การขอรับเงินช่วยเหลือจากรัฐกรณีหัวหน้าครอบครัวตกงาน... (USA)

สำหรับเราเเล้วTomorrow never comes...

ใด้ยินมาว่าที่อเมริกา รัฐบาลให้เงินช่วยเหลือสำหรับผู้ตกงาน ฟังดูเเล้วน่าสนใจเหมือนกันนะคะ ขับรถไปดูดีกว่าว่ามันเป็นอย่างไร?

เเละเเล้วเราก็ขับรถไปที่ DFCS ศูนย์บริการเเม่เเละเด็กประจำอำเภอที่เรามีภูมิลำเนาอยู่ เข้าไปขอเเบบฟอมน์เรื่องการขอความช่วยเหลือจากรัฐมาดู



ในเเบบฟอมน์จะมีสามอย่างให้เลือกคือฟู้ตสะเเต้มป์, เมดิเอต, เเละเงินสดช่วยเหลือชั่วคราว หากต้องการเรื่องความช่วยเหลือจากรัฐเรื่องเงินสด ก็ติ๊กตรงหัวข้อ ทีเอเอ็นเอฟ การขอรับเงินสดช่วยเหลือจากรัฐ ในกระดาษเเบบฟอมน์เขาบอกว่า





เเปลเองตามความเข้าใจว่า เงินสดช่วยเหลือชั่วคราวสำหรับหัวหน้าครอบครัว ที่ตกงานเเละไม่มีรายใด้ทางอื่น no other income หรือชื่อย่อๆว่า ทีเอเอ็นเอฟ เป็นการช่วยเหลือที่มีระยะเวลากำหนด ผู้มีสิทธิ์ จะใด้รับความช่วยเหลืออื่นๆอีก รวมทั้งเด็กที่อยู่ในความปกครองของผู้มีสิทธิ์ขอรับเงินนี้ด้วยเช่นกัน.

เเหมอ่านเเล้วรู้สึกดีจังสงสัยไปขอเเล้วรัฐจะให้เงินมาเลยนะ ดูซิคนเข้าคิวมาขอกรอกใบสมัครกันจนเเถวยาวล้นออกมานอกประตู



จาการสังเกตุ ที่ผ่านมาหลายปีจะเห็นมีเเต่คนสี(ดำ)เเละคนเเม็กซิกันไปขอ เเต่เนื่องจากผลกระทบทางเศรษฐกิจตอนนี้จึงมีทั้งคนผิวสี,คนขาว, เเม็กซิกัน,คนพิการ, นป่วยรวมทั้งคนเอเซี่ยน (เเต่เป็นส่วนน้อย) ใครสนใจอยากจะขออะไร ก็กรอกใบสมัครเรียบร้อยเเล้ว ก็ส่งใบสมัครคืนให้เจ้าหน้าที่เเละนั่งรอเรียกชื่อ

หลังจากที่ถูกเรียกชื่อเเล้ว ก็ตามเจ้าหน้าที่เข้าไปในห้อง เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารเเล้วต่างเเละหันมาสัมภาษณ์ผู้ขอ สำหรับผู้ที่ประสงค์ขอความช่วยเหลือเรื่องเงินสดทีเอเอ็นเอฟ เจ้าหน้าจะที่นัดมาใหม่ในวันพฤหัส ซึ่งในทุกวันพฤหัสนี้ จะเป็นนัดของเรื่องนี้โดยเฉพาะ





วันพฤหัสมาถึงเเล้ว นี่ค่ะจุดนัด



ระยะเวลาไม่นาน ห้องที่ว่างเปล่านี้ก็เต็มไปด้วยคนที่มาขอรับความช่วยเหลือทีเอเอ็นเอฟ วันนั้นมีประมาณ 50 กว่าคน





หลังใด้เวลานัด เจ้าหน้าที่พาทั้ง50กว่าคนนี้ขึ้นไปที่ห้อง โอเร็นเตชั่น ซึ่งเป็นห้องตระเตรียมการณ์

