space
space
space
<<
สิงหาคม 2562
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
25 สิงหาคม 2562
space
space
space

Ann Arbor 5 - Directory (a b c)
Ann Arbor 5 – Directory ชีวิตกระผมที่นี่

(last updated, 8/22/19)

รูปจาก https://annarborpoetsonline.blogspot.com/

กระผมได้รับการติดต่อจากคนที่จะต้องมาเยือนเมือง Ann Arbor (A2), Michigan หลายครั้ง คนเหล่านี้คงจะได้อ่านเรื่อง A2 ที่กระผมเขียนเอาไว้เมื่อนานมาแล้ว พอมีคำถามที่ไม่ได้รับคำตอบจากบล๊อค เขาก็มักจะติดต่อกระผมผ่านทาง FB บ้าง website ส่วนตัวบ้าง ถามนั่นนู่นนี่ตามประสาคนกำลังเตรียมตัวมาอยู่ต่างประเทศ ไอ้เราอยู่มานาน พอจะรู้ที่ทางกับเขาบ้าง หากมีอะไรที่กระผมพอตอบได้ก็จะตอบให้อย่างเต็มใจเสมอ เพราะไอ้เราเองเคยอยู่ในสถานการณ์เดียวกันมาก่อน และได้รับการช่วยเหลือจากคนมากมายที่รู้จักกันทั้งทางตรงและทางอ้อม คนเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่กระผม กระผมจึงรู้สึกว่าการช่วยเหลือกันโดยไม่หวังอะไรตอบแทนอย่างนี้เป็นสิ่งที่มีคุณค่าและเป็นประโยชน์มาก

คนที่มาติดต่อกระผมมักจะมีอายุ 30+ ที่มีภารกิจมา A2 ไม่ว่าจะมาเรียน, มาทำวิจัย, มาทำงาน, ตามผัวตามเมียมา ฯลฯ ไอ้เราอีกนั่นแหละก็เข้าใจคน 30+ นะ เพราะสำหรับคนที่มีอายุมากหน่อยแล้วการย้ายมาอยู่ต่างประเทศ ต่างวัฒนธรรมนี่ไม่ใช่เรื่องที่น่าตื่นเต้นเอาเสียเลย เป็นความกังวลใจมากกว่าว่าจะกินจะอยู่อย่างไรในดินแดนต่างชาตินี้ หากยิ่งเป็นคนที่มีครอบครัวยิ่งแล้วต้องกระเตงลูกเมียสามีมาด้วยยิ่งต้องคิดหนักกว่าเดิม ก็เนื่องจากคนไทยในเมือง A2 นี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนอายุ 18-20 ต้นๆ มาเรียน ป.ตรี ป.โทซะเยอะ เมื่อคน 30+ เหล่านี้ที่กระผมเดาว่าไม่เคยอาศัยอยู่ต่างประเทศ หรือมักมีข้อจำกัดในการค้นคว้าหาข้อมูล, อ่านเขียนภาษาอังกฤษได้ไม่คล่อง จะต้องไปถามเอาเรื่องเอาราวกับเด็กๆ ในเรื่องการอยู่อาศัยในเมือง A2 ก็คงจะคุยกันไม่รู้เรื่องเท่าไร เพราะ lifestyle, กรรมวิธี, ความคิดความอ่าน และจริตมันต่างกัน ตาม generational gap ไอ้เด็กคงจะไล่ให้ไปเปิด google ดูเอาเองซะนี่ - “ป้ามาถามผมทำไม? ทำไมไม่ไปหาข้อมูลเอาเองบนเน็ต?” – ป๊าด เหมือนโดนตบหน้าฉาดใหญ่ นอกจากจะว่าฉันแก่แล้ว ยังบอกว่าฉัน low tech อีกต่างหาก ฮ่า ฮ่า ฮ่าๆ

