5 เหตุผล ที่ทำไม... สถาปนิก ต้องไป ชิคาโก้? | Why Chicago?


Chicago, City of Architecture เคยได้ยินไหม ที่มีคนบอกว่า ชิคาโก้ ที่ประเทศ สหรัฐอเมริกา เป็นเมืองแห่งสุดยอด สถาปัตยกรรม?

แม้แต่คนทั่วไปที่ไม่ได้เป็น สถาปนิก เมื่อไปเที่ยวแล้วกลับมา ก็บอกว่า เมืองนี้ สถาปัตยกรรม สวย..และเป็นเมืองที่ดีมากมาก นั่นสิ...ทำไมนะ...?

ก่อนหน้านั้น...จอมเคยได้ยินมาหลายหนจากตอนเรียนค่ะ ว่าเมืองนี้เป็นเมืองที่เค้าเกิดไฟใหม่ยกเมือง 100 กว่าปีที่แล้ว สมัย 1871 จากนั้นเค้าก็ต้องมาสร้างเมืองกันใหม่ และจัดงานยิ่งใหญ่ระดับโลกที่เรียกว่า World's Columbian Exposition ที่นี่ ตอนเรียนก็รู้ประมาณนั้นแหละค่ะ นอกนั้นก็จำไม่ค่อยได้ พอมาที่นี่ตอนแรกก็ยังไม่ได้คิดจะไป แม้จะได้ยินใครต่อใคร ที่ไปเที่ยวกลับมาบอกว่า ตกหลุมรัก สถาปัตยกรรม ที่นี่กันหมด ไอ้เราก็เริ่มสงสัยอีกละ สถาปนิกอย่างเราก็เริ่มรู้สึกคัน....ขอไปดูให้เห็นกับตา

พอไป หนเดียวเท่านั้นแหละ... บินกลับไปอีกสองรอบ 555

จอมพบว่ามี 5 เหตุผลใหญ่ๆ ในมุมมองของ ความเป็น สถาปนิก ค่ะ คือ เพราะ...


1. ชิคาโก้ เป็นที่เดินเล่นที่เพลินที่สุด

ไป ชิคาโก้ เนี่ย...มองไปทางไหนก็มี สถาปัตยกรรม …แล้วไง เมืองอื่นไม่มีตึกเหรอ?


มีค่ะ.. :D แต่ ชิคาโก้ มีความพิเศษของมัน เพราะเหมือนที่รวมวิวัฒนาการ และการพัฒนาของ สถาปัตยกรรม ยุคต่างๆไว้รวมกัน อย่างต่อเนื่อง คือ ง่ายๆ …แน่นเต็มเมือง!!!!


เพราะว่า... ชิคาโก้ เนี่ยจัดได้ว่าเป็นเมืองที่รวมงานทดลองไอเดียทางสถาปัตกรรม ของ สถาปนิก ชื่อก้องโลกและที่คุณภาพคับจอ เต็มไปหมด ดูงานหลากยุคหลากสไตล์ เมืองที่มองไปทางไหนซ้ายขวา ก็มีแต่ สถาปัตยกรรม ที่น่าศึกษาและสะท้อนไอเดีย สะท้อนสไตล์ต่างๆ ไม่ว่าจะแนว Art Deco, Modern, Post Modern หรือ Beaux-art ยิ่งถ้าเป็นคนชอบเรื่องประวัติศาสตร์นะคะ เมืองนี้อัดแน่น ตีกต่อตึก ไม่ได้พักหายใจกันเลยทีเดียว แต่ในเมื่อคนที่ไม่มีความรู้ทาง สถาปัตยกรรม มาเดิน แล้วยังกลับไปบอกชาวบ้านได้ว่า "สวย" มันน่าจะเรียกว่า Universal Aesthetic ที่เป็นความงามที่เข้าถึงได้ โดยไม่ต้องเป็น สถาปนิก ด้วยซ้ำค่ะ


