space
space
space
<<
สิงหาคม 2562
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
16 สิงหาคม 2562
space
space
space

สำนึกก็สายไป
    ชีวิตคนเราแสนสั้น ส่วนใหญ่ก็ไม่เกินร้อบ ขัวิตผมก็เหมือนกัน ไม่ได้ยาวนานกว่าผู้อื่น เพียงแต่ผ่านตะสเลข 60 มาได้ก็รู้สึกว่ากำไรมากแล้ว เมื่อมาถึงจุดนี้ ก็ได้แต่ทบทวนดูการใช้ชีวิตที่ผ่านมา
คนเรามีทั้งกรรมดีและกรรมชี่ว แต่สำหรับผมก็มีความประมาทในการใช้ชีวิต เมื่อมาถึงจุดนี้ไม่กำลังที่จะต่อสู้ และยังมีวิบากกรรมทำให้เป็นโรคภัยติดตัวมาด้วย ก็ยิ่งทำให้ไม่มีความหวังใดเหลืออยู๋ เพราะความประมาทในการใช้ชีวิตวัยหนุ่ม ซึ่งเรามีกำลังกาย และสมอง ทำได้มากมาย แต่เราก็ประมาทและชื่นขมกับผมสำเร็จที่เกิดขึ้น ทำให้ประมาทในการใช้ชีวิต หลงระเริงไปกับอบายมุข ไม่คิดว่าอนาคตเราอาจจะไม่ได้มายืนบนจุดนี้ และเมื่อประมาทก็หลงตัวเอง ใช้จ่ายอย่างไม่สมควร ไม่ได้คิดถึงว่าสักวันมันอาจไม่ใช่หรือไม่สามารถขึ้นมาถึงจุดนี้ได้อีกแล้ว เพราะชีวิตคนเราแสนสั้น และไม่จีรัง วันนี้อาจะเป็นของคุณแต่อนาคตอาจไม่ใช่ ยิ่งเรามีผู้สืบสันดานด้วยยิ่งต้อบระมัดระวังว่าถ้าประมาทไปอาจจะไม่เหลืออะไรไว้ให้ผู้สืบสัันดาร เขาอาจจะต้องลำบากในการใช้ชีวิต แต่ชีวิตผมถึงจะมีผู้สืบสันดารที่ประเสริฐ แต่ด่่้วยความประมาทในการใช้ฃีวิตของเรา ยามร่ำรวย ยามมีโอกาส รู้แต่หา และใช้้ ไม่รู้จักเก็บ ทำให้ไม่มีอะไรเหลือไว้ให้เป็นทุนแก่ผู้สืบดาร ทำให้ผู้สืบสันดารต้องนับหนึ่งเริ่มต้นใหม่ซึ่งก็เหมือนกับชีวิตที่เริ่มต้นใหม่ในอดีต ลำบากฟันฝ่ามาได้แต่ประมาทในการใช้ชีวิตหลงระเริงกับความสำเร็จ ประมาทไม่เหลือเก๋บไว้ให้กับผู้สืบสันดารเขาจึงต้องมาเริ่มต้นใหม่ มันก็เป็นกรรมที่ทันตาสำหรับผู้ประมาท ก็คือห่วงกังวล และเจ้าตัวห่วงกังวลนี้แหละที่มันเปฤ็นบทลงโทษที่หนักหนา รวมถึงสภาพร่างกายที่ถกถอยไปตามกาลเวลาที่ดำเนินไปเรื่อยไม่ย่่อนกลับ มันก็ทำให้เราต้องรับกรรมอยู่ แม้ว่าจะได้รับคำแนะนำว่าชีวิตที่เหลืออยู่ ใช้มันให้ตุ้มเลิกสนใจ เลิกกังวล กับสิ่งเหล่านี้ แต่เพราะเราไม่มีความสามารถที่จะไปกังวลได้อีกแล้ว แต่เมื่อถึงเทศกาลผู้สืบสันดารต่างเอาเงิน และซื้อเสื้อผ้า ของอร่อยมาให้กิน ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่าเราเสียโอกาส ปละมาทในการใช้ชีวิต ซึ่งสมัยเรามีเศรษฐกิจที่ดีกว่าปัจจุบันมาก เสียใจก็สายไป ได้แต่ยอมรับกรรมของตนไป ตอนนี้ผมเขื่อแล้วว่่ากรรมมจริง และจะตามเราไป จนกว่าชีวิตจะจบลง แตก็ยังไม่รู้ว่ากรรมจะตามไปชาติหน้าภพหน้าอีกหรือไม่  ดังนัั้นการใช้ชีวิตที่เหลืออยู่จะไม่ประมาท จะสั่งสมบุญกุศลให้กับผู้สืบสันดาร เพราะยังมีผู้สืบสนดารรุ่นถัดไปอีก
เขียนออกมากจะใจ ผิดถูกขออภัยด้วย

 


Create Date : 16 สิงหาคม 2562
Last Update : 16 สิงหาคม 2562 2:14:22 น. 0 comments
Counter : 135 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 2084234
Location :
กาญจนบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
วิสาหกิจชุมขนแก้วกานดา กาญจนบุรี ผลิต รับจ้างผลิต และจัดจำหน่ายเวชสำอางค์ ประกอบด้วย สบู่สมุนไพรแก้วใบบุญ แชมพู ครีมนวดผม ครีมอาบน้ำ ผงสมุนไพร สครัป (ผงขัด)
โรงงานแปรรูปอาหาร
แหล่งท่องเที่ยวเศรษฐกิจพอเพียง สวนสมุนไพร

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2084234's blog to your web]
space
space
space
space
space