เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
12 เมษายน 2553

เตรียม “มือถือ” ให้พร้อมก่อนการท่องเที่ยว

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มาจากประสบการณ์ของตัวเองที่ผ่านมาหลาย ๆ ปีเพราะแต่ก่อนไม่ได้สนใจเพื่อนตัวน้อยเท่าไหร่แบบว่าเตรียมเสื้อผ้าหน้าผมพร้อมก็เดินทางทันที ระหว่างทางเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือเกิดอุบัติเหตุระหว่างทางก็โกลาหลกันขนาดใหญ่นะครับกดมือถือแบบผิด ๆ ถูก ๆ เหงื่อตกกันไปหลายหยดเลย ผ่านมาปีใหม่นี้ก็มีเหตุให้ผมหลงอยู่ระหว่างเส้นทางการเดินทางไปพักใหญ่แต่กว่าจะคิดได้ว่าเจ้าเพื่อนตัวน้อยของผมจะช่วยเป็นได้อย่างดีก็มึนไปตั้งนานครับ ผมจึงกลับมานั่งสำรวจว่าก่อนออกเดินทางครั้งต่อไปจะต้องเตรียมมือถือของตัวเองให้พร้อมอย่างไรบ้างนอกจากจะศึกษาเส้นทางในการเดินทางโดยละเอียดแล้วก็สรุปมาให้ทุกท่านได้ดังนี้ครับ

1. ชาร์ตแบตเตอรี่ให้มือถือก่อนเดินทาง ในคืนก่อนการเดินทางไปเที่ยวของท่านควรชาร์ตมือถือให้เต็มที่เสียก่อนเผื่อว่าระหว่างทางนั้นท่านอาจจะมีใครโทรเข้ามาหา (อาจจะเป็นหวานใจ) หรือถามว่างานที่ทำเสร็จแล้ววางอยู่ตรงไหน? (อันนี้เคลียร์กับเจ้านายเองนะครับ) หรือถามว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศไทยแล้ว หรืออะไรก็ตามแต่ ถ้าหากแบตเตอรี่หมดระหว่างทางนั้นเสียอารมณ์แน่นอนครับนอกจากจะติดต่อใครไม่ได้แล้วหากมีเหตุฉุกเฉินระหว่างทางหาตู้หยอดเหรียญก็ไม่สนุกนะครับ

2. สำรวจอุปกรณ์เสริมให้อยู่ในสภาพร้อมใช้งาน เช่น สายชาร์จ ที่ชาร์จในรถยนต์ หรือแบตเตอรี่สำรอง เหตุผลเพราะว่าในระหว่างการเดินทางหากท่านใช้มือถือต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ๆ แบตเตอรี่อาจจะหมดได้อย่างรวดเร็ว สายชาร์จในรถยนต์ และแบตเตอรี่สำรองก็จะเป็นฮีโร่ช่วยท่านได้มากครับไม่ต้องเสียเวลาหาที่จอดเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ทำให้เสียเวลาการเดินทางโดยใช่เหตุ หรือถ้าหากใครมีหวานใจรออยู่ก็จะได้ไม่ขาดการติดต่อสื่อสารนะจ๊ะ

3. เบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินต่าง ๆ เช่น เบอร์ตำรวจทางหลวง เบอร์โรงพยาบาล เบอร์กู้ภัย ก็เซฟลงเครื่องไว้ด้วยนะครับ ของแบบนี้มีไว้ก็ไม่ได้เสียหายนะครับ เหตุการณ์ปาฎิหาริย์ก็เยอะแยะเวลาเดินทางมีไว้เผื่อได้โทรช่วยเหลือเพื่อนร่วมทางที่ประสบปัญหาอยู่ก็นับว่าได้ทำบุญอีกทาง

4. ก่อนไปควรจะมีการบันทึกข้อมูลสำคัญ ๆ เช่น รูป ไฟล์เพลง ไฟล์เสียงต่าง ๆ รายชื่อทั้งหมดที่อยู่ในมือถือตลอดจนคลิปส่วนตั๊วส่วนตัว (ถ้ามี) สำรองเอาไว้ก่อน สำรองเอาไว้ทำไม เอาไว้เมื่อมือถือท่านหาย (โชคไม่ดีสุด ๆ ) หรือ มือถือของท่านประสบอุบัติเหตุตกแตก ชำรุด ตกน้ำทะล โดนรถทับ อะไรทำนองนี้เวลาท่านถอยเครื่องใหม่มาท่านจะได้ไม่ต้องเสียเวลาบันทึกรายชื่อใหม่ (เสียเวลาเป็นอย่างมากไม่เชื่อลองทำดูสิครับ)

5. สำรวจฟังก์ชั่นดี ๆ ในมือถือของท่านในครบถ้วน เช่น NOKIA รุ่นใหม่ ๆ จะมี Ovi Maps มาให้ ก็เป็นประโยชน์กับท่านในการเดินทางท่องเที่ยวสามารถสำรวจปั๊มน้ำมัน สถานีตำรวจทางหลวง หรือสถานที่พักผ่อนหย่อนใจระหว่างทางได้ สำหรับมือถือบางรุ่นก็จะมี Google Map มาให้อย่างน้อยก็เป็นประโยชน์ให้ท่านไม่เสียเวลาหลงทางอยู่บนถนนเป็นเวลานาน