มีทางเดินริมคลองด้วย ที่อยู่ในเมืองค่ะ เดินชิลๆได้ มีนักท่องเที่ยวมาล่องเรือทัวร์กันเพียบ ในรูปมีตึกMarina Tower ด้วย เป็นตึกที่เหมือนข้าวโพด..จอมไม่ค่อยชอบเลยไม่ถ่ายเดี่ยวมา 555


บรรยากาศในเมือง นี่กำลังเดินไปมิลเลเนียมพาร์ค


Skyline / Quality of Life / River walk ที่ ชิคาโก้ นี่มี ทะเลสาปมิชิแกนที่มีทางเดินริมน้ำเยอะมาก และมีจุดที่ให้คนปั่นจักรยานมา เดินเล่น ถ่ายพรีเวดดิ้ง เดินมาถึง Pier นึงมองย้อนกลับไปเห็นวิวเมืองสวยสวยได้เลยค่ะ คือเป็นเมืองที่คุณภาพชีวิตดูดี นักท่องเที่ยวก็เที่ยวสนุก คนในเมืองก็มีที่ให้ทำกิจกรรมดีดี


2. ชิคาโก้ มีที่ให้แวะทัก สักการะ งานGreat Architect

ชิคาโก้ นี่ยังกะ ARCHITECTURE GREATEST HITS เมื่อมันเป็นที่รวมฮิต….สุดยอดงาน สถาปนิก ชื่อดัง ทำไมจะไม่อยากไป Say ฮัลโหลว?

เอ้า ลองนึกนะคะ...*Mies Van Der rohe , Frank Lloyd Wright , Rem Koolhaas , Renzo Piano , SOM , Frank Gehry *

ถ้าเอ่ยชื่อ สถาปนิก เหล่านี้ เชื่อว่า คุณต้องรู้จักสักคน และหลายคนอาจจะเป็นสาวกของบางคนเลยทีเดียว ถ้ามาเมืองนี้คุณสามารถดูงานของพวกเค้าได้ครบทุกคน แบบง่ายๆ ไปเมืองเดียว ได้ดูงานสถาปัตย์ตัวเป้ง 10ๆ งาน เดินทางก็ง่ายไม่ลำบาก เรียกว่าเดินเจออันนึง ต่อไปอีกอันได้เลย ยิ่งเมืองนี้นะ เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยงานของ Mies Van Der rohe โอ…..สาวก Mies Van Der rohe ..ไม่ควรพลาด!!

จะว่าไป...มันให้อารมณ์เดียวกับ...ตอนอยู่ไทยแล้วแม่พาไปทัวร์ 9 วัดเลยอ่ะ! :D

สถาปัตยกรรม ที่จอมว่าน่าสนใจ อันดับต้นๆเลย..


Federal Center | Mies Van Der Rohe

Mies Van Der Rohe คือคนที่กล่าวว่า "Less is More” และนี่คือตึกของเค้าค่ะ
จอมเป็นสาวก Mies Van Der rohe ค่ะ หุหุ และนี่เป็นงานแรกของเค้าที่จอมมีโอกาสได้มาดู งานนี้เท่ห์ เนี๊ยบ ขรึม และเป็นงานที่สตรองมาก ตีกนี่เป็นออฟฟิสค่ะ เลยไม่ได้เข้าไปข้างใน แต่ข้างหน้าเป็นพลาซ่า มีSculpture ของ Alexander Calder อยู่ มันใหญ่ยักษ์มากค่ะขอให้ลองดูสเกลกัน


นี่สถาปนิกพาคนที่ไม่ใช่นักออกแบบไปก็สนุกได้ค่ะ สถาปนิกดูตึก ให้คนอื่นวิ่งเล่น ถ่ายselfieกับSculptureได้ ถ้าใครชอบ Mies Van Der rohe เมืองนี้เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยงาน Mies Van Der rohe ค่ะ มีงานอื่นอีกหลายงานมาก

งานต่อมา..เลย..งาน เรม!!

