สนุกคิดสนุกสร้างสรรค์กับตัวต่อเสริมทักษะเลโก้
Group Blog
 
All blogs
 

lego ที่เคยต่อออกรายการ Hilight kids world (เดือน มิ.ย ปี 49) ภาค 2

เลโก้ที่ต่อในสัปดาห์นี้ (ออกอากาศ 24 มิ.ย.) ยังเป็น idea ที่ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมาคือการทำของเล่นจากเลโก้และประกอบกับเป็นช่วงฟุตบอลโลก 2006 ก็เลยเสนอเกมส์เลี้ยงลูกฟุตบอล เกมส์นี้มีวิธีการเล่นอยู่ที่ว่าเราจะต้องบังคับเลี้ยงลูกฟุตบอลไปตามเส้นทางจนถึงจุดยิงประตูและไหลลูกเข้าประตู ดังนั้นในการที่จะเลี้ยงลูกบอลให้เคลื่อนที่ไปได้ เราจะต้องทำพื้นของสนามให้บังคับได้ 2 แกน คือซ้าย-ขวา และ ขึ้น -ลง
งานนี้ชิ้นส่วนที่เป็นพระเอกคือเพลทที่ไม่มีปุ่ม (Tile) หรืออาจเรียกว่าแผ่นเรียบเพราะต้องใช้ทำเป็นพื้นให้ลูกบอลเคลื่อนที่ไป และอีกชิ้นที่สำคัญคือ แกนเทคนิค(Technic Axle) ซึ่งมีความยาวหลายขนาด ตั้งแต่เบอร์ 2-8,10,12,16,32 โดยความยาวจะสัมพันธ์กับขนาดของตัวต่อ เช่น Technic Axle เบอร์ 2 จะมีความยาวเท่ากับ brick ขนาด 1x2 หรือเท่ากับ 2 ปุ่มนั่นเอง สำหรับแกนบังคับจะยึดกับตัวพื้นสนามและให้เราจับเพื่อบังคับพื้นสนาม
สำหรับในการต่ออยู่ 2 ส่วน
1.ส่วนแรกทำพื้นสนาม ซึ่งอออกแบบให้เป็นเส้นทางที่วกไปวนมา ใส่ให้มีเนิน โดยใช้ slope ทำทางขรุขระ และส่วนที่เป็นบริเวณยิงประตู
2.ส่วนที่ 2 ทำกรอบซึ่งจะมี 2 ชั้นคือ กรอบชั้นนอกสำหรับให้เคลื่อนที่ขึ้นลงซึ่งเป็นกรอบนอกสุด และกรอบชั้นในซึ่งเป้นกรอบให้เคลื่อนที่ซ้ายขวา
 

Create Date : 07 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2550 18:13:43 น.
Counter : 343 Pageviews.  

lego ที่เคยต่อออกรายการ Hilight kids world (เดือน มิ.ย ปี 49)

ในเดือน มิถุนายน 49 มีออกอากาศ 4 ตอนด้วยกันในสัปดาห์แรก ก็เป็นการต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนก็คือทำของใช้ จากเลโก้ซึ่งก็ได้ทำเป็นชั้นวาง CD
1.ชั้นวาง CD (ออกอากาศ 3 มิ.ย. 49)
หลักสำคัญในการต่อชั้นวาง CD อันนี้ก็คือการทำขนาดของช่องใส่ CD กว้าง ยาว สูง ของช่องให้พอดีกับกล่องใส่ CD โดยเราก็วางกล่อง CD แล้วลองต่อเป็นกรอบล้อมกล่อง CD ดูว่าจะต้องต่อให้กว้างยาวกี่ปุ่มและสูงกี่ชั้นจึงจำทำให้ใส่กล่อง CD ไม่คับเกินไป และในงานนี้ได้พระเอกชิ้นสำคัญก็คือเพลท 1x8 ที่มีรางอยู่ด้านข้าง ซึ่งเราใช้ส่วนที่เป็นรางนี้ ไว้ให้ กล่อง cd วางพาดอยู่ทั้ง 2 ด้าน ส่วนด้านบนทำเป็นรูปหอคอยของปราสาทมีอัศวินคอยเฝ้าสมบัติไว้


2.เกมส์ pinball มือถือ
จากสโลแกนที่ว่าการเล่น lego จะทำให้เรามีของเล่นใหม่ทุกๆ วัน อันนี้หมายถึงว่าเราสามารถที่จะสร้างของเล่นแบบที่เราต้องการจะเล่นด้วยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของเราเอง ออกแบบได้เอง เช่นวันนี้อยากเล่นรถ ก็สร้างรถ อยากเล่นเรือก็สร้าง เรือ อยากเล่นเกมส์ pinball ก็สร้างมันขึ้นมา หลักสำคัญในการทำอันนี้ก็คือ ต้องนึกก่อนว่าเกมส์นี้ของจริงๆเป็นอย่างไรและจะใช้ชิ้นส่วนไหนของเลโก้มาประยุกต์ใช้ได้บ้าง
เกมส์ pinball เป็นการยิงลูกกลมๆให้ไปตกในตำแหน่งต่างๆตามต้องการและจะมีอุปสรรคมาขวางทางเดินของลูกบอล ดังนั้นเมื่อได้เค้าโครงแบบนี้ เราก็จะมาหาชิ้นส่วนสำคัญกัน
1.ชิ้นส่วนแรกก็คือลูกกลมๆ ซึ่งเลโก้ในช่วงหลังๆ มีให้ใช้หลายแบบ เช่น ลูกบอล ลูกบาส หรือลูกกระสุนของพวก bionicle ซึ่งเราเลือกใช้ลูกบอลของชุดฟุตบอล
2.ตัวยิงลูกบอล เลโก้ก็มีชิ้นส่วนที่มาประยุกต์ใช้ได้คือโช็คอัพ ของรถในพวกชุด technic ที่เลือกใช้อันนี้ก็เพราะมันมีสปริงนั้นเอง ทำให้ดีดลูกบอลออกไปได้
 

