<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
6 กรกฏาคม 2556

กาแฟอาม่า @ โคราช จุดนัดพบคอกาแฟลาว“ผมเลือกใช้เม็ดกาแฟลาว เพราะถ้าเทียบกับเม็ดกาแฟสายพันธุ์อื่นๆ เม็ดกาแฟสายพันธุ์นี้ มีคาเฟอีนต่ำ กลิ่นหอมมาก กินแล้วใจไม่สั่น เหงื่อไม่ออก กินแล้วนอนหลับ ตาไม่ค้าง ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ขณะเดียวกัน รสชาติก็เข้มข้น"


กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักกาแฟและเครื่องดื่ม จนกลายเป็นอีกหนึ่งจุดนัดพบใหม่ในตัวเมืองโคราช สำหรับร้านกาแฟอาม่า เพราะนอกจากเครื่องดื่มจะรสชาติดี สไตล์การตกแต่งร้านยังเป็นการผสมผสานระหว่างของเก่า กับ เฟอร์นิเจอร์ใหม่ ได้อย่างลงตัว แถมบรรยากาศก็เป็นธรรมชาติ มีทางเดินไม้ มีน้ำไหล มีต้นไม้ใหญ่หลายต้น นับเป็นสถานที่ ที่เหมาะสมต่อการมานั่งผ่อนคลาย เลยไม่ใช่เรื่องยากที่กาแฟร้านนี้จะกุมหัวใจลูกค้าทุกเพศทุกวัย


สะสมความชำนาญ
เปิดร้าน ต้อนรับคอกาแฟคุณพิสิษฐ์ กิตติศุภเศรษฐ์ หรือ คุณปุ๊ย เจ้าของร้านแนะนำตัวเองว่า พื้นเพเป็นคนโคราช ก่อนจะมาเปิดร้านกาแฟ ได้ไปช่วยงานภรรยาที่จังหวัดเชียงใหม่ 10 กว่าปี เป็นธุรกิจอพาร์ตเมนต์ อยู่ในอำเภอเมือง ตลอดเวลาที่ไปอยู่ต่างถิ่นก็สรรหากาแฟอร่อยๆ ดื่ม เพราะส่วนตัวชอบดื่มกาแฟ ตั้งแต่กาแฟสำเร็จรูป พัฒนามาเป็นกาแฟสด ชนิดว่าร้านไหนดังต้องลองไปชิม แต่ก็ยังไม่เจอร้านที่ถูกใจ ภายหลังได้กลับบ้านเกิด ลูกสาวยุให้เปิดร้านกาแฟ


ลักษณะกาแฟที่คุณปุ๊ย บอกว่า ดื่มเท่าไหร่ก็ไม่ถูกใจ คือ ดื่มแล้วรู้สึกใจสั่น หัวใจเต้นแรง นอนไม่หลับ บางครั้งเหงื่อออก หรือ บางร้านกาแฟอร่อย แต่บรรยากาศไม่ดี พอได้โอกาส และจังหวะที่เหมาะสมเขาเลยเปิดร้านดั่งที่ใจปรารถนา


“ผมเพิ่งกลับมาอยู่บ้านที่โคราชเมื่อ 5 ปีที่แล้ว แรกๆ ไปปลูกมันสำปะหลัง แต่โดนเพลี้ยกระโดดระบาด เลยคิดว่าต่อจากนี้จะประกอบอาชีพอะไรดี ช่วงนั้นลูกสาวบอกว่า ทำไมไม่เปิดร้านกาแฟ เพราะเห็นชอบดื่ม ประกอบกับในโคราชช่วงถนนมิตรภาพยังไม่มีร้านกาแฟ เลยใช้โอกาสนี้เปิดร้านกาแฟก่อนใคร”


ร้านกาแฟร้านนี้ ก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างเมื่อ 3 ปีที่แล้ว บนที่ดินที่อาม่ายกให้เนื้อที่ 100 ตารางวา ตัวร้านสร้างจากไม้เก่าทั้งหมด ภายในร้านและบริเวณโดยรอบ ตกแต่งด้วยของเก่า บรรยากาศสุดแสนร่มรื่น มีต้นไม้น้อยใหญ่ปกคลุม นั่งสบายๆ ไม่อึดอัดเพราะมีมุมโต๊ะดื่มกาแฟส่วนตัว ที่สำคัญไม่มีเด็กเสิร์ฟมาคอยป้วนเปี้ยนให้รำคาญสายตา


“ผมเปิดร้านบนที่ดินที่อาม่ายกให้ พร้อมกับใช้ไม้เก่า ของแต่งบ้านเก่า จากบ้านหลังเดิมของอาม่ามาสร้างร้าน เลยตั้งชื่อร้านว่า กาแฟอาม่า ร้านนี้ใช้เวลาก่อสร้างเป็นปี บรรยากาศร่มรื่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้มานั่งจิบเครื่องดื่มในสวนท่ามกลางธรรมชาติ มีมุมส่วนตัว ลูกค้าจะไม่รู้สึกเลยว่าอึดอัด ส่วนเมนูมีให้เลือก 40 เมนู แบ่งเป็น 6 ประเภทคือ น้ำผลไม้แยกกากใย ชา กาแฟ โกโก้ สมูธตี้ และม็อกเทล (เครื่องดื่มที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกฮอฮล์)”