IIT McCormick Tribune Campus Center | Rem Koolhaas

งานของ เรม งานนี้ เป็น Student Center ของ IIT หรือสถาบันเทคโนโลยีอิลินอยส์ ค่ะงานนี้สดใส และวัสดุ ดีเทลเก๋ไก๋ค่ะ แอบคิดว่านักเรียนที่นี่โชคดีจัง มีที่พบปะ ที่เก๋ๆดี ดีเทลผนังเก๋ๆที่บอกเรื่องราวของพื้นที่ผ่านทาง InfographicInstitute of Art, Chicago | Renzo Piano

มีงานของ Piano ในส่วนต่อเติมใหม่ที่ Institute of Art เดินดูเพลินๆ

2 สถาปัตยกรรม โดย SOM (Skidmore, Owings & Merrill)

2 สถาปัตยกรรม นี้เป็นที่ดักนั่งท่องเที่ยวเลยค่ะ เราอาจจะไปดูตึก แต่จริงๆคนที่มาเยอะสุดคือนักท่องเที่ยวเลย มาชมวิวกันหนาแน่นมาก เป็นสองที่ที่ต้องเสียตังเข้าค่ะ

Willis Tower หรือทีเมื่อก่อนเรียก Sears Tower ค่ะ อันนี้เป็นตึกที่สูงอันดับ 2 ในอเมริกา (ในตอนนี้ แต่ต่อไปไม่แน่)


ที่ Willis มีที่ดูวิวข้างบนที่พื้นเป็นกระจกให้เราไปยืน แล้วรู้สึกเสียวเล่น เหมือนลอยอยู่บนเมืองที่รถวิ่งไปวิ่งมา


John Hancock Building เคยเป็นตีกที่สูงที่สุดใน Chicago ก่อนจะมี Willis Tower ค่ะ มี Observation Deck ให้ดูวิวข้างบนเช่นกัน


Oak Park District | 25 งานของ Frank Lloyd Wright

ที่ย่าน Oak Park มีบ้านและ สถาปัตยกรรม ที่ออกแบบโดย แฟรงค์ ลอยด์ ไรวท์ อยู่ในย่านนี่เยอะมากกกกก เดินเล่นซ่อนหากันได้เลยค่ะ งานที่เจ๋งๆ เน้นๆเลยคือ Robie House และ Unity Temple ค่ะ


Unity Temple เป็นโบสถ์เล็กๆ ที่สวยทั้งข้างนอกและข้างใน Detailของ FLW เค้าเลยน่ะแหละ งานนี้จริงๆถ่ายรูปไว้เยอะมากเลยค่ะ


Interior Space ก็น่าสนใจมาก ไว้ค่อยมาขยายความบทความอื่นๆนะคะ
Millennium Park | Frank O. Gehry

งานนี้เป็นงานสำคัญมากอีกงาน ที่ไม่ใช่แค่เพราะเป็นงานของ Gehry เจ้าพ่อ Expresionism Architect แต่ว่างานนี้นี่สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับเมืองเลย เลยมีบทบาทในข้อต่อไปมากกว่า


3.Design Matters ชิคาโก้ มีพลังของ สถาปัตยกรรม ในการพัฒนาเมือง

DESIGN CAN CHANGE THE CITY การไปเดินดูเมืองนี้ นี่มันตอกย้ำคุณค่าของวิชาชีพออกแบบและก่อสร้างนะคะ

“สิ่งก่อสร้าง”ที่ดี ช่วยเปลี่ยนเมือง ช่วยสร้างคุณค่าของเมืองได้อย่างมหาศาล ชิคาโก้ ทำมาแล้ว และทำได้อย่างประสบความสำเร็จด้วยค่ะ

Millennium Park เป็นโครงการที่ระดมผลนักออกแบบและวิศกรมากมาย มาทำงานร่วมกัน ในการสร้าง Showcase of 21st Century ค่ะ แล้วไอ้งานนี้เนี่ย ไม่ใช่แค่ทำออกมาสวยสวยนะ แต่ว่าคือ สร้างมาเพื่อ Rebrand และ Boost เศรษฐกิจของเมือง และนำเงินนำพานักท่องเที่ยวเข้ามาจนทุกวันนี้ และยังพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ คือ เมืองเค้ารวยได้ ด้วยการที่เค้าเลือกลงทุนทาง สถาปัตยกรรม และศิลปะ “อย่างเหมาะสม"