Create Date : 03 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2550 6:42:18 น.
Counter : 490 Pageviews.  

lego ที่เคยต่อออกรายการ Hilight kids world (เดือน พ.ค ปี 49)

รายการ ไฮไลท์คิดส์เวิล์ด ทางช่อง 9 ออกอากาศมาตั้งแต่ต้นปี 2549
โดยต้นปี 2549 จะมีน้องโค้ช(แชม์ประเทศไทยประเภทครอบครัวในการแข่งเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว) มาเป็น model builder ในการสอนน้องๆ ต่อเลโก้ ออกรายการ สำหรับงานชิ้นแรกของผมออกอากาศเมื่อวันที่ 20เดือนพฤษภาคม 2549 โดยได้ทำบ้านทรงไทย

//www.brickshelf.com/cgi-bin/gallery.cgi?f=182829

(แนะนำ web brickshelf.com เป็นเว็บที่เราจะนำเสนอเสนอผลงาน lego ของตัวเองให้คนอื่นได้รับรู้ปัจจุบันมีกว่า 1 ล้าน 9 แสน ไฟล์)

การทำบ้านทรงไทยนี้ได้แนวคิดมาจาก ที่ว่า lego ส่วนใหญ่จะออกแบบบ้านเป็นรูปทรงของฝรั่ง ก็เลยคิดว่าถ้าจะทำบ้านแบบไทยๆโดยใช้ชิ้นส่วนเลโก้ที่ออกแบบมาสำหรับทำบ้านฝรั่งจะได้ไหม แต่ที่ทำก็ยังเป็นหลังเล็กๆ
งานนี้ก็จะมีเทคนิคอยู่ที่การทำหลังคาโดยที่จะไม่ใช้ brick slope แต่ใช้ plate ทำเป็นหลังคาและใช้ beam (brick ที่มีรูด้านข้าง มาจากชุดพวก technic) เป็นตัวยึดเพลท( plate) และทำให้เกิดเป็นทรงหน้าจั่วขึ้นมา
และก็เสนอเทคนิคการทำบันไดโดยใช้วิธีการต่อโดยใช่สันของ plate ต่อเข้ากับที่ว่างระหว่างปุ่ม ซึ่งจะได้ขนาดที่สมส่วนของบันไดมากกว่าการต่อแบบธรรมดาและดูสวยงาม


สัปดาห์ต่อมาก็เป็น กล่องลิ้นชักอเนกประสงค์ ออกอากาศ 27 พ.ค. 49
//www.brickshelf.com/cgi-bin/gallery.cgi?f=182829
สัปดาห์นี้อยากจะเสนอความคิดว่า lego ก็ทำเป็นของใช้ได้ และถ้าจะทำเป็นกล่องที่มีลิ้นชักก็จะมีหลากหลายวิธีในการทำ ซึ่งก็ได้เสนอแนวทางง่ายๆว่า การต่อตัวกล่องด้านในเป็นด้านที่ลิ้นชักเลื่อนเข้าออกนั้นผนังด้านในต้องเรียบ ดังนั้นก็ต้องต่อให้ตัวต่ออยู่ในแนวนอน ไม่ได้ต่อขึ้นไปด้านบน
ส่วนตัวลิ้นชักเองก็ไม่มีอะไรมากต่อธรรมดา ต่อตามแนวตั้งขึ้นไปแต่ด้านบนต้องใช้ตัวแผ่นเรียบ (Tile) ติดไม่ให้เห็นปุ่มก็เท่านั้นเอง
และที่สำคัญอีกอย่างในสัปดาห์นี้ก็คือการใช้สีของเลโก้มาทำลวดลาย อันนี้ก็ทำง่ายๆใช้การสลับบสีขาวกับน้ำเงิน ส่วนด้านหลังก็มาทำเป็นที่ใส่ช่องปากกา
 

Create Date : 01 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2550 18:47:56 น.
Counter : 478 Pageviews.  

รายการต่อ lego ในรายการ Hiligh kids world เดือน พ.ย.

รายการ สนุกคิดสนุกสร้างสรรค์กับตัวต่อเสริมทักษะเลโก้ เป็นช่วงหนึ่งในรายการ Hiligh kids world ที่ออกอากาศทางช่อง 9 ทุกวันเสาร์เวลาประมาณ 7.30 มีเวลาออกอากาศประมาณ 10 นาที เป็นรายการที่เกี่ยวกับการต่อ lego ที่จะให้ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการในการต่อ lego ในรูปแบบต่างๆ

สำหรับ lego ที่จะต่อในรายการ Hiligh kids world เดือน พ.ย.นี้มี 4 ชิ้น
1.ฟักทองวัน Halloween ออกอากาศ 3 พ.ย.50

2.สัตว์ประหลาด ปลาหมึกบวกแมงกระพรุน monster bionicle ออกอากาศ 10 พ.ย.50

3.ตุ๊กตาไขลาน ออกอากาศ 17 พ.ย.50

4.กระทงวันลอยกระทง ออกอากาศ 24 พ.ย.50

ลองติดตามดูนะครับ
 

Create Date : 30 ตุลาคม 2550    
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2550 15:22:40 น.
Counter : 276 Pageviews.  


Valentine's Month


 
Pjomlego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Pjomlego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.