ใช้กาแฟลาว
แต่สูตรคนไทยนอกจากเสน่ห์ของบรรยากาศร้าน และเมนูเครื่องดื่มที่ไม่น่าเบื่อ ความพิเศษอีกอย่าง คือ เม็ดกาแฟที่เจ้าของร้านพิถีพิถันคัดสรรมานับไม่ถ้วน จนในที่สุดเลือกใช้กาแฟ ลาว


“ผมเลือกใช้เม็ดกาแฟลาว เพราะถ้าเทียบกับเม็ดกาแฟสายพันธุ์อื่นๆ เม็ดกาแฟสายพันธุ์นี้ มีคาเฟอีนต่ำ กลิ่นหอมมาก กินแล้วใจไม่สั่น เหงื่อไม่ออก กินแล้วนอนหลับ ตาไม่ค้าง ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ขณะเดียวกัน รสชาติก็เข้มข้น ซึ่งเม็ดกาแฟลาวเป็นสายพันธุ์ทิปิก้า (Typica) สายพันธุ์นี้เป็นต้นกำเนิดกาแฟสายพันธุ์อะราบิก้า ปลูกกันมากในที่ราบโบโลแวน ประเทศลาว สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,000 เมตร ชาวฝรั่งเศสนำเข้าไปปลูกตั้งแต่อดีต”


เรียกว่าใครก็ตามที่ได้มาจิบกาแฟร้านอาม่า นอกจากได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ยังรู้สึกผ่อนคลาย เพราะด้วยคุณสมบัติของกาแฟลาว ที่มีคาเฟอีนต่ำ ไม่ขม ดื่มแล้วใจไม่สั่น ไม่เวียนศีรษะ ขนาดอาม่าอายุ 80 ปีมาดื่มยังชมว่า ดื่มกาแฟร้านนี้แล้วนอนหลับสบาย ไม่มวนท้อง ไม่ปวดหัว


แม้ว่าเจ้าของร้านจะปลื้มเม็ดกาแฟนอก แต่วัตถุดิบอื่นเช่น ชา โกโก้ นม และหัวใจสำคัญอย่างเครื่องชง เขาเลือกที่จะใช้ของคนไทย
“ผมว่าเครื่องชงกาแฟ ไม่มีชาติใดในโลกทำออกมาได้ตรงตามความต้องการของคนไทยได้มากเท่าคนไทยด้วยกัน ตัวอย่างเช่น หม้อต้มกาแฟ ถ้าเป็นของต่างชาติจะไม่สามารถถอดออกมาล้างได้ ปรับความร้อนของน้ำก็ไม่ได้ ขณะที่เครื่องชงกาแฟของคนไทยทำได้ ทั้งถอดหม้อต้มกาแฟออกมาล้างทำความสะอาดได้ สามารถปรับความร้อนของน้ำได้สูงกว่าหม้อต้มกาแฟของฝรั่ง ส่งผลให้รสชาติกาแฟอร่อยขึ้นด้วย”


สำหรับลูกค้าที่มาดื่ม คุณปุ๊ย บอกว่า ส่วนใหญ่ยังคงเป็นคนในพื้นที่ เช่น คนวัยทำงาน นักเรียน มีนักท่องเที่ยวบ้างประปราย


ด้านของการแข่งขัน เจ้าของร้าน ยอมรับว่า 3 ปีให้หลังมานี้ ธุรกิจร้านกาแฟในโคราชแข่งขันดุเดือด มีร้านเปิดใหม่เพียบ แต่โดยส่วนตัวรู้สึกชอบ เนื่องจากมองว่าทุกคนมีสิทธิ์ขาย ทุกร้านมีโอกาสขายเท่ากัน หนำซ้ำอยากให้เปิดร้านกาแฟกันเยอะๆ โคราชจะได้ไม่เงียบเหงา อีกทั้งร้านกาแฟก็ยังดีกว่าร้านเหล้า เพราะคนจะได้หันมาดื่มกาแฟดีกว่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


สำหรับรูปแบบการขยายกิจการในอนาคต คุณปุ๊ย ตั้งใจอยากต่อยอดร้านนี้ในลักษณะแฟรนไชส์ ซึ่งเท่าที่ผ่านมาก็เริ่มมีคนสนใจ หรือถ้าใครอยากสอบถามรายละเอียดเพิ่ม ติดต่อเจ้าของร้าน ได้ที่ โทรศัพท์ (044) 352-859 และ (088) 022-8975ข้อมูลโดย มติชนCreate Date : 06 กรกฎาคม 2556
Last Update : 6 กรกฎาคม 2556 10:32:58 น. 1 comments
Counter : 1485 Pageviews.  

 


โดย: ญามี่ วันที่: 6 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:33:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
ญามี่
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 256 คน [?]


อัพบล็อกครั้งแรก ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๑
free counters
who's online
คนพูดน้อยคิดบ่อยแต่ไม่เงียบ
ไร้ระเบียบแบบครุ่นอณูคุ้นฝัน
ไม่ประวิงหากทิ้งจักลืมวัน
พลัดผ่านพลันหากจากอยากฝากคอย...
Topบล็อกสูตรอาหาร
[Add ญามี่'s blog to your web]