คือ ที่จอมรู้ เพราะตอนที่ไปหนแรก คือไป Retreat กับออฟฟิส(Design Workshop) แล้วเค้าก็ให้วิทยากร และ City มาบรรยายให้ฟัง คือ พักร้อนกับออฟฟิส คือเหมือนไปดูงานนอกสถานที่เลย...555 ที่ตอนนั้นออฟฟิสเค้าเลือกไปเมืองนี้ เพราะเค้าอยากเน้นให้ศึกษาเรื่อง งานออกแบบกับคุณค่าทางการเงิน เศรษฐกิจ(Economics)ค่ะ แล้วเมืองนี้มัน Successful มาก มาดูกันว่ามีสิ่งก่อสร้างเด็ดๆอะไรบ้างที่สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้เมืองนี้


มาดู Icon แรกเลย นี่คือ...ถั่วที่แพงที่สุดในโลก ราคา 800 ล้านบาท!! เอ่อ จริงๆ คือ มันชื่อว่า Cloud Gate ที่ออกแบบโดยศิลปินนะคะ ที่หลายคนเรียกกันว่า Bean(ถั่ว)


คุณรู้ไหม ว่ามีนักท่องเที่ยวที่มา ชิคาโก้ เดินทางมาดูถั่ว 800 ล้านบาท นี้กันมหาศาล!!! ไม่ใช่เพราะมันแพง แต่เพราะมันน่าจดจำ น่าถ่ายรูปด้วย น่าเดินเข้าไป และมันคือ ภาพลักษณ์ของ Chicago!!


Millennium Park by Frank O. Gehry 

เป็นที่จัดคอนเสิร์ตกลางแจ้งค่ะ ที่มีโครงสร้างใหญ่ๆตรงปลายนั้นสำหรับเวที และ ค่อยมาเป็นส่วนคนดู


ส่วนตรงสนามหญ้าก็เป็นส่วนที่นั่งเช่นกันค่ะ บางทีเค้าจะมี Jazz in the park คนมานั่งฟังเพลง Picnic ตรงนี้ได้เลยค่ะ ส่วนโครงสร้างข้างบน ที่เป็นการออกแบบที่ฉลาดมาก คือ ไม่ค่ะ..ไม่ได้สร้างมากันฝนค่ะ แต่มันช่วยกำหนดเพดานใหม่ให้กับลานหญ้านี้ค่ะ และมันช่วยสร้าง Volume ของที่ว่างของ สถาปัตยกรรม นี้ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เราไม่ได้มองแล้วว่าอาคารอยู่แค่ตรงปลาย แต่มันคือทั้งหมดค่ะ

Lurie Garden | Kathyn Gustufson (GGN) งานนี้เป็นส่วนต่อจาก Millennium Park เลยค่ะ เป็นงานlandscape architecture ที่ออกแบบโดย Kathryn Gustufson หรือ GGN ค่ะ สวนนี้พอเดินเข้าไปทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ใน Courtyard of Chicago ไม่แม้จะอยู่กลางเมือง แต่รู้สึกไม่วุ่นวาย สงบ และสวยอย่างร่วมสมัย สวนนี้เค้าตั้งใจเลือกพืชพรรณให้ดูเหมือนมาจากทุ่งธรรมชาติ ดูไม่ได้ตัดแต่ง เหมือนเราหลุดไปอีกโลกนึงค่ะ


ในงานนี้เห็นพรรณไม้สวยสวย เค้าให้นักออกแบบพรรณไม้ที่เป็นเซียนเรื่องการเลือกต้นไม้ คือคุณ Piet Oudolf มาเลือกพรรณไม้ค่ะ คนนี้เค้าเก่งเทพจริงๆ เพราะเวลาเค้าออกแบบเค้าคิดจานสีเลยค่ะว่าแต่ละฤดู จะมีสีอะไร

นอกจากนั้นยัง มองไปเห็นตึก Institute of Art ที่ Renzo Piano ออกแบบอีก โอ้ยยยย มองไปทางไหนก็มีแต่ตึกเจ๋งๆ มันเต็มไปหมดเลยย!!!


