space
space
space
<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
25 มิถุนายน 2562
space
space
space

เทคนิคการเขียนงานเพื่อเพิ่มยอดคนอ่าน
เทคนิคการเขียนงานเพื่อเพิ่มยอดคนอ่าน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                การเขียนงานให้น่าอ่านจำเป็นต้องมีกลวิธี ฝีไม้ลายมือแฝงความเป็นมืออาชีพในการเขียนให้น่าสนใจ และดึงดูดผู้อ่าน ซึ่งการเขียนบ่อยๆ และหมั่นสังเกตเรื่องราวในโลกออนไลน์ที่กำลังฮอตฮิตในสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว เป็นส่วนที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกใกล้ชิดกับผู้เขียน โดยต้องรู้ว่า เราเขียนไปเพื่อจุดประสงค์อะไร อยากให้คนอ่านรู้เรื่องอะไร และเรื่องของคุณสร้างผลกระทบในเรื่องใดบ้าง เช่น การเขียนบทความพัฒนาชีวิตด้านการงาน, การเขียนโฆษณาแฝง, การเขียนประชาสัมพันธ์องค์กร, การให้ความรู้ด้านพลังงาน, บทความด้านไลฟ์สไตล์  เป็นต้น

            การอ่านมากๆ จึงเป็นการเพิ่มพูนความรู้ และเก็บคลังคำไว้ในสมอง ที่คนทำงานด้านนี้จะเพิกเฉยต่อเรื่องราวต่างๆ ไม่ได้เลย วิถีชีวิตประจำวันของคนทำงานสายนี้  คือ ต้องเสพข่าวสาร บทความที่ให้สาระประโยชน์เป็นประจำอยู่เสมอ เพื่อให้เกิดไอเดีย การสร้างสรรค์งานที่ตอบโจทย์บริษัท และกลุ่มผู้อ่าน โดยการเขียนงานเพื่อเพิ่มยอดคนอ่าน จำเป็นต้องมีสิ่งนี้ คือ

รู้เอกลักษณ์แบรนด์ของสินค้า หรือจุดยืนของงาน
            การเขียนงานสักหนึ่งชิ้น จำเป็นต้องรู้รายละเอียดของแบรนด์สินค้า หรือจุดยืนของงานเพื่อที่จะได้ประมวลความรู้ที่มาจากการสืบค้น การสอบถาม การเก็บข้อมูล ที่จะตอบโจทย์แนวคิดที่จะส่งต่อไปยังผู้อ่าน ให้ผู้อ่านรู้จักแบรนด์เราหรือองค์กรเรามากยิ่งขึ้น เมื่อเรามีความเข้าใจในระดับหนึ่งแล้ว เราต้องดึงจุดเด่นของเรื่องที่จะเขียนออกมา แล้วสะท้อนด้วยภาษาเขียนที่กระชับ รัดกุม ให้สาระประโยชน์แก่ผู้อ่าน และคุณจำเป็นต้องรู้ถึงลีลาภาษาที่จะใช้ เพราะแต่ล่ะที่ก็มีภาษาการเขียนที่ไม่เหมือนกัน ที่คุณจำเป็นต้องรู้ และทำการบ้านในการฝึกคิด และเขียนบ่อยๆ กระทั่งจับทิศทางขององค์กรได้ และผลงานเป็นที่ยอมรับ ถูกสเปคคนอ่าน

ติดตามกระแสฮอตฮิตในโลกออนไลน์
            การติดตามกระแสในโลกออนไลน์จะช่วยให้คุณได้รู้ภาษาที่จะใช้เพิ่มเติม ในการเป็นส่วนหนึ่งของงานเขียน และทำให้ผู้อ่านเกิดความคุ้นชินที่จะอ่านงานต่อไปจนจบ คุณอาจจะเริ่มใช้คำฮอตฮิตในพารากราฟแรกของงาน การติดตามในโลกออนไลน์ยังทำให้รู้ว่าความสนใจของผู้คนไปถึงไหนแล้ว ซึ่งเราอาจจะนำมาเกริ่นถึงสั้นๆ และเรียนรู้การเขียนที่จะตอบสนองความต้องการอยากรู้ อยากเห็นของคนอ่าน หรือการตามไปอ่านเรื่องราวยอดนิยม เพื่อศึกษากลวิธีการเขียน การเลือกประเด็นในการนำเสนอ หรือหากคุณไม่เห็นด้วยกับเรื่องราวนั้นๆ ก็อาจจะเขียนสิ่งที่ตรงกันข้ามในการแสดงความคิดอย่างสร้างสรรค์ พร้อมกับมีความน่าเชื่อถือในผลงานที่ถูกนำเสนอออกไป