6. เดี๋ยวนี้อาจจะไม่ต้องพกกล้องดิจิตอลไปให้เรื่องมากใช้กล้องมือถือแหละครับถ่ายรูปก็สะดวกดียิ่งกล้องในมือถือเดี๋ยวนี้ความละเอียดแทบไม่ต่างจากกล้องดิจิตอลเลยแถมมีฟังก์ชั่นให้ปรับใช้ตั้งมากมายไม่ต้องง้อกล้องคอมแพ็คอีกด้วย ยกเว้นท่านที่จะเตรียมไปถ่ายภาพแบบมืออาชีพก็คงต้องเตรียมกล้องของท่านไปเอง ดูแลกล้องมือถือสักนิดหนึ่งนะครับด้วยการทำความสะอาดหาผ้าเช็ดเลนส์มาเช็ดตรงเลนส์และแฟลชบ้าง หรือถ้ามีความมันจากไขมันบนใบหน้าใช้โทนเนอร์ของท่านผู้หญิงที่เป็นแบบปราศจากแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดก็ได้นะครับ (หยดบนสำลีที่ชุปน้ำแล้วบีบให้หมาด) เมื่อเช็ดเสร็จแล้วก็ปล่อยให้แห้งสักพักเครื่องก็จะสะอาดดีแถมไม่ทำให้ผิวของเครื่องลอกไปด้วยครับ

7. ท่านที่ขับรถเดินทางไปตามลำพังคนเดียวอย่าลืมสมอลทอล์ค หรือ Bluetooth head set ติดไปด้วยกฎหมายห้ามโทรขณะขับก็ยังบังคับใช้อยู่แต่ดูเหมือนว่ายังมีคนชอบฝ่าฝืนบ่อย ๆ ผมยังเห็นมีคนยกมือถือขึ้นมาขณะขับรถออยู่บ่อยไม่เกิดอุบัติเหตุก็โชคดีไปครับ อุปกรณ์พวกนี้ก็ขอให้ท่านทดสอบการใช้งานก่อนออกเดินทางให้เรียบร้อย สำหรับท่านที่เดินทางไปกันหลายคนและอยากฟังเพลงส่วนตัวในมือถือของท่าน head set ก็จะทำให้ท่านมีโลกส่วนตัวและไม่ไปรบกวนเพื่อนของท่านคนอื่น ๆ ได้

8. ตลับแยกสายไฟหรืออแดปเตอร์กรณีที่ท่านไปพักตามโรงแรม และไปกันหลายคนหนึ่งครอบครัวก็มีพ่อ แม่ ลูก ดีไม่ดีก็พ่วงพวกหลาน พี่ชายน้องสาวไปด้วยเห็นไหมครับตั้งหลายคน อาจจะเจอปัญหาปลั๊กไฟในโรงแรมไม่พอ (ถ้าจะพอก็อาจจะเป็นหนึ่งห้องสองท่าน หรือหนึ่งห้องหนึ่งท่าน) เตรียมตลับแยกสายไฟเผื่อไปสักนิดหนึ่งจะได้ชาร์ตได้ทีละหลาย ๆ คนไม่ต้องรอเข้าแถวกันชาร์ตแบตเตอรี่

9. อุปกรณ์ป้องกันน้ำ เช่น ถุงซิปล็อค หรือ ถุงพลาสติค จะมีประโยชน์มากสำหรับท่านที่ตัดสินใจไปเที่ยวทะเล แก่ง น้ำตก บึง หรือบรรดาเขื่อนต่าง ๆ นอกจากจะให้มือถือตัวน้อยของท่านปลอดภัยมากขึ้นแล้วยังป้องกันพวกละอองน้ำที่จะเข้าไปแทรกซึมในเครื่อง เพราะบ่อยครั้งที่หลังจากกลับมาจากกท่องเที่ยวแล้วเครื่องของหลายท่านมักมีอาการรวนแบบหาสาเหตุไม่ได้ พอไปตรวจดูตามศูนย์บริการพบว่ามีความชื้นสูงทำให้เครื่องรวนสาเหตุก็มักจะมาจากสถานที่ที่ท่านไปเที่ยวนั่นแหละครับ

10. สาย Data Link ของแต่ละรุ่น เดี๋ยวนี้สายเหล่านี้มักจะเป็น USB ที่ให้พกเผื่อไปเพราะว่าในกรณีที่ท่านถ่ายรูปกับมือถือ หรือ ถ่ายคลิปกับมือถือ ถ้าหากเมโมรี่เกิดเต็มขึ้นมาท่านสามารถไปใช้อินเตอร์เน็ตคาเฟ่แล้วโหลดบรรดารูปภาพ และคลิปเหล่านั้นมาเก็บไว้ใน Flash Drive หรือ ให้ทางร้าน Write ลง CD ได้ ไม่ต้องเสียเวลาเสียอารมณ์กับเมโมรี่เต็มเดี๋ยวเวลาไปกางเต้นท์ตามป่าตามอุทยานพวกเจ้าหน้าที่อุทยานอาจจะมีบริการเหล่านี้เผื่อให้ท่านแล้วด้วย หรือในบางกรณีท่านอาจจะนำเมโมรี่เสริมอีกสักหนึ่งอันติดตัวไปด้วยเลยซึ่งราคาของเมโมรี่ในปัจจุบันนั้นไม่แพงมาก

ร่ายยาวกันถึงสิบข้อแต่ประโยชน์นั้นก็เพื่อให้ความบันเทิงใจของท่านจะได้ไม่กร่อย และสนุกได้สุด ๆ ในการเดินทางท่องเที่ยว ลองให้ท่านเอาไปพิจารณาดูเองนะครับว่าข้อไหนที่ท่านจำเป็นจริง ๆ
 

Create Date : 12 เมษายน 2553
0 comments
Last Update : 12 เมษายน 2553 14:09:03 น.
Counter : 826 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
KelBros
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add KelBros's blog to your web]