Group Blog
 
All Blogs
 
เทคนิคลงทุนให้ครอบครัวรวยสุข (ภาคใช้แรง)
สวัสดีวันแห่งความรักค่ะ ^__^

   วันนี้ Valentine's Day เลยขอเขียนอะไรที่เกี่ยวกับคนมีคู่ก็แล้วกันนะคะ จะได้เข้ากับบรรยากาศสักหน่อย วันนี้ K-Expert จะมาพูดถึงแนวทางการหารายได้สำหรับคนมีครอบครัวค่ะ ว่าแล้วก็ไปอ่านกันเลย

   ในยุคสมัยที่ใครๆก็ต้องการหารายได้มากกว่าหนึ่งทาง ไม่ว่าคนโสดหรือคนมีคู่ ก็กำลังพยายามหาลู่ทางในการสร้างรายได้ในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งไม่แปลกเลยที่กลุ่มพ่อแม่วัยทำงานหลายๆ คนก็มีความคิดนี้ ก็แหม... รายจ่ายสมัยนี้วิ่งเร็วแซงหน้ารายรับไปถึงไหนต่อไหน จะใช้ชีวิตแบบเดิมๆ จากรายได้เท่าเดิม แค่มองหน้าลูก ความดิคอยากได้บ้าน อยากส่งลูกเรียนดีๆ หลากหลายความอยาก เรื่องทำธุรกิจเลยกลายเป็น เรื่องแรกๆ ที่พ่อแม่มองหา

   แต่ครั้นจะทำธุรกิจ ก็ต้องมีเงินทุน ซึ่งก็ไม่ใช่เงินที่ไหน เงินในบ้านก้อนเดียวที่เรามี จะเอาไปลงทุนทั้งหมดก็เสียวไส้ว่าจะเกลี้ยง มองหน้ากันเราจะ โยกเงินมาลงทุนก็ยังทำใจลำบาก ไหนจะเรื่องเวลาที่จำกัด ทำงานมากขึ้นก็ต้องมีเวลาให้ลูก สรุปแล้วการลงทุน หรือทำธุรกิจ ของคนมีลูก จึงต้องตอบโจทย์ได้ทั้งการเงินและเวลา ไม่งั้นยังไงก็ไปไม่รอด

   งั้นวันนี้ลองมาหาแนวทางลงทุนแบบฉบับคนมีลูกกันค่ะ ว่าอะไรเข้าข่ายเป็นการลงทุนที่ “ใช่” เวลางานประจำก็ไม่กระทบ เวลาให้ลูกก็ไม่เป็นศูนย์  แบ่งตามไตล์พ่อๆ แม่ๆ เป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ แบบที่หนึ่ง คือลงทุนเงินและแรง กับแบบที่สอง คือลงทุนเงินอย่างเดียว  โดยในส่วนนี้ขอกล่าวถึง ลงทุนแบบแรกกันก่อน  ส่วนแบบที่สอง วันนี้ขออุบไว้ก่อน ไว้จะมาแชร์วันพรุ่งนี้นะคะ

   การลงทุนแบบใส่เงินและลงแรง พูดอีกอย่างก็คือการลงทุนแบบสร้างธุรกิจ ถ้าจับทางถูกอาจขยายเป็นธุรกิจส่งต่อให้กับลูกหลานได้ แต่ถ้าถามว่าข้อเสียคืออะไร คือ ต้องยอมลงแรง ให้เวลาธุรกิจ วันนี้ลองมายกตัวอย่างธุรกิจที่เหมาะกับสไตล์พ่อแม่ที่อยากทำธุรกิจดู 3 กลุ่มใหญ่ๆ  มาดูกันค่ะว่าจะทำธุรกิจอะไรที่เข้าข่ายบ้าง

1. พ่อแม่ไม่มีประสบการณ์ทำธุรกิจ : ธุรกิจแฟรนไชส์  คือคำตอบเป็นลำดับต้นๆ ที่อยากแนะนำ เพราะธุรกิจแฟรนไชส์เป็นธุรกิจที่มีผู้เริ่มต้น(เจ้าของแฟรนไชส์)เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาไม่น้อยกว่า 3-5 ปี จนสร้างเป็นแผนทางการตลาดที่ดี สินค้าขายได้ ลูกค้ารู้จักแบรนด์ สร้างรายได้ที่ชัดเจน ซึ่งได้บางแฟรนไชส์สามารถการันตีรายได้กับธนาคาร ให้ธนาคารพร้อมปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ลงทุนในแฟรนไชส์นั้นๆได้ทันทีที่ผู้กู้ได้รับคัดเลือกจากเจ้าของแฟรนไชส์เลยทีเดียว เรียกได้ว่าไม่ต้องเริ่มต้นธุรกิจจากศูนย์ แถมยังมีเงินกู้จากธนาคารช่วยสนับสนุนให้เริ่มต้นธุรกิจได้ง่ายขึ้นอีกด้วย (ต้องเป็นแฟรนไชส์ที่เข้าร่วมในโครงการกับธนาคารเท่านั้น)