แหมะ ก็กรูเป็นของกรูอย่างนี้ . . . . มึงไม่แก่บ้างให้มันรู้ไป

ฉะนั้น กระผมเข้าใจดีครับ เพราะมีครอบครัวแล้วเช่นกัน จึงอยากจะช่วยเหลือกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จึงได้ทำการรวบรวม directory เบื้องต้นที่จำเป็นต้องทราบก่อนที่ท่านจะย้ายมาเมือง A2 เอาไว้ที่นี่ ที่บัญญัติเอาไว้ตรงนี้เป็นคำแนะนำของกระผมที่มาจากคำถามที่ถูกถามซ้ำๆ จึงคิดว่าเป็นสิ่งที่คนที่จะย้ายมาอยากจะรู้ก่อน หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะทำให้ท่านทั้งหลายรู้สึกสบายใจมากขึ้นเมื่อทราบว่าต้องย้ายถิ่นฐานมายังเมืองที่น่าอยู่ (จนกระผมไม่อยากจะย้ายไปไหน) แห่งนี้ (ทำไมถึงไม่อยากย้ายไปไหน ดูจาก https://www.reinhartrealtors.com/blog/2018/10/ann-arbor-best-college-town/; https://www.mlive.com/news/ann-arbor/2018/12/ann-arbor-named-best-college-town-in-america-again.html)

สุดท้าย ข้อมูลที่กระผมให้เอาไว้ตรงนี้ เป็นข้อมูลที่เหมาะสมกับ lifestyle แบบ ‘ครอบครัวแมน’,  อยู่ใต้ budget ที่กระผมพร้อมจ่าย และระดับคุณภาพชีวิตที่ ‘กระผมพึงพอใจ’ คือ ชอบอยู่บ้าน, กินแบบบ้านๆ, ไม่ชอบเที่ยวกลางคืน, ไม่ชอบกินชอบใช้ของหรูๆ แพงๆ, ใช้เงินยาก (แต่จ่ายกับของที่คุณภาพดี), ชอบเดินสวนสาธารณะ, ทำกับข้าวกินเอง, กินข้าวนอกบ้านและพบปะเจอเพื่อนฝูงเป็นครั้งคราว, หยุดยาวๆ ก็ไปเที่ยวไกลๆ บ้าง เพราะฉะนั้นคนที่ชอบอะไรที่ต่างออกไป ไม่จำเป็นต้องอ่านก็ได้ครับ ไม่โมโหโกรธาหรือน้อยใจเลย ใน directory ข้างล่าง แต่ละหัวข้อกระผมจะสรุปสั้นๆ เอาไว้ด้วย พร้อมทั้งอธิบายอย่างคร่าวๆ หากท่านอยากจะรู้อะไรแบบละเอียดก็ google หาข้อมูลเพิ่ม (ทำเองบ้างนะ) หรือติดต่อกระผมมาได้โดยตรงผ่าน contact box บน website www.joeparinya.com กระผมกราบขอโทษล่วงหน้าหากมีข้อมูลตกหล่น หรือเขียนได้ไม่ถูกใจท่าน จะทยอย update และปรับปรุงเรื่อยๆ ก็แล้วกัน

เรียงหัวข้อตามตัวอักษร

AIRPORTมากับสายการบินอะไรก็ได้ ขอให้บินไปลงที่สนามบิน Detroit Wayne County International Airport

จะบินสายไหนก็ขึ้นอยู่กับโปรแกรมสะสมไมล์, ราคา และจำนวนชั่วโมงในการเดินทางที่ท่านพึงพอใจ กระผมมีลูกแล้วจึงยอมจ่ายแพงหน่อย ราคาประมาณ $1,300-1,700 แล้วแต่ช่วงเวลาที่ซื้อ แลกกับเวลาเดินทางที่สั้นลง รอบล่าสุดนี้จึงใช้บริการสายการบิน Delta/Korean Air ซึ่งจะต้องต่อเครื่องเพียงต่อเดียว โดยจะบินตรงจากกรุงเทพ ไป อินเชิน เกาหลีใต้ แล้วตรงไปที่ Detroit เลย ใช้เวลาประมาณ 22-23 ชม. ส่วนสายการบินอื่นๆ มักจะต้องต่อเครื่อง 2 ต่อ โดยจะบินจากกรุงเทพ ไป hub ที่ dubai/frankfurt/amsterdam/paris/hong-kong/tokyo จะไปที่ไหนก็แล้วแต่สายการบินที่ท่านเลือก แล้วจึงบินมาต่อที่ hub ในอเมริกา สุดท้ายจึงบินต่อมายังเมือง Detroit การเดินทางมาราธอนแบบนี้ ไม่สะดวกสบายนัก ราคาตั๋วก็จะเลยถูกลงนิดนึง (เคยหาได้ต่ำสุด $900) แต่เหนื่อยกว่ามาก เพราะใช้เวลาในการเดินทางมากกว่า เคยนั่งมาหมดแล้วตั้งแต่ 28 ชม. ยัน 30+ ชม. บอกได้คำเดียว “เหนื่อยโฮก”

