Single momSingle mom

หลังใด้รับตำเเหน่งนี้มาครอง ฉันไม่รู้จะเริ่มในการปฏิบัติตัวยังไง ภาระกิจก็ยังปฏิบัติไม่ใด้ เพราะไม่รู้เรื่องอะไรเลย เพิ่งจะใด้มาอยู่ที่นี่ ระบบ ระเบียบ ภาษาพูด ก็ยังไม่ชำนาญ เเต่ความจำเป็นที่ต้องเร่งปฏิบัติภาระกิจโดยด่วนที่สุด เนื่องจากลูก 2 คน ที่อยู่ในความรับผิดชอบ

ฉันใด้เพื่อนร่วมตำเเหน่งเดียวกันนี้มาเป็นพี่เลี้ยงให้ เธอเป็นคนผิวสี นามว่า" เคีย " เธอเเนะนำเราว่า สถานที่ที่เราสามารถไปขอรับความช่วยเหลือใด้คือที่ "Depart Of Human Resources แผนก DFCS"

ไม่รู้จะเริ่มต้นก่อนตรงไหนดี อะไรก็ไม่รู้ เพิ่งจะเคยใด้ยินนี่เเหละ เธอใจดี อธิบายซะละเอียดยิบ เธอพริ้นเเผนที่จาก Mapquest ให้ เราก็รับมาอ่านเเบบไม่รู้เรื่อง

"ชื่อถนนหน้าบ้านตูชื่ออะไร ยังไม่รู้เลย เเล้วตูจะไปถูกใหมเนื่ยะ.." เอาหน่ะไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูก็ไม่เห็น ว่าเเล้วก็ขับรถไปดูหน่อยซิตู!

เอ๊า!ไปก็ไปน๊อะ...

หลังจากขับรถหลงอยู่ 3-4 เลี้ยว มาใด้เหมือนกันแฮ่ะ ภายในบริเวณมีตึกเเยกต่างหากไปอีก อ่านดูป้ายหน้าตึก ต้องการจะทำอะไร ก็เข้าไปที่ตึกนั่น เราพลักประตูเข้าไป ก็เจอประชาสัมพันธ์ ฉันบอกความประสงค์ของเราให้เธอฟัง มี Food Assistance, Cash Assistance/Employment Support Service Temporary Assistance For Needy Families( TANF) and the last one is Medical Assistance“ยูจะเอาอะไร" เธอถาม "ฉันขอทุกอย่างเลยใด้หรือเปล่า"

เธอไม่ตอบ แต่ยื่นApplication For Benefit เเละApplication Information มาให้ฉันกรอก ในหนังสือนี้อธิบายทุกอย่างชัดเจน อ่านเเล้วเข้าใจ เลยไม่ใด้ถามอะไรเธอกลับ

เเละเราก็ดำเนินตามขั้นตอนการขอรับความช่วยเหลือที่ระบุใว้ในหนังสือ

คนจำพวกต่อไปนี้สามารถขอรับความช่วยเหลือจากรัฐใด้ (เท่าที่นึกออกตอนนี้) ที่อเมริกาคือ เด็ก คนจน คนเเก่ คนตกงาน คนท้อง Refugee

เด็ก = ที่มีพ่อเเม่เป็นคนจน ใด้ทุกชาติไม่จำเป็นต้องเป็น ยูเอสซิติเซ่น ใด้เรื่องค่าอาหาร เเมดดิเอท ฉีดวัคซีนฟรี

คนจน = ครอบครัวที่มีรายใด้รวมต่ำกว่าระดับมาตราฐานของรัฐนั้นๆ เขาจะมีตารางบอกมาว่า สมาชิกในบ้าน1คน2คน 3คน ควรมีรายใด้เท่าไร ถ้าต่ำกว่านี้ คือคนจน

คนเเก่ = พวกเกษียร หากเป็นคนจน ใด้รับส่วนลด ค่าเเกสเเละค่าไฟ

คนตกงาน = คนที่บริษัทเลิกจ้าง(ไม่รวมถึงพนักงานที่ถูกใล่ออก หรือลาออกโดยความสมัครใจ) ขอ TANF (Temporary Assistance for Needy Families )ใด้ เเต่เท่าที่เราเคยเห็น มีเเต่ถูกบีบให้ออก ทำงาน full time อยู่ดี ๆถูกลดชั่วโมงให้เป็น past time เลยต้องลาออกไปโดยปริยายเพราะเงินเดือนไม่พอจ่ายบิล

คนท้อง =ใด้ WIC จนกว่าจะคลอด

Refugee = คนอพยบ ใด้เงิน TANF เช่นพวกลาว เวียดนาม สหรัฐรับคนพวกนี้มา เพื่อไม่ให้เป็นภาระของรัฐ คนพวกนี้เรียน(วิชาชีพ)ฟรี หากต้องการจะเปิดร้านค้า รัฐให้กู้ยืมเงินโดยไม่เสียดอกเบี้ยเเละค่อยๆผ่อนใช้ภายหลัง เเต่หากไม่ใช่คนพวกนี้ จะเปิดร้านใด้ไหม เช่นคนอินเดีย นิยมเปิดร้านปั้มเเกสเเละโมเต็ล ซึ่งรัฐส่งเสริมเเละสนับสนุน ในการทำธุรกิจ กู้เงินมาทำ ดอกเบี้ยน้อย สามารถหารายละเอียดข้อมูลเเละเข้ารับการอบรมฟรีที่ Good will ที่นี่จะเป็นเเหล่ง job search ของรัฐ ให้บริการฟรี นอกจากนั้ยังมีการอบรมฟรีเเก่คนจน เช่นงานโรงเเรม ฯ(ต้องจองเนิ่นๆ)

Foster , คนเเก่(จน)ที่เลี้ยงหลานใด้เงินช่วยจากรัฐเช่นกัน

ทหาร กรมที่ท่านสังกัดอยู่จะมีหน่วยงานให้ความช่วยเหลือด้านนนี้ ลาออกใหม่ๆ ยังหางานทำไม่ใด้ เขาให้เงินช่วยเหลือ 3เดือน 6เดือน 1ปี เเล้วเเต่ว่าเราจะยืน ด้วยลำเเข็งเราใด้หรือยังเป็นทหารลาออกมาเเล้ว มีสิทธิพิเศษเหนือกว่าคนอื่น คือ เมื่อคุณไปสอบงานข้าราชการ จะใด้รับคะเเนนเพิ่มจากคนธรรมดา 25 เปอร์เซ็น

เท่าที่นึกออกมีเเค่นี้ การขอรับความช่วยเหลือต้องทำตามกำหนดเเละมีเงื่อนไข หากไม่ปฏิบัติตามจะถูกยกเลิก เช่น คุณต้องเข้ารับการอบรมหลายที่ รวมทั้งที่ Depart of Labor เป็นการอบรมเรื่องการหางานทำ คุณจะมีcaseworker เเละต้องคอยรายงานตลอด คุณจะใด้รับค่าน้ำมันรถเเละการช่วยเหลือ Childcare Assistance ตอนที่คุณตะเวณหางานทำ

เเละสำคัญที่สุด เรื่องการกรอกใบสมัคร ห้ามโกหกในการให้ข้อมูล หากจับใด้ถูกปรับเเละอาจติดคุก คุณจะมี case worker มาเยี่ยมเราที่บ้านด้วย

เขากำหนดให้เราหางานอาทิตย์ละ30ที่ เราต้องเขียนรายงานทุกที่ ที่เราไปสมัคร (gob search record) พร้อมรายเซ็นของบุคคลที่เราไปติดต่อ และกลับมาส่งรายงาน DFCS ทุก 2อาทิตย์ หากเราใด้งานเราต้องรายงานverification of earned income กับทาง DFCS ด้วย

หากมีปัญหาเรื่องที่อยู่ รัฐมีอพาตท์เม้นต์ราคาถูกแต่ต้องจองล่วงหน้ากันเป็นปี ที่ทราบเพราะเราไปขอความช่วยเหลือจากรัฐมา เเละตอนนี้ก็ยังใด้อยู่ (ขอใด้ เเต่รัฐจะให้หรือไม่นั้น อีกเรื่องนึง)

ตอนนี้เราใด้งานเเล้ว เเละยังขอรับความช่วยเหลืออยู่ เนื่องจาก householdของเราต่ำกว่าระดับมารตรฐาน เรามี Case Manager ที่ต้องคอยรายงานตัว(review interview) ทุก4-6เดือน เเละหากมีการเปลี่ยเเปลงใดๆ ไม่ว่าเราจะก้าวหน้าก้าวหลัง เลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวาต้อง report DFCS ภายใน 10วัน

มีอยู่ครั้งนึงเราต้องไป review interview ในวันศุกร์ บริเวณห้องนั่งรอเรียกชื่อ มีโต๊ะตัวใหญ่ มีนมจืด นมช้อกโกเลต ไข่ ขนมปัง ชี้ตฯวางแยอะมาก คนไม่กล้าหยิบกัน นึกว่าขาย แต่ เออ...ไม่เห็นมีคนขายนั่งอยู่เลย เราเลยไปถามเจ้าหน้าที่ เขาบอกฟรี หยิบใด้.. ของนี้มาจากสโตว์ต่างๆ เป็นของใกล้จะหมดอายุ ให้เลือกดูดีๆ บางทีก็ใด้ขนมปังที่เพิ่งจะหมดอายุมาค่ะ

แหะ ..แหะ เสร็จเรา นี่ถ้าบ้านอยู่ใกล้ จะขับรถมาDFCSทุกศุกร์เลยหน่ะ

ขอบคุณที่เเวะมาค่ะ
Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 6 กรกฎาคม 2559 9:13:15 น. 0 comments
Counter : 1501 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
1 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.