หลังจากนั้น จะมีเจ้าหน้าที่ออกมากล่าว “ สวัสดีทุกท่าน... วันนี้จะขอชี้เเจงรายละเอียดเรื่องการขอรับเงินสดจากความช่วยเหลือจากรัฐ ซึ่งทุกคนที่มาในวันนี้คาดหวังว่าจะใด้รับเงินสดติดมือจากเรากลับบ้านไป เเต่ความจริงเเล้ว โครงการขอรับเงินจากรัฐหรือ ทีเอเอ็นเอฟนี้ คืองาน ทีเอเอ็นเอฟ = งาน (เธอย้ำ)ผู้ที่จะมาขอรับเงิน ทางเราจะมี Work shop ให้ทำ

ว่าเเล้วเธอก็เเจกเอกสารปึกใหญ่ให้กับทุกคน หลังจากทุกคนใด้รับเอกสารเเล้ว ก็เริ่มดูหน้าเเรกกันเลย....



Work shop ที่ทุกคนต้องทำคือไปที่ Department of Labor หรือชื่อย่อว่า DOL ไปอบรมเรื่องการหางานทำ ซึ่งที่นี่จะให้ความรู้ครอบคลุมทุกอย่างเกี่ยวกับการหางาน เช่น การเขียน Resume การใช้อินเตอร์เนตในการหางานเเละอื่นๆ หลังจากที่อบรมเเล้วทุคนต้องให้เจ้าหน้าที่เซ็นชื่อในเปเปอร์ Work shop ของคุณ หลังจากนั้นพวกคุณก็ต้องออกไปตะเวณหาสมัครงาน
1 อาทิตย์ หาให้ใด้ 30 งาน เเละต้องให้เจ้าหน้าที่ที่คุณไปทิ้งใบสมัคร เซ็นชื่อลงใน Work shop ของคุณทุกครั้ง เเบบนี้



เราอณุญาติให้คุณหางานทางอินเตอร์เนตใด้ อาทิตย์ละ 10 งาน + ออกไปหางานตามห้างร้านต่างๆ อีก20 งาน จะ เท่ากับ 30 งานพอดี จากนั้น ให้คุณนำในนี้ส่งกลับคืนมาให้เรา ซึ่งทุกคนหลังจากนี้ จะมี Case manager ซึ่งในช่วงบ่ายจะทุกคนจะใด้พบกับCase manager

ระยะเวลาออกตะเวณหางาน สำหรับใครที่มีลูกเล็กรัฐจะช่วยเรื่องเดย์เเคร์ ใครที่มีรถ จะใด้ค่าน้ำมันเป็นบัตรเติมน้ำมัน 30 ดอลล์ เขตที่ฉันอยู่นี้เป็นปั้มควิกทิป ส่วนใครไม่มีรถ จะใด้บัตรขึ้นรถเมล์ฟรี 25 ดอลล์ สำหรับเงินสดที่รัฐจะให้ จะมีผลนับจากวันนี้ไป อีก 45 วัน ทุกคนจะใด้รับเงินเป็นเช็ค

นี่เป็นจำนวนเงินที่รัฐให้ความช่วยเหลือตามจำนวนสมาชิก/ครอบครัว ตัวอย่างเช่น เเม่เป็นหัวหน้าครอบครัวมีลูก2คน หมายความว่าครอบครัวเรามี3คน จะใด้รับเช็ค 280 ดอลล์/เดือน ตามภาพ



จากภาพจะเห็นว่าค่าเเรงงานขั้นต่ำที่จอร์เจียคือ 7.25 ดอลล์/ชั่วโมง จากตัวเลขตารางเงินความช่วยเหลือ ซึ่งมีเท่าเดิมมากว่า 10 ปีเเล้ว
ซึ่งในปัจจุบันเมื่อเทียบกับอัตราค่าครองชีพเเล้ว มัน Nothing จริงๆ เเต่อย่าลืมว่ารัฐให้ให้ความช่วยเหลือเรื่องเดย์เเคย์ลูก,ค่ารถ รวมถึงความช่วยเหลืออื่นๆอีกตามสมควร ซึ่งจะเเยกเป็นเคสๆไป