Crown Fountain at Millennium Park ตรงนี้ เป็นที่สุดฮิต ที่คนท้องถิ่นพาลูกหลานมาเล่น มาใช้งานค่ะ(คนที่นี่ชอบ Splash Pad มาก) ในขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวก็มาใช้งานนั่งดูคนด้วย ตอนสมัยเรียนแลนสเคปที่จุฬา อาจารย์สอนว่าการออกแบบพื้นที่สาธารณะน่ะ เราต้องเข้าใจธรรมชาติของคนที่ว่า People like to see people นะ คือ อย่างนี้เลยค่ะ ที่คนชอบมาเพื่อนั่งดูคนค่ะ เค้ามีอารมณ์ขันนะ ที่ใช้การฉายภาพของคนตรงน้ำพุ ทำให้มันเหมือนเป็นสถานที่ของ “ประชาชน” จริงๆค่ะ มากี่ทีคนก็เยอะ 


นี่แหละค่ะ Snapshot ของ สวนและ สถาปัตยกรรม ในยุคศตวรรษที่ 21 เค้าไม่ได้แค่เคลมว่ามันจะดี แต่คนมาใช้มันจริงๆ และมันสร้างภาพลักษณ์ของเมืองนี้ ไอ้งานทั้งหลายที่เกิดนี่ไม่ได้ต่างคนต่างขึ้น แต่ว่าผ่านการวางแผนระดับเมืองมาก่อนจะลงมาเป็นแต่ละโปรเจคที่พอมารวมกัน มันถึงสมบูรณ์ และมาด้วยกันเป็นเนื้อเดียว

ดูงานนี้ทำให้จอมรู้สึกฮึกเหิมขี้นมาเลย ว่าสายวิชาชีพออกแบบก่อสร้าง ไม่ใช่แค่เราสิ่งปลูกสร้างเฉยๆ แต่ สถาปัตยกรรม มีบทบาทในการช่วยสร้างเศรษฐกิจใหม่ การใช้ชีวิตใหม่ๆ และพัฒนาเมืองได้จริงๆค่ะ..คิดเหมือนกันไหมคะ?

งานแบบนี้เกิดไม่ได้เลย ถ้าไม่มี ผู้นำหรือ Decision-Makerที่ดี ไม่มีนักออกแบบ ไม่มีวิศวกร และไม่มีผู้เชี่ยวชาญหลากสาขา..มาทำให้มันเป็นจริง

มาดู แล้วรู้สึก “หายเหนื่อย” ว่าวิชาชีพเราสร้างสิ่งดีดีแบบนี้ได้นะ แม้จะไม่ได้ทำเอง แต่ดูแล้วเติมพลังใจให้กับตัวเองได้เยอะเลยค่ะ


4. ชิคาโก้ เป็นต้นกำเนิดความคิด

เคยสงสัย และนึกภาพสถานที่ สิ่งแวดล้อมที่สถาปนิกเค้าคิดงาน หรือบ้านที่เค้าอยู่ไหมคะ? การมาที่นี่ทำให้เราได้ดูบ้าน และที่ทำงานของ สถาปนิก หลายคนนะคะ ทั้ง Mies Van Der rohe และ Frank Lloyd Wright


Crown Hall ที่ IIT โดย Mies Van Der Rohe

งานนี้ Mies Van Der rohe เรียกมันว่าเป็น “ต้นกำเนิดของความคิด การผจญภัย และการค้นหา” เพราะอาคารนี้เนี่ยเป็นสตูดิโอทำงานของนักเรียนโรงเรียนสถาปัตย์ที่ IIT ค่ะ โรงเรียนนี้ Mies Van Der roheเป็นคนเขียนหลักสูตรที่โรงเรียนนี้ด้วยนะ คือ ถ้าชอบ Mies Van Der rohe ต้องมา ชิคาโก้ แน่นอน.. เพราะเค้าเคยอยู่ที่นี่ สอนที่นี่ และเค้าทดลองไอเดีย ผ่าน สถาปัตยกรรม ที่นี่เยอะมากค่ะ


งาน Crown Hall นี่เป็นงานแรกที่เค้าประสบความสำเร็จเรื่องการสร้าง clear-span structure และเป็นงานของเค้าที่ในสมัยนั้นคือล้ำมาก เพราะใช้แค่เหล็กและกระจกในงานภายนอก ตามสไตล์ของเค้า


Robie House | Frank Lloyd Wright

Robie House เป็นบ้านและสตูดิโอของ Frank Lloyd Wright งานนี้ข้างใน Interior บ้าน เค้าใช้เทคนิคทางการออกแบบความอุดมคติของเค้าเลยค่ะ ในเรื่อง Scale, Contrast, Compress/Release

อันนี้ถ้าจะเข้าต้องเสียตังเข้าไปดู รายละเอียด ก็จะมาแนวเค้าเลยค่ะ เป็น Modern Architecture ที่มีกลิ่นของความเป็น Art Deco ที่เอามา Simplified เป็นแนวของเค้าเอง ไม่ได้โมเดิร์นแบบ Minimal แต่มันเป็น Modern แบบ Organic architecture ค่ะ


5. ชิคาโก้ มีงานศิลปะและแรงบันดาลใจใหม่ๆ

การมา ชิคาโก้ นี่คือ..เราจะได้ดื่มด่ำงานศิลปะ ได้ระดับExtreme... มีงานทุกยุคสมัย ไปจนรุ่นใหม่ มีทั้ง สถาปัตยกรรม ภายใน ไปจนภูมิสถาปัตยกรรม

จอมว่า ศิลปะมีผลต่อ สถาปัตยกรรม และสร้างแรงบันดาลใจได้เยอะมาก


The Art Institute of Chicago, Chicago

Not just a museum, it is an institute : ที่นี่ไม่ใช่แค่พิพิธภัณฑ์ค่ะ แต่มันมีโรงเรียนด้วย เลยยิ่งใหญ่มาก ที่นี่ขายบัตรทีเข้าได้หลายวันค่ะ คือมันใหญ่มาก


จริงๆ เดินทั้งวันก็ไม่หมด แล้วจอมเดินสองชั่วโมงก็เริ่มแน่นละ อิ่มอาร์ท.. ต้องกลับมาวันต่อมา เพราะรับข้อมูลไม่ไหวแล้ว 555 จริงๆคงเพราะแบบนี้เค้าเลยให้มาวันอื่นได้อีก ก็ดีนะคะงานหลากหลายมีทั้งเก่า ใหม่


ข้างหน้า The Art Institute of Chicago มีสวนออกแบบโดย Dan Kiley Landscape Architect เป็นหนึ่งใน ผู้บุกเบิก Modern Landscape ค่ะ


สวนนี้สวยมาก Scale มัน Intimate มากเหมือนเพดานต้นไม้ค่อนข้างต่ำ แต่พรรณไม้ที่ใช้ทำให้แสงมาได้ รู้สึกโปร่ง และสดชื่น ไม่อึดอัด แต่ยังรู้สึกส่วนตัว ไม่เหมือนอยู่ในเมืองเลย ทั้งที่อยู่กลางเมืองเลยค่ะ และ Texture ของ ต้นไม้ ดอกไม้มาผสมกันลงตัวมาก โรแมนติกมากค่ะ


Museum of Contemporary Art (MOCA) ที่นี่มีงานร่วมสมัยใหม่ๆทั้งหมด และมีงานที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่ไม่ได้เยอะมาก ดูเพลินไม่ต้องคิดอะไรมากค่ะ และที่สำคัญInterior ข้างในก็สวยดีค่ะ บันไดก็มีเอกลักษณ์