ก่อนจะมาถึงให้ติดต่อไปที่ Thai Student Association (TSA) ของที่ University of Michigan (UM) ก่อน (https://www.facebook.com/groups/tsaum/) จำได้ว่าทุกๆ ต้นปีการศึกษา เขาจะมีโปรแกรมจัดให้นักเรียนไทยที่ UM ไปรับที่สนามบินได้ครับ ก็จัดแจงนัดหมายกันเองให้เรียบร้อย นั่ง Taxi เข้ามาก็ได้แต่จะแพงหน่อย คิดว่าราคาประมาณ $6X บวกทิปนะครับ หรือเอาแบบลำบากขึ้นอีกนิดนึง ให้นั่ง Michigan Flyer เข้ามาในเมืองแล้วเดินหรือต่อรถเมล์ (https://www.michiganflyer.com/)
 
APARTMENT แนะนำ – นี่คืที่ๆ กระผมอยากจะไปอยู่ คิดว่าคุ้มค่าราคาจ่าย เดินทางสะดวก ปลอดภัย ใกล้ของกิน; apartment ที่นี่ส่วนใหญ่เป็นห้องเปล่า ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ให้นะจ๊ะ


1. Northwood Community (NW) - คุ้มค่าราคาที่สุด เข้ามาอยู่ได้ยากที่สุด ราคารวมทุกอย่างแล้ว NW (https://housing.umich.edu/graduate-housing-basics/) เป็น on-campus housing ของ UM เพราะฉะนั้นคนที่จะมาอยู่ได้ต้องเป็นนักเรียน UM ทาง NC จะให้สิทธิ์แก่นักเรียน graduate student ที่มีครอบครัวก่อน แต่มาเดี่ยวๆ ก็ได้ด้วยนะครับ มีบริการ matching หา roommate ให้ ที่ NW ปลอดภัยและสะดวกสบายมาก สามารถเดินไปซื้อของกินที่ supermarket ฝั่งตรงข้ามถนนได้สบายๆ มี blue bus (https://ltp.umich.edu/transit/routes.php) วิ่งรอบมหาลัยทุกวัน ตรงเวลามั่ก หากสนใจจะเข้ามาอยู่ก็ต้องสมัคร online บน website ข้างต้น ซึ่งได้บ้างไม่ได้บ้าง ตัวกระผมและภรรยาเอง ถ้าไม่มีลูกก็คงจะไม่ได้เข้ามาอยู่ที่นี่เป็นแน่ อย่างไรก็ตาม มี trick อยู่ว่า ถ้าอยากอยู่กับคนไทย ก่อนจะมาให้ไปติดต่อนักเรียนไทยผ่าน TSA ถามว่ามีใครย้ายออกไหม มีใครหา roommate ไหม ถ้ามีจะได้เข้าไปเสียบแทนได้เลยไม่ต้องไปสมัครให้มันยุ่งยาก แล้วค่อยไปทำเรื่องที่ community center ที่หลัง

2. Arbor Village (AV) - เก่า แต่ทำเลดี บริการดี คนเอเชียอยู่เยอะ ฟรี heat! ถ้ากระผมไม่ได้อยู่ที่ NW ก็คงมาอยู่ที่ AV (https://www.arborvillageapartments.com/) นี่แหละ บรรยากาศเงียบสงบเนื่องจากไม่ได้อยู่ติดถนนใหญ่ มีโรงเรียนหลายโรงเรียนอยู่แถวนี้ จึงปลอดภัย สามารถเดินเล่นตอนกลางคืนหรือลืมล๊อครถไว้ได้สบายๆ (ลืมมาแล้ว หรือว่ารถเราเก่ามาก เขาเลยไม่เอาไป ฮ่า ฮ่า ฮ่า) สามารถเดินไปซื้อของกินหย่อยๆ ที่ trader joe’s ได้ด้วย ไม่อดตายแน่นอน อีกทั้ง wholefood, barnes and noble, สวนสาธารณะ ฯลฯ อยู่ห่างออกไปแค่ 1 ไมล์เอง เดินสบายๆ 20 นาทีก็ถึง AV อยู่ใกล้ป้ายรถเมล์สาย 4 ที่ช่วง rush hour จะวิ่งทุกๆ 5-10 นาที และตรงไปที่ central campus เลย ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ถ้าจะไป north campus ก็แค่ต่อ blue bus ที่ cc little ไปอีก 20 นาทีเท่านั้นเอง อย่าขี้เกียจตื่นก็พอ!

3. 
Ann Arbor Woods (AAW) - อยู่ละแวกเดียวกับ AV เพิ่ง renovate ใหม่ทั้ง community ราคาสูงหน่อย ตั้งแต่เปลี่ยน management ก็บริการแย่ลงมาก กระผมกับภรรยาอยู่ที่ (AAW, https://www.annarborwoodsapartments.com/) กันมา 5 ปี ตั้งแต่ยังเป็น management เจ้าเดิมอยู่ ชอบมาก ราคาถูก ฟรี heat! แต่เมื่อปีที่แล้วมีการเปลี่ยนเจ้าของ เจ้าของใหม่ก็เข้ามาปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆ อย่าง ตั้งแต่ renovate ห้อง ขึ้นราคา ปรับระบบการคิดค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าทิ้งขยะ ค่า heater คือ ตอนนี้แม่งคิดทุกอย่าง อย่างไรก็ตาม ด้วยคำนึงถึงความปลอดภัย ทำเล การเดินทางไปมหาลัย กระผมคิดว่ายังไงก็ยังดูดีอยู่ ถ้าทนกับอี management ใหม่ที่ไม่ค่อยมีหัวใจบริการได้

BANK – มาเรียน มาอยู่ไม่นาน ใช้บริการที่ไหนก็เหมือนกัน เลือกๆ เอาที่มันใกล้บ้าน
              
กระผมใช้บริการ University of Michigan Credit Union (UMCU) เพราะว่าใกล้บ้านและให้เรทที่ดีกว่าธนาคารพาณิชย์ทั่วไป แถมตอนเปิดบัญชีเขาแถมเสื้อ pull over ให้ด้วยฮะ ใส่จนเป็นรูหมดแล้ว นักเรียนไทยส่วนใหญ่น่าจะเปิดบัญชีกับ Chase นอกจาก Chase แล้วที่นี่ก็ยังมีธนาคาร TCF, PNC, DCFU, Comerica, KeyBank ตัวย่อแม่งจะเยอะไปไหน เอาเป็นว่า บ้านอยู่ใกล้ที่ไหนหรือคนพาไปเปิดบัญชีอยากจะพาไปที่ไหนก็ไปที่นั่นเถิด
             
เดี๋ยวนี้พอเปิดบัญชีแล้วแทบจะไม่ต้องไปธนาคารสาขาอีกถ้าไม่ได้จะไปกู้เงินหรือไปขอคำแนะนำการลงทุน ธุรกรรมที่จำเป็นต่างๆ เช่น ฝากเงิน ถอนเงิน โอนเงิน ทำได้บนมือถือหรือคอมพิวเตอร์ อีกทั้งยังมีแอพจำพวก PayPal, Venmo, etc. ที่ท่านสามารถผูกบัญชีของท่านเข้ากับ account ของมันแล้วก็ใช้โอนเงิน จ่ายเงินให้คนอื่นที่มี account ของแอพเหล่านั้นได้
              
แนะนำว่าไม่ต้องพกเงินสดมาเยอะตอนเดินทางมาเพราะเสี่ยงที่จะโดนขโมยหรือทำหาย ที่เมกาเขาจำกัดให้เอาเงินเข้าประเทศได้โดยไม่ต้อง declare $10,000 ถ้าเกินกว่านี้ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ us customs & borders มิเช่นนั้น หากลักลอบนำเงินเข้ามาเกินจำนวนที่ถูกกำหนดไว้จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะฉะนั้นตอนเดินทางมาก็พกเงินสดติดตัวเอาไว้จำนวนหนึ่งแค่พอใช้ 2-3 เดือน หรือ ทำบัตร travel card (https://www.ktb.co.th/th/content/personal/cards/krungthai-travel-card) มาจากเมืองไทย พออะไรๆ เริ่มลงตัวก็ค่อยไปเปิดบัญชีที่เมกาเอาไว้ แล้วจึงค่อยให้ทางเมืองไทยโอนเงินก้อนใหญ่เข้ามาให้ โดนค่าธรรมเนียมแน่นอน แต่อย่าไปประหยัดค่าธรรมเนียมเล็กๆ น้อยๆ แลกกับความเสี่ยงที่เงินก้อนโตจะหายกลางทางเลยนะครับ แต่เงินของท่าน ท่านก็ทำตามที่ท่านสบายใจเถิดครับ

ASIAN GROCERYของเบสิค หากินได้หมด ไม่ต้องหอบมาจากเมืองไทยเยอะแยะ


1. Way I Supermarket อยู่โซน north campus เดินไปจาก NW หรือนั่ง blue bus ไปจาก central campus แล้วเดินต่อนิดนึงได้ กระผมไปแทบจะทุก 2 สัปดาห์ ก็อยู่ใกล้บ้านแค่ตรงเนี๊ย เดินเข้าไปแล้วรู้สึกเหมือนไม่ได้อยู่อเมริกา กระผมหาซื้อของจากร้านนี้เอาไปทำอาหารไทยกินได้ไม่เคยขาด แถวๆ นั้นมีร้าน Yoon’s Bakery ขาย bakery สไตล์เกาหลี อร่อย แต่อาเจ้ขาในร้านดุชิบ

2. Hua Xing ก็เหมือนๆ กับ Way I นี่แหละ แต่ต้องนั่งรถเมล์สาย 4 ไปทางเมือง Ypsilanti ไกล เลยไม่ค่อยจะได้ไป

3. Tsai นี่มีเจ้าของเป็นคนไทย กระผมไปบ่อยมาก ชอบไปคุยกับ “คุณยาย” สัปดาห์ไหนไม่เจอแกจะรู้สึกแปลกๆ เหมือนไม่ได้เจอญาติผู้ใหญ่ ในร้านจะมีของที่เอาไว้ทำอาหารญี่ปุ่นเยอะเพราะข้างๆ ร้าน Tsai เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อ Godaiko ซึ่งมีเจ้าของคนเดียวกัน ร้าน Tsai จะมีผักผลไม้น้อยเมื่อเทียบกับร้านเบอร์ 1 และ 2 แต่ที่นี่จะมีกะทิแบบ premium ยี่ห้อ Aroy-D ขาย รสชาติดี มีทั้งความหอมและความมัน เอามาทำกงทำแกงอร่อยกว่ากะทิกระป๋อง

4. Galleria Asian Market เป็นร้านขายของเน้นไปทางเกาหลี ไม่ได้ไปมาหลายปีแล้วเลยไม่รู้ว่าเป็นยังไงบ้าง เคยซื้อ bulgogi ที่เขาหมักแล้วมากิน ก็พอใช้ได้ ลองอ่าน review ใน google ดูละกันฮะ

5. Hyundai Asian Market สไตล์เกาหลีเช่นกัน แต่กระผมไม่เคยไปเลยจ่ะ              

นอกจากนี้ก็มีร้าน ethnic อื่นๆ ด้วย เช่น อินเดีย อาหรับ ชื่อ Bombay Grocers, Patel Brothers กับ Idriss Market จะซกมกๆ หน่อย แต่ถ้าอยากกินอาหารสไตล์แขกก็ต้องไปที่นั่นแหละนายเอ๊ย

CAR – จะต้องมีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับระดับความพึงพอใจและ lifestyle ของท่าน

A2 เป็นเมืองที่มีระบบขนส่งสาธารณะค่อนข้างดีทีเดียว คือ มีรถเมล์วิ่งทั่วเมือง (ตรงเวลา นักเรียนขึ้นฟรี), มี zip car (https://www.zipcar.com) ให้เช่าระยะสั้น โดยมีจุดจอดอยู่ทั่วบริเวณ UM, มีร้านเช่ารถระยะยาวอยู่ทั่วเมือง, มีรถ feeder วิ่งเข้า-ออกจากสนามบิน Detroit ตามตารางเวลาที่แน่นอน อีกทั้ง ท่านยังสามารถขอติดรถเพื่อนไปไหนมาไหนได้เสมอ (remember. it’s never hurt to ask.) เพราะฉะนั้นลองมาอยู่ก่อนสักพัก แล้วถ้ารู้สึกว่าชีวิตของท่านสุขสบายดี ก็คงจะไม่จำเป็นต้องมีรถ แนะนำว่าไม่มีอะไรเสียหายที่จะทำ international driver license ติดตัวมาจากเมืองไทยด้วย เผื่ออยากจะไปเที่ยวที่ไหนก็เอาใบขับขี่นี้ไปเช่ารถขับไปเที่ยวได้ครับ

