ใครใครก็บินได้ ~
Group Blog
 
All blogs
 

บินไทยระทึก เบรกค้าง ผู้โดยสารหวิว

แอร์บัส 300 เที่ยวบิน ทีจี 234 หาดใหญ่-กรุงเทพฯ ทำเสียว บินลงจอดสุวรรณภูมิ เกิดการขัดข้องทางเทคนิคระบบเบรกล็อค ล้อหลักหยุดหมุน ผู้โดยสารกว่า 200 คนรอดหวุดหวิด

พล.อ.อ.ณรงค์ศักดิ์ สังขพงษ์ รักษาการกรรมการผู้อำนายการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.วันนี้(21 ส.ค.)เที่ยวบินการบินไทยเที่ยวบินที่ ทีจี 234 หาดใหญ่-กรุงเทพ บรรทุกผู้โดยสารกว่า 200 คน จากสนามบินหาดใหญ่มายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้เกิดปัญหาขึ้น เนื่องจากในขณะที่เที่ยวบินดังกล่าวกำลังแตะพื้นรันเวย์ได้เกิดการขัดข้องทางเทคนิคเนื่องจากระบบเบรกล็อค ทำให้ล้อหลักหยุดหมุน ระบบยางมีการปล่อยลมออกมาโดยอัตโนมัติ นักบินต้องจอดเครื่องบินและให้รถลากเข้ามาลากไปยังหลุมจอด

พล.อ.อ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับสาเหตุที่เกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องปกติ ที่จะเกิดขึ้นได้กับทุกสายการบินและกับเครื่องบินทุกประเภท ซึ่งผู้โดยสารที่นั่งมาในเที่ยวบินดังกล่าว ก็ไม่ได้รับอันตราย และไม่รู้ว่าเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น โดยเครื่องบินดังกล่าวเป็นเครื่องบินแอร์บัส 300 มีการใช้งานมานาน และการบินไทยก็ได้เริ่มทยอยปลดเครื่องบินประเภทนี้ ออกจากระบบตามกำหนดระยะเวลาของแต่ละเครื่องที่มีการกำหนดไว้.

CREDIT : THAIRATH.CO.TH
//www.thairath.co.th/content/region/27851
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2552    
Last Update : 22 สิงหาคม 2552 3:52:10 น.
Counter : 237 Pageviews.  

บ่นกันจริงๆ เวลาไปรอ Check-in ขึ้นเครื่องบินเนี่ย

"Counter check-in จะปิดก่อนเวลาเครื่องบินออก 45 นาที"

หลายคนคงไม่ค่อยพอใจเท่าไร ที่เวลาจะเดินทางกับเครื่องบินสักครั้งนึงทำไม๊ ทำไม ต้องไปสนามบินก่อนเครื่องบินออกตั้งนาน แสนนาน ไม่เห็นเหมือนรถไฟ หรือ รถทัวร์เลยเนอะ อยากจะไปขึ้นเมื่อไรก็ตามอัธยาศัย

การที่เค้า (สายการบิน) กำหนดให้ผู้โดยสารไปถึงสนามบินเพื่อ Check-in ก่อนเครื่องบินออก อย่างน้อย 45 นาที ก็เพราะด้วยเหตุผลหลายประการครับ ผมจะยกตัวอย่างให้ฟังคร่าวๆ นะครับ

1. ต้องการทราบจำนวนผู้โดยสารที่แน่นอน จะได้ทราบว่าเที่ยวบินนี้จะมีผู้โดยสารทั้งสิ้นกี่คน ถามว่าทราบแล้วเอาไปทำอะไร จำนวนผู้โดยสารนั้นเค้าจะเอาไปคิดเป็นน้ำหนักของผู้โดยสารรวมทั้งหมดครับ (โดยคร่าวๆ) เพื่อให้ทราบว่าเฉพาะน้ำหนักผู้โดยสารเนี่ย หนักกี่กิโลกรัม หรือ กี่ตัน ก็ว่ากันไป นอกจากนี้ตำแหน่งที่นั่งของผู้โดยสารก็มีความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากจะได้ทำการคำนวณจุดศูนย์ถ่วงของเครื่องบิน