   แต่ต้องอย่าเข้าใจผิดว่า ทำธุรกิจแบบนี้แค่มีเงินก็จบนะคะ เพราะเราได้ประโยชน์ด้านแผนธุรกิจที่ชัดเจนแล้ว แต่ยังต้องให้เวลาบริหารธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้ ต้องใช้เวลามากน้อย ขึ้นอยู่กับแฟรนไชส์ที่เราเลือก ดังนั้นต้องศึกษาแฟรนไชส์ที่ใช่ ดูทั้งเงินลงทุน รายได้ที่ได้รับ และเวลาที่ใช้ทำธุรกิจให้ดีค่ะ

2. พ่อแม่แนวออนไลน์ ทุกคนจะคิดออกเป็นอย่างแรก คือ “ขายของออนไลน์” ฮ็อตแน่นอน ไม่ต้องดูใครที่ไหนแค่เราเอง ตื่นมาก็ช้อป เข้านอนก็ช็อป ตราบใดที่ทุกคนมีโทรศัพท์มือถือ อยากได้อะไรแค่”กด” และไม่ใช่แค่คนช็อปจะง่ายแล้ว คนขายก็เริ่มต้นง่าย ไม่ว่าจะมีโปรแกรมทำเวปฟรีสำเร็จรูปก็เยอะ เวปหน้าร้านออนไลน์ก็แยะ หรือจะเปิดแค่เพจบน Facebook  Line@ หรือ instagram ก็ทำได้ทันที ค่าเช่าก็ไม่มี เรื่องเงินลงทุนก็ต่ำสุดๆ เลยไม่แปลกที่ปัจจุบันจะมีพ่อค้าแม่ค้าเพิ่มเร็วยิ่งกว่าดอกเห็ด สิ่งสำคัญที่ร้านออนไลน์จะครองใจลูกค้าได้ จึงจำเป็นต้องสร้างจุดแข็งของร้าน เช่น การตั้งชื่อร้านได้จำง่ายและสื่อถึงสินค้าที่ขาย เจาะจงสินค้าที่ขาย เช่น เสื้อผ้าสำหรับคนสูงวัย ก็ควรมีแต่สินค้าสำหรับคนสูงวัย ไม่เอาเสื้อผ้าเด็กมาขายด้วยแบบนี้ลูกค้างงค่ะ

   ที่พลาดไม่ได้คือ ความเร็วในการตอบลูกค้า การจัดเก็บสต๊อกสินค้า และการจัดส่งสินค้า ซึ่งมักกินเวลาส่วนใหญ่ในการทำงานนี้ไป สำหรับพ่อๆแม่ๆที่ต้องการประหยัดเวลาในส่วนนี้  อาจให้ผู้ให้บริการระบบหลังบ้านช่วยทำแทน มีค่าบริการตามยอดขายต่อชิ้นไม่แพงมากเช่น Shipyour หรืออื่นๆ ให้ไม่ต้องกลัวว่าต้องเก็บสินค้าเต็มบ้าน จนหาลูกไม่เจอ ของเสียหายจนคุมต้นทุนไม่อยู่ หรือไม่มีเวลาส่งชองที่ไปรษณีย์ด้วยตัวเองค่ะ 

3. พ่อแม่มีของ “รถยนต์” สำหรับพ่อแม่ที่ไม่อยากลงทุนเงิน มียังพอมีเวลาหลังเลิกงานบ้าง การหารายได้เพิ่มจากเวลาที่จำกัด และเลือกเวลาได้เอง ก็มีทางเลือกที่น่าสนใจอยู่ เช่น การขับรถรับผู้โดยสารผ่านแอปพิเคชั่นอย่าง Uber  ทำได้ง่ายเพียงมีรถยนต์เก๋ง 4 ประตู ปี2006 ขึ้นไป และมีสมาท์โฟน แค่นี้ก็สมัครร่วมขับกับ Uber  ได้แล้วค่ะ ตอบโจทย์คนสมัยใหม่ที่ต้องการความรวดเร็ว และความปลอดภัยที่มากขึ้นด้วย โดยเราจะได้เงิน 80% ของค่าโดยสาร รวมกับโบนัสที่ทางบริษัทจ่ายให้ รวมๆแล้วอาจสร้างรายได้ได้หลักหมื่นต่อสัปดาห์ และยิ่งถ้าใครกำลังผ่อนรถอยู่ด้วย ก็ช่วยผ่อนภาระค่าผ่อนได้ไม่น้อยเลยง่ายและเลือกเวลาได้แบบนี้ใช่มากๆสำหรับพ่อๆที่มีลูกอย่างเราๆค่ะ

ฝากไว้ค่ะ ธุรกิจทำได้ให้พลาดน้อย เราต้องศึกษาธุรกิจให้ดี จัดสรรเวลาให้เหมาะสม ไม่ว่าพ่อจะทำ หรือแม่จะทำ เพียงพ่อแม่ผนึกกำลังช่วยกันสลับเวลาให้ลูก  Partners ที่ดีที่สุด ไม่พ้นคุณสองคนเองค่ะ

เขียนโดย... K-Expert คุณแม่แอน

coming up tomorrow: เทคนิคลงทุนให้ครอบครัวรวยสุข (ภาคใช้เงิน)
Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2560 10:54:16 น. 0 comments
Counter : 662 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.