เมื่อฉันไปทำเรื่อง "การโอนรถ" (อเมริกา)

หลังจากผ่อนรถหมดเเล้ว วันนี้ไปทำเรื่อง"การโอนรถ"มา เเละต้องการเอาชื่ออดีตสามีออก ให้เป็นชื่อเราเพียงคนเดียว

ย้อนหลังไปถึงครั้งที่เราไปอยู่อเมริกาใหม่ๆ มีความจำเป็นต้องใช้รถ เเต่เราไม่มีคุณสมบัติพอที่จะซื้อรถใด้ จึงขอใช้ชื่อสามีซื้อ โดยที่2คนมีชื่อร่วมในเปเปอร์เวิกค์ รถใหม่ที่ซื้อ รุ่นนี้คำเเนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการจะซื้อรถใหม่คือ โดยทั่วไปทุกช่วงปลายปี รถของปีหน้าออกวางตลาด จะทำให้รถที่อยู่ในปีนั้น ราคาตก เช่น ช่วงปลายปี 2009นี้ รถรุ่นใหม่สำหรับปี 2010 ออกมาเเล้ว รถในรุ่นปี2009นี้ราคาจะตกลง รอซื้อช่วงนี้จะดีค่ะ

ฝากบอกเพื่อนๆ ซื้อรถต้องต่อราคาเยอะๆ ของเราต่อใด้เป็นพันดอลล์ค่ะ ก่อนหน้านี้ ไปดูรถมาหลายเเห่ง เคยโดนเซลล์ด่ามาเเล้ว..ก็ไม่ใด้เถียงอะไรเขา..."ต่อราคาเเบบนี้จะไม่ให้กันกินบ้างหรือไง?"...เขาไม่ให้เราก็ไปร้านอื่นค่ะ ของซื้อของขายย่อมต่อรองราคากันใด้เป็นธรรมดา

ดิฉันซื้อประกันเพิ่มกับดีลเลอร์ โดยยอมจ่ายเพิ่มมากนิดหน่อย เช่น เราผ่อนทุกเดือน เดือนละ 100 ดออล์ ยอมจ่ายเพิ่ม อีก 5 ดอลล์ เป็น 105 ดอลล์จะใด้บริการพิเศษเพิ่มขึ้น 10 ปี หนึ่งในการบริการพิเศษนี้คือ

ฟรี บริการลากรถ
ฟรี เปิดประตูรถกรณีลืมกุญเเจใว้ในรถ
ฟรี เปลี่ยนยาง กรณียางเเตก
ฟรี จั้มสต้าต
ฟรี บริการส่งน้ำมันฟรี 5 ดอลล์ ในกรณีรถน้ำมันหมดถังเราเคยลืมกุญเเจใว้ในรถ 2 ครั้ง เรียกช่างมาเปิด ก็ไม่ต้องจ่ายตังค์ (เพราะเราจ่ายตังค์เขาไปทุกเดือนอยู่เเล้ว เเอะ เเอะ)

เคยขับรถอยู่ที่ไฮเวย์.นน้ำมันใกล้จะหมด ป้ายน้ำมันเตือนตัวเเดง เเต่ความที่อยากกลับบ้านไวๆ ..ผลัดผ่อน.เดี๋ยวก่อน ใว้เติมปั้มใก้ลบ้าน ปรากฏว่าน้ำมันหมดกลางทางอ่ะ โทรไปเรียกประกัน ...เขามาเติมให้ฟรี 5 ดอลล์

การใช้บริการเเบบนี้ไม่นาน รอไม่เคยเกิน 20 นาที เขามีศูนย์อยู่ทั่วเอเมริกา เขาบริการครอบคลุมทั่วทุกรัฐในอเมริกาค่ะ

หลังจากที่ใด้รถมาเเล้วใบขับขี่ที่เราใด้มีอายุ 1 ปี เรื่องจากเรามีเพียงเวิกเปอร์มิตเท่านั้น เเละเวิกเปอร์มิตนี้มีอายุเพียง1 ปี คือเรียกว่า เมื่อไรที่เวิกเปอร์มิตเราหมดอายุใบขับขี่ของเราก็จะหมดอายุตามไปด้วย

การต่ออายุเวิกเปอร์มิตต้องเสียค่าธรรมเนียมใหม่ ช่วงไหนไม่มีตังค์ก็ไม่ใด้ต่อเวิกเปอร์มิต นั่นเท่ากับเราไม่มีใบขับขี่ไปด้วย บางช่วงต้องเเอบๆขับ เห็นรถตำรวจขับผ่านมาเฉยๆใว้ ขับตามปกติห้ามหลุกหลิก เเหะ เเหะ

มาวันนี้ผ่อนรถหมดเเล้ว ใด้คาร์ไทเทิ้ลจากบริษัที่ผ่อนรถอยู่ส่งมาให้เราต้องการโอนรถ ไปทำการที่นี่