2. ต้องการทราบน้ำหนักของสัมภาระ สัมภาระที่จะเอาใส่ไว้ใต้เครื่องนั่น ใช่ว่าถึงเวลาแล้วก็เอาไปโยนใส่ไว้ใต้เครื่องบิน (แบบรถทัวร์) ได้เลยนะครับ จำเป็นจะต้องมีการชั่งน้ำหนัก และคำนวณก่อนเสมอครับ แล้วจะวางแผนประกอบกับข้อมูลในข้อ 1 ก็คือ น้ำหนัก และ ตำแหน่งที่นั่งของผู้โดยสาร รวมไปถึงปริมาณน้ำมันที่เติมไว้ในเครื่อง เพื่อวางแผนในการจัดตำแหน่งใส่สัมภาระครับ (จะใส่ไว้ใต้ท้องเครื่องด้านหน้า หรือ ด้านหลัง)

แค่ 2 ข้อก็ฟังดูวุ่นวายแล้วนะครับ งั้นผมแถมให้อีกข้อหนึ่งครับ

3. ในกรณีที่มีผู้โดยสารไม่มา Check-in แล้วไม่ได้โทรมาแจ้ง ทางสายการบินจะได้จัดที่นั่งดังกล่าวไว้ให้ผู้โดยสารท่านอื่นที่ต้องการจะเดินทางในเที่ยวบินนั้นๆ (ที่เพิ่งจะมาจองตั๋วที่หน้าเคาร์เตอร์นั่นแหละครับ แบบนี้เรียกว่า Stand by)

จริงๆ แล้วในการสำรองที่นั่งของสายการบินนั้น สมมติว่าถ้าเครื่องบินมีที่นั่งทั้งหมด 100 ที่นั่ง เค้าไม่ได้เปิดให้จองแค่ 100 ที่นั่งหรอกนะครับ แต่เค้าจะเปิดให้จองมากกว่านั้นครับ อาจจะ 110-130 ที่นั่ง เพราะเค้าเผื่อไว้ว่าบางเที่ยวบินอาจจะมีคนไม่เดินทาง ดังนั้นถ้าเค้าให้จองแค่ 100 ที่นั่งเป๊ะๆ เกิดมีคนไม่ได้ ที่นั่งนั้นก็เสียเปล่าๆ ดังนั้นจะปล่อยไว้เฉยๆ ทำไมหล่ะครับ ก็หาวิธีที่มันได้ตังค์สิครับ

ผมเคยได้ยินหลายท่านบ่นๆ กันนะครับว่า "เฮ้อ.. ทำไมต้องรีบมาด้วย เสียเวลาจริงๆ" และผมก็เคยเห็นบางท่านมา Check-in ประมาณ 10 นาทีก่อนเครื่องออก ซึ่งพนักงานภาคพื้นดินบางคนก็ใจดีครับ รอแล้วรออีก หวังว่าลูกค้าผู้มีอุปการะคุณจะมา ก็ตั้งหน้าตั้งตาคอย แสดงว่ามันไม่มีอะไรตายตัวครับ แต่ท่านทราบไหมครับว่าลูกเรือ และ นักบินจะต้องไป Check-in (ลูกเรือและนักบินก็ต้อง Check-in นะครับ) ก่อนถึงเวลาเครื่องออกประมาณ 3-4 ชั่วโมงครับ อยากทราบไหมครับ เค้าไปทำอะไร ผมจะพูดในส่วนของนักบินคร่าวๆ นะครับ

1. อ่านเอกสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลรายงานสภาพอากาศ หรือรายงานพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย (เช่น จำนวนผู้โดยสารทั้งหมด ลักษณะของสนามบินปลายทาง ข้อมูลของสนามบินสำรอง)
2. วางแผนการบิน เลือกสั้นทางที่จะใช้บิน โดยใช้ข้อมูลจากข้อ 1 มาพิจารณาประกอบ
3. สั่งน้ำมันที่จะใช้ในแต่ละเที่ยวบิน
4. ตระเตรียมเครื่องบินให้พร้อมรับผู้โดยสาร ตรวจเช็คระบบ อุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ ของเครื่องบิน

นี่เป็นสิ่งที่ต้องทำคร่าวๆ นะครับ เห็นไหมหล่ะครับว่าเค้าไปก่อนเราตั้งนานนะครับ เช่นถ้าเครื่องบินออกเดินทางเวลา 06:00 พวกเราอาจจะมาได้ช้าที่สุดถึง 05:15 นะครับ แต่นักบินและลูกเรือต้องมาตั้งแต่ 02:00-03:00 เลยนะครับ

ยิ่งท่านผู้โดยสารเดินทางมาช้าเท่าไร โอกาสที่เครื่องบินจะเสียเวลาก็มีมากขึ้นตามไปด้วย ในส่วนนี้มีรายละเอียดมากมายครับ ลองอ่านตามไปช้าๆ นะครับ

