space
space
space
<<
มีนาคม 2562
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
15 มีนาคม 2562
space
space
space

Investor Joe กับสายการบิน (5)
 
Investor Joe กับสายการบิน (5)

Investor Joe หายหน้าหายตาไปสักพักเนื่องจากต้องย้ายบ้านและเลี้ยงลูก จึงไม่มีเวลามาโพสอะไรเท่าไรนัก แต่ตอนนี้พวกเราพ่อแม่ลูกย้ายบ้านเสร็จแล้ว ลูกพอจะปรับตัวกับบ้านใหม่ routine ใหม่ได้ จึงพอจะมีเวลาว่างมาเขียนมากขึ้น ก็จะขอกลับมาให้ข้อมูลที่มีประโยชน์แก่เพื่อนนักลงทุนอีกครั้งนะครับ
 
✈️ เริ่มต้นวันนี้จึงขอ update เพื่อนๆ ว่า Investor Joe ได้ขายหุ้น AAV ออกไปแล้วนะครับ มีหลายๆ สาเหตุด้วยกัน
 
----------
คือ หลังจากที่ Thai Airasia หรือ AAV มีข่าวว่าจะ takeover นกแอร์นั้น (NOK) Investor Joe ก็รู้สึกนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายจนภรรยาชักจะเป็นห่วง ซึ่งผิดกฎ Joe's Venture ข้อแรก เพราะคิดว่าการ takeover นี้ จะเป็นผลเสียกับ AAV มากกว่าผลดี Investor Joe วิเคราะห์เรื่อง takeover นี้ว่า
 
1) NOK นั้นปล่อยไว้เฉยๆ ก็จะตายไปเองอยู่แล้ว เพราะถึงแม้ว่ารายได้ของ NOK จะเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ก็ขาดทุนเพิ่มขึ้นทุกปีเช่นกัน ห้ามเลือดไม่อยู่แบบนี้ คงเสียเลือดไปจนตาย
 
2) ถ้า AAV จะซื้อ NOK เพื่อฆ่าคู่แข่ง, เอา slot เพิ่มที่ดอนเมือง, และรวบ market share ไว้กับตนนั้น มันก็ดีอยู่ แต่เครื่องบินของ NOK ก็เป็นคนละรุ่นกับ AAV รังจะเป็นการเพิ่มภาระด้านการซ่อมบำรุงให้ AAV ปวดหัวเล่นเปล่าๆ ผิดวิสัย Low Cost Carrier (LCC) ที่มักจะใช้เครื่องบินรุ่นเดียวกัน

3) ธุรกิจสายการบินก็ไม่ได้กำไรมากมายอยู่แล้ว การที่ AAV ซื้อ NOK จะฉุดให้ AAV ไม่มีกำไรไปมากกว่านี้ แถมจะต้องขาดทุนไปสักพักอีกด้วย เพราะต้องมาแบกรับภาระหนี้สินของ NOK และต้องมาแก้ไข้ระบบการจัดการภายในที่เน่าเฟะ ไม่รู้จะต้องใช้เวลาอีกนานเท่าไรกว่า NOK จะกลับมาทำกำไรและส่วนของผู้ถือหุ้นกลับมาเป็นบวกอีกครั้ง คงจะไม่เป็นผลดีต่อผู้ถือหุ้น AAV อันที่จริง AAV เป็นสายการบิน (เพียวๆ) เดียวในตลาดฯ ที่พอจะบริหารและมีกำไรติดไม้ติดมือในวันที่ฟ้าหม่น ซึ่งก็ลอยตัวอยู่แล้ว ฉะนั้นจะหาเหาใส่หัวไปทำไมจ๊ะ
 
------------
นอกจากนั้นยังมีปัจจัยภายนอกอีก 2-3 รายการที่ Investor Joe เริ่มไม่สบายใจกับการมีหุ้น AAV . . . .
 
คือ ราคาน้ำมันเริ่มกลับตัว ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากจุดต่ำสุดที่ประมาณ $44 ต่อ barrel จนวันนี้ $58 ต่อ barrel แล้ว ถึงแม้ว่า AAV จะทำการซื้อน้ำมันล่วงหน้าเอาไว้ แต่ก็คงจะทำอะไรมากกับความผันผวนของราคาน้ำมันในระยะยาว รวมไปถึงการที่ Investor Joe นั้นเบื่อกับการมานั่งติดตามราคาน้ำมันอยู่ตลอดเวลา บ่องตงว่าเครียด เอาเวลาไปถือหุ้นที่สบายใจและ focus กับการดูแลภรรยาและเลี้ยงลูกดีกว่า
 
---------------
เรื่องต่อมา . . . .
 
