เวียดนามแบบถูกสุดๆ 3

หลังจากห่างหายไปนานเพราะงานยุ่งมากกกกกกกก
มีเพื่อมายืมหนังสือท่องเที่ยวเนปาลที่มีอยู่เป็น 10 เล่มไปอ่าน พร้อมกับขอคำแนะนำ คุยไปคุยมาไปถึงเรื่องเวียดนาม แต่ขี้เกียจคุยแล้ว เลยบอกให้มาอ่านใน blog เอาเอง เป็นเหตุให้ต้องรีบมาเขียนต่อในวันนี้นั่นเอง

อืมมมม....ยัง post รูปไม่เป็นอะค่ะ ไว้มีเวลาจะลองหัดทำดูนะคะ


วันที่ 4
เป้าหมายต่อไปคือ ฮอยอัน เมื่องที่เฝ้ารอ เพราะดูละครที่น้องเจนี่เล่นแล้วติดใจเหลือเกิน
แต่ก่อนจากเมืองเว้ ต้องไปกินอาหารที่ Mandarin Cafe' ซักหน่อย เพราะใครๆก็พูดถึง
ร้านอยู่ไม่ไกลจากเชิงสะพานตรังเทียนด้านทิศตะวันออก (ด้านเดียวกับโรงแรม A Dong หรือตรงข้ามกับฝั่งวัง) ร้านเปิดแต่เช้า มีที่นั่ง Out door บรรยากาศดีใช้ได้ ระหว่างรออาหารมีอัลบัมรูปถ่ายฝีมือเจ้าของร้านมาให้ชม (ไว้ copy ไปถ่ายเลียนแบบ อิ อิ) ใครจะซื้อไปแอบอ้างว่าเป็นภาพฝีมือตัวเองก็ได้นะ สั่งหนมปัง + ไข่เจียว 8000, Banana Pancake 10000, กาแฟเย็น 6000 ทั้งหมดอร่อยมาก มีเมนูให้เลือกเยอะค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง

การเดินทางไปฮอยอัน สามารถซื้อตั๋วจาก Open Tour ทั่วไป ราคาประมาณ 2.5 USD/คน ทุกที่ไม่ต่างกันค่ะ
รถมารับหน้าโรงแรม เป็นรถทัวร์คันใหญ่ๆ ช่วงเช้านี่ ถ้านั่งซีกขวาจะร่มตลอดทาง แต่ขอบอกว่าวิวซีกซ้ายสวยกว่าเยอะเลย ถ้าให้ดีเรานั่งซีกขวา แล้วให้เพื่อนนั่งซีกซ้าย จะได้ไปชะโงกเป็นครั้งคราวได้สะดวก แฮะ แฮะ

ใช้เวลาเดินทางไปฮอยอันประมาณ 3 - 4 ชั่วโมงเพราะมีแวะระหว่างทางด้วย มีแวะทะเล (ไม่สวยเท่าไหร่) แต่ที่แน่ๆมีไอติมรสมะม่วงอร่อยใช้ได้ แบบ Cone อันละ 15000
แวะภูเขาหินอ่อนที่เดียวกับที่แวะตอนขาไป ของไม่แพงหรอกแต่มันหนักนะคะ ถ้าจะซื้อก็คิดดีๆละกัน

ไปถึงฮอยอันประมาณเที่ยงๆพอดี รีบหาอะไรกินกันก่อน กินอาหารธรรมดา ราคาไม่เกิน 30000 ต่อคน เอาแรงไว้เดินหาโรงแรม อันนี้ไม่ต้องรีบนะคะ เดินแถวถนน Phan Dinh Phung มีโรงแรมเยอะ ขอเข้าไปดูและต่อรองราคาจนถูกใจได้
ของพวกเราได้โรงแรม Hoi Pho เป็นโรงแรมเล็กๆ อยู่ตรง Phan Dinh Phung ตัดกับ Hai Ba Trung มีห้องใหญ่สุดราคา 12 USD นอนได้ 4 คนเลย หารกันก็ถือว่า OK เลยหล่ะ เดินไปเที่ยวย่านเมืองเก่าก็ไม่ไกลเลย

ครึ่งวันที่เหลือก็ Enjoy walking ในย่านเมืองเก่ากันตามสบาย ถ่ายรูปไม่รู้เบื่อ เตรียม Battery และ Memory ไปให้พอเลยเชียว
อหารการกินก็ไม่ต้องห่วง เยอะมากกกกกกก จะเอาแบบข้างถนนหรือแบบหรูก็มีให้เลือกทุกแบบ พวกเรากินอะไรกันไม่รู้ คล้ายๆขนมจีน อันนี้ไม่ได้ใส่ใจ เพราะจดจ่อกับของหวานและน้ำปั่นมากกว่า มื้อนี้ก็ไม่เกิน 40000 ค่ะ

วันที่ 5
วันนี้เที่ยวฮอยอันอย่างละเอียด ตื่นแต่เช้าไปหาอะไรกินที่ตลาดสด ดูบ้านดูเมืองแบบชาวบ้านๆยามเช้า อาหารถูกมากกก ไม่เกิน 10000 ก็อิ่มแล้ว สายๆเดินชมเมือง shopping ก็ได้ เราไปทำเล็บ เพราะใส่รองเท้าแบบสายรัด เปิดๆ เดินเยอะ ฝุ่นเยอะ เล็บดำปี๊
ทำเล็บมือ เล็บเท้า รวมนวดหน้า ทั้งหมด 100,000 ....ฮ่า ฮ่า ฮ่า...ดูไม่ผิดค่ะ หนึ่งแสนเลยเชียว ถือว่าพักผ่อน break backpacker lifestyle ไปนิดนึง แฮะ แฮะ

ของอร่อยของที่นี่คือ White Rose (เหมือนเกี๊ยวซ่านึ่ง) (20000) กับน้ำมะม่วงปั่น (8000) น้ำอ้อยข้างถนนก็ช่วยได้เยอะ (5000) ดื่มแล้วชื่นใจในช่วงหน้าร้อน

ฮอยอันไม่ได้มีแต่แม่น้ำและเมืองเก่านะคะ เค้ามีทะเลสวยๆด้วย ชาวบ้านบอกว่าเดิมทีหาดที่นี่ไม่สวย ทรายมันดำ ทางการเค้าเลยไปขนทรายสวยๆ (แต่ก็ยังสู่เมืองไทยของเราไม่ได้) มาถมเพิ่มจนดูสวยงาม มีเก้าอี้นอน มีห่วงยางให้เช่า ไม่ต่างจากบ้านเรา

แต่ไกลหน่อยนะคะ ต้องเช่าจักรยานคันละประมาณ 10000 ต่อครึ่งวัน ขี่ไปทางถนน Phan Dinh Phung ถนน main สายเดิม ย้อนไปทาง Cua Dai มีป้ายบอกทางไม่ต้องกลัว ตรงอย่างเดียวไม่เลี้ยวที่ไหน ระหว่างทางมีนาข้าวเขียวขจีให้ถ่ายรูป อย่าลืมหมวกและครีมกันแดด

ไหนๆมีจักรยามแล้ว ขากลับลองข้ามสะพาน Cam Nam ไปเกาะ Cam Nam ดูได้ ถ่ายรูปจากบนสะพานสวยดี ใช้จักรยานให้คุ้มค่าหน่อย
วันนี้ผองเพื่อน 4 คนต่างคนต่างไปหมดเลย กลับมาเจอกันตอนเย็นกินข้าวกัน

ซื้อทัวร์ครึ่งวันไป My Son สำหรับพรุ่งนี้ มันชื่อ My Son จริงๆนะ ไม่ใช่ภาษาอังกฤษนะ เป็นชื่อโบราณสถานคล้ายสุโขทัย (สุโขทัยสวยกว่าและใหญ่กว่า)

หลับสบายเพราะเหนื่อยทั้งวันเลย
 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 14 พฤษภาคม 2552 0:07:19 น.
Counter : 173 Pageviews.  

เวียดนามแบบถูกสุดๆ 2

หลังกระเป๋าแห้งเพราะวันนี้เป็นวันจ่าย ไปจ่ายที่ตลาดบองมาเช่มา...โหหหห...แพงขนาด...หวังว่าบรรพบุรุษของเราคงชอบของดีๆที่หามาและคุ้มครองดูและให้เราปลอดภัย ร่ำรวยเงินทอง.....
กลับมาที่เวียดนามวันที่ 3 กันดีกว่า

กินก๋วยเตี๋ยวเนื้อข้างโรงแรมชามละ 10,000
Trick:
ถ้าไม่สงเสียงดังเวลากิน ชี้ๆไปว่าจะกินอะไร ตอนจ่ายก็ยื่นแบงค์ใหญ่ๆให้แน่ใจว่าเพียงพอไปให้แม่ค้า แม่ค้าจะทอนเงินกลับมาในอัตราที่หลงผิดคิดว่าเราเป็นคนเวียดนาม ใช้ได้ผลดีเวลากินอะไรที่หยิบง่ายๆด้วย เช่นหยิบน้ำอัดลมมาแล้วยื่นเงินไป แกจะคิด 5000 มัวแต่ยึกยักแกรู้ว่าเป็นนักท่องเที่ยวแกคิด 10000 ค่ะขอบอก กรุณาฝึกความเนียน เอากล้องเอาเป้ให้เพื่อนถือยืนรออยู่ห่างๆ ส่งตัวแทนไปซื้อมาอะไรประมาณเนี้ย ประหยัดได้หลายค่ะ

พ่อค้าแม่ค้าเวียดนามขี้โกงเยอะ คะเนว่าคล้ายกับประเทศเราสมัยก่อนที่เห็นนักท่องเที่ยวเป็นเหยื่อ ต่อไปเค้าคงพัฒนาขึ้นมาเหมือนเรา ที่เดี๋ยวนี้เราเห็นนักท่องเที่ยวเป็นแขกบ้านแขกเมืองแล้ว
แต่กว่าจะถึงวันนั้น Trip นี้อะฮั้นทะเลาะกับพวกเวียดนามไปนับไม่ถ้วน เพราะภาษาอังกฤษไฟแลบที่สุดในกลุ่ม เพื่อนให้เป็นหน้าด่านตบตีกับพวกเวียดนามตลอด trip...เฮ้อ....กรุณาอย่าหวังบริการทุกระดับประทับใจเหมือนบ้านเรา...ทำใจไปก่อนซะด้วย

วันที่ 3 นี้ทัวร์ดูแลเราทั้งวัน ไม่ต้องคิดมาก
(New Land Travel 6USD)
พาเที่ยวสถานที่สำคัญ 4 แห่ง แต่เสียค่าเข้าชมเองดังนี้
พระราชวังไทฮวา 55000 อันนี้สวยมาก พลาดไม่ได้
สุสานพระเจ้าตือดึ๊ก 55000 อันนี้เฉยๆ
Lunch ทัวร์จัดให้ ไม่ค่อยอิ่ม หาของกินติดไปด้วยสำหรับคนกินจุ (อย่างเรา)
สุสานพระเจ้าไคดิงห์ 55000 สวยมากกกกกก
นั่งเรือไปเจดีย์เทียนหมุ อันนี้เข้าฟรี
เรือกลับมาส่งตรงไม่ไกลโรงแรม เดินกลับได้ หรือจะเดินเล่นถ่ายรูปในเมือง นั่งเรือ dinner ชมลำน้ำหอมต่อก็ได้นะ แต่อะฮั้นไม่ได้ไป ไม่รู้ราคาเท่าไหร่จ๊ะ

ร้อนมาก อะฮั้นกลับไปอาบน้ำแล้วออกมาเดินต่อ กินข้าวราดผัดเนื้อ 15000 จานใหญ่มาก กับน้ำมะนาวแก้วละ 4000 เว้แพนเค้กเป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้ราคา 6000 กับแหนมเนือง 12000 พวกนี้ share กันกะเพื่อนได้

นั่งเขียน postcard ถึงตัวเอง แปะแสตมป์ราคา 7000 ก็ถึงระยอง

พรุ่งนี้ไปฮอยอัน

ลืมบอก....
ใกล้ๆโรงแรมมี "Handmade Embroidary Craft Center" สวยมากกกกกก
ข้างหลังติดแม่น้ำหอม พนักงานสาวสวยเดินใส่ชุดอ๋าวหย่ายกันว่อนไปหมด มีผ้าปักและงานฝีมือสวยๆงามๆแพงๆให้ดูให้ชม แต่อย่าซื้อเลย เอาเงินกลับมาซื้อของที่ศูนย์ศิลปาชีพบ้านเราดีกว่า แต่สถานที่ข้างในสวยงาม มีคนเล่นดนตรี มีน้ำชาให้ชิมฟรี นั่งแกร่วอยู่เป็นนาน ตังค์ไม่มีหลุดจากกระเป๋า
 

Create Date : 24 มกราคม 2552    
Last Update : 24 มกราคม 2552 15:29:38 น.
Counter : 175 Pageviews.  

เวียดนามแบบถูกสุดๆ 1

เวียดนาม 10 วันแค่ 10,000 บาท จ้า....ทำได้ไง

คืนวันอาทิตย์ที่ 18 ม.ค. นี้จะกลับไปเขียนที่ระยองจ้า
ตอนนี้อยู่เลี้ยงหลานดื้อๆ สองคนที่กรุงเทพก่อน

บอก Trip ล่วงหน้าไว้ก่อนว่า......
Smiley นั่งรถทัวร์ ไปเช้าที่มุกดาหาร นั่งรถประจำทาง Smiley ข้ามลาวไป ลาวบาว - เว้ - ฮอยอัน - ดานัง - นั่งรถไฟ ไปฮานอย - นั่งเรือ Smileyไปฮาลอง เบย์ ค้างที่เกาะแคทบา 1 คืน กลับมาเก็บรายละเอียดที่ฮานอยอีก 2-3 วัน กลับกรุงเทพด้วยสายการบินแอร์ เอเชีย Smiley

ราคานี้ไม่รวม Shopping เพราะ Backpacker ทั้งหลายคงไม่เน้น shopping อยู่แล้ว
ก่อนเดินทางบอกเพื่อน พี่น้องไว้ได้เลยว่า.....ไม่มีของฝาก....

แต่สำหรับอะฮั้น.....shopping ไปเยอะค่ะ...เอาถุงกระสอบไปต่างหาก...ใช้ความสามารถพิเศษแบกไปได้จนจบ Trip

เจอกันใหม่วันอาทิตย์นะจ๊ะ

กลับมาเขียนต่อแร้ววว....งานยุ่งมาก...เศรษฐกิจแย่ ต้องทำแผนกลยุทธ์กันใหม่หมด ข้อมูลก็ยังไม่มี เพราะไม่รู้ Bottom ของตลาดอยู่ที่ไหน....เอาเป็นว่าอย่าสนใจมันเลย ว่ากันต่อเรื่องเวียดนามดีกว่า

Key Success Factor ของการท่องเที่ยวราคาถูกก็คือ
1. จำนวนผู้ร่วมเดินทาง กำลังดีควรเป็น 4 คน เพราะที่เวียดนามมีห้องแบบ ใหญ่ ที่หารกันแล้วแสนถูก จะกินอะไรก็กินได้เยอะ หารกันก็ไม่มากจนเกินไป จะนั่ง taxi บ้างก็ทำได้ 4 คนจึงเป็นตัวหารที่เหมาะสมที่สุด
2. ผู้ร่วมเดินทางหากันให้ดี การเดินทางจะราบรื่นแค่ไหน ขึ้นกับความไม่เรื่องมากของเพื่อนร่วมทาง รสนิยมควรใกล้เคียงกัน
3.รองเท้าดีๆ ...งง...งง..งงอะดิ๊...ก็จะได้ไม่ขี้เกียจเดินไง เอะอะก็เรียกรถ เอะอะก็สามล้อ อันนี้ทำให้สิ้นเปลือง ถ้ารักการเดิน chill chill ละก็รับรองจะได้ซึมซาบบรรยากาศแบบประหยัดที่สุด
4. ไม่เกี่ยวกับเรื่องเที่ยวราคาถูก แค่อยากบอกว่าปกติตัวเองเป็นคนไม่ชอบอาบน้ำมากๆ แต่ไปเวียดนามช่วงสิงหาคม ขอบอกว่าคนเกลียดน้ำอย่างอะฮั้น อาบน้ำวันละ 3 หนค่ะ เพราะฉะนั้นเลือกเวลากันดีๆละกัน

เริ่มละนะ....
วันที่ 0 (ไม่นับอ่ะ)
บึ่งจากระยอง กลับบ้านกรุงเทพมาเปลี่ยนเสื้อผ้า นัดสมาชิกทั้ง 4 ที่หมอชิตใหม่ เดินทางไปมุกดาหารด้วยรถปรับอากาศ ป.1 ราคา 490 บาท (สมาพันธ์ร้อยเอ็ดทัวร์)
วันที่ 1
ถึงมุกดาการ 6 โมงเช้า เข้าส้วม 2 บาท...เออออ...ละเอียดไปมั้ง ข้ามไปก็ได้....กินข้าวกินปลา ถ้ามี passport แล้วก็ซื้อตั๋วรถข้ามฟากไปสะหวันนะเขตได้เลย 45 บาท รถรอบแรก 8:15 น ถัดไปมีทุก 45 นาที ถ้าไม่มี passport ต้องไปต่อคิวทำบัตรผ่านแดนที่แถวๆ บขส.นั่นแหละ เปิด 8:00 น

(immigration 40 บาท)
จากนั้นข้ามประเทศลาวด้วยรถโดยสารประจำทางราคา 30,000 กีบหรือ 120 บาท...ใครมี MP3 กรุณา Load เพลงไปเยอะๆ เบื่อโคตร หวานเย็นสุดๆ มีจอดถามหน้าบ้านกันเลย ว่าจะไปไม่ไป เอากะพี่แก ทำใจไปเลย คนลาวใจเย็นมากเจงเจงงง
(แลกเงินกีบเล็กน้อยไว้กินข้าวกินน้ำกินหนมบ้างก็ดี ให้คิดตังค์เป็นเงินไทย พี่แกคิดแพง over ทุกที)
(ถ้ามีตังค์เยอะก็เหมารถตู้ข้ามลาวไปเลยก็ได้ 5000 บาทเอ๊งงง และก็ไม่ต้องมาอ่านต่อเลย เพราะไม่ได้มุ่งมั่นเป็น trip ยาจกจริงๆนี่นา)
(รถประจำทางนั่งฝั่งซ้ายจะได้ไม่ร้อน)

ถึงด่านลาวบาวเย็นๆ ถ้าข้ามฝากทันก็ข้ามไปเลย นั่งมอเตอร์ไซค์ 20 บาท จะเดินก็ได้ ไม่ไกลเลย
(immigration อีก 40 บาท)
ไม่อยากเชื่อว่าอัตราแลกเปลี่ยนที่ด่านลาวบาวได้ rate ดีที่สุด ต่อรองหนักๆได้เลย ไม่อยาก recommend ว่าแลกได้เท่าไหร่เพราะคนละช่วงเวลากัน serch ดูล่วงหน้าไปละกัน

ที่ลาวบาว เดินข้ามมาถึงแยกใหญ่เลี้ยวซ้ายไปนิดเดียว มี Guest House "PHO'NG TRO Boarding House" ค่าที่พักคนละ 2 USD (นอนห้องละ 2 คน) ห้องน้ำรวม ข้างๆมีร้านอาหารตามสั่ง อร่อยและถูก

วันที่ 2
ตื่นมาด้วยเสียงเพลงปลุกใจที่กระจายเสียงตั้งแต่ตี 5
นั่งรถตู้โดยสารจากท่ารถลาวบาวไปเว้ คนละ 55,000 VND (~450 บาท) รถจะไปจอดที่ท่ารถใหม่นอกตัวเมือง (เค้าเรียก BenXe' หล่ะ) ต้องนั่งมอไซค์เข้าเมืองอีก 10,000 VND ไกลมากกกก อย่าคิดเดินเด็ดขาด
(ถ้าจะแวะดองฮาดูอุโมงค์เวียดกงก็นั่งรถตู้ 2 ต่อ ต่อละ 30,000 VND เลือกเอาเองละกัน)

รถมักจะพาเราไปทางขวาของแม่น้ำหอม เกือบสุดถนน Le Loi ผ่าน สะพานไป 2 สะพาน มีถนน Chu Van An เลี้ยวขวาไปนิดเดียวมีโรงแรม A Dong Hotel อยู่ซ้ายมือ บรรยากาศน่ารัก ห้องละ 9 USD แต่ห้อง 104 บรรยากาศดีกว่าเยอะราคา 10 USD หารกัน 2 คน

พักผ่อนแล้วออกไปโบก Cyclo ไปกินอาหารเวียดนามร้านที่ Guidebook ทุกเล่ม recommend คือ "LacThien" แค่ข้ามแม่น้ำไป ถ้าไม่หิวมากจะเดินไปก็ได้
กินเต็มคราบ 4 คน แค่ 132,000 VND เดินต่อไปตลาด Dong Ha หาขนมกินเรื่อยเปื่อย ซื้องอบไว้สวมเวลาเดินเล่นอันละ 10,000 VND
นั่ง Cycle รอบเมือง 1 ชั่วโมงครึ่ง 50,000 บาท/ 2 คน จอดให้ถ่ายรูปได้ตามต้องการ
เข้า Military Museum ไม่เสียตังค์ แต่ Imperial Museum เสีย 22,000 VND

เดินเล่นยามค่ำ หา City Tour สำหรับพรุ่งนี้ได้ในราคา 6 USD/คน รถมารับที่โรงแรมเลย ควรซื้อทัวร์ เพราะ Hi-light แต่ละที่โคตรไกลกัน นึกไม่ออกว่าจะไปเองได้ไง
ขาโจ๋เช่ามอไซค์ ขับเองได้ แต่คิดว่า....ไม่คุ้มอ่ะ จ่าย 6 USD เหอะ
ชิมน้ำแฟง Wonder Farm กระป๋องละ 5,000 อร่อยมากๆ
Dinner ก็ไม่แพง ไม่เกิน 100 บาท/คน ไม่รวมเบียร์
Good Night


(ลืมบอกว่าในสวนเลียบแม่น้ำหอม ตรงสะพานตรังเทียน ฝั่งเดียวกับวัง มีร้านกาแฟอร่อยๆ เสริฟ์กาแฟกับน้ำแข็งแยกกันมา นั่งชมชีวิตลำน้ำยามเย็นงามจับใจ)

 

Create Date : 16 มกราคม 2552    
Last Update : 13 พฤษภาคม 2552 23:16:20 น.
Counter : 298 Pageviews.  

 
 

Jiovanni
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
hello... welcome to my blog
[Add Jiovanni's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com