เจ้าหน้าที่ชี้เเจงต่อว่า เเละหากเมื่อคุณใด้งานเเล้ว ต้องให้นายจ้างกรอกเเบบฟอร์ม809 เเล้วส่งกลับมาที่ case manager สำหรับการช่วยเหลือเรื่องเดย์เเคร์ลูกยังคงมีต่อไป หากงานที่หาใด้ ไม่ว่าจะเป็นพาท์ไทม์หรือฟลูไทม์ต้องให้ใด้อย่างน้อยอาทิตย์ละ34 ชั่วโมง/อาทิตย์ขึ้นไป ไม่เช่นนั้นรัฐจะหยุดการให้ความช่วยเหลือเรื่องเดย์เเคร์ลูก

การช่วยเหลือ ทีเอเอ็นเอฟนี้จะมีระยะเวลา 48 เดือน หากคุณเคยขอมาจากรัฐอื่นเเล้วย้ายบ้านมาอยู่ที่นี่ เราจะนับต่อ เช่นคุณอยู่เเอลเอ เเละใด้รับความช่วยเหลือเรื่องทีเอเอ็นเอฟอยู่เเล้ว30วัน เมื่อคุณย้ายบ้านมาอยู่จอร์เจีย จะนับต่อเป็นวันที่ 31 (หากคุณมาขอ ทีเอเอ็นเอฟอีก)

ความช่วยเหลือ ทีเอเอ็นเอฟนี้จะสิ้นสุดต่อเมื่อคุณปฎิเสธที่จะทำwork shop,เมื่อใด้งาน,ขอยกเลิก,ครบกำหนดระยะเวลา หรือเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าคุณโกหกในการให้ข้อมูลซึ่งในกรณีหลังนี้คุณจะมีความผิดด้วย “

จบการโอเล็นเตชั่น……

ช่วงบ่ายก็เข้าพบ case manager ในงานนี้เราพบหนึ่งครอบครัวคนดำมาพร้อมกันพ่อแม่ลูก เพื่อมาขอรับเงินช่วยเหลือจากรัฐ

เจ้าหน้าที่ใด้ถามชายผู้เป็นพ่อว่า" What wrong with your arm or your leg?" ชายผู้นั้นตอบว่า"Nothing ",เจ้าหน้าที่บอกว่า" Nothing ก็ไปหางานทำชิ ส่วนภรรยาก็ดูแลลูก..ไป..กลับบ้านไปใด้แล้ว"

และอีกเคสนึงคือหญิงกลางคนชาวเวียดมีส เธอไม่รู้ภาษาอังกฤษ อ่าน เขียนและฟังไม่รู้เรื่อง ขับรถก็ไม่เป็น เธอใด้รับความทุกข์อันเกิดจากสามี..บัดนี้สามีเธอจากไปมีผู้หญิงคนใหม่แล้ว แต่เธอก็มา มาพร้อมกับเพื่อนชาวเวียดมิสด้วยกันมาคอยเป็นล่ามให้

และอีกซักเคสคือ แม็กซิกัน อ่าน พูด ฟัง อังกฤษไม่รู้เรื่อง..แต่เธอก็มา โปรดอย่าลืมว่า สแปนิสเป็นภาษาที่สองของอเมริกัน เธอจึงใด้เปรียบมากกว่าพวกเอเชี่ยน

คุณสมบัติหนึ่งในหลายข้อของการเป็นผู้ขอรับเงินความช่วยเหลือจากรัฐนี้คือเรื่อง"สัญชาติ" ดูจากภาพค่ะ





คุณสมบัติคือ ผู้ที่มีสัญชาติอเมริกัน และ legal resident เท่านั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นคนขาว(ที่มาจากแถบยุโรป) ,คนดำ(ที่มาจากทวีปอาฟริกัน เช่นประเทศสุมาเรีย ฯ),เป็นเอเซี่ยน, แมกชิกัน และไม่ว่าคุณจะเกิดลูกที่ไหนมีสัญชาติใดก็ตาม เพียงแต่คุณเข้ามาอยู่ที่นี่แบบ legal resident คุณก็มีคุณสมบัติเพียงพอแล้ว

หลังอบรมเสร็จก็แยกย้ายกันกลับบ้าน ใครมีรถก็ขับรถกลับบ้าน
ใครไม่มีรถก็เดินไปรอรถเมล์ที่ป้ายหยุดรถประจำทาง





รุ่งขึ้น ..ลองขับรถไปดูหน่อยซิ ...ที่นี่เลย Department of Labor.เขามีอะไรบ้าง...

