space
space
space
<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
17 มิถุนายน 2562
space
space
space

5 คำถามยอดฮิต ทีคุณต้องเจอในวันสัมภาษณ์งาน
5 คำถามยอดฮิต ทีคุณต้องเจอในวันสัมภาษณ์งาน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                วันสัมภาษณ์งานคงเป็นวันที่ทำให้คนหางานรู้สึกตื่นเต้น ซึ่งคนที่เคยผ่านสนามการสัมภาษณ์งานจนเจนจัดมาแล้วคงไม่ใช่เรื่องน่ากังวลในการตอบคำถาม แต่สำหรับเด็กจบใหม่กลับเป็นเรื่องที่ท้าทาย และเป็นการก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวในการตอบคำถามสัมภาษณ์งานให้ผ่านฉลุย อาจเป็นเรื่องที่ต้องมีการเตรียมตัว รู้เขา รู้เราให้พร้อม เพื่อให้ก้าวผ่านด่านแรกของมนุษย์งาน และยังเป็นการพิสูจน์ฝีมือ ในการทำให้ผู้สัมภาษณ์เกิดความประทับใจในตัวคุณอีกด้วย
            สำหรับคำถามการสัมภาษณ์งานก็มีตั้งแต่เรื่องทั่วไปให้คุณแนะนำตัว บอกข้อดี ข้อเสียในตัวคุณ และเหตุผลในการที่บริษัทว่าจ้างจะต้องรับคุณเข้าทำงานซึ่งเป็นคำถามในเชิงวัดทัศนะคติ ว่าคุณเหมาะกับองค์กรนายจ้างหรือไม่ โดยยังมีคำถามยากๆ ที่ยอดฮิตที่คุณควรรู้อีก 5 ข้อดังนี้คือ

1. บอกเหตุผลที่บริษัทควรรับคุณเข้าทำงาน
                การถามในลักษณะนี้จะเป็นตัววัดว่าคุณทำการบ้านมาได้ดีแค่ไหน ในการศึกษาข้อมูลองค์กรของบริษัทนายจ้าง เพราะหากคุณตอบไม่ได้ นั่นก็แสดงว่าคุณไม่ได้ใส่ใจในบริษัทที่คุณสมัคร ซึ่งคุณจำเป็นต้องรู้ว่าบริษัทนายจ้างประกอบธุรกิจด้านไหนบ้าง ประวัติการก่อตั้งองค์กร การดำเนินงานที่ผ่านมา รายชื่อผู้บริหาร และรายชื่อในระดับหัวหน้า เหล่านี้ที่คุณควรจะเตรียมตัวในการศึกษา หาข้อมูล เพราะเมื่อคุณถูกถาม จะได้ตอบคำถามออกไปด้วยความมั่นใจและตรงจุดได้ถูก
          
2. บอกรายละเอียดตำแหน่งงานที่สมัครหรือลักษณะงานของบริษัท
               การสมัครงานของคุณต้องตอบคำถามให้เคลียร์ว่าคุณรู้หรือไม่ ว่าจะต้องรับผิดชอบงานในส่วนไหนบ้าง ซึ่งคุณอาจตอบให้เชื่อมโยงเข้ากับคุณสมบัติที่คุณมีอยู่ เพราะแน่นอนว่า งานที่คุณสมัครคุณต้องมั่นใจว่าจะทำได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งคุณอาจจะถามผู้สัมภาษณ์กลับไปในส่วนที่สงสัยที่เหลือเพิ่มเติมได้ แต่คุณต้องรู้ว่าคุณจะทำอะไรให้บริษัทนายจ้างคุณได้บ้าง
 