คือ ผลประกอบการ Q4/61 ของ AAV ออกมาขาดทุนอย่างที่ Investor Joe คาดเอาไว้ ตัวเลขอื่นๆ นอกจากต้นทุนราคานำ้มันยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีอยู่ และ Investor Joe ก็ยังคิดว่างบ Q1/62 จะออกมาดีกว่า Q ที่ผ่านมาแน่นอน เพราะเป็นฤดูท่องเที่ยวและจะได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ลดต่ำลงและซื้อเอาไว้ล่วงหน้า แต่สิ่งที่ขัดใจ Investor Joe คือ การประกาศงดจ่ายเงินปันผลนี่สิ จึงรู้สึกว่าถือ AAV ไว้ยิ่งไม่สบายใจเข้าไปใหญ่ เพราะถือไว้ราคาก็ไม่ขึ้นในระยะเวลาอันสั้นแถมไม่ได้ปันผลอะไรติดไม้ติดมือยามที่บรรยากาศอึมครึมเลย เอาเงินไปลงทุนธุรกิจอื่นที่ให้ผลตอบแทนแน่นอนดีกว่า
 
--------------------
เรื่องต่างๆ ข้างต้นเหล่านี้ไม่ได้เปลี่ยนมุมมองของ Investor Joe ต่อธุรกิจ LCC และ Thai Airasia ในระยะยาวอย่างที่ได้เขียนไว้ในโพสก่อนๆ เลยนะครับ AirAsia ยังเป็น LCC ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในหมู่สายการบินต้นทุนต่ำด้วยกันในการทำกำไร, มีการเพิ่มฝูงบินทุกปี, เป็นธุรกิจที่ล้อไปกับ digitization ได้ดีมาก, เทรนด์ของ lifestyle การท่องเที่ยวยังคงเป็นกระแสไปอีกสักพักใหญ่, อีกทั้งราคาของหุ้นนั้นก็อยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดแล้ว ถ้าจะซื้อก็ซื้อตอนนี้แหละ และถือเอาไว้ให้นานที่สุด เพราะในระยะยาวมากๆ ราคาน้ำมันก็จะปรับตัวลงเนื่องจากการก้าวเข้ามาของพลังงานทางเลือก, เครื่องบินรุ่นใหม่ๆ ก็จะประหยัดน้ำมันได้มากกว่านี้อีก, และการที่ประชากรโลกลดลงจาก aging society ก็จะทำให้ oil consumption ยิ่งน้อยลงไปอีก
 
---------------------------
สรุป
 
การที่ Investor Joe ขาย AAV ออกไปก็เนื่องจาก
1) นอนไม่หลับ เครียดที่ต้องมานั่งตามราคาน้ำมันขึ้นลง Investor Joe ยังเห็นเหมือนเดิมว่า ราคานำ้มันเป็นเรื่องของการเมืองมากกว่าเรื่องการบริโภค สุดท้ายจึงต้องมาตามอ่านข่าวการเมืองด้วย เครียดกว่าเดิมอี๊ก
2) ตอนขาย AAV ไป ไม่เห็นด้วยกับการ takeover NOK
3) AAV ไม่จ่ายเงินปันผลปีนี้
4) ไม่เกี่ยวอะไรกับพื้นฐานระยะยาวของบริษัท ในสายตาของ Investor Joe AAV ยังคงเป็นผู้ชนะในสนามประลองนี้

อ้างอิง
https://aav.listedcompany.com/misc/PRES/20190228-aav-results-briefing-fy2018.pdf

อ่าน blog เก่าได้ที่
- https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=joeparinya&month=10-2018&date=18&group=14&gblog=7
- https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=joeparinya&month=10-2018&date=28&group=14&gblog=8
- https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=joeparinya&month=11-2018&date=09&group=14&gblog=9
- https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=joeparinya&month=11-2018&date=11&group=14&gblog=11Create Date : 15 มีนาคม 2562
Last Update : 15 มีนาคม 2562 22:53:23 น. 0 comments
Counter : 133 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
I am a classical musician who conducts, arranges, composes, performs, and administers musical events. Besides classical music, I am an avid cook who specializes in Thai comfort food, as well as an amateur stock-market investor. I live in Ann Arbor, Michigan but spend summer months in Bangkok, Thailand.

Please visit https://www.joeparinya.com to learn more about me.

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space