เมื่อไปถึงเราก็บอกจุดประสงค์ให้เจ้าหน้าที่ฟัง "ขอโอนรถ+เอาชื่ออดีตสามีออก" เราบอกว่าหย่าเเล้ว พร้อมกับโชว์ใบหย่าให้ดู (สมัยก่อน หากต้องการโอนเป็นชื่อเราคนเดียว สามีต้องเซ็นชื่อยินยอมที่ด้านหลังคาร์ไทเทิ้ลด้วย เเต่ปัจจุบันระเบียนนี้ยกเลิกไปเเล้ว)

เจ้าหน้าที่อ่านใบหย่าเเละบอกว่า ในใบหย่าไม่ใด้ระบุเรื่องทรัยพ์สิน เจ้าหน้าที่ถามตอนหย่ากัน ระบุเรื่องทรัพย์สินใว้หรือเปล่า? ปรากกฏว่ามันอยู่อีกเซ็ทนึง คือตอนหย่า เราใด้เอกสารหนังสือ 3 เซ็ท คือ
1. คำพิษากศาลตัดสินให้หย่า (ใบหย่า)
2. รายละเอียดเรื่องค่าเลี้ยงดู
3.คำตกลงในเรื่องทรัพย์สิน หนี้สินต่างๆ ฯ ระบุใว้ที่นี่
หากเราไม่ต้องการมีส่วนร่วมใดกับหนี้สินของสามี จะระบุใว้ที่นี่ค่ะเราเลยยื่นเซ็ทที่ 3.ให้เจ้าหน้าที่ดู เจ้าหน้าที่อ่านเเล้ว บอกว่าไม่ละเอียด ในเอกสารระบุเพียงว่าในการกล่าวถึงทรัพย์สินของเรา ละเอียดไม่พอ ให้เรากลับไปหาทนาย ให้เขียนลายละเอียดเพิ่มเติม เช่น หมายเลขไอดีรถ,สี,หมายเลขทะเบียนรถ,จำนวนไมล์ พอเราฟังเเล้วถึงกับเข่าอ่อน..มีเรื่องให้ทำอีกเเระ

เเต่จากประสบการณ์เรื่องการติดต่อเรื่องเอกสารที่ผ่านมา เราพบว่า ระบบระเบียบที่วางใว้ ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ที่ใช้ อ้อมซ้ายอ้อมขวา อณุญาติผ่อนปรน หรือตึงจนจะขาดใด้ ทั้งนี้เเล้วเเต่ความเมตตาหรือความใจร้ายของเจ้าหน้าที่เเต่ละคน เหตุการณ์เเบบนี้เป็นเรื่องเฉพาะตัว ตัวใครตัวมันเเหละค่ะ

คน 2 คนทำเรื่องเดียวกัน เเต่วิธีการต่างกันก็เป็นใด้

เราเเเกล้ง act stupid ทำไม่รู้เรื่อง..ยืนอยู่ตรงนั้นเเหละ มีใบอะไรที่เกี่ยวกับรถ เอาออกมาโชว์เจ้าหน้าที่ดูทั้งหมด เจ้าหน้าที่บอกโอเค รอก่อน ว่าเเล้วก็เดินไปเรียกหัวหน้าเธอมา

หัวหน้าเดินมาที่เค๊าเตอร์ มองหน้าเรา เสร็จเเล้วก็หันไปคุยกับเจ้าหน้าอยู่พักใหญ่ ดูเอกสารอันนั้นอันนี้ตลอด เเละสุดท้ายหัวหน้าเธอก็บอกว่า "โอเค...ค่าโอน 38 ดอลล์"

โฮ้โฮ โชคดีอะไรป่านนี้ นี่เเสดงว่าเราทำใด้ซิ โดยไม่ต้องกลับไปหาทนายอีก

นี่เป็นค่าโอน+ ค่าธรรมเนียม
เจ้าหน้าที่บอกว่า..ป้ายทะเบียนรถที่เรามีอยู่ ให้เลิกใช้ เพราะอันนี้ มีชื่อ 2 คนในระบบข้อมูลที่คอมพิวเตอร์ ต่อไปนี้ทะเบียนรถเป็นชื่อยูคนเดียวเเล้ว ต้องเปลี่ยนป้ายใหม่เพื่อให้ตรงกับข้อมูลปัจจุบัน เเต่เจ้าหน้าที่บอกว่าเเท่กไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ ใช้อันเดิมใด้ จนกว่าจะครบวันเกิดยู ต่อไปนี้รอบใบขับขี่ยู จะตรงกับวันเกิดเหมือนชาวบ้านคนอื่นๆเขาเเล้วจ่ายค่าธรรมเนียมป้ายอีก 20 ดอลล์

วันนี้จ่ายไปทั้งหมด 58 ดอลล์ เราขับรถกลับบ้านด้วยความโล่งอก จบไปอีกหนึ่งเรื่องนึงเเล้วโว้ยตูCreate Date : 06 สิงหาคม 2552
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2560 0:02:41 น. 0 comments
Counter : 1496 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.