3. ทำไมถึงลาออกจากงานเก่า หรือคุณเคยทำกิจกรรมใดในสมัยเรียนมาบ้าง
             คำถามยอดฮิตที่คุณต้องเจอและควรตอบให้ดี คือ คำถามที่ว่าทำไมถึงลาออกจากงานเก่า ซึ่งคุณอาจจะตอบว่าต้องการหาประสบการณ์ใหม่เพิ่มเติม หรือรู้สึกอิ่มตัวในงานที่ทำ ไม่มีความท้าทายใดๆ เหลืออยู่ แต่อย่าลืมว่าคำตอบควรไม่เป็นการโจมตีบริษัทเก่าของคุณ ที่เป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงจะตอบ หรือหากคุณเป็นเด็กจบใหม่ ผู้สัมภาษณ์อาจจะสอบถามถึงกิจกรรมที่คุณเคยเข้าร่วมที่ผ่านมา ซึ่งมันจะสื่อถึงความรับผิดชอบ การทำงานเป็นทีม และการเรียนรู้การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในการทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งคุณควรจะบรรยายให้ผู้สัมภาษณ์เห็นภาพได้อย่างชัดเจน ด้วยความมั่นใจ

4. หลักการอะไรที่คุณจะนำมาใช้กับงาน
           หากคุณเจอคำถามเช่นนี้ให้รู้ไว้เลยว่า มันเป็นคำถามวัดทัศนะคติว่าคุณมีหลักการหรือแนวคิดอะไรที่จะนำมาใช้ในการทำงานบ้าง ซึ่งคุณอาจจะตอบว่า ไม่มีงานใดที่จะทำให้เราก้าวข้ามผ่านมันไปไม่ได้ หรือ งานยากก็เป็นการพิสูจน์ฝีมือให้เกิดการพัฒนาทักษะ กลายเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ติดตัวไป ด้วยความรู้ ความสามารถที่มีอยู่ โดยคุณควรตอบหลักการที่จะเป็นประโยชน์ในการทำงานให้กับองค์กรนายจ้าง ที่เขาสามารถเชื่อในหลักการของคุณได้ ว่าคุณทำได้ดีจริงๆ

5. ผลงานที่โดดเด่นที่ผ่านมาของคุณคืออะไร
           เมื่อคุณเจอคำถามนี้ ให้คุณเล่าถึงผลงานที่คุณภาคภูมิใจที่สุด หรืองานที่ทำให้คุณรู้สึกมีกำลังใจในการทำงาน และต้องสามารถอธิบายเหตุผลได้ด้วยว่าทำไมคุณถึงภูมิใจหรือชอบงานนี้มากที่สุด ซึ่งในระหว่างการตอบคำถามสัมภาษณ์นี้ คุณต้องมีประกายในดวงตา หรือมีอินเนอร์ในการเล่าเรื่องอย่างเต็มเปี่ยม เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกดีไปด้วยกับคุณ
งานทุกงานต้องใช้ความเพียรพยายามในการศึกษา เรียนรู้ บ่มเพาะเป็นประสบการณ์ ก้าวแรกของการเป็นมนุษย์งานทุกคนอาจจะต้องเจอด่านทดสอบการตอบคำถามสัมภาษณ์งานให้เป็นที่น่าประทับใจแก่ผู้สัมภาษณ์ที่คุณจะเปิดเผยตัวตน ทัศนะคติด้วยความผ่อนคลาย แต่เต็มไปด้วยความฉะฉาน มั่นใจ และเชื่อว่างานที่ใช่ ก็จะเป็นของคุณจริงๆ หรือถ้าไม่ใช่ก็คิดว่าดีแค่ไหนแล้วที่ได้รับโอกาสในการเข้าสัมภาษณ์ครั้งนี้ เพื่อฝึกการตอบคำถาม และมีความเจนสนามทดสอบในครั้งต่อไป

           ยังมีงานดีๆ ที่รอคุณอยู่มากมาย ผ่านทางบริษัทจัดหางานสตาร์ทไทยแลนด์ กับตำแหน่งว่างกว่า 4,000 ตำแหน่งให้คุณร่วมค้นหางานที่ใช่ ในแบบของคุณได้แล้ววันนี้
 


Create Date : 17 มิถุนายน 2562
Last Update : 17 มิถุนายน 2562 17:13:57 น. 0 comments
Counter : 72 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space