Group Blog
มิถุนายน 2562

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
 
 
ยุคใหม่ ควรรู้อะไร
หากใครเผลอมาอ่านบทความชุดนี้ อาจต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ 3 ยุคเปลี่ยนผ่าน เพราะจะไม่มีการย้อนหลังไปอธิบายอีก

การที่มีคนจำนวนไม่น้อยได้มีการใช้ประโยชน์จาก DA ไม่ว่าเขาจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม นับว่าเป็นการปรับตัวไปพร้อมกับยุคใหม่แล้ว... เพราะฉะนั้น คนฉลาด บวกกับเทคโนโลยีฉลาด ก็จะเป็นผู้ครอบครอง... อย่างน้อยๆ ก็สามารถทำเป็นอาชีพได้ โดย DA จะดึงบุคคลที่มีความสนใจ เข้าหาคนที่รู้จักใช้ DA เกิดเป็นเครือข่าย ความสัมพันธ์ การแลกเปลี่ยน การสื่อสาร ข้อมูลและความรู้ ความรวดเร็ว ความพึงพอใจ ความขัดแย้ง ข่าวลวงข่าวปลอม ผลประโยชน์ คลื่นใต้น้ำ พลังเงียบ ศิลปะ และอะไรต่อมิอะไรที่การออนไลน์นั้นไปถึง

จากความฉลาด ...หากไม่มีการปรับตัวเลย จะมีคนกลุ่มหนึ่ง "ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง" คนกลุ่มนี้อาจมีประโยชน์ต่อผู้ใช้/ผู้กำหนด DA แต่จะเป็นเหยื่อของ DA ด้วยในเวลาเดียวกัน เวลาของคนกลุ่มนี้จะถูกใช้ไปกับความฉลาด ตัวอย่างเช่น การเป็นคนติด... ออนไลน์ทุกประเภท การติดหนังติดเพลงออนไลน์ การติดเกมส์ออนไลน์ การติดกลุ่มออนไลน์ การติดเพจออนไลน์ การสั่งซื้อออนไลน์ การท่องเที่ยวออนไลน์ การพักผ่อนในรูปแบบออนไลน์

ยิ่ง DA ยิ่งฉลาด ทำให้การออฟไลน์หายไป!!! ใช่ครับ... ออฟไลน์หายไป หายไปเรื่อยๆ จากการไปซื้อของที่ตลาดสด, ห้าง เปลี่ยนเป็นการซื้อของในร้านสะดวกซื้อ พอฉลาดหน่อย... ก็กลายเป็นการสั่งของออนไลน์ สั่งอาหารออนไลน์!!! การเล่นกีฬาบางประเภท เช่น การเล่นบาส เตะบอล ...เปลี่ยนเป็น E-Sport เป็น FPS, TPS, MOBA อะไรเทือกนั้น การท่องเที่ยวธรรมชาติ การถ่ายรูป ...บางคนก็เริ่มเปลี่ยนเป็น การดู Youtube การดูกลุ่มดูเพจถ่ายภาพแทนการเดินทางจริง การเดินทาง... เราเริ่มเจอ Uber เจอ Grab ในชีวิตประจำวัน และเริ่มเข้ามาแทนการโบก Taxi หรือการเรียกวินแบบเดิมๆ

จากออฟไลน์เป็นออนไลน์ ...สิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ คือ ทำเล... เปลี่ยน การโฆษณา... เปลี่ยน การขนส่ง... เปลี่ยน การเรียนรู้... เปลี่ยน การงาน... เปลี่ยน ซึ่งเมื่ออะไรๆ เปลี่ยนแปลงไป สุดท้าย ชีวิต... ก็ต้องเปลี่ยน!!! โดยการเปลี่ยนแปลงนั้น ความจริงคนไม่ได้หายไปไหน แต่มีการเปลี่ยนรูปแบบบางอย่างไป ...เปลี่ยนไปเพราะความฉลาด ความฉลาดของคนบางกลุ่ม

ถัดจากการเปลี่ยนแปลงด้านออฟไลน์เป็นออนไลน์ ...ในทางวัตถุ โดยเฉพาะสิ่งของรอบตัวเรา ต้องเปลี่ยนแปลง และมาแน่ // บ้านฉลาด(ฝังชิพฝังเซ็นเซอร์ ...เพื่อรู้ความเคลื่อนไหวภายในบ้าน การล็อคประตู การเข้ามาของผู้บุกรุก การควบคุณอุณหภูมิ การควบคุมการใช้ไฟฟ้า เป็นต้น) // รถยนต์ฉลาด(ฝังชิพฝังเซ็นเซอร์) ...เพื่อรู้ตำแหน่ง คำนวณโอกาสที่จะหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ คำนวณพลังงานและความสิ้นเปลือง ตรวจสอบและรายงานความผิดพลาด การซ่อมบำรุง อายุขัยการใช้งานของอุปกรณ์ เช่น เครื่องยนต์ เครื่องปรับอากาศ เชื้อเพลิง,พลังงาน ความเสื่อมของล้อ การปลดปล่อยมลพิษ // คนฉลาด(ฝังชิพฝังเซ็นเซอร์) ...ติดตามความเคลื่อนไหวของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย บันทึกคลื่นสมอง, อัตราการเต้นของหัวใจ, วิเคราะห์เลือด โรคภัยไข้เจ็บ แนะนำวิธีการรักษาเบื้องต้น อนาคตอาจมีการโหลดข้อมูลความรู้เข้าสมอง การปรับเปลี่ยนวงจรไฟฟ้าภายในร่างกาย การสร้างภูมิคุ้มกัน การรายงานภาวะบกพร่องทางร่างกาย การติดตามตำแหน่ง // Robotic หรือเครื่องมืออัตโนมัติ ซึ่งใช้ทดแทนแรงงานคน ทดแทนข้อจำกัดด้านอันตรายต่างๆ ทดแทนเรื่องขนาด ทดแทนค่าจ้างแรงงาน ทดแทนเวลาการทำงาน ซึ่งอาจมีหน้าตาคล้ายๆ กับคน หรือเป็นเครื่องจักรกลอื่นๆ ก็ได้ ...บางครั้งอาจแทนสัตว์เลี้ยง แทนแม่บ้านคนรับใช้ แทนผู้รักษาความปลอดภัย เป็นต้น

เราควรเปลี่ยนอะไร? เราควรรู้อะไร? หรือเราต้องทำอะไร?
*เราอาจไม่เปลี่ยนแปลงก็ได้ แต่เราควรรู้ในสิ่งที่เปลี่ยนแปลง โดยจะทำหรือไม่ทำก็ได้ เป็นคำตอบที่ตรงและจริงใจของผู้เขียน

รู้แล้วไปไหนต่อ?
*รู้แล้ว... พยายามทำความเข้าใจตัวของเราเอง ว่าเราควรใช้เวลา[ซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด]ไปกับอะไร และไม่ควรใช้ไปกับอะไร ...หากจะใช้ DA ให้เป็นประโยชน์ เราควรต้องทำให้มากขึ้น ขยันให้มากขึ้น เรียนรู้ให้มากขึ้น และเริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้ แต่หากพบว่าเราเป็นผู้ถูกใช้ DA ก็จงระวังและใช้ปัญญาพิจารณาข้อมูลเหล่านั้น ...ว่าจะส่งผลอย่างไรกับตัวเรา เพราะเรามักจะมีแนวโน้มไปตามสิ่งที่อยู่รอบตัวเรานานๆ ซึ่งมันจะเป็นนิสัยและจิตใจของเราในท้ายที่สุดCreate Date : 30 มิถุนายน 2562
Last Update : 30 มิถุนายน 2562 4:30:35 น.
Counter : 107 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15Kusoll13
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments