All Blog
ความสุขของกะทิ : งามพรรณ เวชชาชีวะ

ความสุขของกะทิ


บทประพันธ์ : งามพรรณ เวชชาชีวะ


ISBN 978-616-18-1539-4 ฉบับปก แพรวสำนักพิมพ์. พิมพ์ครั้งที่ 100. 2559.

จำนวน 112 หน้า ราคา 125 บาท


รายละเอียด

กะทิ เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ต้องผ่านประสบการณ์การสูญเสียครั้งสำคัญที่สุด เมื่อ แม่ ต้องจากไปก่อนวัยอันควร กะทิพานพบทั้งความสุขและทุกข์ ความผูกพันและการพลัดพราก ความสมหวังและความสูญเสีย ถึงกระนั้น กะทิก็ได้เรียนรู้ว่า ความทุกข์จากการสูญเสียไม่อาจพรากความสุขจากความรักและความผูกพันของแม่กับเธอได้ เด็กน้อยเติบโตขึ้นจากประสบการณ์นี้ ด้วยความเชื่อมั่นและกำลังใจในการดำรงชีวิตต่อไป จากบุคคลใกล้ชิดผู้ที่เธอรักและรักเธอ 

[ตัดตอนและเรียบเรียงจาก “คำประกาศของคณะกรรมการตัดสินรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ของประเทศไทย ประจำปีพุทธศักราช 2549”]


กะทิชอบรูปในกรอบมากที่สุด

แม่ดูเหมือนมีชีวิต

และเฝ้าดูแขกที่มาอย่างเพลิดเพลิน

แม่คงหลุดพ้นจากการจองจำในร่างอันมีข้อจำกัด

และคงล่องลอยอย่างมีความสุขไปทุกหนแห่งที่ใจปรารถนา

และกะทิมั่นใจว่า ที่หนึ่งที่แม่ต้องมา

คือข้างกายของกะทินี่เอง

- ความสุขของกะทิ


REVIEW

ความสุขของกะทิ บทประพันธ์ของ งามพรรณ เวชชาชีวะ เป็นนวนิยายขนาดสั้น ซึ่งได้รับรางวัลซีไรต์ ประจำปี 2549 ตีพิมพ์ครั้งแรกกับสำนักพิมพ์แพรวเยาวชน เมื่อปี 2546 ปัจจุบัน ได้รับการแปลแล้ว 11 ประเทศ ฉบับที่ผมอ่านนี้ เป็นฉบับพิมพ์ครั้งที่ 10ผมทึ่งจนต้องซื้อมาอ่าน เพราะได้ยินชื่อเสียงมานาน แต่ไม่เคยเสาะหามาอ่านเลยสักครั้ง นับว่าเป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่ถ่ายทอดเรื่องราวเรียบง่าย สั้น หากแต่หนักหน่วงในอารมณ์ ลึกซึ้ง และเจือไว้ด้วยความสุข 

กะทิ อยู่กับ ตา และ ยาย ที่บ้านริมคลอง เธอโหยหาแม่ อยากให้แม่อยู่กับเธอ กระทั่งวันหนึ่งตากับยายก็พากะทิไปหา แม่ ที่บ้านชายทะเล แม่ต้องพักรักษาตัวอยู่ที่นั่น เพราะป่วยหนักด้วยโรคเอแอลเอส (ALS - Amyotrophic Lateral Sclerosis) หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และเพราะโรคร้ายนี้ แม่จึงต้องทิ้งกะทิให้อยู่กับตายายมาตลอด เมื่อแม่ของกะทิจากไปอย่างสงบ ลุงตอง น้าฎา และ น้ากันต์ ช่วยพากะทิกลับไปที่บ้านกลางเมือง ซึ่งเป็นบ้านของแม่ ภายในบ้านแม่จัดห้องหับต่างๆ ให้กะทิใช้สืบค้นเรื่องราวชีวิตของแม่ หนึ่งในสิ่งที่กะทิได้รับรู้ คือเรื่องราวความรักของพ่อกับแม่ 

แม่ทิ้งจดหมายไว้ให้กะทิหนึ่งฉบับ หากว่ากะทิอยากพบพ่อ ก็ให้นำไปหย่อนตู้ไปรษณีย์ได้เลย กะทิทำตามเช่นนั้น แต่ทว่าจดหมายมิได้เดินทางไปถึงพ่อของเธอในอังกฤษ เพราะกะทิแอบส่งไป พี่ทอง เด็กชายที่กะทิสนิทสนมรักใคร่ และเคยช่วยชีวิตกะทิไว้ครั้งหนึ่ง กะทิคงยังไม่ต้องการพ่อ เพราะเวลานี้ชีวิตของกะทิได้รับความสุขจากคนรอบข้างมากพอแล้ว

