Group Blog
All Blog
The Dressmaker

Dressmaker คืออะไร?

someone who makes their own clothes, or makes clothes for other people as a job

คือ คนที่มีอาชีพ ทำเสื้อผ้าสำหรับตัวเอง หรือ ทำให้ผู้อื่น

มันก็ตรงดีนะ เราเองก็เป็นอย่างนั้นล่ะ จากประสบการณ์ที่ศึกษาการทำเสื้อผ้ามา 10 กว่าปี พบว่าการทำเสื้อผ้า มีขั้นตอนหรือหน้าที่หลักๆ 3 อย่าง คือ 
  1. Designer  การออกแบบเสื้อผ้า
  2. Pattern Making  การทำแพทเทริน
  3. Sewing การตัดเย็บชิ้นงาน

การจะเป็น dressmaker ได้นั้น หลักๆ ต้องทำได้ 2 อย่าง คือ ต้องทำแพทเทรินเป็น และตัดเย็บขึ้นมาเป็นตัวได้ แต่ถ้าเป็น dressmaker ที่สุดยอด ก็จะทำได้ทุกขั้นตอน

แต่จากที่ทำงานเสื้อผ้ามา จะพบเจอคนที่ทำได้แค่แพทเทรินกับตัดเย็บซะมากกว่า เรื่องการออกแบบ ก็ใช้วิธี ดูจากนิตยสาร หรือ เวบต่างๆ เป็นแรงบรรดาลใจ

แต่คนที่เป็น designer แบบ born to be นั้นมีน้อยมากและเหมือนเป็นพรสวรรค์ที่ไม่สามารถสอนกันได้ มันเป็นเฉพาะตัวของคนคนนั้น คนเหล่านั้นจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เวลาเห็นเสื้อผ้าของ Desinger เก่งๆ จะบอกได้เลย ว่านี่คือของใคร เพราะมันคือตัวตนของเขาเลย 

เราเองก็ทำได้แค่แพทเทรินกับตัดเย็บ ซึ่งก็ถือว่ามีความยากไม่ใช่น้อย แต่ถ้าใจรักซะอย่าง ยังไงก็ทำได้ พอทำเสื้อผ้ามาซะพักนึง จะเริ่มหาแนวทางของตัวเอง คือ จะค้นหาว่าเรามีความหลงไหลในเสื้อผ้าแนวไหน และมุ่งไปทางนั้น เพราะเสื้อผ้ามาหลากหลายแนวมากๆ มีตั้งแต่เสื้อผ้าใส่ทั่วไปที่ไม่ได้เน้นความละเอียด ไปจนถึงเสื้อผ้าชั้นสูงที่มีแพทเทรินซับซ้อนและตัดเย็บละเอียด และสูงไปกว่านั้น ก็เสื้อผ้า Houte Couture (โอว กูตูร์) ที่ใช้ความสามารถด้านงานฝีมือในการตัดเย็บการประดับตกแต่งและการปักด้วยมือ 

เราเคยเรียนจนไปถึงเสื้อผ้าชั้นสูงเลยทีเดียว เรียนการทำ moularge draping คือการทำเสื้อผ้าบนหุ่น ตอนเรียนมันก็สนุกและตื่นเต้นดี เพราะเป็นความรู้ใหม่ที่ไม่เคยรู้ แต่พอได้ลองทำจริงๆ ก็พบว่ามันไม่ใช่ตัวเราสักเท่าไหร่ เพราะตัวเองไม่ใช่คนละเอียดละออและใจเย็นมากพอที่จะทำงานที่ซับซ้อนใช้เวลาในการทำมากๆได้ เคยลองไปฝึกงานที่ร้านทำชุดไปงานชุดราตรีที่สั่งตัดจากลูกค้ามีระดับ ก็เข้าใจเลยว่าเป็นงานที่เหน็ดเหนื่อยจริงๆ กว่าจะได้สักชุดนึง ตัดโครงชุดเสร็จก็ว่ายากแล้ว ก็ต้องมาวางลูกไม้ตกแต่งเสร็จแล้วก็ต้องปักเลื่อมลูกปัดอีก โอ้วว มันไม่ใช่ตัวเราเลยจริงๆ  

ค้นพบว่าตอนนี้ ชอบทำเสื้อผ้าที่ใส่ได้บ่อยๆ ถึงจะเป็นเดรสไปงาน ก็จะไม่เวอร์วังอลังการ ชอบความเบาๆ สบายๆ แต่ถ้าเลือกได้ อยากทำเสื้อผ้าที่ใส่ในชีวิตประจำวันมากกว่า การทำเสื้อผ้ามันก็สนุกตรงนี้ล่ะ พอเรารู้พื้นฐานการทำเสืื้อผ้า เราก็สามารถพลิกแพลงทำงานได้ทุกแนว ที่เหลือก็อยู่ที่ใจล้วนๆ ว่าใจเทไปแนวไหน ก็จะทำแนวนั้นได้ดีกว่า

Create Date : 11 มีนาคม 2561
Last Update : 11 มีนาคม 2561 10:18:57 น.
Counter : 2 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 

AmijungCute
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]