Group Blog
กรกฏาคม 2562

 
1
2
4
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
19
20
21
24
25
26
27
28
29
30
 
 
18 กรกฏาคม 2562
New Gen
ขณะนี้เราอยู่ในยุคที่ Gen Z (อายุระหว่าง 16-24 ปี) เข้ามามีบทบาททางโลกมากขึ้น มากกว่าแต่ก่อนที่อาศัย "ความอาวุโส" "ตำแหน่ง" หรือ "ความมีชื่อเสียง" เป็นหลัก ...เหตุที่ผมเขียนเช่นนี้ ลองนึกย้อนเกี่ยวกับความเร็วอินเตอร์เน็ต(บ้าน)ที่คนทั่วไปสามารถจับต้องได้(ความเร็วดาวน์โหลดประมาณ 30-50MB) ผมคิดว่าไม่ใกล้ไม่ไกลในระยะ 10 ปีมานี้เอง แล้วทำไมถึงต้องนำปัจจัยด้านความเร็วอินเตอร์เน็ตมาเชื่อมโยงกับยุคของ Gen Z ด้วย?

เหตุผลหลักๆ คือเมื่อ 10 ปีก่อน ในช่วงนั้นมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงแล้ว แต่เรายังใช้ได้จำกัดในระดับองค์กร ตัว WiFi หรือ Broadband มีเพียง TRUE และ JAS ที่เป็นเจ้าตลาด ซึ่งในตอนนั้นแม้จะมี Facebook, Youtube, Twitter, Instagram ฯลฯ แต่ยอดผู้ใช้ยังไม่เติบโตเท่าในปัจจุบัน

เมื่อความเร็วของข้อมูลถูกจับต้องในราคาที่ใครๆ ก็สามารถจ่ายได้ ...ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่ออุตสาหกรรมบางอย่างไปโดยสิ้นเชิง หรือที่เรียกกว่า Technology Disruptive ...โดยส่วนที่กระทบสูงสุด จะอยู่ในกลุ่มสื่อและสิ่งพิมพ์ วงการโฆษณาล้วนผละออกจากจอแก้ว เข้าสู่อะไรก็ตามที่ Platform ของอินเตอร์เน็ตเข้าถึงได้ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มธุรกิจในย่อหน้าก่อน Application&Games ก็เปลี่ยนไปเช่นเดียวกัน เปลี่ยนไปโดยต่างพาเหรดเข้ามาใช้อินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลางด้วยกันทั้งสิ้น

เมื่อตลาดเปลี่ยนไปแล้ว ทุกวันนี้ผู้ซื้อแทบจะมีอำนาจเลือกตลาด(ที่เข้ามา) ในขณะที่สมัยก่อนหน้านี้ผู้ซื้อจะต้องเป็นคนไปหาตลาด ...ดังนั้น คนที่ไม่ได้ปรับตัวอะไรเลย จะคิดว่าทำไมสมัยก่อนถึง "ขายดี" กว่าสมัยปัจจุบัน ทั้งๆ ที่ความต้องการสินค้ายังคงมีอยู่ และอาจมีมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยซ้ำ

Gen Z ถ้าเขาสามารถเขียนตำราออกมาได้ในตอนนี้ วิธีทาง Marketing จะมี Digital เข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนตำราแบบ Old School Marketing (นึกภาพเซลล์ขายเครื่องกรองน้ำในสมัย 20 ปีก่อน) Gen Z แทบไม่มีใครรู้เรื่องแล้วครับ!!!

ไม่เพียงแต่ตลาด และรูปแบบทาง Marketing จะเปลี่ยนแปลงไป แนวทางการรับรายได้รูปแบบที่เคยมีอยู่แล้วแต่ก่อน กลับกลายมาเป็นช่องทางการหารายได้หลักไปเสียอีก วันดีคืนดีเห็นเด็กข้างบ้านยังเรียนไม่จบก็ซื้อรถป้ายแดงมาขับได้อย่างสบาย ในขณะที่แต่ก่อนแทบจะเป็นไปได้ยาก ถึงยากที่สุด...

คนรุ่นเก่าที่ขายอะไรไม่ได้ จริงๆ แล้วท่านไม่ควรกังวลว่าเด็กรุ่นใหม่จะไม่มีงานทำ หรือในอนาคตจะมี Robot มาทำงานแทนคน เพราะแม้แต่พวกที่ติดเกมส์ออนไลน์... ติดการเล่นอินเตอร์เน็ต... ในอนาคตพวกเขาสามารถเข้ามามีบทบาท หรือเป็นส่วนหนึ่งในกลไกของ Digital Marketing ได้ด้วย// หากคุณได้ยินบางคนพูดว่า "พวกเด็กๆ คิดเองไม่ได้หรอก" ...บางทีเขาอาจจะต้องพิจารณาตนเองแล้วแหละ

ก่อนจะใกล้จบบทความ ผมแพลมๆ หลักการในหนังสือ 10 Napkin Presentations ...(ซึ่งเป็นตำราที่ใช้สอนกลุ่มคนที่ทำธุรกิจขายตรง ธุรกิจเครือข่าย) ซึ่งมีหลักการสำคัญหลักหนึ่งเกี่ยวกับความหมายของบุคคลที่จะเป็น "เรือทอง" ซึ่งผมค่อนข้างมั่นใจว่า Gen Z อาจจะมีโอกาสอ่านหนังสือเล่มนี้น้อยมาก ...แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาครับ ทำให้ผมคิดว่าประโยค "พวกเด็กๆ คิดเองไม่ได้หรอก" บางทีพวกเขาคิดได้ไกลกว่านั้นเยอะ เห็นอนาคตมากกว่าคนรุ่นเก่าๆ เยอะครับ และกลุ่มคนเหล่านี้ก็คือ "เรือทอง" ในความหมายเดียวที่อยู่ใน 10 Napkin ... โดยที่เขาอาจไม่รู้ตัวเลยก็ได้(...แต่มีอยู่ในตัวของพวกเขาแล้ว)

...ไว้คราวหน้าจะอธิบายบุคคลในลักษณะ "เรือทอง" ให้อ่านครับCreate Date : 18 กรกฎาคม 2562
Last Update : 18 กรกฎาคม 2562 5:08:09 น.
Counter : 105 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15Kusoll13
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments