หย่า

I can not walk any farther."ฉันไม่สามารเดินไกลไปกว่านี้อีกแล้ว..."

ภายหลัง 2ปีที่มาอยู่อเมริกา เราใด้หย่ากับอดีตสามี เราจดทะเบียนสมรสที่เมืองไทย มาหย่ากันที่อเมริกา เท่าที่ทราบ การหย่ามี2ชนิด เเบบตกลงกันใด้เเละเเบบตกลงกันไม่ใด้

ตอนเเรกเรากลัวมาก กิติศัพท์ในการหย่าที่อเมริกาต้องจ้างทนาย เเละค่าทนายก็เเพง คงไม่มีเงินจ่ายเเน่ๆ ตอนนั้นเราเหมือนอีบ้า เที่ยวโทรศัพท์ไปถามใครต่อใครที่รู้จัก เเต่ก็ไม่มีใครช่วย ไม่มีใครอยากยุ่งเรื่องของเรา บอกเพียงเเต่ว่า หย่าต้องใช้ทนายเท่านั้น เเถมยังบอกว่าเขาอยู่อเมริกามาเป็นสิบๆปี ยังไม่เคยใด้ยินว่า หย่าโดยไม่ใช้ทนายใด้

เราเลยมีคำถามในใจว่า แล้วคนที่เขาไม่มีเงินล่ะ! ก็ไม่ต้องหย่ากันอย่างงั้นเหรอ?

There is nothing new under the sun. "ไม่มีอะไรใหม่ในโลกนี้"

มันต้องมีซิน่า หย่าโดยไม่ต้องใช้ทนาย ด้วยความอยากรู้ เราจึงเสริจหาข้อมลูใน county เขตที่เราอยู่ เละข้อมูลต่างๆจากอินเตอร์เนต เเละเเล้วเราก็พบ..

Divorce Information .Can I file a divorce without an attorny?
Yes, you can...

เข้าไปอ่านรายละเอียดใด้จากลิ้งค์นี้ "คลิกที่นี่"

เมื่อหาลายละเอียดใด้เเล้ว เรานั่งอ่านข้อมูลรายละเอียดอยู่หลายรอบเเต่ไม่เข้าใจ เราบอกกับตัวเองว่า น่าจะไปสอบถามหาข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ที่ศาลด้วยตัวเอง จะดีกว่ามานั่งอ่านทางอินเตอร์เน็ต เลยขับรถไปที่ศาล!

เจ้าหน้าที่ที่ศาลใด้ให้รายละอียดมา บอกว่าหย่าเองก็ใด้ โดยไม่ต้องใช้ทนาย(เเต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมศาล 80 ดอลล์ เเต่นั่น2ปีมาเเล้ว )หย่า ทั้งเเบบตกลงกันใด้เเละไม่ใด้ โหลดเเบบฟอร์มในอินเตอร์เนต (เขาระบุมาให้เลย ในใบรายละเอียด)เราถามเจ้าหน้าที่กลับว่า ดีจังหย่าไม่ต้องใช้ทนาย เเล้วทำใมคนที่หย่าๆกันใช้ทนายกันทั้งนั้น

เธอตอบว่า ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องสมบัติ ผู้หญิงจะเอา ผู้ชายก็จะไม่ให้ ตอนจะหย่ากัน รายไหนรายนั้นเธอบอกว่าที่ตกลงกันดีๆหน่ะ หายาก เเละอีกอย่างขั้นตอนในการกรอกรายละเอียดค่อนข้างยุ่งยาก ถ้ามีลูกต้องมีการคำนวนรายใด้ ต้องมีใบรับรอง ต้องให้นอเธอไร้ซ์เซ็นรับรอง เธอบอกว่ามี divorce kit ขายที่ office max เราก็ไปดู เเพ็คหนามาก ตอนนั้น ราคา39.99ดอลล์ เราเเย้มๆซองเปิดอ่าน ข้างในอธิบายรายละเอียดคู่มือการใช้ใว้ให้เสร็จสรรพ หากไม่เข้าใจ ติดขัดตรงไหน โทรไปถามฟรีกะทนายของเขา

เห็นเอกสารเเล้วไม่ไหว ปวดหัว กลับมาคุยกับอตีดสามี ตกลงหย่ากันดีๆ ก็ตกลงเริ่มโทรหาทนายในท้องถิ่นนั่นเเหละ เราเปิดสมุดหน้าเหลืองดูมั่ง ดูตามหนังสือพิมพ์มั่ง แล้วโทรไปถาม เห็นโฆษณา หย่า 99ดอลล์ รีบโทรไปเลยเขาบอก ราคานี้ยังไม่มีลูก ถ้ามีลูกเเล้วอีกราคา เพราะมีค่าเลี้ยงดูลูกเข้ามาเกี่ยว,ไม่รวมค่าpaper work,ไม่รวมค่าธรรมเนียมศาล เเละค่าอื่นๆ

เเปลกเเต่จริง หลายทนายที่โทรไปถาม บางคน 2,000 ดอลล์ บางคน1200, 1500เเละ 700 ดอลล์(ไม่รวมค่าธรรมเนียมศาล)ไม่ทราบว่าเขาตั้งราคาขึ้นมายังไง (เราสงสัยเขาจะตั้งราคาขึ้นมาเองมั้ง ตามความยากง่ายของดคีลูกความ)

เราโชดดี ที่หามาเรื่อยๆ จนใด้ราคาน่าพอใจ เราจึงไปพบทนาย ฉันไม่เรียกร้องเอาอะไรจากเขาค่ะ (เพราะเขาเองก็ไม่ใด้มีสมบัติอะไรจะให้เราเอา ถือว่าจบเวรจบกรรมกันเเค่นี้)

เเต่ถ้าคุณจะเรียกค่าเลี้ยงดูตัวคุณหลังหย่าเเละไม่มีรายใด้ จ่ายค่าอพา
ร์ทเม้นต์,จ่ายค่าประกันสุขภาพฯ ก็ทำใด้ จนกว่าคุณจะเลี้ยงตัวเองใด้

ทนายบอกว่าให้เขียนรายการมาว่าอะไรที่เป็นสมบัติ์ของเราบ้าง ส่วนเรื่องค่าเลี้ยงดูเป็นเรื่องเรื่องของกฏหมายบังคับเขาต้องจ่าย (เรามีลูกด้วยค่ะ)

เรื่องการคำนวนการจ่ายค่าเลี้ยงดูฉันเห็นทนายเขาถามเรื่องรายใด้ เงินเดือนต่อเดือนเท่าไหร่ ต่อปีเท่าไหร่ แค่เนื่ยะแล้วกดๆในคอมพิวเตอร์ ปริ้นข้อมูลออกมาเป็นสิบหน้าประมาณว่าเรื่องหย่าและเรื่องการคำนวณค่าเลี้ยงดูบุตรเนื่ยะ ทนายเขามีโปรแกรมเซ็ทใว้ในเครื่องคอมฯของเขาแล้ว เพียงแต่ใด้ขอมูลมาใส่ ผลลัพธ์ก็ออกมาเรียบร้อย เดาเอาว่า น่าจะมีคนมาใช้บริการกันแยอะหน่ะค่ะCreate Date : 01 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 6 กรกฎาคม 2559 9:20:38 น. 0 comments
Counter : 3845 Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
1 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.