วันที่ไปเขามีครอสอบรมเรื่องการหางานทำค่ะ..



หลังจบการอบรม ก็เริ่มลงมือทำ work shop ตามที่เจ้าหน้าที่ระบุ โดยการออกหางาน ใครชอบทำงานห้างก็ไปสมัครที่ห้าง





สำหรับเรื่องการสมัครงาน ในความคิดของเราเเล้ว...ไม่คาดหวังว่าจะใด้งานวันนี้ ...หรือพรุงนี้ ...แต่ความความสำเร็จของเราอยู่ตรงที่..ใด้ไปกรอกใบสมัคร....ถึงเเม้ว่า บางครั้งเจ้าหน้าที่บอกแต่เพียงว่า ..ภายใน 30-60 วันหากยังไม่ถูกเรียกตัวมาสัมภาษณ์ ให้มา reapply ใหม่

Department of Labor มักจะประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่กำลังมองหางานทราบอยู่เสมอๆว่า งานที่ต้องไปสมัครให้ใด้ คืองานที่แอร์พอร์ทแอตแลนต้า อาจเป็นเพราะเขตท้องที่ อยู่ใกล้สนามบิน เเละงานที่เเอร์พอร์ทก็มีหลากหลายสายอาชีพให้ทำก็เป็นใด้



งานทุกชนิดที่มีอยู่ในแอร์พอร์ทเช่น พนักงานรักษาความปลอดภัย,คนขับรถ,พนักงานเสริพอาหาร,กุ๊ก,แคชเชียร์,คนขายของตามร้าน,คนยกกระเป๋า,ลากกระเป๋า และอีกหลายสิบงาน ให้ไปสมัครเพียงที่เดียวคือที่ airport job office แล้วเขาจะส่งตัวคุณไปทำงานตามที่ต่างๆตรงตามลักษณะคุณสมบัติของคุณ

airport job office ที่ แอตแลนต้ามีชื่อตามรูป



สำหรับเรื่องเวลาการทำงานของเราเเล้ว มีข้อจำกัดคือเรื่องลูก ต้องหางานเฉพาะ day shift เเละเจ้าshift นี่เเหละ ใครๆก็เเย่งกันอยากจะทำ...

วันนี้จะไปดูที่นี่ค่ะ airport job office งานที่เจ้าหน้าที่ DOL.ประชาสัมพันธ์ให้มา หลังจากพริ้นแผนที่ mapquest แล้ว ก็ออกเดินทางเลย

ถึงแล้วแอร์พอร์ท ขึ้นไปจอดรถก่อน



เดินออกมาจากลานจอดรถ มองสำรวจไปรอบๆ เจอแล้ว airport job office. ที่ว่า อยู่นี่เอง




เมื่อเดินไปถึงบู้ทเจอคนที่จะมาสมัครงานยืนคุยอะไรกันก็ไม่รู้




เดินไปถึงที่ประตู..เห็นกระดาษแปะอยู่หน้าประตูว่า



ฮ๊ะอะไรเนื่ยะ..เขาเขียนว่างดเเจกฟอมน์ใบสมัคร ให้สมัครจากอินเตอร์เนตตามที่เวบไซด์ที่ให้ใว้เท่านั้น มีผลตั้งแต่ 14 จูไลน์ 2009

อ่านจบแล้วก็เดินคอตกออกมา

อันนี้เป็นภาพในบริเวณผู้โดยสารขาออก ดิฉันเข้าไปซื้ออาหารทานค่ะ เลยเเวะถ่ายรูปมาด้วย เราสามารถเข้ามารอรับญาติใด้บริเวญจุดรับกระเป๋าค่ะ





ท้ายนี้...ขอให้กำลังใจเพื่อนๆทุกคนที่กำลังมองหางาน เเละขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ



Create Date : 05 กันยายน 2552
Last Update : 6 กรกฎาคม 2559 9:40:48 น. 0 comments
Counter : 3126 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]




ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
5 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.