*** พื้นที่ส่วนตัวของ พันตำรวจเอก ดร. ศิริพล กุศลศิลป์วุฒิ รองผู้บังคับการกองคดีอาญา สำนักงานกฎหมายและคดี นี้ จัดทำขึ้นเพื่อยืนหยัดในหลักการที่ว่า คนเรานั้นจะมีความเป็นมนุษย์โดยสมบูรณ์ได้ ก็ต่อเมื่อมีเสรีภาพในการแสดงความคิดโดยบริบูรณ์ และความเชื่อที่ว่าคนเราเกิดมาเสมอภาคและเท่าเทียมกัน ไม่มีอำนาจใดจะพรากความเป็นมนุษย์ไปจากเราได้ ไม่ว่่าด้วยวิธีการใด ๆ และอำนาจผู้ใด ***
*** We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable rights, that among these are life, liberty and the pursuit of happiness. That to secure these rights, governments are instituted among men, deriving their just powers from the consent of the governed. That whenever any form of government becomes destructive to these ends, it is the right of the people to alter or to abolish it, and to institute new government, laying its foundation on such principles and organizing its powers in such form, as to them shall seem most likely to effect their safety and happiness. [Adopted in Congress 4 July 1776] ***
Group Blog
 
All Blogs
 
การบริหารรัฐกิจแนวใหม่ กับแนวคิด Collaborative Governancการบริหารรัฐกิจแนวใหม่ กับแนวคิด Collaborative Governance 
...............
ก่อนอื่นขออนุญาต อัญเชิญพระบรมโชวาทพระราชทานแก่คณะกรรมการจัดงาน “วันรพี” ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ๒๗ มิถุนายน ๒๕๔๑ ดังนี้
.............
“...กฎหมายมีไว้สำหรับให้มีความสงบสุขในบ้านเมือง มิใช่ว่ากฎหมายมีไว้สำหรับบังคับประชาชน ถ้ามุ่งหมายที่จะบังคับประชาชนก็กลายเป็นเผด็จการ กลายเป็นสิ่งที่บุคคลหมู่น้อยจะต้องบังคับกับบุคคลหมู่มาก ในทางตรงกันข้าม กฎหมายมีไว้สำหรับให้บุคคลส่วนมากมีเสรีและอยู่ได้ด้วยความสงบ...”
.............
ในโลกยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทางเทคโนโลยี ประชาชนตื่นตัวในการสงวนรักษาสิทธิ์ของตนเอง อีกทั้ง ยังต้องการเข้าร่วมในการตัดสินใจกำหนดชะตาชีวิตของตนเอง การบริหารงานภาครัฐสมัยใหม่ ในสังคมเสรีประชาธิปไตย จึงไม่ได้มีลักษณะ Top-down หรือสั่งการจากบนลงล่างอีกต่อไปแล้ว ระบบการพัฒนาการบริหาร ได้เปลี่ยนจากสั่งการ เป็นการมีส่วนร่วม (participation) เช่น การทำประชาพิจารณ์ หรือ การรับฟังความคิดเห็นในการจัดทำโครงการ ซึ่งในโลกยุคสมัยใหม่ เห็นว่า การมีส่วนร่วมไม่เพียงพอแล้วต่อการสร้างความเป็นธรรมในสังคม (Social Justice) จึงนำวิธีการที่เรียกว่า Collaborative governance มาใช้ในการกำหนดชะตาชีวิตร่วมกันของคนในสังคมนั้น ๆ
................

สังคมโดยทั่วไป ย่อมมีความขัดแย้ง การบริหารรัฐกิจสมัยใหม่ ที่มุ่งเน้นการตัดสินใจแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ด้วยตนเอง ในลักษณะ Collaborative governance จึงสามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งโดยไม่พึงพาความรุนแรง เพราะความรุนแรงจะนำมาสู่ปัญหาใหม่ ๆ อย่างไม่สิ้นสุด
...............

การแก้ไขปัญหา จึงอยู่ที่การค้นหาต้นตอของปัญหา หรือ Root of Conflicts แล้วแสวงหาจุดร่วมเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง ตรงประเด็น และ ทุกฝ่ายชนะ (Win-win resolution) โดยนำหลัก collaborative governance และ Interest-Based Negotiation มาใช้ โดยนำทุกกลุ่มที่ขัดแย้งมาร่วมกันหาทางออก หรือการนำทุกกลุ่มที่ถือเป็นหุ้นส่วนของปัญหา หรือ มีผลประโยชน์ได้เสียเข้ามาหารือร่วมกันและตัดสินใจร่วมกัน ไม่ใช่แค่นำเข้ามาเป็นกระบวนการให้ครบถ้วนตามพิธีการเท่านั้น
................

การตรากฎหมาย คือ ตัวอย่างหนึ่ง ที่จะต้องอาศัยความอดทน และนำหลักสันติวิธีมาใช้ เพราะผลประโยชน์ที่กระทบอันเกิดจากการตรากฎหมายอาจเกิดขึ้นได้ วิธีการที่จะนำสู่การยอมรับ และทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ คือ การใช้วิธีการ Collaborative Governance ในการตรากฎหมาย การให้ผู้มีส่วนได้เสียได้เข้าร่วมพิจารณา เสนอข้อเรียกร้อง หรือความเห็น และร่วมตัดสินใจเอง
..............

ต้องระลึกเสมอว่า กฎหมาย จะต้องมีไว้เพื่อสร้างความเป็นธรรมของสังคม และความผาสุกของประชาชน ตามที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงสอนไว้ ผู้บริหารสมัยใหม่ จึงต้องอดทน และพยายามอย่างหนักในการแสวงหาจุดร่วมและการตัดสินใจร่วมกันที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะต้องใช้ความพยายามหนักแค่ไหนก็ตาม


Create Date : 06 เมษายน 2560
Last Update : 6 เมษายน 2560 21:18:52 น. 0 comments
Counter : 607 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

POL_US
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
คลิ๊ก เพื่อ Update blog พ.ต.อ.ดร. ศิริพล กุศลศิลป์วุฒิ ได้ที่นี่
http://www.jurisprudence.bloggang.com


รู้จักผู้เขียน : About Me.

" Anti-Fucking Coup Forever "


University of Illinois

22 Nobel Prize & 19 Pulitzer Prize & More than 80 National Academy of Sciences (NAS) members***คำขวัญ : พ่อแม่หวังพึ่งพาเจ้า

ครูเล่าหวังเจ้าสร้างชื่อ

ชาติหวังกำลังฝีมือ

เจ้าคือความหวังทั้งมวล*** ความสุข จะเป็นจริงได้ เมื่อมีการแบ่งปัน :

Happiness is only real when shared!


ANTI-COUP FOREVER: THE END CANNOT JUSTIFY THE MEANS!


Online Users


Locations of visitors to this page
New Comments
Friends' blogs
[Add POL_US's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.