*** พื้นที่ส่วนตัวของ พันตำรวจเอก ดร. ศิริพล กุศลศิลป์วุฒิ รองผู้บังคับการกองคดีอาญา สำนักงานกฎหมายและคดี นี้ จัดทำขึ้นเพื่อยืนหยัดในหลักการที่ว่า คนเรานั้นจะมีความเป็นมนุษย์โดยสมบูรณ์ได้ ก็ต่อเมื่อมีเสรีภาพในการแสดงความคิดโดยบริบูรณ์ และความเชื่อที่ว่าคนเราเกิดมาเสมอภาคและเท่าเทียมกัน ไม่มีอำนาจใดจะพรากความเป็นมนุษย์ไปจากเราได้ ไม่ว่่าด้วยวิธีการใด ๆ และอำนาจผู้ใด ***
*** We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable rights, that among these are life, liberty and the pursuit of happiness. That to secure these rights, governments are instituted among men, deriving their just powers from the consent of the governed. That whenever any form of government becomes destructive to these ends, it is the right of the people to alter or to abolish it, and to institute new government, laying its foundation on such principles and organizing its powers in such form, as to them shall seem most likely to effect their safety and happiness. [Adopted in Congress 4 July 1776] ***
Group Blog
 
All Blogs
 
ความคืบหน้าในการแก้ไข กฎหมายเข้าถึงข้อมูลอาชญากรรม ของตำรวจผมไม่ได้เขียน Blog แห่งนี้ มานาน เพราะมีข้อจำกัดในหลายด้าน โดยเฉพาะทางเทคนิคของ Bloggang ที่จำกัด ไม่ว่าจะภาพ หรือจำนวนข้อความ ความไม่สะดวกดังกล่าว จึงทำให้เกิดความจูงใจน้อยในการเขียนบทความหรือเรื่องราวร่าง ๆ  ก็ได้แต่หวังว่า พันทิพ จะจัดการแก้ไขปัญหาครับ
.........
วันนี้ ผมตั้งใจจะเขียนเกี่ยวกับ การแก้ไข ป.วิ.อาญา ให้ตำรวจสามารถเข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร หรือ เอกสารใด ๆ ของผู้กระทำผิดได้  โดยผมได้เริ่มเสนอกฎหมายนี้ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๕๕ ในขณะที่ดำรงตำแหน่ง ผกก. กฎหมาย ตร. มาระยะหนึ่ง 
.........
ผมตระเวณขายความคิดว่า ตำรวจทั่วโลก เขาสามารถดักฟัง และดักรับข้อมูลของผู้กระทำผิดได้ แต่ตำรวจไทย  มีปัญหาอุปสรรคไปหมด ทำให้การช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม  ตัวอย่างเช่น คดีลักพาตัว หรือ คดีสลับซับซ้อนอื่น ๆ ที่เหยื่ออาชญากรรมอาจจะได้รับอันตรายถึงชีวิต  ตำรวจเราไม่สามารถช่วยเหลือได้ทัน และเหยื่ออาชญากรรม ก็จะตายหรือได้รับอันตราย 
.........
นอกจากนี้ ผมได้ยกตัวอย่างคดีสำคัญ ๆ เช่น คดีความมั่นคงในภาคใต้ ที่ศาลยกฟ้อง ประมาณ ๗๐ % ก็เพราะ ตำรวจเราไม่มีข้อมูลและหลักฐานที่สนับสนุนให้เห็นความเชื่อมโยงว่า ผู้ก่อการร้ายกระทำความผิดอย่างไร  
........
ผมเห็นว่า ถ้ามีการดักรับข้อมูลได้ โดยมีวิธีการตรวจสอบและป้องกันการละเมิดสิทธิของประชาชนที่เหมาะสม จะทำให้รัฐไทย สามารถรวบรวมพยานหลักฐาน และสร้างความน่าเชื่อของตำรวจและกระบวนการยุติธรรมได้ดียิ่งขึ้น  ไม่ใช่ ร้อยทั้งร้อย เป็นพยานบอกเล่า แล้วก็ยกฟ้องไปหมดในปัจจุบัน 
