มรดกอะไรที่เหลือไว้ในประวัติศาสตร์ คณะราษฏร ในปัจจุบัน

- ประชาธิปไตย ..... ปัจจุบันจนถึงอนาคต บ้านเมืองไม่ได้มีวี่แววที่จะกลับมาเป็นประชาธิปไตย (ประชาธิปไตยตามหลักสากล บ้านเมืองที่เอาประชาชนเป็นที่ตั้งและมีส่วนร่วมทุกกระบวนการเมืองหลัก)

- รัฐธรรมนูญ ที่มาจากประชาชน ..... รัฐธรรมนูญ 60 ประชาชนไม่ใช่แค่มีส่วนในการร่าง แต่รัฐธรรมนูญปัจจุบันประชาชนไม่ได้ส่วนรับรู้อะไรเกี่ยวรายละเอียดชัดเจนของรัฐธรรมนูญ (รัฐธรรมนูญประชาชนที่สุดคือรัฐธรรมนูญปี 2540 )

- มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง ยุคอธิการมหาวิทยาลัยคนปัจจุบัน ก็แทบบ่งชี้ ไม่ใช่เป็นมหาวิยาลัยตั้งเพื่อโอกาสการศึกษาของประชาชน(ทุกชนชั้น) ตาม ผู้ประศาสน์การก่อตั้ง ปรีดี พนมยงค์ (แค่เงินค่าสอบ (แค่เงินค่าธรรมเนียมวัดผลภาษาอังกฤษ TU GET คนจนก็สอบเข้าลำบาก)

- ปักหมุด 2475 ก็ถูกเปลี่ยนไพรฟ้าหน้าใสอันเป็นประกาศใหม่ ปักหมุดเก่าสูญหายโดยไม่มีใครรับผิดชอบ

- อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (ปราบกบฏ) หลักสี่ สัญลักษณ์แห่งชัยชนะแบบเด็ดขาดสุด สำหรับการปราบกบฏบวรเดช(กบฏเจ้า) ถูกทำถนนตัดไป - มา จนถูกย้ายไปในที่สุด

ชนรุ่นหลังก็แทบไม่ได้มีความสัมพันธ์หรือความรู้สึกเกี่ยวข้องอะไรจากคณะราษฏร
1 สืบเนื่องไม่ปรากฏเนื้อหารายละเอียดเด่นชัดในเนื้อหาการเรียน ในการศึกษาภาคบังคับ (แค่หลักการ 6 ประการที่มาของอภิวัฒน์สยาม 2475 คนไทยยังไม่รู้เลย)
2. สืบเนื่องจากวาทกรรมข้อมูลที่ว่า ประเทศไทยไม่พร้อมเป็นประชาธิปไตย คนไทยยังไม่ได้รับการศึกษาเพียงพอสำหรับระบบประชาธิปไตย คนไทยก็นั่งท่องประโยคนี้ที่ดูถูกตนเอง จำว่าเราไม่พร้อม คณะราษฏรเป็นหลุมดำของระบบ แล้วไม่รู้ว่าความพร้อมอยู่ตรงไหน แล้วประเทศที่เข้าสู่ประชาธิปไตย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมัน ก่อนเริ่มประชาธิปไตย เขามีความพร้อมหรือ ทุกประเทศมีกระบวนการเรียนรู้

ดุสิตธานีไม่ใช่เมืองจำลองการเรียนรู้ แต่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง ที่อาจารย์ปรีดี ตั้งเป็นการเปิดโอกาสการศึกษา ทำให้กระบวนการเรียนรู้ แต่คนไทยบางกลุ่มก็สามารถหมุนเข็มนาฬิกาย้อนกลับหลัง เหมือนทุกสิงที่คณะราษฏรทำดำรงอยู่ไม่มีอยู่จริง เหตุที่มาของการที่คนไทยไม่เคยรักในประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญ ทั้งที่สิ่งเหล่านี้คือสิ่งทำให้เรามีิสิทธิ เสรีภาพ และเสมอภาคขึ้น...
Create Date : 15 เมษายน 2560
Last Update : 15 เมษายน 2560 21:50:10 น. 0 comments
Counter : 497 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

BlogGang Popular Award#13


 
still solo one
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add still solo one's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com