Group Blog
ธันวาคม 2561

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
15 ธันวาคม 2561
Carbon Capture, Utilisation and Storage


เราอาจทราบเรื่องราวเกี่ยวกับ COP21 หรือ Paris Agreement โดยมีใจความหลักๆเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างประเทศในการควบคุมภาวะโลกร้อน ...ซึ่งส่วนใหญ่มีต้นเหตุมาจากการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์(CO2)

ในช่วงสองสามปีของแผนการลดการปลดปล่อย CO2 ก็เป็นไปด้วยดี แต่ปีนี้ 2561 กลับมาเกิดภาวะการปลดปล่อย CO2 เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ...เดิมทีการประชุมระหว่างประเทศ มีการโฟกัสไปที่ต้นเหตุหลักๆของการปลดปล่อยก๊าซอย่างเช่น โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน ...แต่แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงเชื้อเพลิงจากถ่านหิน ไปใช้ก๊าซธรรมชาติมากขึ้น ก็ไม่ได้ช่วยให้แผนการลดการปลดปล่อยก๊าซมีพัฒนาการที่ดีขึ้น

ก็เพราะสาเหตุไม่ได้มาจากโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงถ่านหินเพียงอย่างเดียว แต่มีการปลดปล่อยก๊าซจากโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ อุตสาหกรรมซีเมนต์ อุตสาหกรรมปิโตรเคมี หรือแม้แต่ยานพาหนะที่เราเห็นบนท้องถนนทั่วไปก็เป็นสาเหตุอื่นๆของการสร้างภาวะโลกร้อนด้วย 

ดังนั้นในการประชุม COP(24) ล่าสุด จึงมีการพูดถึงเทคโนโลยี CCS มากขึ้น แล้วเทคโนโลยี CCS คืออะไร?

CCS หรือย่อมาจาก Carbon Capture and Storage [ปัจจุบันเพิ่ม U หรือ Utilisation เพิ่มมาอีก จนกลายเป็น CCUS] ...เป็นเทคโนโลยีที่มีการพัฒนามากว่า 10 ปีแล้วในการหาวิธีลดการปลดปล่อยก๊าซ CO2 ซึ่งมีการทดลองจัดเก็บหลากหลายรูปแบบ แต่ที่มีการทำเป็นเชิงพาณิชน์ หนึ่งในนั้นคือการจัดเก็บในโพรงทางธรณีวิทยา หรือพูดให้เห็นภาพง่ายๆคือการลำเลียง CO2 ทางท่อมาเก็บไว้ในโพรงขนาดใหญ่ใต้ดิน(หากเรียนรู้เพิ่มเติมอีกนิดก็จะทราบว่าชั้นใต้ดินของโลกจะมีโพรงขนาดใหญ่ แต่ต้องขุดลงไปเป็นตัวเลขหลักกิโลเมตร!!!)

เดิมทีเราอาจคิดกันได้แค่การร่วมมือลดการปลดปล่อยก๊าซ CO2 แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป ประเทศที่กำลังพัฒนาก็มีเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ เห็นทีการขอความร่วมมืออาจ "ไม่เวิร์ค" เพราะฉะนั้นถ้าจะหาวิธีเสริมอย่างการใช้เทคโนโลยี CCS หรือ CCUS มาช่วยเพิ่มเติม ก็อาจจะ "เวิร์ค" ...กว่า

เนื่องจากเทคโนโลยีนี้ ถ้าไม่มีการใช้กันอย่างกว้างขวาง ต้นทุนการพัฒนานั้นสูงลิบ แต่ถ้าผลักดันให้เกิดการใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ มันคงเวิร์คกว่าที่เป็นอยู่ เช่น การสนับสนุนเงินทุนในการทำโครงสร้างระบบ CCUS ในแหล่งที่เป็นโรงงานอุตสาหกรรม โดยได้รับการสนับสนุนจากภาคธนาคาร(เราทราบดีว่าโครงการที่ปลดปล่อย CO2 อย่างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน ธนาคารต่างประเทศส่วนใหญ่จะไม่พิจารณาสนับสนุนเงินทุนก่อสร้าง) และในการประชุมล่าสุดเมื่อช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. ที่ประชุมดูจะเริ่มให้ความสำคัญต่อเทคโนโลยี CCUS มากขึ้นกว่าแต่ก่อน และไม่แน่ว่าโลกในอนาคตของเรา อาจจะเกิดธุรกิจใหม่ๆอย่างการรับกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก็อาจมีความเป็นไปได้ครับอ้างอิง
CCUS Link
COP24 LinkCreate Date : 15 ธันวาคม 2561
Last Update : 15 ธันวาคม 2561 2:48:53 น.
Counter : 93 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kusoll13
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]