ธรรมกาย ทรัพย์สมบัติ อุดมการณ์ และอภิสิทธิชน  ตอนนี้กรณีธรรมกายถูกเปรียบในหลายกรณี เช่น กรณีเสื้อแดง ราชประสงค์ 53 รัฐใช้กำลังปราบปรามอย่างหนักเด็ดขาด ฟาหลุนกง ของจีน ลัทธิความเชื่ออันเป็นภัยความมงคลที่รัฐจีนไล่กวาดล้างถอนรากถอนโคก หรือกบฏผีบุญ กบฏ ผู้นำมีบุญญาธิการที่พยายามเป็นผู้ปกครองดินแดนส่วนหนึ่งในภาคอีสานของไทยในอดีต....

ในความเห็นไม่ใช่ทั้ง 3 กรณี อย่างแรก ธรรมกายเป็นพื้นที่อิสระ ปกครองตนเอง มีอภิสิทธิเอง โดยมีชนชั้นนำและอำนาจรัฐหนุนมานาน ในแง่พื้นที่ของวัด จึงเป็นพื้นที่ภายใต้อำนาจของธรรมกายมานาน ฉะนั้นจึงไม่ใช่กบฏ หรือเรียกร้องอำนาจเพิ่มตนของสถาบันตนเอง แต่กำลังถูกรัฐทำลายกำจัดอำนาจรัฐเหล่านั้น


อย่างที่สอง ถ้าจะพูดแบบไม่อ้อมค้อม ตรงไปตรงมา เป้าประสงค์ของรัฐในเรื่องธรรมกาย ไม่ใช่การจับธัมชโย (ยืนยันมอบตัวแล้วไม่จบ) ไม่ใช่แนวคิดฐานคติความเชื่อทางพุทธศาสนา (การต่อบุญด้วยการทำทานทรัพย์ มีเต็มไปหมดในเกือบทุกวัดในไทย แค่ธรรมกายสร้างนวัตกรรมบุญทางการเงินขึ้นมาได้)แต่สิ่งที่รัฐต้องการควบรวมทรัพย์สินและกิจการของธรรมกาย ตรงนี้น่าสนใจ ต่อให้เข้าไปบริหารจัดการกิจการวัดธรรมกายที่คลองหลวงได้ แต่ธุรกรรมต่างๆ คงไปควบรวมจัดการเองหมดยาก ทั้งกิจการสาขาที่ต่างประเทศ และส่วนของเงินต่างๆ ที่ถูกแยกบัญชีอย่างเป็นระบบ เพราะธรรมกายเต็มไปด้วยตัวบริหาร (1 ใน 5 เสือ เป็นนักการเงิน) ทีมงาน และ กลุ่มลูกศิษย์ที่เป็นนักการเงินและนักบริหารธุรกิจ ธรรมกายคือกิจการไม่มีปีประกอบการขาดทุน เคยมีปัญหาเรื่องทรัพย์สิน กรณีธัมชโย โอนที่ดินบริจาคเป็นของตนเอง ฉะนั้นการแยกบัญชีรายได้ต่างๆ คงไม่รวมศูนย์ที่เดียว แต่ถึงอย่างไร แค่ยึดกิจการวัดที่คลองหลวงได้เงินสูง แต่คงดำเนินกิจการต่อไม่ได้ เพราะทำลายองค์กรและฐานลูกค้า


ฉะนั้นธรรมกายจึงไม่เข้าข่ายทั้งเสื้อแดง 53 ฟาหลุนกงในจีน กบฏผีบุญในอดีต จากสองเหตุผลที่ยกมา แต่ศึกธรรมกายจะรุนแรงขึ้น แม้รัฐจะชนะ ยึดวัดได้ แต่นำมาซึ่งความอ่อนแอของรัฐทหาร อันอ่อนแออยู่แล้ว จากความล้มเหลวการบริหาร และปัญหาคอรัปชัน งานนี้จึงยังเป็นปริศนาว่า เผาที่นา จับหนูตัวเดียว จะคุ้มหรือไม่ สิ่งที่ได้มา....
Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2560 7:47:47 น. 0 comments
Counter : 492 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

BlogGang Popular Award#13


 
still solo one
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add still solo one's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com