เครื่องดื่มจากผัก-ผลไม้ แก้ปวดหัว ปวดไมเกรน

เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปเเล้วว่าผักเเละผลใม้สดมีประโยชน์ วันนี้Quelจะมาชวนคุณผู้อ่านทำน้ำผัก-ผลใม้ใว้ดื่มเพื่อสุขภาพกันค่ะ

อุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ทำ ขอกล่าวถึงเเค่2ตัวก่อนนะคะคือ

1.เครื่องปั่นน้ำผลใม้ ไม่ควรเลือกเครื่องที่มีกำลังรอบเเละวัตต์ต่ำเกินไป เพราะจะทำให้ไม่มีกำลังพอที่จะตีผักเเละผลใม้ให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกันใด้ จะเห็นว่าน้ำผักพลใม้ที่ใด้จะมีลักษณะเป็นชิ้นเล็กๆ เนื่องจากเครื่องปั่นมีกำลังน้อย สำหรับโถ ควรเลือกโถที่ทำจากเเก้ว เพราะถ้าเป็นพลาสติกจะเเตกร้าวใด้ง่าย

2.เครื่องปั่นน้ำผลใม้เเยกกาก เป็นเครื่องที่สกัดเอาเเต่น้ำ เเยกกากทิ้ง เครื่องมีลักษณะเเบบในภาพ


ลักษณะกระชอนของเครื่องจะเล็กมาก เพื่อต้องการกรองเอาเเต่น้ำ เเล้วเเยกกากทิ้งไป

โดยส่วนตัวเเล้วเราชอบทำน้ำผัก-ผลใม้จากเครื่องปั่นน้ำผลใม้มากกว่า เพราะใด้ทานกากด้วย เป็นไฟเบอร์ให้กับลำใส้ ลักษณะน้ำผัก-ผลใม้ที่ทำจากเครื่องนี้เมื่อตั้งทิ้งใว้ซักพักจะเเยกตัวเป็น2ส่วนคือน้ำ กับกาก เพราะฉะนั้นเมื่อทำเสร็จเเล้วควรดื่มทันที (หรือหากต้องการทำเก็บใว้ทาน 2-3 วันเอาออกมาเขย่าให้ส่วนน้ำกับกากเข้ากันก่อน จึงดื่ม รสชาติเหมือนกัน ไม่มีปัญหาค่ะ)

หากคุณใช้เครื่องปั่นน้ำผลใม้เเยกกากทำก็จะใด้ส่วนล่างคือส่วนที่เป็นเเต่น้ำค่ะ

สำหรับนางเอกของเรื่องคือผักเเละผลใม้ที่จะใช้ทำ ต้องเป็นผลใม้สดเท่านั้น ไม่ใช้ผัก-ผลใม้ที่มาจากกระป๋อง หรือเเช่เเข็ง เพราะเอ็นไซน์เเละวิตามินต่างๆจะสูญเสียไปกับการผ่านขบวนการต่างๆ
ครวานี้มาถึงตัวประกอบบ้างค่ะ ตัวประกอบในที่นี้คือเครื่องปรุงรส หรือสิ่งที่ให้ความหวาน คนที่เพิ่งหัดทานครั้งเเรกควรปรุงรสให้ออกหวานเเละเค็มเล็กน้อย หากทานใด้เเล้วควรตัดความความหวานเเละเกลือออกไป เพราะผลใม้มีน้ำตาลอยู่ในตัวเเล้ว ส่วนเกลือผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงงด

สิ่งที่ให้ความหวานเราไม่เเนะนำให้ใช้น้ำตาล ควรใช้ความหวานที่มาจากน้ำผึ้ง,ลูกอินถผาลัม หรือผลใม้เเห้งต่างๆ

วันนี้จะทำเครื่องดื่มจากผัก-ผลไม้ แก้ปวดหัว ปวดไมเกรนดื่มค่ะ ผักเเละผลใม้สดที่ต้องเตรียมคือ

แอปเปิ้ลเขียว 1 ถ้วย
ผักโขม 1 ถ้วย
แตงกวา 1 ถ้วย
ผงอบเชย เล็กน้อย


สูตรเครื่องดื่มที่สกัดจากแอปเปิ้ลเขียว ผักโขม แตงกวา เติมกลิ่นอบเชย ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดไมเกรน ซึ่งเป็นสูตรที่แนะนำไว้ใน 80 สูตรน้ำผัก-ผลไม้ เพื่อล้างพิษและฟื้นฟูสุขภาพ โดยภาณุพงศ์ คำวชิรพิทักษ์

ส่วนผสมใน สูตรเครื่องดื่มแก้วนี้มีสามารถแก้ไขอาการปวดศีรษะเพราะ แอปเปิ้ล ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม กำมะถัน เหล็ก แมกนีเซียม วิตามินบี1 บี2 และบี6 มีฤทธิ์ลดความเครียด

ส่วน ผักโขม มีเบตาแคโรทีน กรดโฟลิก แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม วิตามินบี 6 และซี ทั้งยังมีแร่ธาตุกับคลอโรฟิวส์ ได้สรรพคุณบำรุงตับ โลหิต และถุงน้ำดี แต่ก็ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีสกัดจากผักโขมเกิน 1 แก้วต่อสัปดาห์ เนื่องจากในผักชนิดนี้มีกรดอ็อกซาลิกเป็นตัวขวางการดูดซึมแคลเซียมของร่าง กาย

ขณะที่ แตงกวา เปี่ยมด้วยโพแทสเซียม กรดโฟลิก คลอรีน แคลเซียม และกำมะถัน ช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำ ที่สำคัญสามารถดับกลิ่นฉุนของผักโขมได้

อบเชย มีเทนนิน ตามตำรับยาแผนโบราณจึงนิยมนำอบเชยไว้ใช้สูดดม สกัดเป็นผงผสมอาหาร โดยกลิ่นหอมของอบเชยช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย เพิ่มความสดชื่น

เราใช้ผักโขมอ่อนที่ใช้ทำสลัด เเละลูกเดท (อินถผาลัม)เพื่อให้ความหวานค่ะ ก่อนนำลูกเดทมาปั่นควรเเช่น้ำให้เนื้ออ่อนนุ่มก่อนเเล้วจึงนำมาปั่น

ขั้นตอนในการปรุง เริ่มด้วยการหั่นผักโขมพอหยาบ ส่วนแอปเปิ้ลเขียวให้หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ สำหรับแตงกวาเพียงฝานออกเป็นแว่นบาง ๆ จากนั้นนำส่วนผสมทั้งสามไปสกัดด้วยเครื่องสกัดน้ำผักและผลไม้ เทใส่แก้วแล้วโรยหน้าด้วยผงอบเชยเล็กน้อย

เราเครื่องปั่นน้ำผลใม้ทำค่ะ เวลาปั่นใส่น้ำไปด้วย กะพอประมาณค่ะ

เสร็จเรียบร้อยเเล้วค่ะ ดื่มได้ทันที.

ขอบคุณข้อมูลจาก//variety.teenee.com/foodforbrain/28174.html


ขอบคุณที่เเวะมาค่ะCreate Date : 06 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 28 ตุลาคม 2554 17:44:07 น. 0 comments
Counter : 15677 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
6 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.