ผมรู้สึกชอบสไตล์การเล่าเรื่องของความสุขของกะทิ คือเน้นการใช้บทบรรยายและพรรณนาเป็นหลัก แทรกด้วยบทสนทนาเพียงเล็กน้อย แต่ครอบคลุมเรื่องราว อารมณ์ ความรู้สึกของตัวละครไว้ได้หมด แต่ละบทถ่ายทอดออกมาด้วยถ้อยคำสั้นๆ ไม่ซับซ้อน แต่ลุ่มลึก อบอุ่น ทำให้เราเห็นภาพความรักที่แม่มีต่อกะทิ และมิตรภาพที่ตัวละครภายในเรื่องมีต่อกัน

และอีกหนึ่งข้อดีที่สำคัญของเรื่องนี้ คือ ทำให้เราเข้าใจและเห็นใจผู้ป่วยโรคเอแอลเอส (ALS)

ความสุขของกะทิ (เล่มแรก) ยังมีภาคต่ออีกสองเล่ม คือ ตามหาพระจันทร์ และ ในโลกใบเล็ก ตามมาด้วยภาคพิเศษในวาระตีพิมพ์ครั้งที่ 100 คือ เธอคือของขวัญ พิมพ์เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ.2559

ใครยังไม่เคยหยิบเรื่องนี้มาอ่าน ลองดูนะครับ


Jim-793009

05 : 02 : 2017
Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2560 10:01:03 น.
Counter : 2958 Pageviews.

4 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณProphet_Doll

  
ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ สงสัยต้องหามาลอง
ปก นี้สวยจังคะ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:33:42 น.
  
คุณ Prophet_Doll --- ลองอ่านดูแล้วมาแชร์กันนะครับ มีคนเชียร์ให้ผมอ่านเหมือนกัน แต่กว่าจะหยิบมาอ่านก็นานเลย โทนเรื่องเหงาๆ แต่ก็ละมุนดีครับ ปล.ปกพิมพ์ครั้งที่ 100 สวยดีครับ ข้างในมีภาพประกอบฝีมือคุณต้องการ น่ารักดีครับ
โดย: Jim-793009 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:23:12:29 น.
  
ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะถึงจะเห็นบ่อยมากๆ ก็ตาม
ปกนี้สวยดี
โดย: ออโอ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:21:17:13 น.
  
คุณออโอ --- ปกนี้พิมพ์ครั้งที่ 100 สวยดีครับ เซตที่จะพิมพ์ใหม่หลังจากนี้น่าสวยเหมือนกันหมด ล่าสุดเห็นฉบับการ์ตูน ภาพลายเส้นโดยศิลปินที่วาดการ์ตูนมะม่วง น่ารักดีครับ แต่ผมเคยค้นเจอปกความสุขของกะทิ ฉบับแปลภาษาญี่ปุ่น สวยและน่ารักมากๆ แต่หาไฟล์ภาพใหญ่ไม่เจอครับ
โดย: Jim-793009 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:9:50:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Jim-793009
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]"เขียน" ถ้าสิ่งนั้นคือความสุขอย่างแรกที่เรามองเห็นและนึกถึง ^_^

วรรณกรรมจึงงามกว่าเพชร คมกว่าดาบ เป็นโอสถอันประเสริฐยิ่งของชาวโลก
- กฤษณา อโศกสิน

"หนังสือบางเล่มผมไม่ได้อ่านเพราะชอบหรือไม่ชอบ เมื่อเป็นนิยายรักยอดนิยม ถ้าไม่อ่านก็เสียโอกาสทำความเข้าใจคนอื่น...ดีสำหรับผม ไม่ได้หมายความว่าคุณอ่านแล้วจะเข้าใจ หรือชอบในระดับเดียวกัน"
- ประชาคม ลุนาชัย [ร้านหนังสือที่มีแต่นิยายรัก]

"...สำหรับนักอ่าน หนึ่งในการค้นพบที่น่าตื่นเต้นที่สุดในชีวิต คือการพบว่าตัวเองเป็นนักอ่าน ไม่ใช่แค่อ่านออก แต่ตกหลุมรักมัน ตกหลุมรักอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ตกหลุมรักหัวปักหัวปำ หนังสือเล่มแรกที่ทำให้เกิดผลเช่นนั้นจะไม่มีวันถูกลืม..."
- Finders Keepers, Stephen King
New Comments