การตั้งชื่อเรื่องเพิ่มยอดไลค์-ยอดคนอ่าน
            การตั้งชื่อเรื่องให้โดนใจคนอ่านถือว่าเป็นสกิลพื้นฐานที่คนทำงานด้านการเขียนจำเป็นต้องคลำให้ถูกทาง และยิงได้ตรงจุด โดยชื่อเรื่องอาจจะสะท้อนถึงวิสัยทัศน์ จุดเด่นของเรื่องที่นำเสนอ ที่จะเป็นการจุดประกายความคิดให้แก่คนอ่าน ที่เห็นเพียงชื่อเรื่องก็กดคลิกเข้าไปอ่านทันที ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวผู้อ่าน เข้าถึงง่าย เข้าใจได้ไม่ยาก ในการนำไปตั้งชื่อเรื่องให้เกิดความน่าสนใจ

เรื่องที่เขียนต้องให้สาระประโยชน์แก่ผู้อ่าน
            งานเขียนที่ดีต้องมีสาระประโยชน์ให้ข้อคิดแก่ผู้อ่าน ทำให้อยากติดตามอ่านจนจบบทความ ที่คุณควรจะเรียงร้อยเนื้อหาของเรื่องชวนให้ติดตามย่อหน้าต่อไปได้อยู่เรื่อยๆ ในการให้ความรู้ สร้างแรงบันดาลใจ หรือเป็นการแนะนำเรื่องราวดีๆ ก่อให้เกิดผลกระทบในการคิด วิเคราะห์สร้างความจำใหม่ๆ แก่ผู้อ่าน ในการข่วยเป็นแนวทางในการเลือกหรือการตัดสินใจบางสิ่งบางอย่างที่ผู้อ่านได้รับอิทธิพลมาจากงานเขียนของคุณ

โพสต์เรื่องราวได้ตรงช่วงเวลา
            เมื่อเขียนงานสำเร็จเสร็จสิ้นแล้ว การเลือกช่วงเวลาในการโพสต์งานเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คนอ่านอยากอ่านหรือกดไลค์ กดแชร์เรื่องราวของคุณ สำหรับในวันจันทร์-ศุกร์ คุณอาจจะโพสต์บทความหรือเรื่องราวสั้นๆ ในช่วง 9 โมง อาจจะเป็นประเภทงานเขียนเกร็ดความรู้เล็กๆ ที่ใช้เวลาอ่านไม่มาก ส่วนอีกช่วงเวลาหนึ่งก็คือ 11.59 น. ซึ่งเป็นเวลาที่คนส่วนใหญ่พักเที่ยงและมีเวลาจับโทรศัพท์ เสพข้อมูลข่าวสาร ซึ่งคุณอาจจะลงเรื่องราวที่เกี่ยวกับอาหาร หรือสุขภาพได้ ส่วนในช่วงเวลา 6 โมงเย็นที่เป็นเวลาที่คนส่วนใหญ่เลิกงาน อาจจะโพสต์บทความหรือเรื่องราวที่มีสาระประโยชน์ที่ค่อนข้างยาว และต้องใช้เวลาอ่าน เพราะช่วงเวลาตอนนี้ผู้คนว่างเว้นจากการทำงานแล้ว และเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน ที่เรื่องราวดีๆ ของคุณจะช่วยให้ผู้อ่านเพลิดเพลิน และทำให้ผ่อนคลาย ได้แง่คิด เพิ่มความจำใหม่ๆ เข้าไป สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์ ช่วงเวลาที่ควรโพสต์งานก็อาจเลือกช่วงเวลาราวๆ 10 โมง ในการโพสต์บทความหรือเรื่องราวขนาดยาว เวลาต่อไปคือสักประมาณบ่าย 2 ถึงบ่าย 3 และช่วงเวลา 6 โมงเย็น ตามลำดับ
           
             การเขียนงานให้มีคนเข้ามาอ่านมากๆ จำเป็นต้องมีเทคนิคเหล่านี้ในการกระตุ้นความสนใจของผู้อ่าน และทำให้งานคุณได้รับการยอมรับ มีคนกดไลค์ กดแชร์ ที่เป็นส่วนที่ทำให้คุณได้กำลังใจ เป็นแรงจูงใจในการเขียนเรื่องราวต่อไป เมื่องานคุณขายได้ ผู้คนเข้าถึง ได้รับสาระประโยชน์จากคุณ ยอดคนอ่านก็จะเพิ่มขึ้นแน่นอน
 
           สำหรับงานดีๆ มีมาก รอคุณอยู่ ถ้าคุณเป็นคนที่กำลังมองหางานใหม่ สามารถติดตามได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท https://www.start.co.th/  กับตำแหน่งมากกว่า 4,000 ตำแหน่ง รอคุณอยู่แล้ววันนี้
 


Create Date : 25 มิถุนายน 2562
Last Update : 25 มิถุนายน 2562 17:26:25 น. 0 comments
Counter : 62 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space