จาก GA. ไป NC. ถูก pull over ใด้ speed ticket มา1ใบ


มีความจำเป็นต้องขับรถไปรัฐนอทร์โคโรไรน่า ไม่รู้จักรัฐนี้เลย ทราบเพียงที่อยู่ (mail address) การเดินทางเริ่มต้นที่ พริ้นdirectionsจาก" mapquest.com " เเละศึกษาเส้นทางจากเเผนที่ เราอยู่รัฐจอร์เจีย ทิศเหนือติดเซ้าส์โคโรไรน่าเเละนอทร์โคโรไรน่า ตามลำดับ

ดูเเผนที่เเล้วไม่น่าจะไปยาก ยึดเส้นทาง ไอ-85 เป็นหลัก

วันออกเดินทาง วันหยุดงานของเราคือเสาว์-อาทิตย์ เอาลูกไปฝากพี่เลี้ยงใว้ เนื่องจากเราไม่สามารถ concentrateในการขับรถถ้ามีลูกไปด้วย เพราะไม่รู้จักเส้นทาง เราเริ่มต้นเดินทางตอนเช้าตรู่วันเสาว์

บ้านเราอยู่ทางใต้ของจอร์เจีย ใช้เวลาทั้งหมด6ชั่วโมงครึ่งในการดินทางครั้งนี้

ทะเลสาบฮาตเวล สถานพักผ่อนที่สวยงาม อยู่ทางตอนเหนือสุดของจอร์เจียระหว่างขับรถ มีบางช่วงที่ง่วงมากๆ สังเกตุที่รูป ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ของเขา จะขนานไปด้วยลูกระนาด หากเผลอหลับใน รถเถออกนอกเส้นทางเมื่อไหร่ ทั้งคนทั้งรถ สั่นเป็นเจ้าเข้าเลยอ่ะ ต้องรีบชักพวงมาลัยกลับอย่างเร็ว

เข้าเขต เซ้าท์โคโรไรน่า

ขับต่อไปประมาณ 2ชั่วโมง เข้าเขตนอทร์โคโรไรน่า

ร้านค้าข้างทางที่นี่เป็นอย่างงี้อ่ะ ที่ไหนหนอจะสู้บ้านเราใด้ มีทั้งก๋วยเต๋ยว,ลาดหน้า,บะหมี่, กาเเฟ,ชาเย็นฯ

เราพักค้างที่นอร์ทโคโรไรน่า1 คืน เเละเดินทางกลับในตอนสายๆของเช้าวันอาทิตย์ เนื่องจากความเมื่อยล้าในการขับรถ เเละรู้จักเส้นทางเเล้ว ขากลับจึงใช้ความเร็วในการขับรถเร็วมากกว่าปกติ

เมื่อเข้าเขต เซ้าส์โคโรไรน่า เกือบๆจะถึงจอร์เจียอยู่เเล้ว มองที่กระจกหลังสังเกตุเห็นรถตำรวจขับตามหลังมา เรารีบชะลอความเร็ว ไม่รู้หรอกว่าตามใครมา เพราะไม่ใด้ยินเสียงไซเลนส์เเละไม่เห็น blue light ขับต่อไปซักพัก จึงเเน่ใจว่าน่าจะเป็นเราเพราะรถตำรวจจี้ก้นติดๆ

(ตอนหลังเราไปขึ้นศาล Judgeบอกว่าการไม่เปิด ไซเลนส์เเละblue light
ไม่ใช่สาระจำเป็น เเละไม่สำคัญอะไรด้วย)

เราจอดรถข้างทาง ตำรวจเดินมาที่รถเเละเเจ้งข้อหาว่าขับรถเร็วเกินกว่าในอัตรากำหนด (ตามปกติ เมื่อเราถูกpull over หรือถูกตำรวจเรียกให้หยุด ตำรวจจะต้องเเจ้งหตุให้ทราบว่า เหตุใดที่เรียกเราหยุด) เเละตำรวจจะขอดูใบขับขี่เป็นอย่างเเรก เมื่อให้ใบขับขี่กับเจ้าหน้าที่ไปเเล้ว เจ้าหน้าที่เดินกลับไปที่รถ เรานั่งรออยู่ในรถ ระหว่างรอ ห้ามลงจากรถ ประมาณ 10 นาที เจ้าหน้าที่ถือ ticket กลับมา พร้อมกับเเจ้งรายละเอียดใน ticket ให้ทราบเเละบอกว่าหากเราปฎิเสธไม่จ่ายค่าปรับตามที่ระยะเวลากำหนด จะต้องไปขึ้นศาล

พูดง่ายๆ มี 2ตัวให้เลือกคือ 1.จ่ายค่าปรับก็จบ หรือ2.ไม่ยอมจ่ายเเต่ต้องไปศาล

ถ้าเลือกข้อ1.จะมีผลถึงเบื้ยประกันเรื่อง car insurance+ความเชื่อถือในการขับรถ ก็จะลดลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่า คุณขับรถเร็วเกินกว่าอัตรากำหนดเท่าไร

เรารับตั๋วมา เห็นค่าปรับเเล้วจะเป็นลม เลยคิดว่าเลือกที่จะไปศาลดีกว่า อย่างน้อย จะขอศาล reduce speed เเล้วค่าปรับก็จะลดลงตามไปด้วยเเละไม่เคยทำผิดกฏจราจรมาก่อน ครั้งนี้เป็นครั้งเเรก

จำนวนค่าปรับเรื่องขับเร็วเกินกว่าอัตรากำหนด จะมีมาตราฐานใกล้เคียงกัน คือขับเร็วกว่าอัตราที่กำหนดมาก ค่าปรับก็จะมาก ขับเร็วเกินกว่าอัตราที่กำหนดไม่มาก ค่าปรับก็จะน้อยกว่า

ตาลายไปหมดตอนนั้น หน้าตาใบสั่งมันเป็นอย่างงี้นี่เอง

หลังจากรับ ticket มาเเล้วเราก็กลายเป็นเเมวเชื่องในบัดดล ขับไป สังเกตุป้ายจำกัดความเร็วข้างทางไป

ป้ายเขาบอก 65/45 คือ เร็วใด้ไม่เกิน 70/ขับไม่ช้ากว่า45 ขับช้ามากก็ไม่ใด้ กีดขวางการจราจร รถคันหลังอาจขับมาชนตูดคุณอีก

ดูซิเนื่ยะ.. เราว่าเราขับเร็วตามที่ป้ายเขากำหนดเเล้วอ่ะ เเต่ทำม๊าย..รถคันหลังเรา มันเเซงเอ้า ...เเซงเอา ..

หลังจากที่ใด้ตั๋ว อีก 2เดือนถัดไป คือวันนัดไปศาล

วันไปศาล

หลังจากพริ้นเเผนที่จากmap quest เเล้วออกเดินทางกันเล้ย.. จาก จอร์เจีย ไปศาลที่เซ้าส์โคโรไรน่า ใช้เวลา 2ชั่วโมงครึ่ง

ถึงเเล้วทางเข้าศาล ใจเต้นตุ๋มๆต๋อมๆ จะออกมาเป็นยังไหงหว่าตู เลี้ยวรถเข้าไปก่อน

ถึงเเล้วจ้ะ ศาล


เมื่อไปถึง พลักประตูเข้าไป มีเก้าอี้ให้นั่งคอยอยู่ประมาณ 15 ตัว ทุกตัวมีคนนั่งรอเต็มเเล้ว เรายื่นตั๋วให้ "เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์" เธอรับมาดู กดๆข้อมูลในคอมฯ เเล้วบอกว่าให้นั่งคอย จะมีคนเรียกเข้าไปในห้องคดี

ซักพัก เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ คนที่ให้ตั๋วเรานั่นเเหละ พลักประตูออกมา พร้อมกับบอกให้พวกที่นั่งคอยทั้งหมด เข้าไปที่ห้องคดี 1 เราเห็นในมือของเขา ถือตั๋วตัวจริงปึกใหญ่ คงจะเป็นของพวกๆคนที่มานั่งรอนี่เเหละ โดยที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจคนเดียวกันนี้เป็นผู้ออกตั๋วให้ทั้งหมดเเละนัดมาขึ้นศาลในวันเดียวกัน

เมื่อพวกเรานั่งเรียร้อบเเล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจก้มลงอ่านชื่อ ที่ละเเผ่นใครมามั่ง ไม่มามั่ง เเล้วเเยกใว้

จากนั้นJudgeก็ออกมานั่งที่บัลลังล์ เจ้าหน้าที่ตำรวจคนนั้น เดินเอารายชื่อพวกที่มาส่งให้ Judge

Judge เรียกคนเเรก ยูชื่ออะไร? ทำความผิดอะไร?เธอคนนั้นก็ลุกขึ้นตอบ "ฉันเลี้ยว ในที่ที่มีป้ายห้ามเลี้ยว คือมันเป็นอย่างนี้นะ ..." เธอก็ว่าไปในเรื่องของเธอ...

พอถึงตาเรามั่ง ฉันก็ปฏิเสธข้อกล่าวหาไปตามระเบียบ

เราใด้รับการลดค่าปรับ เหมือนๆกับคนอื่นที่มานั่งในห้องนี้ ที่ล้วนเเต่ทำผิดกฏจราจรกันทั้งสิ้น เราถูกเรียกเป็นคนสุดท้าย เลยใด้ทราบเรื่องของคนอื่น เเละใด้ทราบว่าศาลตัดสินอย่างไร เเต่อย่างไรก็ตาม ค่าปรับ ต้องจ่าย เเต่จ่ายน้อยกว่า ไม่งั้น ... อ่านดูเอาเองจ้ะ

ไปศาลไม่น่ากลัวอย่างที่คิด (เรื่องตั๋วนะ เรื่องอื่นไม่รู้อ่ะ)ไม่ต้องพูดอะไรมาก เรายังพูดไม่ทันจบ judge เขาก็อ่านใจเราออกเเล้ว ประมาณนั้น หรือถ้าโกหกศาลก็จะจับใด้ ศาลจะถาม ซักไปซักมา มันจะมีพิรุธออกมาเอง.

โทษของเราคือ ขับรถเร็วเกินกว่าอัตรากำหนด อาจเป็นเหตุให้ผู้อื่นใด้รับอันตรายหรือเกิดอุบัติเหตุ

โดยส่วนตัวเรา ชื่นชอบมารยาทในการขับรถของคนที่นี่ ไม่มีการขับจี้ก้น, ไม่มีการขับประชิดเเล้วกระพริบไฟบอกว่าฉันจะเเซงนะ,ม่มีการบีบเเตรใล่ ฯ

สิ่งที่เเปลกใจคือ!คนเดินถนนที่นี่ ทำใมเขาไม่กลัวรถเอาซะเลย? เดินล้ำออกมาซะครึ่งถนน รถที่ขับผ่านมาซะอีกที่กลัวจะชนคนเดิน ..!

รักษากฏกติกามารยาทใว้เถอะค่ะ เพื่อหลีกเลี่ยงเลี่ยงปัญหาน่าปวดหัว ซึ่งนำมาทั้งการเสียเวลาเเละเสียเงิน เเถมมีผลพ่วงตามมาอีกคือ มีชื่ออยู่ในทะเบียนประวัติ ที่รัฐจอร์เจียใช้เวลา 7 ปีจึงจะถูกลบประวัติ์จากคอมฯ เเละมีผลทำให้ความเชื่อถือในการขับรถลดลง มีผลต่อค่าประกันด้วย

เเละนี่เป็นกล้องถ่ายรูป ที่ติดอยู่ตามบริเวณสี่เเยกไฟเเดงใหญ่ๆหากคุณขับรถฝ่าสัญญาญไฟแดงเมื่อไหร่ คุณจะใด้รับตั๋วส่งมาให้ทันทีที่บ้านนัยว่ากล้องถ่ายรูปจะทำงานสัมพันธ์กันกับระบบเปลี่ยนสัญญาญไฟแดง พอไฟแดงปุ๊ป...หากขืนขับฝ่ามาอีก กล้องมันจะแชะ...รูปรถคุณใว้เลย รู้ที่อยู่คุณโดยเช็คข้อมูลจากป้ายทะเทียนหลังรถ

นอกจากนี้ตามไฮเวย์ยังมีกล้องเเบบนี้ติดอยู่ควบคู่กับกล้องจับสัญญาณความเร็วอยู่ด้วย ซึ่งสังเกตุใด้จากตามเสาไฟ

ขอบคุณที่เเวะมาค่ะ


Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 19 พฤษภาคม 2553 18:04:28 น. 0 comments
Counter : 950 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
2 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.