.......
ผมได้ใช้ตัวแบบ กฎหมายอเมริกัน ตาม Omnibus Crime Control and Safe Streets Act of 1968 ที่กำหนดให้ตำรวจสามารถ Intercept หรือดักรับข้อมูลได้   ซึ่งกำหนดวิธีการตรวจสอบไว้ ให้ผู้บริหารหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายจะต้องตรวจสอบว่า การดักรับข้อมูล เป็นวิธีการที่จำเป็น และไม่อาจจะใช้วิธีการที่เหมาะสมได้แล้ว  และเป็นวิธีการรุนแรงน้อยที่สุดแล้ว เมื่อผุ้บริหารหน่วยเห็นชอบ จึงเสนอให้ศาลอนุมัติอีกครั้งหนึ่ง 
..........
ร่างแก้ไข ป.วิ.อาญา มาตรา ๑๐๕/๑ ที่ผมร่างไว้ ก็เช่นเดียวกัน มีการกำหนดหลักการสำคัญ ๆ คือ 
๑) คดีร้ายแรง หรือสลับซับซ้อน 
๒) การสืบสวนสอบสวนปกติ เช่น หมายเรียก หมายอาญา ไม่อาจจะดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ  หรือเจ้าหน้าที่จะอันตรายต่อชีวิตร่างกาย ฯลฯ 
๓) ผู้บังคับบัญชา เห็นชอบ 
๔) ศาลเห็นชอบ และศาลอาจจะกำหนดวิธีการต่าง ๆ ที่จะทำให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด 
๕) ข้อมูลเป็นความลับ  ใครเปิดเผยติดคุกหัวโต ถ้าเป็น จนท. ที่สอบสวน จะรับโทษ ๓ เท่า 
...........
ผมเสนอร่างกฎหมาย ไปยังรัฐบาล ๒ รอบแล้ว  คราวนี้ ผ่านกฤษฎีกาแล้ว ขั้นตอนต่อไป ก็จะส่ง สนช. และออกเป็นกฎหมายต่อไป ถ้า สนช. ไม่เห็นแย้ง  โดยคาดว่าจะออกได้ในปี พ.ศ.๒๕๖๑ นี้ 
...........
โดยส่วนตัว ผมเชื่อว่าจะทำให้กระบวนการยุติธรรม น่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ไม่ใช่ยกฟ้อง เพราะสงสัยร่ำไป หรือ ฟ้องมั่ว ๆ ไป โดยไม่มีหลักฐานใด ๆ ยืนยัน  และการดักรับข้อมูล ยังชี้ชัดให้เห็นว่า จริง ๆ ผู้ถูกกล่าวหา อาจจะบริสุทธิ์มาตั้งแต่ต้นเลยก็ได้   อะไร ๆ ไม่ชัดเจน ก็จะหมดไป  หรืออะไรใต้ดิน ๆ ที่ทำกันอยู่จะชัดเจน และตรวจสอบได้ ควบคุมได้เสียทีครับ 

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2559 16:05:14 น. 1 comments
Counter : 749 Pageviews.

 
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:17:21:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

POL_US
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
คลิ๊ก เพื่อ Update blog พ.ต.อ.ดร. ศิริพล กุศลศิลป์วุฒิ ได้ที่นี่
http://www.jurisprudence.bloggang.com


รู้จักผู้เขียน : About Me.

" Anti-Fucking Coup Forever "


University of Illinois

22 Nobel Prize & 19 Pulitzer Prize & More than 80 National Academy of Sciences (NAS) members***คำขวัญ : พ่อแม่หวังพึ่งพาเจ้า

ครูเล่าหวังเจ้าสร้างชื่อ

ชาติหวังกำลังฝีมือ

เจ้าคือความหวังทั้งมวล*** ความสุข จะเป็นจริงได้ เมื่อมีการแบ่งปัน :

Happiness is only real when shared!


ANTI-COUP FOREVER: THE END CANNOT JUSTIFY THE MEANS!


Online Users


Locations of visitors to this page
New Comments
Friends' blogs
[Add POL_US's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.