกลิฟท์ใด้ เเละมีไลเซ่น

จากนั้นไม่นานเราก็ถูกเรียกไปสัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่บอกว่างานฟรอกลิฟท์หน่ะพอมีอยู่หรอกมี เเต่เนื่องจากเราไม่มีประสบการณ์มาก่อน จึงค่อนข้างเป็นไปใด้ยาก จะมีก็เเต่งานเเพ็กเกอร์นั่นเเหละ ช่วงเช้า ยูจะทำไม๊หล่ะ?

ตกลงงานที่เราใด้ทำคืองานที่โรงงาน เเพ๊กเกอร์ บริษัทจัดหางาน ส่วนใหญ่ลงท้ายด้วยคำว่า สะแต๊ฟฟิ่ง
อันนี้เป็นของทหาร บุคคลภายนอกเข้าไปเสริจหาข้อมูลใด้ค่ะ

โรงงานที่เราทำ ไม่ใกล้ไม่ไกล เเต่ตอนช่วงเลิกงานตอนเย็น รถมันติดค่ะ บ่อยครั้งที่เราไปรับลูกไม่ทันเวลาเดย์เเคร์ปิด ปัญหาตามมาอีกเเล้ว เราเลยมาคิดว่า
เออหนอ? ทำใมเราไม่มองงานทางด้านเดย์เเคย์บ้าง เราลืมมองของใกล้ตัวไปเสียสนิท

เริ่มเเรก เราก็ถามหางานที่เเดย์เเคร์ที่ลูกอยู่นั่นเเหละค่ะ เจ้าของเขาบอก โอ้ยยู..ถามช้าไป ฉันเพิ่งรับคนใหม่มาเมื่อวานนี้เอง.. เเหม่อะไรจะขนาดนั้นนะคะ!


ไม่เป็นไรเเถวบ้านมีเดย์เเคย์เเยอะ เราพลักประตูไปสมัครมาทุกที่นั้นเเหละ
เราไม่เคยทำงานเกี่ยวกับเด็ก ประสบการณ์ก็ไม่มี คิดในใจเพียงว่า ถ้าเจ้าของเขาชอบเรา เขารับเราเข้ามาเเล้ว เรื่องไรเซ็นต์เดี๋ยวเขาก็จัดการให้เราเองนั้นเเหละ

เเล้วเราก็ใด้งานเดย์เเคร์ที่เเรกทำ เราเอาลูกมาอยู่ด้วย เเละใด้ลดราคาในฐานะพนักงาน หลังจากทำอยู่เกือบ 2 ปี เราจึงลาออก ตอนเริ่มมองหางานใหม่ เราจะมองงานเเดย์เเคย์ หรืองานโรงเรียน เพราะทำช่วงกลางวัน ตอนนี้ใด้งานโรงเรียนเอกชน เป็นโรงเรียนคริสเตียน เเอคโคดะมี่

ในวันที่ 1 ธันวาคม 2012 รัฐจอร์เจีย มีกฏหมายใหม่บังคับใช้ว่า ผู้ที่เป็นครู teaching staff ต้องมี diploma certificate ด้วย ในสาขาใดสาขาหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเด็ก มีไลเซ่นต์อย่างเดียวไม่พอ

อ่ะ....นี่เราต้องไปเรียนด้วยหรอเนื่ยะ? สำหรับเรื่องค่าเรียน bright from the star(หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่ทำงานกับเด็ก)ช่วยเหลือเรื่องค่าเล่าเรียน เราออกเองบางส่วนค่ะ

สำหรับผู้ที่กำลังมองหางานลักษณะนี้อยู่ หากไปสมัครเเล้ว เขาบอกว่าตำเเหน่งไม่ว่าง ให้ถามหาตำเเหน่งนี้ค่ะ floater คือคนที่มาเบรคให้พวกฟลูไทม์ไปทานข้าวอาหารกลางวัน หลังจากมาเบรคห้องเราเเล้ว เขาก็จะไปเบรคครูห้องถัดไป หรืออยู่หลัง 5โมงเย็นหลังจากพวกฟลูไทม์กลับบ้านไปเเล้ว หรือดูเด็กอ๊าฟเตอร์สคูล floater นี้ จะเข้าๆออกๆกันบ่อยมาก หรือ พนักงานขับรถโรงเรียนหรือคนทำอาหารให้นักเรียน ลองดูนะคะ เผื่อโชคดี

ภาพนี้เป็นโรงเรียนสอนขับรถ 18ล้อ อยู่แถวบ้านค่ะ

ร้านขายอาหารเช้า เเถวบ้าน อร่อยมากๆ เราไปทานบ่อย ทางร้านรับพนักงานบ่อยมาก เเต่ก็ทำไม่ใด้ เพราะร้านเขาเปิดก่อนรุ่งสาง สายๆเขาก็ปิดเเล้ว ร้านนี้ขายเเต่อาหารเช้าอย่างเดียว
ตอนเราใด้งานยังไม่มีกรีนการ์ดเลยค่ะ มีเเค่สองอย่างเองคือ ไอดีกับเอสเอสนัมเบอร์ เวลาไปสมัครงานเขาจะถามหาอยู่สองอย่างนี้เท่านั้นค่ะ ให้กำลังใจเพื่อนๆที่กำลังมองหางานอยู่ทุกคนนะคะCreate Date : 07 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 6 กรกฎาคม 2559 9:44:43 น. 0 comments
Counter : 1102 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
7 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.