ฺBlenheim, New Zealand...City of Flowers

ว่าจะเขียนเรียงลำดับตั้งแต่เริ่มต้นการเดินทางแต่ว่า นึกไม่ออก ไม่ค่อยได้เขียนบันทึกไว้ เอาเป็นว่านึกอะไรได้ ก็เขียนไปแล้วกัน สุดท้ายคงปะติดปะต่อเป็นเรื่องราวได้เอง แต่ต้องออกตัวก่อนว่า ที่เขียนนั้นเป็นความรู้สึกส่วนตัวซะเป็นส่วนใหญ่

เริ่มจาก เรื่องราว ของเมืองที่อยู่ตอนนี้แล้วกัน Blenheim

Blenheim เป็นเมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขต Marlborough region ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะใต้ประเทศนิวซีแลนด์ Marlborough region ขึ้นชื่อเรื่องไวน์มาก ทุกที่ที่ขับรถผ่านจะพบแต่ ไร่องุ่น คนที่นี่ปลูกแต่องุ่น และก็ปลูกเอง ผลิตไวน์เองด้วย ที่นี่เลยมีไวน์กว่า 300 ยี่ห้อ เยอะแยะมากมายแบบไม่น่าเชื่อ คนนิวซีแลนด์เองก็ชอบดื่มแอลกอฮอล์ ขนาดมีโฆษณารณรงค์ให้คนลดละการดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

ที่นี่จึงได้ชื่อว่าเมืองแห่งไวน์ แต่เราไม่ได้ชื่มชอบการดื่มไวน์ ก็เลยไม่ได้สนใจและตื่นเต้นอะไรกับไร่องุ่นและไวน์ สิ่งที่ทำให้หลงใหลเมืองนี้กลับกลายเป็นดอกไม้ ต้นไม้ และผู้คน จากการเดินไปตามหมู่บ้าน แอบมองต้นไม้ ดอกไม้ของคนที่นี่ ก็คิดเองเออเองว่า คนที่นี่รักดอกไม้มากๆ ทุกบ้านจะต้องปลูกดอกไม้ต้นไม้สวยๆ ต้องมีสวนเล็กๆ น่ารัก ประหนึ่งว่าจัดสวนแข่งกัน ถ้าบ้านใครไม่มีดอกไม้ต้นไม้ บ้านนั้นเชยเฉิ่ม่ระเบิดระเบ้อ ไม่มีเทสต์ ไม่มีความงามในจิตใจ แต่ด้วยอากาศของที่นี่ทำให้เค้ามีดอกไม้สวยๆ เยอะ แปลกตาไปหมด ขนาดดอกหญ้าข้างทางยังสวยเลยอ่ะ

แล้วคนที่นี่ก็น่ารักมาก ใจดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายโอภาปราศัย แถมน้ำใจงามอีกต่างหาก ที่นี่เต็มไปด้วยความสวยงามจริงๆ
 

Create Date : 05 ตุลาคม 2553    
Last Update : 5 ตุลาคม 2553 9:01:15 น.
Counter : 315 Pageviews.  

เดินทาง

หายไปตั้งนาน ไปตามความฝันที่อยากจะเดินทางท่องเที่ยวแบบแบคแพคเกอร์ ตอนนี้ฝันก็เป็นจริงแล้ว ได้ไปทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ได้ประสบการณ์ ได้พบผู้คนมากหน้าหลายตา หลากเชื้อชาติ ใจเย็นขึ้น มองอะไรได้ลึกซึ้งมากขึ้น ที่สำคัญได้ประสบการณ์ชีิวิต ที่คิดว่าคงไม่ได้เจอแบบนั้นอีกแล้ว

ปี 52 อยู่ออสเตรเลียเจ็ดเดือน พอเห็นเงิน ก็ลืมสิ้นทุกสิ่งอย่าง ทำแต่งาน ไ้ด้เงินมาเยอะก็จริง แต่ตอนนี้เงินนั้นก็หมดไปแล้ว ทำให้เรียนรู้ได้ว่า เงินหาเมื่อไรก็ได้ และมันจะหมดไปเมื่อไรก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญคือ สิ่งที่อยู่ในตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ประสบการณ์ ความคิด สิ่งเหล่านี้ไม่มีหายไปไหน ถ้าเราหาไว้ติดตัว มันเป็นประโยชน์ต่ออนาคตของเรา

หลังจากกลับจากออสเตรเลียก็คิดว่าคงไม่มานิวซีแลนด์แล้ว เพราะรู้แล้วว่าชีวิตเมืองนอกเป็นยังไง ควรจะเริ่มงานดีกว่า แต่ด้วยความบอบช้ำที่ได้รับจากออสเตรเลีย รู้ตัวดีว่าไม่สามารถจะเริ่มงานในสภาพจิตใจที่มองโลกและผู้คนในแง่ร้ายไปหมด มันเหมือนอยู่ตรงทางแยกว่าเราจะมีทัศนคติและนิสัยของเราไปทางไหน สุดท้ายตัดสินใจว่าไม่อยากเปลี่ยนตัวเอง เป็นคนเดิม ที่ซื่อๆ เชื่อมั่นในการทำความดีนี่แหละ คือตัวเรา ก็เลยตัดสินใจมานิวซีแลนด์เพื่อตามฝันที่อยากจะเดินทางจริงๆและพบเจอแต่สิ่งที่สวยงาม และมันก็เป็นอย่างนั้น ตอนนี้อยู่นิวซีแลนด์ ทุกอย่างสวยงาม ธรรมชาติสวยงาม ผู้คนน้ำใจงาม เจอแต่เพื่อนจิตใจดี ถ้ากลับไปเริ่มงานตอนนี้ก็พร้อมแล้วละ

ใครที่ยังไม่ได้ทำความฝันของตัวเองอยากให้ทำ เพราะมันช่วยเติมเต็มความรู้สึกได้ดี ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหนกับฝันนั้น แต่อย่างน้อย เราก็จะได้อะไรซักอย่างกลับคืนมา่แน่นอน และทำให้เราเป็นคนมั่นใจในตัวเอง กล้าเผชิญกับสิ่งต่างๆด้วย
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2553    
Last Update : 4 ตุลาคม 2553 6:20:43 น.
Counter : 119 Pageviews.  

 
 

Johon
Location :
Blenheim New Zealand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Johon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com