เครื่องบินลำหนึ่งจะต้องออกจากสนามบินต้นทางเวลา 07:30 เวลา 07:10 ก็เริ่มเรียกผู้โดยสารขึ้นเครื่องบินกัน แต่ก็มีบางคนไม่มาสักที นักบินก็รอ ร๊อ รอครับ จนคนสุดท้ายวิ่งมา (แบบตาลีตาเหลือก) ถึงเครื่องบินเวลา 07:30 เป๊ะ แต่กว่าจะปิดประตูเครื่องบินได้ กว่าจะเช็คทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนถอยเครื่อง ก็อาจจะกินเวลาไปสัก 07:35 หรือ 07:40 พอทุกอย่างพร้อม กำลังจะถอยเครื่องปุ๊บ พอประสานงานไปยังวิทยุการบิน เผอิญช่วงเวลา 07:30 นั้นเค้ากันไว้ให้เราออกเดินทาง แต่เรายังไม่พร้อม พอเราพร้อมตอน 07:40 เผอิญไปตรงกับเวลาออกเดินทางของเครื่องลำอื่นพอดี คราวนี้ก็ถอยไม่ได้สิครับ ต้องรอครับ หรืออาจจะไม่ได้บินที่ความสูงบินเดินทางที่เลือกไว้ ก็ทำให้เปลืองน้ำมันไปอีก ผลที่จะตามมามีมากมายหลายอย่างครับ เพราะฉะนั้นถ้าไม่เดือดร้อนอะไรจริงๆ ก็รีบไปให้ถึงสนามบินเถอะครับ เพื่อความสะดวกรวดเร็วของทุกๆ ฝ่ายครับ

วันนี้บ่นแค่นี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวจะแก่เร็ว อิอิ
 

Create Date : 20 สิงหาคม 2552    
Last Update : 21 สิงหาคม 2552 0:02:40 น.
Counter : 5175 Pageviews.  

ได้เวลาเก็บกวาดบ้านสักที

สวัสดีครับเพื่อนๆ สมาชิกชาว Bloggang และท่านผู้เข้าชมขาจรทุกท่านครับ

นับว่าเป็นเวลายาวนานพอสมควรแล้วนะครับที่ผมเปิดบล็อคแห่งนี้ไว้ และห่างหายไปจากการเขียนบล็อคเป็นเวลานานพอสมควร และมีอะไรบางอย่างเป็นเหตุดลใจให้ผมมีแรงฮึดอีกครั้งในการเขียนบล็อค วันนี้ผมก็เลยถือโอกาสเก็บกวาดห้องต่างๆ ครับ บล็อคเก่าๆ ที่เคยเขียนไว้ผมก็ลากไปเก็บในห้องเก็บของครับ บางห้องที่ไม่มีความจำเป็นจะได้ใช้งานผมก็ลบห้องนั้นๆ ออกไปครับ ณ ตอนนี้ก็เลยมีห้องต่างๆ ดังนี้ครับ

+ ห้องรับแขก
+ ห้องเด็กฝึกงาน
+ ห้องทำงาน
+ ห้องสมุด
+ ห้องนั่งเล่น
+ ห้องนอน
+ ห้องเรื่องสั้น
+ ห้องเก็บของ

การกลับมาเขียนบล็อคครั้งนี้ เสมือนหนึ่งเป็นการเริ่มต้นใหม่ครับ ไม่ต้องตกใจว่าเนื้อหาทางด้านการบินหายไปไหนหมดนะครับ ผมจะทำการเขียนใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้นครับ และมีเนื้อหาอีกมากมายหลายเรื่องต่อคิวรอกันมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ฝึกงานแบบสดๆ ร้อนๆ อัพเดทแบบวันต่อวัน หรือจะเป็นเรื่องสั้นแนวใหม่ที่ถูกใจบรรดาคออ่านเรื่องสั้นกันแน่นอนครับ รวมไปถึงความรู้ไม่ว่าจะเป็นด้านคอมพิวเตอร์ ด้านการเรียน ด้านการบิน ฯลฯ เรียกกันได้ว่าพิมพ์กันไม่ไหวเลยทีเดียวครับ เอาเป็นว่าถ้าอยากรู้..ก็ต้องแวะเข้ามาติดตามกันนะครับผม

วันนี้ต้องขอตัวก่อนนะครับผม แล้วพบกันใหม่นะครับ สวัสดีครับ
 

Create Date : 18 สิงหาคม 2552    
Last Update : 18 สิงหาคม 2552 20:08:16 น.
Counter : 297 Pageviews.  


JoThailand
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมเป็นเด็กวิศวะคนหนึ่งที่มีความฝัน..อยากจะบินFriends' blogs
[Add JoThailand's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.