ครบแล้วค่ะกับ 5 เหตุผล ที่ทำไม สถาปนิก ต้องไป ชิคาโก้ ถ้าสถาปนิก ท่านใดมีโอกาสมาเที่ยวหรืออยู่อเมริกา ควรจะหมุนเข็มทิศและแวะมา ชิคาโก้! ที่นี่มาเมืองเดียวครบ กระอัก Design ถ้าอยากได้แรงบันดาลใจ เอาไปให้เต็มอิ่มเลยค่ะ

สุดท้ายเลย.. จริงๆ แอบมีอีกเหตุผลที่ ทำให้อยากกลับมาอีกค่ะ...คือ..... เพราะ... ชิคาโก้ มีของกินอร่อยค่ะ 555


ที่นี่อาหารอร่อยเยอะมากค่ะ ถ้าอาหารฝรั่งก็มี Deep Dish Pizza ที่เป็นของพื้นเมืองที่นี่ จอมอ่ะปกติเป็นคนไม่ชอบพิซซ่าเลยค่ะ แต่ตอนแรกที่ได้ลอง Deep Dish คือ…ติดใจ อยากกลับมากินไอ้นี่เนี่ยแหละค่ะ แต่โชคดีไม่ได้อยู่เมืองนี้ ไม่ต้องกินบ่อยไม่งั้นอ้วนตัวระเบิดแน่ เคยลองสั่งเมนูนี้ที่รัฐอื่นค่ะ ไม่อร่อยเหมือนกินที่นี่ ถ้ากลับไปอีก ก็จะกินอีกครั้งแน่นอนค่ะ 555 ที่บอกนี่คือ ถ้าใครได้มีโอกาสมา ก็ต้องลองนะคะ หาเพื่อนกินด้วย กินคนเดียวอ้วนตัวแตกค่ะ ;D (จอมแนะนำ Gino’s East ค่ะ)

และที่นี่มีอาหารเกาหลีร้านนึงอร่อยมาก ชื่อ Cho San Ok ต้องไปต่อแถว เหมือนไปรบ แย่งกินกะอาจุมม่าเกาหลี (รูปข้างบนนั่นแหละค่ะ แต่พอดีตอนกินหิวมาก พอมีแรงถ่าย ของกินก็หมดเกลี้ยงพอดี ขอโทษทีค่ะ 555)

มาที่ ชิคาโก้ อิ่มทั้งใจ ทั้งท้องเลยค่ะ

ชิคาโก้ ..เมืองที่ สถาปนิก ต้องไป !!

ปล.แนะว่าไปช่วง Summer, Spring หรือ Fall แต่อย่าไปหน้าหนาวนะคะ ข้ามหน้านั้นไปเลย นอกจากอยากได้รูปหิมะ เมืองนี้หนาวโหด มันเป็น Windy city ค่ะ


"ผลงานบทความทั้งหมดเป็นของคุณจอม เอกพนิฎฐ์ สถาปนิกสาวคนเก่งของเมืองไทย เธอเขียนทความเอาใว้ ขออณุญาติเอามาเเปะต่อ เข้าไปดูลิ้งค์ต้นฉบับที่คุณจอม เอกพนิฎฐ์ เขียนเอาใว้ได้ที่นี่(ใช้วิธีcopy เเล้ว pasteค่ะ)"

https://dreamaction.co/why-architects-goto-chicago/

ท่านใดสนใจต้องการมาเที่ยวชมงานสถาปัตยกรรมสวยๆเหล่านี้ เจ้าของบ้านรับจัดทัวร์พามาเที่ยวชม ผลงานของนักสถาปนิกอันมีชื่อเสียงระดับโลก สนใจมาเที่ยวชิคาโก ทิ้งข้อความใว้ได้ค่ะ
Create Date : 03 พฤษภาคม 2560
Last Update : 4 พฤษภาคม 2560 1:59:47 น. 14 comments
Counter : 1546 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี, คุณSweet_pills, คุณรัชต์สารินท์, คุณmambymam, คุณเรียวรุ้ง, คุณTui Laksi, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณInsignia_Museum, คุณnewyorknurse, คุณคนบ้านป่า, คุณคนผ่านทางมาเจอ


 
อื่มมม มีพี่ที่รู้จักสนิทกันเป้นสถาปนิกค่ะ แต่ไม่เคยได้ไปชิคาโก (แต่ยัยคนนี้อยากไป 555)


โดย: อเมริกาโน่ไม่เติมน้ำตาล วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:30:11 น.  

 
สวัสดีคะ..

ตามมาเที่ยวชิคาโก้ด้วยคะ..

เป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวจริงๆโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:53:30 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไม่ต้องหวานซึ้ง...ก็นึ่งได้ Food Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog

ขอบคุณที่แชร์ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:23:25:04 น.  

 
ไปชิคาโกเมืองเดียว ได้ชมผลงานของสถาปนิกชื่อดังระดับโลกหลายท่าน
เป็นเมืองที่รวมงานสถาปัตยกรรมสวยๆอย่างจุใจนะคะ
ชอบภาพทางเดินริมน้ำด้วยค่ะ น่าเดินเล่นมาก

Quel Klaibann Blogโดย: Sweet_pills วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:52:32 น.  

 
ผลงานสถาปัตยกรรมน่าตื่นตาตื่นใจจริงๆค่ะ

ชอบโบสถ์มาก


โดย: รัชต์สารินท์ วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:4:55:16 น.  

 
แต่ละตึกสุดออกแบบได้เยี่ยมากๆสุดยอดจริงๆค่ะ
บางตึกออกแบบได้โมเดิร์นและอาร์ตสุดๆเลย

Quel Klaibann Blog ดู Blogโดย: mambymam วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:06:15 น.  

 
ชมภาพก่อนนะคะ สวยและตื่นเต้นมากคะ
และโกอาวีลา เดี๋ยวมาอ่านละเอียดอีกครั้ง
อ่านผ่านมือถืออยู่คะ ขอบคุณนะคะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:41:39 น.  

 
อ่านมาตั้งแต่ต้น น่าสนมาก ๆ ค่ะ อยากไปเดินดูซักครั้ง พอมาถึงตอนจบตบท้ายได้น่าสนใจที่สุด "อิ่มพุง"เป็นอะไรที่สำคัญมากๆค่า


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:44:14 น.  

 
เมื่อมนุษย์เราอยู่ท่ามกลางสิ่งก่อสร้างมหึมา และสิ่งก่อสร้างนั้นเกิดจากฝีมือมนุษย์เอง ทำให้คนตัวเล็กๆไม่ค่อยจะมีความสำคัญนัก แม้ว่าผมจะไม่ได้ไปเห็นของจริงก็รู้สึกถึงความเข็มขรึมของเหล่าอาคารเหล่านั้นครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:20:23:21 น.  

 
มาเที่ยวด้วยค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

Quel Klaibann Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 6 พฤษภาคม 2560 เวลา:1:02:03 น.  

 
ขอบคุณนะคะสำหรับกำลังใจ


โดย: Sweet_pills วันที่: 6 พฤษภาคม 2560 เวลา:23:58:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ..

แวะมาเที่ยวชิคาโก้อีกรอบคะ

อยากไปเที่ยวคะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 7 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:20:26 น.  

 
ไม่ได้เป็นสถาปนิค แต่ว่า ชิคาโก เป็นหนึ่งเมืองในฝันที่อยากไปสักครั้งเหมือนกันคะ


โดย: Clannad วันที่: 8 พฤษภาคม 2560 เวลา:16:28:57 น.  

 
เป็นศูนย์รวม การออกแบบ หลากหลาย มุมมองอาคาร ไม้ต้น
สวนน้ำ สวยจริงด้วย..


คนบ้านป่า Hobby Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 9 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:00:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
3 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.