แต่ถ้ารู้สึกไม่คล่องตัว, มีความจำเป็นจริงๆ หรือมันขัดกับ lifestyle และจริตของท่าน คือ ฉันเป็นคนชอบเที่ยว ชอบสังสรรค์ แบบ, “แหม มันต้องออกจากบ้าน จะให้มายืนรอรถเมล์ทุกวัน มันไม่ไหวหวะนาย” ต้องซื้อก็ต้องซื้อครับ กระผมก็มีรถ 1 คันครับ จะซื้อรถมือหนึ่ง มือสอง (รวมไปถึงมือสาม มือสี่ ห้า หก. . . ) ที่ A2 มีตัวเลือกให้ท่านเลือกซื้อมากมาย หรือจะซื้อต่อจากคนไทยด้วยกันที่กลับเมืองไทยก็ได้ (คอยมองบน FB ของ TSA) หรือหาเอาเองจาก craigslist, carvana, etc. ถ้าซื้อกับ dealership ก็จะมีราคาที่สูงหน่อย เขาซ่อมเซิ่มอะไรที่มันพังๆ หรือใกล้จะพังให้แล้ว และสะดวกกว่ามากเพราะเขาจัดการเรื่องเอกสารให้หมด ถ้ามีเงินในกระเป๋าเยอะก็ฟาดเงินสดลงบนโต๊ะ sale แม่มเลย ปัง! ลองต่อรองหน่อย บอกว่า “ไอจ่ายสดนะ” เผื่อจะได้ deal ดีๆ กระผมไม่แน่ใจว่าถ้ามาอยู่ A2 ในฐานะนักเรียนจะ lease รถใหม่กับ dealership ได้หรือเปล่า ต้องตรวจสอบเอาเองกับเขาครับ ถ้าได้ก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการซื้อรถ

หากซื้อตรงกับเจ้าของก็มีข้อดีตรงที่ราคาจะต่ำลง ต่อราคากันได้ แต่ต้องเสียเวลาเอารถไปเช็คก่อน รวมไปถึงต้องไปจัดการเดินเรื่องเอกสารเอง ก่อนจะจ่ายเงินซื้อรถเก่าตรงจากเจ้าของ แนะนำว่าให้ขออนุญาติเจ้าของรถคันที่เราสนใจเอารถไปทิ้งไว้ให้ช่างที่ไว้ใจได้ตรวจดูก่อน เพราะการซื้อรถจะดูแค่ภายนอกกับเปิดตัวเครื่องดูไม่ได้ ต้องให้คนที่รู้เรื่องรถตรวจดูภายใน (ระบบเครื่องยนต์กลไกต่างๆ) ให้ด้วย หากมีรายการที่ต้องซ่อมก่อนจะซื้อขายกันนั้น จะได้นำมาต่อรองราคากันได้ นอกจากนั้นท่านยังสามารถเอาเลข vin number ไปตรวจสอบดูประวัติการซ่อมบำรุง อุบัติเหตุ บน website บริการฐานข้อมูลรถ online เช่น Carfax ได้ด้วยครับ เพราะว่ารถบางคันมีประวัติชนแล้วแต่ดันเอามาทำสีทำตัวถังซะเนียนมาก เพราะฉะนั้นเสียเงินจำนวนเล็กน้อยเพื่อตรวจสอบให้สบายใจก่อนที่จะเสียเงินก้อนใหญ่ซื้อรถ ดีกว่าที่จะซื้อมาแบบไม่ดูตาม้าตาเรือแล้วต้องมาจ่ายค่าซ่อมให้กับปัญหาที่มันทราบได้ก่อนจ่ายเงิน

เรื่องเงินๆ ทองๆ ที่ตามมากับการซื้อรถ ก็คือ 1. sale tax ที่ต้องจ่ายเมื่อมี transaction 2. registration fee ที่ต้องจ่ายทุกปี 3. insurance มือใหม่ก็จะโดนเรียกเยอะ จะซื้อบนเน็ตก็ได้ หรือจะใช้บริการ agent แบบกระผมก็สะดวกดี 4. maintenance ที่บอกได้คำเดียวว่าแพงเอาการ เพราะค่าแรงที่นี่แพง หากได้รถดีๆ ก็ดีไปหลายปี แต่หากได้รถที่รอเวลาซ่อมก็ซวยครับ (โดนมาแล้วหลายพัน $) ซ่อมกับ dealership ก็จ่ายราคาสูงหน่อย ซ่อมกับอู่อิสระก็ราคาต่ำลงมา เลือกได้หลายร้านตามระดับการบริการและประสบการณ์ที่ท่านจะได้รับ 5. Gas ซึ่งที่นี่ถือว่าราคา reasonable เมื่อรวมค่าใช้จ่ายข้อ 1-5 แล้วก็เป็นพัน $ อยู่ เพราะฉะนั้น ตรวจดู cashflow ในกระเป๋าของท่านให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ

อ๊ะ อ๊ะ ก่อนจะซื้อรถต้องมีใบขับขี่ของ US ก่อนนะครับ ขั้นตอนการไปทำใบขับขี่ US ดูได้ที่นี่เลย https://www.michigan.gov/sos/0,4670,7-127-1627---,00.html
 
COSTCO - เหมือน makro เมืองไทย แต่สินค้าคุณภาพดีกว่าเยอะ
              
วันนี้กระผมก็เพิ่งจะไปมา เป็นที่ๆ ไปบ่อยที่สุดใน A2 ละ ไปแม่งทุกสัปดาห์ บางสัปดาห์ก็ไปหลายครั้งด้วย กระผมชอบ Costco มากเพราะว่า 1. ซื้อของแบบ wholesale มันคุ้มค่า 2. สินค้า house-brand ของ Costco คือ Kirkland นี่ราคาถูกแต่คุณภาพดีเลย ไม่เหมือนของยี่ห้อ aro ที่ห่วยมั่ก 3. อาหารที่ขายใน food court ถูกมั่ก แค่เดินเข้าไปก็คุ้มแล้ว ว่างั้น กว่า 80% ของของกินของใช้ในบ้านกระผมก็มาจาก Costco นี่แหละ นมผงที่ให้ลูกตอนเป็นเบบี๋กินยังซื้อยี่ห้อของเขาเลย 

เนื่องจากเขาขายของเป็น bulk ที่นี่จึงเหมาะสำหรับคนที่มากันเป็นครอบครัว แต่มาเดี่ยวๆ ก็ไปหาเดอะแก๊งค์มาหารกันก็ได้นิครับ ที่ Costco นี่ต้องมีบัตรสมาชิกถึงจะชำระเงินได้ ถ้าอยากจะไป ก็หาคนที่มีบัตรนั่นแหละ ขอร้องให้เขาพาไปหน่อย ความยากอยู่ตรงที่จะต้องไปเอ่ยปากขอร้อง ขัดกับนิสัยขี้เกรงใจของคนไทย อาจารย์ฝรั่งของกระผมเคยสอนเอาไว้ว่า it’s never hurt to ask.

To be continued . . . . .

อ่านเรื่องแอน อาร์เบอร์เก่าๆ ได้ที่ 
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=joeparinya&month=09-2014&date=04&group=5&gblog=1
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=joeparinya&month=09-2014&date=06&group=5&gblog=2
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=joeparinya&month=06-2017&date=23&group=5&gblog=11
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=joeparinya&month=09-2016&date=26&group=5&gblog=8Create Date : 25 สิงหาคม 2562
Last Update : 4 กันยายน 2562 2:15:26 น. 0 comments
Counter : 133 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
I am a classical musician who conducts, arranges, composes, performs, and administers musical events. Besides classical music, I am an avid cook who specializes in Thai comfort food, as well as an amateur stock-market investor. I live in Ann Arbor, Michigan but spend summer months in Bangkok, Thailand.

Please visit https://www.joeparinya.com to learn more about me.

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space